Hướng Dẫn Bơi Sải

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn Bơi Sải xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn Bơi Sải để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 7.326 lượt xem.

Có 20 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn Bơi Sải】

【#1】Hướng Dẫn Bơi Sải Đúng Cách Nhanh Nhất

Bơi sải hay còn gọi là bơi trườn sấp, là kiểu bơi nhanh nhất. Bơi trườn sấp không khó, để học bơisảinhanh và hiệu quả thì bạn nên học theo những chỉ dẫn của những người đã biết bơi hoặc hướng dẫn viên ở các hồ bơi.

Cách bơi sải đúng kĩ thuật cho người mới bắt đầu

– Đạp chân giúp làm nổi thân mình trên mặt nước. Do đó Bạn không cần phải đạp chân thật mạnh mà chỉ cần đạp nhịp nhàng thoải mái đều đặn và… hiệu quả.

– Hai bàn chân vẩy vẩy phần mu chân. Không nên xòe hai chân sang hai bên như thế dáng bơi sẽ xấu.

– Mẹo: Bạn có thể đeo chân vịt (loại ngắn) trong những buổi tập đầu tiên, vừa cảm giác bơi hiệu quả hơn do dễ làm nổi cơ thể hơn.

– Quạt tay giúp cơ thể lướt nước.

– Các tài liệu dạy bơi thường hay mô tả kỹ thuật quạt tay này thành nhiều bước như: Quạt nước xuống dưới – Ôm nước – Quạt nước vào trong – Quạt nước lên trên – Thả lỏng – Kết thúc.

Tuy nhiên bạn không cần quá chú trọng thực hiện dập khuôn các bước này mà nên quạt tay một cách tự nhiên nhất như là một cái mái chèo vậy đó, và nhớ: ngón tay cái luôn chạm xuống mặt nước trước khi tay đưa ra trước và cũng ngón tay cái ấy chạm nhẹ vào đùi khi đưa ra sau.

– Lúc đầu bạn quạt nước với tốc độ tùy thích, miễn người nổi và có đi tới là được. Càng về sau bạn càng giảm tốc độ quạt tay sẽ càng bơi đẹp hơn và nhanh hơn.

– Nguyên tắc: thở ra trong nước và hít vào ngoài không khí. Bạn nên thở ra bằng mũi và hít vào bằng miệng. Tốt nhất bạn nên tập thở trên cạn trước. Bạn vừa thở nước vừa xoay đầu qua trái qua phải cho giống khi đang bơi sải thực tế.

– Nổi thân là một kĩ thuật quan trọng trong kỹ thuật học bơi sải, vừa giúp bạn bơi nhanh hơn vừa giúp bạn dễ thở hơn.

– Để nổi thân một cách dễ dàng, chúng tôi xin mách bạn mẹo nhỏ: khi bơi nếu phần đầu càng “nhúng chúi” xuống nước bao nhiêu sẽ càng giúp thân mình dễ nổi hơn bấy nhiêu.

– Đạp chân cũng sẽ giúp cho phần mông nổi lên mặt nước, nhưng đó là khi bạn biết cách đạp bàn chân nhịp nhàng.

Khi bạn đã bơi sải “nổi” rồi, lúc đó nếu bạn muốn lướt nước nhanh hơn, chỉ cần thực hiện 3 điều sau:

– Thở càng ít càng tốt: nghiêng đầu lên thở với biên độ càng ít xoay lên càng tốt, tần số thở càng chậm càng tốt.

– Tay sải tới càng xa càng tốt, tay quạt nước càng nép vào đùi càng tốt.

– Thân mình càng giữ cân bằng và càng thẳng càng tốt.

– Chân càng vẩy nhẹ càng tốt.


【#2】Hướng Dẫn Học Bơi Sải Cơ Bản, Đúng Cách Giúp Biết Bơi Nhanh Nhất

Bơi sải là kiểu bơi phổ biến nhất hiện nay, đây là kiểu bơi nhanh nhất trong tất cả các kiểu bơi. Kỹ thuật bơi sải khá dễ học và việc tập bơi sải đúng cách giúp mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Để học bơi sải đúng cách, hãy tìm hiểu ngay hướng dẫn học bơi sải cơ bản nhất cho người mới bắt đầu và địa điểm học bơi tốt cùng cách chọn hồ bơi phù hợp nhất.

Tập bơi sải rất tốt cho sức khỏe

Những lợi ích của bơi sải

– Tập bơi sải là cách nhanh nhất để nâng cao thể lực, tăng sức bền cho cơ thể và giúp các hệ cơ quan làm việc có hiệu quả hơn.

– Bơi sải giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

– Tập bơi sải giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giúp điều hòa huyết áp rất tốt.

– Là bài tập thư giãn, giúp xương khớp khỏe mạnh, chắc khỏe hơn và cũng rất tốt cho những người bị chấn thương, giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn.

– Bơi sải giúp bạn có một thân hình cân đối, làm giảm mỡ hiệu quả đặc biệt là vùng bụng, bắp chân và tay một cách hiệu quả, giúp cơ thể dẻo dai hơn.

Biết bơi nhanh – Hướng dẫn học bơi sải cơ bản, chuẩn nhất

Hướng dẫn học bơi sải cơ bản , đúng cách với 6 bước. Đây là những kinh nghiệm mà HLV dạy bơi sải chia sẻ nhằm giúp bạn có thể tự học bơi tại nhà nếu không có thời gian đến trung tâm để học.

Bước 1: Tập động tác bơi chân trên cạn

– Bạn ngồi lên thành hồ bơi, người hơi ngả ra phía sau, 2 chân duỗi thẳng và song song với mặt nước.

– Tiếp theo, bạn nâng 2 chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi thành thạo.

Lưu ý: Bạn cần giữ cho gối thẳng khi thực hiện động tác này.

Bước 2: Tập động tác bơi chân dưới nước

– Nằm sấp trên mặt nước, 2 tay nắm vào thành hồ hoặc tay nắm bậc thang của hồ bơi, đồng thời duỗi thẳng tay và chân.

Hướng dẫn học cách bơi chân

– Tiếp đến, bạn đập chân liên tục dưới nước như đã tập trên cạn cho đến khi thuần thục. Thực hiện các động tác nhịp nhàng, mềm dẻo để mang đến hiệu quả cao nhất.

– Sau đó, bạn tập đập chân với ván và bơi theo dọc thành hồ để an toàn hơn và cố gắng duy trì cho mực nước ở ngang bụng hoặc ngực.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện các động tác, hãy giữ cho gối thẳng. Và trước khi đập chân, 2 tay duỗi thẳng và lướt trên nước khoảng 1m để tạo đà tập dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bước 3: Tập sải tay trên cạn

Để tập bơi sải dễ hơn, bạn nên tập riêng cho từng tay trái và phải:

– Tập cho tay phải: Bạn đứng chân trái lên trước, chân phải ra sau, người hơi khom về trước. Tiếp đến, đặt tay trái lên đầu gối trái. Sau đó, đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước bằng tay phải theo tuần tự: Tì nước, kéo nước và đẩy nước ra phía sau.

– Tập cho tay trái: Thực hiện ngược lại với tay phải. Bạn đứng chân phải lên phía trước, chân trái ra sau. Tiếp theo, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và quạt nước bằng tay phải (tì nước, kéo nước và đẩy nước ra sau).

Lưu ý: Khi quạt nước, bàn tay luôn khép kín và hơi chụm lại giống hình cái thìa. Hai tay quạt nước luân phiên với nhau.

Bước 4: Phối hợp động tác tay, chân và thở trên cạn

– Tư thế đứng khom người về phía trước, 2 tay quạt nước liên tục và luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra sau giống như đang đập chân trườn sấp.

– Khi nghiêng người qua bên trái thì nhấc chân trái ra sau và nghiêng bên phải thì nhấc chân phải ra sau đồng thời nâng cao khuỷu tay để chuẩn bị động tác vào nước.

– Khi nghiêng đầu qua bên nào thì bạn phải há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí ra giống như thổi bong bóng.

Lưu ý: Cần xác định bên thuận để khi nghiêng bên nào thì thở nước (há miệng, hít hơi) bên đó dễ dàng hơn.

Bước 5: Phối hợp động tác tay sải và thở dưới nước

– Đứng dưới hồ bơi với mực nước ngang ngực, người hơi khom về trước đồng thời 2 tay luân phiên quạt nước liên tục như đã tập trên cạn. Khi cảm thấy sức nặng và muốn tiến người về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

– Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống nước thì bạn thổi bọt khí ra. Khi nghiêng đầu qua bên nào thì há miệng, hít không khí vào bằng cả mũi và miệng.

Lưu ý: Với cách thở nước, bạn hít vào sớm khi tay thực hiện động tác trả về trước cùng bên xoay đầu và thở ra trong lúc vào nước và kéo nước. Hít vào bằng miệng và thở ra bằng cả mũi và miệng.

Bước 6: Phối hợp động tác tay, chân và thở nước

– Bạn lướt nước khoảng 1m rồi bắt đầu bơi. Lúc này, tay, chân phối hợp lại với nhau và hít thở nhịp nhàng.

– Lặp lại các động tác thật nhịp nhàng, đều đặn cho đến khi thuần thục.

