Đăng ký bảo hộ bản quyền cho tác phẩm phải làm như thế nào?

Đăng ký bảo hộ bản quyền cho tác phẩm là thủ tục hết sức cần thiết để bảo vệ quyền tác giả đối với tác phẩm. Ngoài ra, việc thương mại hóa các tác phẩm khiến cho các hành vi không lành mạnh nhằm cướp trắng bản quyền của tác giả diễn ra ngày càng nhiều.

Tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả chính là bạn đang xây dựng lá chắn pháp lý hữu hiệu cho công sức, tiền bạc đã bỏ ra để có được một tác phẩm.

★ Hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

★ Điều kiện mua bản quyền logo đã được đăng ký quyền tác giả

Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả cần chuẩn bị những gì?

Để tiến hành đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả, ngoài tác phẩm cần được bảo hộ bạn cần chuẩn bị thêm các giấy tờ hồ sơ dưới dây:

  • Đơn/ tờ khai đăng ký bảo hộ quyền tác giả theo mẫu ban hành của Cục Bản quyền tác giả Việt Nam
  • Tác phẩm cần được đăng ký bảo hộ. Trình bày chính xác và phù hợp với quy định của Cục Bản quyền về các loại hình tác phẩm
  • Các giấy tờ pháp lý của chủ sở hữu tác phẩm
  • Các giấy tờ pháp lý của tác giả trực tiếp sáng tác ra tác phẩm
  • Các giấy tờ chứng minh sự thỏa thuận của tác giả sáng tác và chủ sở hữu tác phẩm
  • Giấy cam kết của tác giả sáng tác tác phẩm
  • Chứng từ nộp phí và lệ phí đăng ký

Đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả ở đâu?

Hiện tại, cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý các thủ tục đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả là Cục Bản quyền tác giả Việt Nam. Cục Bản quyền có trụ sở chính tại địa chỉ: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội (Điện thoại: +84.4.38236908). Hoặc bạn cũng có thể nộp hồ sơ tại hai văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tại:

  • Văn phòng Đại diện tại TP Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (Điện thoại: +84.8.39308086)
  • Văn phòng Đại diện tại TP Đà Nẵng: 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng (Điện thoại: +84.511.3606967)

Trong thời gian 15 ngày, Cục Bản quyền sẽ tiến hành thẩm định, xét duyệt và đưa ra kết quả tác phẩm của bạn có đủ điều kiện được pháp luật bảo hộ hay không. Trường hợp hồ sơ đăng ký bảo hộ của bạn có điểm nghi vấn, chưa trung thực, thiếu sót… Cục Bản quyền sẽ gửi công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung, chứng minh…trong thời hạn nhất định. Đều này sẽ kéo dài thời gian cấp văn bằng bảo hộ cũng như giảm tỷ lệ bảo hộ thành công cho tác phẩm của bạn.

Để tránh khỏi các lỗi không đáng có dẫn đến tác phẩm của bạn không đăng ký bảo hộ bản quyền thành công. Chúng tôi là đại diện sở hữu trí tuệ được pháp luật công nhận; với hơn 14 năm hoạt động riêng tại lĩnh vực bảo hộ bản quyền tác giả, Phan Law tự tin có thể giúp bạn bảo vệ toàn diện tác phẩm của mình trong thời gian ngắn nhất với mức chi phí tiết kiệm nhất!

Bạn đang xem bài viết Đăng ký bảo hộ bản quyền cho tác phẩm phải làm như thế nào? trên website Nhetuacanhhoa.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!