Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu?

Tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đồng nghĩa với việc bạn đang tiến hành thủ tục xây dựng lá chắn pháp lý vững mạnh cho thương hiệu của mình khi kinh doanh trên thị trường.

Vậy thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo quy định của Cục Sở hữu trí tuệ là bao lâu? Liệu có thể rút ngắn được thời gian này hay không? Tất cả câu hỏi trên Phan Law xin được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, hy vọng với những thông tin này bạn có thể có một kế hoạch cụ thể hơn cho việc bảo hộ và phát triển thương hiệu của mình!

★ Hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

★ Điều kiện mua bản quyền logo đã được đăng ký quyền tác giả

Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kéo dài bao lâu?

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của bạn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành phân loại để thẩm định, xét duyệt hồ sơ. Trải qua hàng loạt các quy trình vô cùng chặt chẽ, cụ thể:

  • Thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu: Kéo dài khoảng 1 -2 tháng kể từ ngày nộp đơn/ hồ sơ đăng ký
  • Công bố đơn đăng ký hợp lệ: Khoảng 2 tháng kể từ khi có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ
  • Thẩm định nội dung: kéo dài từ 9 tháng đến 11 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ
  • Cấp văn bằng và công báo lên cổng thông tin điện tử quốc gia về nhãn hiệu: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng

Như vậy, thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu kéo dài khoảng 14 tháng đến 18 tháng. Trong suốt khoảng thời gian này, bạn phải chắc chắn theo dõi sát sao toàn bộ quá trình này của Cục Sở hữu trí tuệ để có các hướng đốc thúc/phản hồi Cục phù hợp tại mỗi quá trình.

Quy trình thẩm định cụ thể của Cục Sở hữu trí tuệ

Nếu bạn đã nắm chắc thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, cùng tìm hiểu xem tại mỗi bước thẩm định Cục sẽ kiểm tra, xét duyệt những nội dung gì trong bộ hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu nhé.

  • Bước thẩm định hình thức (thẩm định hình thức đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu): Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, mẫu nhãn, chủ sở hữu đơn, quyền nộp đơn, phân nhóm,…Nếu đơn đăng ký của bạn đáp ứng đủ các điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Và ngược lại nếu đơn đăng ký của doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra Thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sửa đổi. Doanh nghiệp tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi cho Cục.
  • Bước thẩm định nội dung: Cục sở hữu trí tuệ xem xét các điều kiện đăng ký nhãn hiệu từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho nhãn hiệu mà bạn đã đăng ký. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng đủ điều kiện thì Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo dự định cấp văn bằng cho nhãn hiệu của bạn. Nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không đáp ứng đủ điều kiện, Cục Sở hữu trí tuệ ra Thông báo không cấp văn bằng cho nhãn hiệu. Bạn cần xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định của Cục Sở hữu, đồng thời đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho nhãn hiệu của bạn.

Trên đây chính là hai nội dung chính chủ yếu trong quá trình xét duyệt hồ sơ của Cục, đây cũng là yếu tố quyết định thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Để đảm bảo quá trình này diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ nhất bạn có thể đồng hành cùng Phan Law nhé!

Bạn đang xem bài viết Thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là bao lâu? trên website Nhetuacanhhoa.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!