Như vậy, với các bước trên bạn đã hoàn thành xong các động tác của kiểu bơi sải. Đây là các hướng dẫn cách học bơi sải nhanh , đúng cách cho người mới bắt đầu học bơi. Tập luyện thường xuyên bạn sẽ nâng cao được kỹ năng bơi lội của mình.

Học bơi sải ở đâu tốt nhất? Cách chọn hồ bơi phù hợp

Học bơi sải ở đâu tốt tại TP. HCM?

Trước khi học bơi, bạn cần tìm hiểu các trung tâm dạy bơi uy tín, có cam kết 100% biết bơi sau khóa học để đảm bảo quyền lợi cho mình.

1. Trung tâm dạy bơi Sài Gòn – Sài Gòn Bơi.

Địa chỉ: 120, đường số 5, phường 17, quận Gò Vấp.

2. Trung tâm dạy bơi Swim To Be Live

Địa chỉ: Đường Cách Mạng Tháng 8, phường 15, quận 10.

3. Trung tâm dạy bơi Sài Gòn.

Địa chỉ: Đường số 2, phường Bình An, quận 2.

4. Trung tâm dạy bơi Việt Nam.

Địa chỉ: Đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Nghé, quận 1.

Cách chọn hồ bơi tốt, phù hợp

– Bạn nên chọn những hồ bơi có độ sâu phù hợp, có hồ bơi riêng dành cho trẻ em và người lớn, có hồ nước nông để tập dễ hơn cho người mới học bơi.

– Đảm bảo có nhân viên cứu hộ hồ bơi túc trực, hồ sạch, các lối đi lại không bị trơn trượt hay có rong rêu để đảm bảo an toàn.

– Có đầy đủ các thiết bị cứu hộ và thiết bị y tế hồ bơi.

– Chọn những hồ có bảo vệ, có khu giữ đồ riêng để đảm bảo an ninh.

– Chọn các hồ bơi gần nhà để tiện cho việc di chuyển của bạn.

Ngoài ra, để được dạy bơi sải đúng kỹ thuật, an toàn và biết bơi nhanh nhất, bạn có thể tham khảo các khóa học bơi ở các quận tại trung tâm dạy bơi Sài Gòn – Sài Gòn Bơi để có lựa chọn tốt cho mình. Tại Sài Gòn Bơi có nhận dạy bơi cho bé 3 tuổi trở lên và dạy bơi cho người lớn theo hình thức kè riêng 1 thầy 1 trò chất lượng, biết bơi nhanh chỉ sau 5 – 7 buổi học (được học thử 1 buổi miễn phí). Liên hệ hotline 0903 325 275 để đăng ký và được hỗ trợ tốt nhất.


【#3】Hướng Dẫn Học Bơi Sải Dễ Thực Hiện, Có Video Minh Họa

Bơi sải là kiểu bơi đạt tốc độ nhanh nhất, chính vì vậy 100% vận động viên đều lựa chọn kiểu bơi này khi tham gia bơi tự do. Bạn cũng muốn chinh phục kiểu bơi này? Hãy tham khảo hướng dẫn học bơi sải cực dễ thực hiện của chúng tôi ngay sau dây:

Đây là video minh họa kiểu bơi sải do học viên của Hà Nội Swimming thực hiện, bạn có thể xem để hình dung dễ hơn.

Hướng dẫn học bơi sải cực dễ thực hiện

Tập động tác chân của bơi sải

Tất cả các kiểu bơi đều cần có sự phối hợp của cả cơ thể quan trọng nhất là chân, tay và kết hợp nhịp thở. Trong bơi sải, chân có vai trò như bộ phận đẩy nước để tiến về phía trước và tăng tốc độ bơi. Để tập động tác chân trong bơi sải bạn hãy thực hiện như sau:

 • Chọn vị trí bể bơi có độ sâu trung bình ngang ngực bạn sau đó bám vào thành bể, khép chặt chân, thả lỏng hoàn toàn mũi chân
 • Vẫy 2 đầu mũi chân nhẹ nhàng dưới mặt nước (không phải co chân lên trên mặt nước rồi đập xuống). Ở đây khi vẫy chân bạn cần tập để bàn chân không nhô lên khỏi mặt nước

Cách tập động tác tay khi bơi sải

Động tác tay thực hiện khi bơi sải cần có sự nhịp nhàng, uyển chuyển giữa 2 tay. Cụ thể bạn có thể tập động tác tay như sau:

 • Động tác tay khi bắt đầu khá giống với bơi ếch, bạn cần thả lỏng vai, duỗi thẳng 2 tay, lòng bàn tay hướng xuống đáy bể, mặt hướng xuống đáy bể
 • Tiếp theo bạn sẽ thực hiện động tác bắt nước: khi tay phải kéo về phía hông (phần cùi trỏ cần để cao, bàn tay đẩy nước về phía sau) , tay trái vẫn duỗi thẳng phía trước.
 • Sau khi tay phải bắt nước vượt qua hông, bạn nhâng tay lên khỏi mặt nước, hướng tay về phía trước tiếp nước, khi tay đã chìm xuống nước cần duỗi thẳng tay, tiếp tục động tác bắt nước tương tự cho tay trái

Cách thở đúng khi học bơi sải đúng kỹ thuật

Cách thở trong bơi sải khá khó thực hiện, bạn cần luyện tập thành thục nhiều lần. Khi nghiêng đầu để kéo tay đè nước bạn bắt đầu cần lấy hơi, khi mặt đã chìm trong nước bạn cần thở ra và tiếp tục lấy hơi khi nghiêng đầu sang bên ngược lại, quá trình hít thở cứ lặp lại như vậy.

Học bơi sải ở đâu tốt và hiệu quả

Đọc và làm theo khá là khó hình dung và thực sự chúng tôi không khuyến khích bạn tự học bơi sải vì nó khá tốn thời gian và rất khó để bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Chỉ khi bơi sải đũng kỹ thuật bạn mới có thể bơi nhanh, bơi nhẹ nhàng. Vì vậy, để học bơi sải nhanh nhất bạn nên đăng ký tham gia lớp học bơi sải chuyên nghiệp tại Hà Nội Swimming.

Lớp học bơi sải được trung tâm tổ chức chính tại 2 bể bơi: Bể bơi Bảo Sơn 50 Nguyễn Chí Thanh và bể bơi Hapulico, 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. 100% các lớp học được tổ chức với hình thức dạy bơi kèm riêng, 1 giáo viên chỉ dạy từ 1 – 2 học viên trong 1 lớp để đảm bảo an toàn tối đa cũng như đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho khóa học.

Thông thường khi học bơi sải kèm riêng tại trung tâm, học viên chỉ mất từ 7 – 10 buổi để có thể hoàn thành khóa học có thể bơi thành thạo. Lưu ý trung tâm không giới hạn số buổi học, cam kết học viên sẽ được dạy đến khi biết bơi mới thôi.

Để đăng ký học bơi sải nhanh nhất, học viên hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm theo số Hotline 096.861.95.95 (24/7) để được tư vấn cụ thể hơn.


【#4】Hướng Dẫn Cách Tập Kỹ Thuật Bơi Sải Cơ Bản

Bơi sải là kiểu bơi tự do có tốc độ bơi nhanh nhất. Với yêu cầu về kỹ thuật, cách thực hiện các động tác có độ khó vừa phải, học bơi sải phù hợp với mọi lứa tuổi. Và nội dung bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách tập kỹ thuật bơi sải cơ bản chuẩn nhất.

Trước hết, để đảm bảo về độ chính xác về cách thực hiện, phối hợp các động tác, người học bơi sải cần tuân thủ 2 nguyên tắc tập luyện: 1- Tập chân, tập tay, sau cùng là tập chân tay; 2- tập trên cạn thuần thục rồi mới xuống nước.

1. Tư thế cơ thể khi học bơi sải

Khi học bơi sải, thân người cần ở tư thế phẳng và ngang với mặt nước; và chỉ vung khi vung tay trên không. Cụ thể, yêu cầu như sau:

 • Đầu: để tự nhiên dưới mặt nước, lưu ý: mực nước ngang chân tóc.
 • Hai vai: nổi nhẹ
 • Hông và gót chân: nằm ngay dưới mặt nước
 • Mắt: nhìn xuống đáy hồ, về nước

2. Cách tập động tác chân

Yêu cầu về kỹ thuật chân trong bơi sải:

 • Đập nhịp nhàng, luân phiên, liên tục, nhóm cơ duỗi
 • Đùi điều khiển động tác chân đập lên đập xuống
 • Các ngón chân duỗi và hướng vào trong
 • Cổ chân thả lỏng
 • Hai chân đặt gần nhau, và gần như thẳng
 • Khi chuyển động cần chuyển động từ hông
 • Không đập cách mặt nước quá 45cm

Cách tập động tác chân:

 • Động tác đập xuống: đầu gối dẫn dắt cẳng chân, gót chân hướng lên vào trong
 • Động tác đập lên: đùi hướng lên khi đập, bàn chân ở tư thế gập

Thứ nhất cách tập động tác pha hiệu lực.

Đầu tiên là cách vào nước. Cách tập:

 • Cánh tay cần duỗi thẳng ở tư thế thoải mái, đồng thời khuỷu tay gập cao hơn cổ tay
 • Đầu ngón tay vào nước trước ở khoảng giữa mặt phẳng cơ thể và mặt ngoài vai khoảng 30 độ so với mặt nước
 • Bàn tay phẳng
 • Lòng bàn tay hướng xuống dưới

Tiếp đến là cách tì nước. Cách tập:

 • Ngón tay khép sát, bàn tay phẳng, cổ tay gập nhẹ
 • Đầu ngón tay và cơ thể thẳng hàng theo trục dọc
 • Độ sâu của chuyển động tay trong nước khoảng 30cm
 • Cố giữ tay dưới nước nhằm tạo ra áp lực mong muốn

Động tác tiếp theo là cách kéo nước. Người học bơi sải cần kéo nước theo hình chữ S. Cách tập như sau:

 • Lòng bàn tay hướng ra sau
 • Ngón tay sát nhau chuyển động trong phạm vi mặt phẳng cơ thể
 • Khuỷu tay gập và nâng cao, ngón cái đặt ở vị trí cao nhất

Cuối cùng là cách đẩy nước. Cách tập:

 • Cánh tay gập ở khuỷu
 • Bàn tay hướng trực tiếp ra sau trên cùng một đường thẳng với cẳng tay
 • Bàn tay dẫn dắt khuỷu tay khi thực hiện động tác kéo đến ngang hông
 • Bàn tay hướng ra ngoài, và lên trên cho đến khi gần chạm hông
 • Kết thúc đẩy nước, cánh tay ở tư thế duỗi hoàn toàn

Thứ hai là cách tập động tác pha trả tay ra trước hay còn gọi là động tác vung tay trên không.

Đầu tiên là tập động tác tay rời nước. Cách tập:

 • Bàn tay thả lỏng đặt sát hông, hoặc mặt trên đùi
 • Lòng bàn tay xoay vào trong, bàn tay nghiêng lên trên
 • Khi rời khỏi mặt nước khuỷu tay đi trước bàn tay

Sau đó là tập động tác vung tay trên không. Cách tập:

 • Khuỷu tay cao, và hơi gập
 • Bàn tay vung thấp
 • Xoay nhẹ thân người, lưu ý vai ra khỏi nước hoàn toàn

4. Cách tập kỹ thuật thở trong bơi sải

Để bơi sải bền, bơi sải không bị mệt người học bơi sải cần điều khiển nhịp thở theo đúng các nguyên tắc sau:

 • Thực hiện hít vào sớm cùng bên xoay đầu trong đọạn tay trả về trước
 • Thở ra khi tay thực hiện động tác vào nước và kéo nước

Thời gian hít vào bằng miệng là 1 giây, và thở ra bằng cả mũi và miệng là 3 giây.

5. Cách phối động tác tay, chân kết hợp thở

Cách phối hợp động tác tay, chân kết hợp thở ở bơi sải khó hơn bơi ếch.

Cụ thể nguyên tắc phối hợp như sau:

 • Cách phối hợp động tác tay – chân: 6 nhịp chân bằng một chu kỳ động tác tay hoàn chỉnh
 • Cách phối hợp động tác tay – thở: tiến hành lấy hơi khi kết thúc động tác tay đẩy nước
 • Thực hiện lấy hơi khi bên tay thở ở phía sau
 • Thở ra khi cùng cánh tay đó vào nước

Với đội ngũ giáo viên trực tiếp hướng dẫn là các vận động viên bơi lội chuyên nghiệp, Hà Nội Swimming cam kết sau 1 khóa học bơi sải học viên sẽ biết bơi tốt, bơi thành thạo theo đúng kỹ thuật.


【#5】Hướng Dẫn Chi Tiết Fire Emblem 4 : Genealogy Of The Holy War

Những diễn biến trong FE4 xảy ra trên lục địa Jugdral, nơi tồn tại 8 đất nước được lập bởi Thập nhị Thánh sĩ (Twelve Crusaders), những người đã kết thúc sự thống trị của Long tộc cổ đại Loptyr. Cho tới thời điểm diễn ra trong game, một giáo phái bí ẩn tìm cách hồi sinh Loptyr nhằm làm dấy lên cuộc chiến giữa các vương quốc. Câu chuyện trong FE4 trải dài qua 2 thế hệ bắt đầu từ Sigurd, hoàng tử của Grannvale và tiếp tục cho tới người con trai Seliph trong nỗ lực báo thù cái chết của cha.

Download :

Fire Emblem 4 (Vietnam) Rom : https://drive.google.com/open?id=1KW7gfuexjGSxaXkLmvl5Jl2HNg6HN3Kd

Dẫn truyện :

Câu chuyện bắt đầu bằng một quá khứ bi hùng, sau khi vương quốc Grand thành lập ở Đại lục Jugdral và bắt đầu một thời kỳ thịnh vượng thì xuất hiện Hắc ma thần Loptous gieo rắc nỗi kinh hoàng khắp nơi, người chết hàng loạt, trẻ em bị đem tế sống…

Thập nhị chiến thần xuất hiện trừ gian diệt bạo, lật đổ đế chế Loptous, mang lại sự bình yên nơi nơi.

Cảnh chiến tranh hỗn loạn, tang thương

Thập nhị chiến thần

Sau khi phong ấn , 12 thánh sĩ lập nên 7 công quốc tại trung tâm Đại lục Jugdral lấy tên là Grandbell đứng đầu là Quang Thánh Heim và 5 quốc gia riêng biệt khác là:

Vương quốc Issac (),

Vương quốc Silesia (),

Khối liên hiệp Agustria ( Nodion – ) ,

Quận Manster (- ) và

Vương quốc Thracia (),

Còn lại là các quốc gia, vùng lãnh thổ khác gồm: Vương quốc Verdane, Quận Miletos, Sa mạc Yied và đảo Orgahil.

Các quốc gia đã ký một hiệp ước hoà bình, không chiến tranh với nhau, và điều này đã được các nước giữ đúng suốt nhiều năm, cho đến một ngày…Darna, một thành phố sầm uất, chuyên về thương mại, là một đối tác quan trọng của Grandbell ở vùng Sa mạc Yied bị người Issac vô cớ xâm lược, các công thần của Grandbell lo ngại sẽ có lúc bị Issac tấn công nên quyết định tập hợp binh lực chinh phạt Issac ….một lần nữa Nội chiến xảy chúng tôi song với cuộc chiến này là âm mưu phục hồi đế chế , điều gì sẽ xảy ra khi mối quan hệ giữa các quốc gia rạn nứt ,các truyền nhân Thánh sĩ thì chém giết lẫn nhau… mà cái ác thì đang ngầm trỗi dậy?

Bản đồ Đại Lục Jugdral

là lãnh chúa trẻ tuổi tài cao của Velthome, chỉ huy lực lượng phòng vệ quốc gia, không tham gia chiến trận mà lo bảo vệ lãnh thổ.Công tước xứ Chalphy là Vylon cùng với người bạn thân của mình là Công tước Ling xứ Jungby và con trai là Công tử Andre được triệu tập hộ giá Vương tử Kult – người kế vị Vua Amuze (Barhara) đã già yếu chinh phạt Issac, lúc này còn có Công tước Leptor xứ Freege và Công tước Langobalt vùng Dozet theo hổ trợ, 2 công thần này vốn không ưa gì Công tước Vylon và Công tước Ling, Leptor thì tham quyền còn Langobalt thì tham tiền và cuộc chiến càng bi thương hơn vì 2 người này.

Lúc đó, con trai trưởng của Bylon là Công tử được giao nhiệm vụ bảo vệ Chalphy. Lúc ấy ở Jungby – cách không xa Chalphy đang bị tập kích bất ngờ…

Gandolf – 1 trong 3 ngườicon trai của Vua Batou xứ Verdane phía Tây Nam láng giềng Grandbell, lợi dụng lúc Công tước Ling tham chiến đã xua quân đánh chiếm Thành Jungby, lúc này chỉ có mỗi mình con gái thứ của Công tước Ling là và một chủ tướng là Mideel trấn thủ. Do lực lượng mỏng, quân Verdane lại đông nên Jungby thất thủ, Mideel bị trọng thương còn thì bị Gandolf bắt đi với hy vọng lấy cô làm vợ.

Vốn có mối thâm tình giữa 2 nhà Chalphy và Jungby, từ nhỏ và đã thân thiết với nhau, xem nhau như bạn tri âm nên khi hay tin cấp báo rằng Jungby thất thủ và bị bắt cóc thì không thể ngồi yên. Anh quyết định ứng cứu Jungby, giải thoát . Cùng một số tướng giỏi của Chalphy, bắt đầu cuộc thánh chiến định mệnh của mình.

Năm 757 lịch Grand, chiến tranh bùng nổ…

Các nhân vật :

— Vua Amuze

— Thái tử Kult

— Công tước Byron

— Công tước Ling

xxx

— Công tử Andre

— Công tước Langobalt

— Công tước Leptor

Chapter Prologue: The Birth Of The Holy Knight

MAP của Chapter Prologue

Vòng tròn xanh: bạn có thể cho quân đứng vào vị trí cây cối để tăng Hit và Evade.

Vòng tròn đỏ: cứu làng này để lấy Speed Ring

Trong màn này có 3 thành và Chalphy là thành chính của bạn. Thành Jungby của Edin sẽ bị địch chiếm giữ ngay khi bắt đầu. Và thành Evans, nằm bên kia sông do Tướng Gerrard của địch cai quản.

Khi bắt đầu bạn sẽ thấy cảnh quân của Verdance bao vây thành Jungby, và Gandolf sẽ tấn công Mideel, sau đó hắn bắt Edin đi và kêu bọn lâu la ra phá cây cầu duy nhất nối Verdane và Grandbell. Demajor được Gandolf giao nhiệm vụ giữ thành Jungby.

Lord Knight (đã promoted)

Tự động gia nhập

Nhận diện: Level 5, tóc xanh, màu mắt xanh, giáp và áo choàng xanh.

Cấp độ vũ khí: Kiếm *, Thương B

Special Skills : Pursuit

Ấn thánh Baldo (sáng).

Con trai của Lord Byron thuộc dòng tộc Baldo danh giá. Anh là một mẫu nhân vật điển hình của dòng game FE. Có tính cách chính trực, trọng nghĩa. Do cha bận chinh chiến nên anh được giao nhiệm vụ trông coi thành Chalphy. Sau khi hay tin Edin – bạn thân từ thuở nhỏ đang gặp nguy ở Jungby, anh đã tập hợp binh sĩ ứng cứu. Anh không ngờ rằng định mệnh của anh bắt đầu từ trận chiến này.

Sigurd có chỉ số tuyệt vời.

Strength (Str) – sức đánh

Defence (Def) – phòng thủ vật lý

Speed ​​(Spd) – tốc độ, giúp né đòn và được đánh 2 lần

Skill (Skl), – khả năng ra tuyệt chiêu, khả năng đánh trúng

Luck (Lck) – May mắn ,

Magic (Mag) – sức đánh phép thuật

Resistance (Res) – phòng thủ phép thuật

4 chỉ số đầu Sigurd cơ bản cao và khá quan trong với các chiến binh nhóm tấn công vật lý

Khả năng lãnh đạo 2 sao,

Người yêu hiện chưa có

Nói chuyện : hiện chưa có

Di chuyển : tối đa 9 ô

Tiền : 5000

Đấu trường : 1

Hiệu ứng : không (như giấc ngủ hoặc chất độc)

Ở bên phải bạn có thể thấy cấp bậc vũ khí của một đơn vị. Mỗi vũ khí có một cấp bậc trên nó và một đơn vị cần phải có một thứ hạng ít nhất là cao để sử dụng nó. Vì vậy, Sigurd có thể sử dụng cấp bậc B và thấp hơn bởi vì anh ấy có hạng B trong các điệu nhảy. Ông có một * trong thanh kiếm mà sẽ cho phép anh ta sử dụng bất kỳ thanh kiếm.

Dưới cấp bậc vũ khí bạn có thể thấy những kỹ năng nào nếu có một đơn vị nào. Kỹ năng đó trên Sigurd được gọi là Pursuit, và nó cho phép một đơn vị tấn công gấp đôi.

Dòng máu thánh

Máu thánh có hai loại: Sáng mạnh và Sáng mờ.

Máu thánh mờ sẽ nâng cấp vũ khí của một đơn vị lên 1 nên xài được vũ khí hạng A

Máu thánh sáng tăng thứ hạng vũ khí của một đơn vị trong loại đó lên *, cho phép họ sử dụng mọi loại vũ khí trong thể loại đó

Mỗi loại máu thánh tăng mức tăng trưởng cụ thể. Máu thánh sáng làm tăng tỷ lệ tăng trưởng gấp đôi so với máu sáng nhỏ, máu sáng nhỏ tăng trưởng gấp đôi so với người không có máu thánh.

Sigurd là đơn vị tốt nhất trong thế hệ đầu tiên của trò chơi này, và có lẽ là đơn vị tốt nhất trong toàn bộ trò chơi. Anh ta có chỉ số đẹpvà máu Baldo chính để mang lại tốc độ tăng trưởng tuyệt vời. Anh ta sẽ tăng 110% HP, có nghĩa là anh ấy sẽ luôn đạt được HP ở mọi lv và có 10% cơ hội để đạt được hai điểm, tăng trưởng 50% Str và Skl, tăng trưởng Spd 30%, Lck 40% và Def tăng trưởng, và 5% Mag và Res tăng trưởng.

Noish

Social Knight

Tự động gia nhập

Nhận diện: Level 3, tóc vàng, giáp đỏ.

Cấp độ vũ khí: Kiếm B, Thương C

Special Skills : Berserk, Dual

Noish có Str và Def khá tốt và Skl và Spd khá. Anh ta sẽ là một chiến binh giỏi nếu không có một lỗ hổng rõ ràng: Anh ta thiếu Pursuit, nên anh ta không thể tấn công 2 lần

Tuy nhiên, anh có hai kỹ năng khác: Charge và Critical.

Charge có một phần trăm cơ hội % để nhận thêm một đòn tấn công. Không giống như Pursuit, đòn tấn công thêm này xảy ra ngay sau đòn tấn công đầu tiên để kẻ địch không bị tấn công cho đến sau hai đòn tấn công của người dùng. Nếu bạn đã chơi FE9 hoặc 10, bạn sẽ nhận ra kỹ năng này là Adept.

Bạn cũng sẽ thấy rằng anh ta đã có người yêu, Ethlin. Nếu hai người yêu nhau ở gần nhau, họ sẽ nhận được 20 điểm thưởng crit, ngay cả khi họ không có kỹ năng quan trọng. Điều này cũng đúng với anh chị em ruột, vì vậy Sigurd và Ethlin cũng có thể sử dụng nó.

Ethrin

Troubador

Nhận diện: Tóc và mắt màu hồng, áo choàng màu vàng.

Cấp độ vũ khí: Kiếm A

Special Skills : Berserk

Ấn thánh Baldo (mờ)

Ethrin là nhân vật bơm chữa bệnh đầu tiên, vì vậy cô ấy sẽ vô giá trong thời gian này.

Str và Def thấp có nghĩa là chiến đấu của Ethrin ấy sẽ rất tệ. Dù có kỹ năng Critical – đánh rầm gấp đôi sức mạnh , nhưng điều đó sẽ không thực sự hữu ích.

Là em gái của Sigurd, cô ấy có máu Baldo nhỏ cho phép cô ta tiếp cận với những thanh kiếm hạng A.

Fin

Lance Knight

Nhận diện: mắt và tóc màu xanh biển, áo choàng xanh nhạt.

Cấp độ vũ khí: Thương B

Special Skills : Pursuit, Prayer

Fin có chỉ số cơ bản nhỉnh hơn Alec 1 tý, và chỉ xài được thương. Nhưng sau này Fin được Cuan chỉ điểm nên sẽ nổi trội hơn Alex

Kỹ năng Pursuit, đánh được 2 lần

Kỹ năng Prayer, làm tăng số lượng Avo của một đơn vị khi HP thấp

Cả Cuan và Fin xuất thân từ Lenster, một thành phố lớn của vương quốc Manster. Cuan vốn là con trưởng của dòng tộc Noba, thương thuật của nhà Noba nhất nhì trong thiên hạ với truyền thuyết về Thánh khí “đất mẹ” Geyborg. Xem ra chỉ có “cha trời” Gungnir của gia tộc Dain là có thể đấu ngang ngửa mà thôi. Từ nhỏ Cuan đã tinh thông thương pháp gia truyền nên trình độ của anh khó ai sánh nổi. Còn Fin là một kỳ tài bẩm sinh, thương thuật của Fin ở Lenster không đối thủ, anh được Cuan xem như anh em và luôn tin tưởng ở anh. Lần này hay tin Sigurd xuất quân đột ngột, Ethrin muốn giúp anh nên đã cùng Cuan dẫn theo một số kỵ binh từ Lenster tiếp ứng.

Ethrin tuy là phận gái nhưng từ nhỏ mẹ mất sớm nên mọi việc trong nhà đều do cô quản lý, thông minh và tháo vát nhưng cũng vì vậy mà không được…nữ tính cho lắm. Vì thế mình nghĩ nhà sản xuất đã cho Ethrin có Skill Berserk lâu lâu “nổi sung” lên hà hà

(Nói thêm: lúc này Ethrin đã hạ sinh công chúa Athenna và đã để con lại Lenster, sau này cô mới sinh thêm hoàng tử Leaf).

+ Cuan talk with Sigurd

+ Ethin talk with Sigurd

+ Cứu làng dưới thành Jungby này để lấy Speed Ring

+ Chiếm lại thành Jungby

DeMagio

Axe Fighter

Level 10

Thuộc: Evans

Leadership: *

Vũ khí: Steel Axe

Special Skills: không

Ấn thánh: không

Ngay sau khi chiếm được Jungby bạn sẽ thấy xuất hiện thêm một nhân vật mới là .

Arch Knight

Tự động gia nhập sau khi Jungby được Sigurd chiếm.

Nhận diện: tóc và mắt xanh lá, giáp đỏ

Cấp độ vũ khí: Cung B

Special Skills : Pursuit, Dual

Mideel là tướng tài của Jungby, từ nhỏ đã được Công tước Ling (hay Ring) dạy về cung thuật nên trình độ cung tiễn của anh ở Grandbell khó ai sánh bằng. Mideel và Edin cận kề từ thuở bé với nhau nên tình cảm của 2 người khá thân thiết, ngoài việc lo phòng thủ toàn thành anh còn nhiệm vụ bảo vệ cho Edin. Lúc bị quân Verdane bao vây tấn công bất ngờ, một mình anh không kịp chống chọi nên Jungby thất thủ, Edin bị bắt cóc và anh bị trọng thương, may nhờ Sigurd ra tay chiếm lại Jungby và được Ethrin chữa trị. Mideel quyết định gia nhập đội quân của Sigurd truy tìm tung tích Edin và rửa hận với Gandolf.

Sau khi hay tin Jungby bị quân đội Chalphy được lãnh đạo bởi Sigurd chiếm lại từ tay DeMagio, lúc này tại Evans, Gerrard – chủ thành liền cho đàn em nối lại cây cầu gãy và tung thêm binh lực tiến vào Grandbell phục thù cho đàn em.

Trong lúc đó, từ hướng kinh thành Barhara, Alvis được lệnh của quốc vương Azmur đến trao 1 vật cho Sigurd.

Sage

Không gia nhập

Nhận diện: tóc dài màu đỏ như “lữa”, giáp và áo choàng cùng màu với tóc.

Cấp độ vũ khí: Lữa *, Gậy, Gió, Sét, Ánh Sáng đều B

Special Skills : Awareness, Continue

Ấn thánh Fala (sáng)

Alvis là một thiên tài có một không ai tại Grandbell, tài năng của anh được mọi người qui phục. Từ nhỏ đã có một tuổi thơ gia đình không êm đềm, giữ chức Tổng tư lệnh phòng vệ quốc gia từ lúc mới 7 tuổi, cái tuổi mà lo ăn lo uống còn chưa tới đâu vào đâu. Với dòng máu Hoả Thần trong người, Alvis xứng đáng là một hậu nhân của Fala.Nhưng, cũng chính Alvis là …mầm mống để cho Manfloy bắt đầu hồi sinh Hắc Ma Loptous…

Alvis có chỉ số rất cao: 30 mgc, 30 spd , 27skl, … . Trang bị có FFlame (vũ khí thánh) and a Recover ring

Chừng đó đủ để Alvis là đối thủ bất khả chiến bại

Khả năng dùng phép : * Fire, B Staves, Wind, Thunder, and Light, Continue, Awareness, và 5 sao lãnh đạo

Alvis có máu thánh Fata sáng, có thể anh ta có liên hệ nào đó với Azel. Ngoài ra Alvis còn có ánh sáng mờ màu tím ở chính giữa vòng tròn, thật bí ẩn

Khi gặp nhau Alvis sẽ trao cho Sigurd thanh gươm báu (Silver Sword) do vua Azmur tặng và dặn dò Sigurd trông nom giùm cậu em họ Azel của mình. Sau đó sẽ quay về Barhara để bảo vệ quốc vương

+ Chiếm thành Evans

Gerrard

Axe Fighter

Level 20

Thuộc: Evans

Leadership: **

Vũ khí: Steel Axe, Hand Axe

Specia Skills: không

Ấn thánh: không

Sau khi chiếm được Evans bạn sẽ được đón tiếp thì đặc sứ của quốc vương Grandbell phái đến để báo cho Sigurd biết rằng quốc vương rất hài lòng về anh và phong cho anh làm “Thánh kỵ sĩ”, một tước hiệu cao quí nhất, kèm với tước hiệu “Thánh kỵ sĩ” vua Azmur còn lệnh cho đoàn quân của Sigurd “Tây tiến” chinh phạt Verdane. Chiến tranh tiếp nối chiến tranh…

CHAPTER 1: The Woman in Spirit Forrest

Dẫn truyện:

Sau khi chiếm được Evans, Sigurd và mọi người tìm kiếm Edin khắp nơi nhưng không thấy, mọi người cho rằng Gandolf đã dấu cô ở một nơi khác tại vùng đất còn khá hoang vu này.

Trước đây Verdane là một lãnh thổ còn rất hoang sơ, chưa được khai phá, cư dân thường sống bằng cách săn bắn, cuộc sống lạc hậu, một số thường vượt qua vùng giáp biên giới với Grandbell để cướp bóc, vì thế người dân Grandbell thường gọi bọn chúng là “Barbarians” (lũ man rợ).

Dưới sự cai trị của vua Batou, một người được coi là có tư tưởng tiến bộ, cuộc sống của người dân Verdane dần được cải thiện, không còn lạc hậu nữa. Vị vua này đã duy trì được cuộc sống ấm no và có được một hiệp ước hoà bình với nước láng giềng giàu mạnh Grandbell. Tuy nhiên cuối cùng thì nền hoà bình ấy cũng đã bị xâm phạm bởi không ai khác hơn chính là Vua Batou. Ông đã ra lệnh cho 3 người con trai xâm chiếm Grandbell, họ gồm Kinbois ở Genoa, con trưởng Gandolf ở Marpha và con út Jamka. Họ sử dụng rừng rậm làm một lớp vỏ bọc để ẩn nấp chờ con mồi đến…

Sơ lược:

Thành chính của bạn bây giờ là Evans, phía Tây Bắc là Nodion do vua Eltosian nắm quyền, thuộc phe trung lập, Genoa do em trai kế của Gandolf là Kinbois chỉ huy nằm ngay phía Nam, chếch về phía Tây Nam là lâu đài Marpha, nơi mà Gandolf đang giam giữ Edin. Còn lại là Verdane ở phía Tây nơi ở của quốc vương Batou nhưng bị Sandima thao túng.

Bạn sẽ bắt đầu Chapter 2 bằng cảnh tại Nodion, thuộc Khối liên hiệp Agustria. Một Kỵ sĩ – một mình một ngựa chạy đến Evans – Đó là Eltosian – người mang Ấn thánh của Hezul.

Anh ta là bạn thân của Sigurd và Cuan, nghe tin Evans bị quân đội Grandbell do Sigurd chỉ huy chiếm đóng, Eltosian muốn đến Evans tìm hiểu nguyên nhân. Tại đây Sigurd đã kể ra lý do mà anh phải xuất quân đánh Evans nói riêng và Verdane nói chung là việc Công nương Edin bị người của Verdane bắt đi. Anh đã không tìm thấy dấu vết của cô tại Evans và có ý định dấn sâu vào Verdane hơn nữa.

Eltosian hiểu ý và bảo đảm cho Sigurd rằng sẽ không bị các lãnh chúa khác của Khối liên hiệp Agustria tấn công trong khi anh tìm Edin vì Evans là 1 thành có vị trí cực kỳ quan trọng nối liền 3 quốc gia là Grandbell, Verdane và Khối liên hiệp Agustria, một nơi được nhiều kẻ tham để mắt tới, đặt biệt là những lãnh chúa của Augustria.

Sigurd cảm tạ và hy vọng sau khi tìm được Edin sẽ cùng Cuan và Eltosian “nhậu” 1 bữa ra trò. Sau đó Eltosian quay về Nodion.

Lúc này tại Genoa, Kinbois đang chuẩn bị binh lực để tấn công Sigurd, đích thân hắn sẽ xuất trận nên việc trông coi thành Genoa không thể không nghĩ tới. Và hắn đã quyết định có cuộc “thương lượng” với một cô gái trẻ. Hắn yêu cầu cô gái giúp bảo vệ Genoa cho hắn và cô gái buộc phải làm theo vì sự an toàn của một cậu bé, có vẻ là người thân của cô, đang bị bọn hắn nắm giữ.

Sau cuộc “thương lượng”, Kinbois sẽ dẫn quân tiến về phía Evans, lúc này đang thuộc về Sigurd. Genoa được giao cho một tên Tướng canh giữ dưới sự hộ vệ của cô gái bí ẩn kia, tên cô ta là Ayra (hay Ayla).

Turn 1

Bây giờ toàn quân của bạn đang ở trong thành Evans

Trong thành bạn sẽ thấy Sigurd ở vị trí cao nhất, đó là vị trí của Chủ tướng, còn lại là các nhân vật khác đứng ở những vị trí nhất định và bạn không thay đổi được vị trí của họ

Trước tiên, bạn hãy vào Thành Evans, luyện tập trong Arena hết cho mọi người, sửa chửa, mua bán thêm vũ khí.

+ Cho Cuan nói chuyện với Fin, Fin sẽ nhận được +1Str, +1Skl, +1Def.

Đây là lý do mà Fin về sau mạnh hơn vì thường xuyên được Cuan chỉ điểm

+ Trước khi bắt đầu Turn 2 bạn sẽ thấy từ Marpha 3 bóng người chạy ra.

Edin và một nhân vật tóc vàng vác một cái bịch – tên cậu ta là Deu, 2 người được một thanh niên cầm cung giảI thoát khỏi lâu đài.

NgườI cầm cung chính là Jamka, cậu ta đã giúp Edin và Deu trốn khỏi tay Gandolf. Sau đó, Jamka sẽ quay về Verdane để thuyết phục cha mình ngưng chiến, còn Edin và Deu sẽ phảI tiếp tục chạy để thoát khỏi bọn tay chân của Gandolf.

Lúc đó, Gandolf phát hiện ra Edin đã biến mất, và biết được người đã giải thoát cho Edin là em trai út của hắn, Jamka. Gandolf điên tiết liền xua quân đuổi bắt Edin.

Priest

Tự động gia nhập

Nhận diện : Level 3, tóc vàng, áo choàng trắng

Sử dụng: Relive Staff

Cấp độ vũ khí : Gậy B

Special Skill : Không

Ấn thánh Ulir (mờ)

Edin là con gái thứ 2 trong 3 người con của Công tước Ling, bạn thân của công tước Byron – cha Sigurd. Người chị sinh đôi với cô mất tích từ nhỏ còn cậu em Andrey thì đang theo cha đánh trận. Xinh đẹp, hiền lành và nhân ái, Edin đều được mọi người dân Grandbell yêu quí. Sigurd xem cô như người em của mình.

Edin chính là người mà Gandolf đã bắt đi khi hắn tấn công Thành Jungby, sau khi bị bắt Edin đã bị Gandolf đưa về tận cư dinh Marpha của hắn để… đòi cưới. Lúc đó trong thành còn có 1 tên trộm bị giam giữ và cũng là một người quen của Edin. Kẻ đó là Deu.

Aideen là bơm máu thứ tốt hơn Ethlin, nên cô ấy sẽ làm tốt hơn nhiều. Cô ấy có gậy Relive thay vì Live, nghĩa là cô ấy sẽ hồi HP .

Cô ấy có đủ Spd và Lck để có Avo khá tốt. Cô cũng có máu Ấn thánh Ulir (mờ) là người đứng đầu của Jungby.

Thief

Tự động gia nhập

Nhận diện : Level 1, mặt non choẹt, tóc vàng cột đuôi, áo màu vàng.

Sử dụng: Thin Sword

Cấp độ vũ khí : Kiếm C

Special Skill : Steal, Solar Hit (Sun Hit), Bargain.

Ấn thánh: không

Một tên trộm chuyên nghiệp, tuy còn trẻ nhưng hắn lại có tài trộm cắp thuộc loại siêu, từng quen biết với Edin. Khi nghe tin Gandolf bắt được một cô gái xinh đẹp có ý định cưới thì Deu đã xâm nhập vào Marpha với mục đích xem mặt cô dâu và chôm chỉa đồ đạc, không ngờ y bị bắt và giam trong ngục.

Thief là 1 trong những class rất cần thiết trong Series FE, hầu hết FE nào cũng có class này. Riêng FE4 thì class này ngoài công việc chính là chôm chỉa thì còn có khả năng chiến đầu rất cao. Bản tính nhanh nhẹn và láu cá của Deu cộng với một tuyệt kĩ kiếm pháp bí ẩn mà hắn học được giúp hắn trở thành 1 “sát thủ” có gương mặt trẻ thơ đấy.

Cả Edin và Deu đều biết Jamka, trước khi mọi chuyện quá muộn Jamka đã giúp Edin và Deu trốn thoát khỏi Marpha, sau đó anh quay về kinh thành Verdane. Chúng ta sẽ còn gặp lại anh. Còn bây giờ chúng ta trở lại với chiến sự giữa quân đội Grandbell và đội quân của Kinbois.

Ở bên dưới phía Nam có 2 ngôi làng và một trong số đó nằm khá xa, có một tên phá làng ở gần Marpha, lưu ý bạn là tên phá làng sẽ di chuyển về phía ngôi làng gần nơi Deu và Edin xuất hiện trước, vì thế bạn không nên cho Deu hoặc Edin vào lấy tiền hoặc đứng trước cửa của ngôi làng này

+ Dùng Lex giết Kinbois sẽ lấy được Hand Axe (Rìu phi xa)

Kinbois

Warrior

Level 10

Thuộc: Genoa

Leadership: **

Vũ khí: Silver Axe, Hand Axe (ta lấy được khi kill boss chết)

Special Skills: không

Ấn thánh: không

+ Dụ 3 tên lính canh thành và Ayra chạy ra xa. cho Sigurd chiếm thành Genoa.

+ Sigurd đã tìm và giải thoát được cậu nhóc đã bị Kinbois bắt để uy hiếp Ayra giúp hắn giữ thành.

Qua cuộc trò chuyện Sigurd mới biết cậu nhóc này chính là Shanan – con trai của Vua Issac, nước đang có chiến tranh với Grandbell, còn Ayra là em của cha Shanan, Shanan gọi bằng cô.

+ Ayra sẽ hốt hoảng quay về Genoa ngay vì lo Shanan còn ở trong thành.

Bạn hãy cho Sigurd talk với Ayra để có thể thu phục được cô.

Nếu bạn check status của Ayra bạn sẽ thấy cô ta có đến 3 Special Skill, và 1 trong số đó là Meteor Hit, chiêu liên hoàn kiếm 5 nhát liên tục, nhờ tuyệt chiêu này mà Ayla được mệnh danh là “sát thủ”.

+ Ngay khi bạn chiếm được Genoa , từ phía Bắc, gần Nodion, một đạo thương kị do tên Elliot chỉ huy. Hắn ta là vương tử của Heirhein – một trong các nước thuộc khối liên hiệp Augustria, hay tin quân đội Grandbell chỉ với một ít quân mà dám tấn công Verdane và hiện đang làm chủ ở Evans thì liền xuất binh tiến về Evans với ý đồ chiếm lại Evans rồi sau đó tấn công sang biên giới Grandbell hiện phòng thủ rất mỏng luôn.

+ Lúc này lính gác của Nodion phát hiện ra đội binh của Heirhein liến quay về cấp báo cho Eltosian biết.

Eltosian sau khi được lính canh cấp báo có quân Heirhein đang tiến về Evans, anh liền xuất binh giữ lời hứa với Sigurd là bảo vệ Evans không bị tấn công. Mọi công việc ở Nodion Eltosian giao lại cho cô em họ là Lachesis trông coi.

Sau khi xuất binh, Eltosian đã khuyên Elliot nên rút quân để không phải xảy ra nội chiến. Elliot không nghe và ra lệnh cho quân mình tấn công Eltosian. Tuy nhiên, lực lượng kị binh của Eltosian mạnh hơn nhiều so với thương kị của Elliot , mặt khác Eltosian là hậu duệ của Hezul, nắm trong trong Ma kiếm Mistortin nên rất mạnh. Chỉ trong vòng 2 Turn thì toàn bộ đám quân của Elliot bị “thịt” sạch, riêng hắn sau khi được Eltosian tha mạng đã trốn chạy về Heirhein. Sau đó Eltosian cũng rút hết quân quay về Nodion.

– Edin talk với Ethrin thì Ethrin sẽ có cây gậy Return Staff

Gậy dịch chuyển về thành chính, không chọn được thành khác.

– Còn lại 2 cuộc Mideel talk Edin và Azel talk Edin.

Nếu bạn cho Mideel nói chuyện với Edin trước thì Azel sẽ không nói với Edin nữa và ngược lại, Azel nói trước thì Mideel sẽ không nói. Đây là một cuộc nói chuyện quan trọng, nếu bạn muốn Mideel và Edin kết hôn với nhau thì hãy cho họ talk với nhau, sau này bạn sẽ có cây Hero Bow.

Nếu chồng Edin là Azel thì sau này bạn sẽ có cây Rescue Staff, bạn sẽ có cơ hội tận dụng lỗi của game là có thể cho 1 nhân vật di chuyển hết map trong 1 turn. Mỗi phương án một kết quả khác nhau, do đó tuỳ theo sự lựa chọn của bạn nhưng theo đúng cốt truyện mình cho là lý tưởng nhất nên chọn Mideel.

+ Cuộc đối thoại giữa Ayra và Cuan. Nội dung cuộc nói chuyện này khá quan trọng. Cuan đã hỏi Ayla về việc tại sao Issac lại tấn công Darna dẫn đến kết cục là chiến tranh xảy ra, việc anh có biết về cha và anh của Ayla do được cha anh kể lại. Và Ayra đã nói rằng cha cô không tấn công Darna mà là thủ lĩnh của bộ tộc Rivough, thuộc Issac..

– Sigurd talk Edin để thăm hỏi Edin

+ Đánh bại Gandolf sẽ nhận được nhẫn skill +5 Skl

+ Chiếm thành Genoa và Sigurd có có cuộc gặp gỡ định mệnh với Marpha

Yêu nàng từ cái nhìn đầu tiên

Khi ấy, Jamka sau khi giải thoát cho Edin và Deu đã quay về Verdane để gặp cha mình là Vua Batou để khuyên cha dừng cuộc chiến lại nhưng Sandima đã dùng pháp thuật của mình để khống chế Vua Batou buộc Jamka phải xuất binh chống lại Sigurd, Edin…

Sau khi Jamka xuất thành thì Sandima bắt đầu lộ mặt gian xảo, hắn đã đánh lén Vua Batou và xuất hiện một nhân vật bí hiểm khác mà Sandima tỏ ra rất tôn kính, hắn là Manfloy…Manfloy nọi với Sandima một chuyện rất hệ trọng là tìm mọi cách để phục hưng lại đế chế Loputo, hắn đã nói về những cái tên lạ như 1 phụ nữ tên Cigyun, đứa con trai và con gái của cô, sau đó hắn giải thích để làm cách nào phục hồi lại dòng máu của Hắc chúng tôi đó Manfloy biến mất…

+ Deu trò chuyện với Edin và tăng cây gậy Warp Staff có thể dịch chuyển lính về bất cứ lâu đài nào của mình

+ Dùng Edin thu phục Jamka.

Jamka

Bow Fighter

Nhận diện: Level 6, màu mắt và tóc nâu, đầu quấn khăn trắng, áo xanh.

Sử dụng: Killer Bow

Cấp độ vũ khí: Cung B

Special Skills: Pursuit, Dual.

Jamka không giống như 2 người anh của mình. Anh hiểu biết lý lẻ, yêu chuộng hòa bình, không muốn chiến tranh. Việc anh cứu Edin và Deu cũng xuất phát từ tấm lòng của mình dù biết việc này sẽ khiến Gandolf tức giận.

Được Edin khuyên nhủ, anh đã mấy lần trình bày với vua cha hãy ngừng cuộc chiến với Grandbell. Anh đâu ngờ đằng sau mọi việc đều do tên Sandima sắp đặt. Hắn đã ám hại Vua Batou khi thấy ông không còn là bức bình phong an toàn cho hắn nữa. Jamka thề sẽ trả thù cho cha.

2 người anh của Jamka dùng phủ nghiêng về sức mạnh cơ bắp, Jamka lại thích cung thuật. Dù không được đào tạo chính qui, bài bản như những quân sĩ của Jungby nhưng trình độ và kĩ năng của anh tỏ ra không hề thua kém và có phần hơn. Ngoài ra cây cung Killer Bow của anh cũng là một bảo vật, Mideel khó mà thắng được Jamka nếu không có một binh khí xứng tầm.

+ Sigurd tiến vào “khu rừng của tinh linh” (Spirit Forrest).

Ngay khi Sigurd vừa đến thì Diadora sẽ xuất hiện và tự động gia nhập nhóm. Đây là 1 cuộc gặp gỡ của đặc biệt quan trọng nhất, được mặc định trong game, bạn không thể thay đổi. Cuộc gặp này mở đầu cho cuộc “thánh chiến truyền kỳ định mệnh”

Nhận diện: Level 2, tóc màu bạch kim

Sử dụng: Aura, Silence Staff, Circle Ring

Cấp độ vũ khí: Ánh sáng *

Special Skills: Aweraness, Continue

Cho Lex với cây Iron Axe chạy qua khu rừng nơi Diadora xuất hiện, rẽ phải, hướng thẳng đến chổ mỏm đất nhô ra biển, xem “câu chuyện cổ tích Rìu vàng Rìu bạc” và Lex sẽ nhận được cây Hero Axe.

+ Diadora đi thẳng lên, canh vị trí của của mình tới tên Sandima khoãng 10 ô thì có thể thi triển phép Silence để làm cho hắn không dùng phép được nữa

+ Giết Sandima hắn thì bạn sẽ lấy được Magic Ring +5 Magic, vì thế tốt nhất bạn nên cho Diadora hay Azel kết thúc hắn để có Magic Ring tăng sức chiến đấu cho mình.

+ Chiếm thành Verdane

Chapter 2 : The Disturbance in Agustria

Dẫn chuyện:

Cuộc chinh phạt Verdane của quân đội Grandbell đã làm khuấy động nước láng giềng gần đó là Augustria. Các vị lãnh chúa của Augustria không thể ngồi yên trước sự kiện này. Trong khi đó Đức vua Imuka của Augustria, người luôn yêu chuộng nền hoà bình đã bị ám sát và kế vị ngai vàng là con trưởng Shagall.

Quân đội chủ lực của Grandbell lúc này còn ở tận phía đông của Issac.

Không lâu sau đó, vị vua mới đã ra lệnh cho các lãnh chúa của mình xâm chiếm Verdane.

Dưới chỉ thị phải giữ vững Evans, một lần nữa Sigurd phải tự đặt mình vào cuộc chiến.

Cuối cùng thì Edin cũng đã được giải thoát, tên Gandolf đã phải trả giá nhưng Vua Batou đã bị kẻ tà phái Sandima hãm hại và hắn cũng đã phải chấm dứt cuộc đời mình dưới tay Sigurd. Giờ đây Verdane đã nằm trong sự kiểm soát của Sigurd. Tuy có lúc tưởng chừng như Elliot của Heirhein đã có thể đánh úp được thành Evans, may nhờ có một Eltosian uy dũng đã ngăn chặn kịp thời âm mưu này. Bây giờ Sigurd đã có thể an tâm quay về nhà…

Bấy giờ tại phía bắc Agustria, thủ phủ Agusty. Vua Imuka đã bị ám sát và con trưởng Shagall lên nắm vị (sau này bạn sẽ biết được chính Shagall đã giết cha mình). Ngoài kinh thành Agusty, con có các lãnh phận khác thuộc Khối liên hiệp Agustria gồm Heirhein, Anphony, Mackily, Madino, Nodion và Silvall. Không lâu sâu khi lên ngôi, Shagall quyết định dùng binh lực của Agustria để tấn công Verdane (thực chất là muốn giành lấy Evans). Lúc này Sigurd đang ở tại Evans trước khi trở về Grandbell.

TạI Nodion, Eltosian và cô em họ – công chúa Lechesis đang tranh luận về vấn đề Eltosian nên đi hay không đi gặp Shagall để hỏi chuyện về quyết định tấn công Verdane và vì bạn anh – Sigurd đang còn ở Evans. Lachesis không tin con người của Shagall và khuyên Eltosian không nên đi. Tuy nhiên lời nói của cô em họ cũng không ngăn được quyết định của ” Vua Sư tử” – biệt danh của Eltosian.

Tuy nhiên, Shagall là một kẻ gian xảo, với lý do quân đội Grandbell tấn công Verdane – gần với Agustria và có mưu đồ xâm chiếm Agustria và Eltosian là kẻ giúp đỡ cho Sigurd khi ngăn chặn Elliot nên hắn đã ra lệnh bắt giam Eltosian vào ngục thất với tội danh “phản quốc”. Sau đó tên Manfloy xuất hiện và nói với Shagall rằng, Vua Bordo của Heirhein sẽ lo việc đánh vào Nodion.

Sau đó tại Nodion, Lachesis được báo tin về Eltosian bị Shagall bắt

Và ngay lập tức Vua Bordo cử con trai là Elliot tiến đánh Nodion, hắn hăm hở xuất quân nhằm trả thù cho những gì đã xảy ra lúc trước và cũng muốn bắt Lachesis về làm vợ (giống thằng Gandolf nhỉ? ^_^)

Tại Evans, Sigurd cũng đã được cấp báo về những gì xảy ra vớ Eltosian và tình hình nguy cấp cho Lachesis tại Nodion. Sigurd không quên những gì mà Eltosian đã giúp đỡ mình không lâu trước đó liền hoãn việc quay về Grandbell và tập trung quân sĩ cứu Eltosian và Nodion.

Turn 1

+ Luyện Arena, đánh thắng đối thủ cuối cùng sẽ thu phục được Holin

Holin mang class Sword Fighter giống với Ayra, có Level 12 khi xuất hiện. Điểm nổi bật của Holin là HP, STR và DEF cao hơn Ayra nhưng thua về SKL và SPD. Đặc biệt là Holin cũng có Ấn thành Odo mờ giống như Ayra chứng tỏ họ có quan hệ huyết thống với nhau. Ngoài ra Holin còn có tuyệt kĩ Moon Hit khá lợi hại, khi thi triển chiêu thức này có nghĩa là DEF của đối thủ = 0 và phải hứng chịu toàn bộ sức tấn công của anh ta. Holin cũng là một nhân vật khá mạnh trong đội quân của bạn, tuy nhiên cũng giống Ayra là bước di chuyển chậm.

+ Sau khi bạn đã đi xong lượt của mình, tới lượt Elliot tiến công Nodion.

+ Cùng lúc đó từ phía Anphony, lão Macbeth đã cho đám thảo khấu của mình đến cướp những ngôi làng bên dưới. Bạn cần phải cứu được ngôi làng đầu tiên bị phá vì có một món đồ xịn trong đó. Ngoài ra hắn còn cử một đạo quân nhỏ chắn đường không cho xâm nhập.

+ Còn ở Mackily thì khoanh tay ngồi yên, bế quan toả cảng không cho bất cứ ai ra vào vùng lãnh thổ của mình.

+ Sigurd nói chuyện với Lachesis để thu phục cô ta

Nhận diện: Level 2, tóc vàng, giáp trắng.

Sử dụng: Prayer Sword, Live Staff.

Cấp độ vũ khí: Kiếm A, Gậy C

Như ta đã biết, Lachesis là công chúa của Nodion, em họ của Vua Eltosian. Cô đã gia nhập đoàn quân của Sigurd để cùng Sigurd cứu anh trai mình thoát khỏi ngục tù ở Agusty.

Nếu nhìn vào bảng chỉ số của Lachesis hẳn bạn sẽ thấy cô ta quá yếu, nhất là HP cực thấp. Xuất hiện với thanh gươm Prayer có đặc tính của Special Skill Prayer là tăng sức né tránh khi HP còn lại quá thấp. Đặc biệt thanh gươm này chỉ có nhân vật là nữ mới dùng được. Ngoài ra Lachesis còn mang ấn thành Hezul mờ. Tuy hiện tại Lachesis quá yếu nhưng nếu bạn chịu khó luyện và promote cho cô ta thì bạn sẽ có được một nhân vật mạnh toàn diện nhất đội quân của bạn đấy.

Một điều cần lưu ý là nếu bạn cho Lachesis đi đến đâu thì 3 chàng cận vệ kia sẽ theo bén gót, nhiều khi đến gần địch quá sẽ chạy đánh lung tung, dễ bị “ngõm” lắm.

+ Diadora muốn nói điều gì đó với cô em chồng Ethrin. Ethrin sẽ được bà chị dâu tặng cho cây Light Sword với khả năng vừa đánh cận vừa đánh xa bằng phép Lighting. Thanh kiếm này rất hữu dụng và trong FE 5 nó chính là thanh kiếm của Leaf khi mới xuất hiện.(do Ethrin truyền lại)

+ Bảo vệ an toàn thành Nodion không bị mất về tay Heirhien, ngoài ra không được để chết bất kỳ ai trong số 3 Paladin đang bảo vệ cho Nodion, nếu không bạn sẽ mất 1 món đồ xịn.

Hiện tại ở Nodion chỉ có 3 Paladin theo thứ tự từ trái qua là Eve,Eva và Alva bảo vệ cho công chúa Lachesis, và họ là anh em sinh 3 nên giống nhau như tạc cả hình thức lẫn sức chiến đấu, chỉ khác ở màu tấm áo choàng mà thôi. Tuy đã là Paladin nhưng họ cũng không được mạnh lắm, mà đoàn quân của Elliot khá đông, chỉ cách Nodion một khoãng ngắn. Trong vòng 2 Turn thì Nodion sẽ bị tấn công và Eve sẽ là người bị đối phương “chăm sóc” trước tiên và nhiều nhất. Hãy hy vọng là anh ta sẽ cầm cự được cho tới khi Sigurd tới kịp.

Cuan giết Elliot để lấy cây Silver Spear từ Elliot để sử dụng luôn

Elliot

Duke Knight

Level 15

Thuộc: Heirhein

Leadership: **

Vũ khí : Silver Spear (ta sẽ lấy được khi boss bị kill chết)

Special Skills: không

Ấn thánh : không

Đối thủ tiếp theo của bạn là Vua Boldo của Heirhein, nhưng trước hết bạn phải qua được chốt chặn phòng thủ của Heirhein do Tướng Philip và quân đoàn Giáp kị của ông bảo vệ.

Đoàn Giáp kị của Philip khá mạnh, HP nhiều và DEF cao, do đó bạn sẽ gặp khó khăn nếu các nhân vật còn yếu và không có vũ khí đã luyện sao. Trong đoàn quân này còn có 1 tên bơm máu Priest có cây Recover Staff loại xịn có thể hồi phục đầy HP cho nhau. Ngoài bọn Giáp kị, chúng còn 2 tên Xa tiễn có tầm bắn tới 10 ô hỗ trợ từ xa khá lợi hại.

Đánh bại tướng Philip lấy được nhẫn hồi về thành Return Ring

+ Giúp cho tên Boldo gặp lại đứa con Elliot nơi suối vàng , lấy được nhẫn Barrier Ring tăng 5 sức phòng thủ ma thuật (+5 Res).

Sau khi Heirhein bị thất thủ, Shagall đã đến “chửi” cho Macbeth một trận vì tính tham lam của hắn, không chịu hỗ trợ Heirhein mà chỉ lo cướp bóc của dân.

Macbeth liền cho triệu Voltz và đám lính đánh thuê của hắn để quyết lập công chuộc tội với Shagall.

Trong khi bọn cướp của Anphony vẫn đang ra sức tàn phá làng mạc thì từ 1 ngôi làng xuất hiện một thanh niên trẻ với mái tóc xanh lạ kỳ và lãng tử. Anh ta muốn giúp đỡ dân làng đối phó với bọn cướp.

Nhận diện: Level 6, màu mắt và tóc xanh lá, áo choàng và khăn quấn đầu màu trắng

Cấp độ vũ khí: Gió *, Lữa,Sét và Ánh sáng C

Special Skills: Continue, Berserk

Về ngoại hình, có lẻ Levin sẽ làm bạn làm tưởng là một anh chàng lãng tử, rày đây mai đó, thích tự do tự tại. Thật ra anh ta chính là hoàng tử của Vương quốc Silesia. Anh ta rời bỏ quê hương vì không thích cuộc sống gò bó nơi kinh thành và sự tranh giành địa vị trong hoàng tộc. Sau này khi trở về quê hương Levin sẽ chịu những mất mát lớn, nhưng hiện tại anh ta đang sống đúng với con người thật của mình.

Đây là nhân vật thứ 3 mà bạn có sau Sigurd và Cuan có Ấn thánh sáng, điều này chứng tỏ Levin có thể sử dụng được Thánh khí và đó chính là Holsety. Theo quan điểm của riêng mình thì Levin là một nhân vật rất mạnh và quan trọng, xuất hiện ở cả 2 phần chơi. Có thể nói anh ta là nhân vật mạnh nhất của phe bạn trong phần 1 này vì khi có Holsety thì anh ta là vô địch, có thể 1 mình tiêu diệt hết quân địch trong màn chơi cuối phần 1.

Ngoài anh ta ra còn có 1 cô gái trông còn rất trẻ và cũng có mái tóc xanh giống anh. Chàng thanh niên lãng tử kia có tên là Levin, còn cô gái là Sylvia. Họ sẽ tự động theo bạn.

Dancer

Nhận diện: Level 1, màu mắt và tóc xanh lá, áo màu cam hở vai.

Sử dụng: Thin Sword.

Cấp độ vũ khí: Kiếm C

Special Skills: Continue, Dance, Prayer

Ấn thánh: Blagi (mờ)

Sylvia có xuất xứ không rõ ràng nhưng việc cô ta có ấn thánh mờ của Blagi chỉ cho chúng ta biết được cô là dòng dõi của Blagi mà thôi, cũng giống như Holin vậy. Đây là nhân vật có class đặc biệt duy nhất trong trò chơi, may mà bên phe địch không có class này chứ nếu không sẽ cực khó cho chúng ta đấy. Với class này, Sylvia có khả năng phục hồi lại lượt đi của 1 cho đến 4 nhân vật sau khi sử dụng “điệu nhảy” của mình, điều này sẽ làm tăng khả năng sử dụng chiến thuật bày binh bố trận của người chơi. Tuy nhiên class này rất yếu về sức công lẫn thủ, vì thế khi sử dụng cần chú ý quan sát thế trận để tránh bị địch tấn công.

Lúc này Macbeth đã bố trí lực lượng phòng thủ dầy đặc tại thành, 3 tên chắn đường sẽ chuyển thành màu đỏ và tấn công bạn. Phía đông Anphony, một đoàn kị binh do tên Voltz chỉ huy cũng đang tiến vào. Bạn hãy chú ý trong đám quân này có một nhân vật tên Beowolf, luôn luôn di chuyển sau cùng. Bạn sẽ thu phục được anh ta bằng cách cho bất cứ nhân vật nào Talk (ẩn) với anh ta, anh ta sẽ ra giá 10.000G. Nếu nhân vật của bạn có đủ tiền, hắn sẽ theo bạn.

Voltz cùng đám thuộc hạ sẽ tiến ra.

Từ bên phía đông bắc Agusty, một tốp Thiên mã xuất hiện và vào Agusty để nghĩ ngơi. Chỉ huy tốp Thiên mã là một cô gái trẻ khá đẹp, có mái tóc màu xanh hệt như Levin, thông qua cô gái ấy, chúng ta sẽ biết được họ đến từ Silesia lạnh giá và được cử đến Agustria để tìm kiếm hoàng tử Levin.

Bây giờ bạn có 2 nhóm quân, nhóm chính gồm Sigurd cùng những người khác đối phó với Voltz và Macbeth, nhóm thứ 2 chỉ gồm Levin và Sylvia vớI nhiệm vụ ngăn chặn bọn cướp.

Bargain sẽ giảm một nửa chi phí mua và sửa chữa mọi thứ, dùng cho cô bơm máu Edin là phù hợp nhất

Đảm bảo giữ Levin tránh xa Sylvia. Như tôi đã nói trước đó, chúng tôi đang ghép nối Levin với một người khác. Vấn đề là anh rất dễ yêu Sylvia (vì cô ấy xinh đẹp, hát hay, múa giỏi mà. Ai chả mê ). Vì vậy nếu chúng ta để chúng lại gần nhau cho dù chỉ một vài lần chúng ta có thể vô tình khiến họ rơi vào tình yêu.

Lúc này chắc Voltz cũng đã tiến gần đến nơi Sigurd đang thủ rồi. Bạn hãy chuẩn bị để nghênh chiến.

Kill được Voltz bạn sẽ lấy được Elite Ring có công dụng x2 Exp. ( nên choLachesis để cô nàng tăng tốc lv nhanh hơn

Từ đầu game tới giờ có lẻ đây chính là Boss “xương nhất” mà bạn gặp. Voltz có Leadership 3* (hơn cả Sigurd) và có Skill cũng như Speed rất khá, cộng với Special Skill Continue của Class tỏ ra cực kỳ nguy hiểm. Khi Continue được kích hoạt hắn sẽ tấn công liên tiếp 2 chiêu. Nếu bạn chưa luyện đủ level để promote cho các nhân vật mà giao chiến 1 vs 1 với Voltz mình tin là điều này sẽ cực kỳ khó khăn, đám thuộc hạ theo sau hắn sẽ chơi “hội đồng” để hạ nhân vật của bạn. Mặt khác, dù bạn có kill hết đám lính của hắn và hy vọng hắn sẽ về thành Anphony “lôi” thêm lính ra để bạn luyện thì bạn đã nhầm. Dù chỉ còn 1 mình, hắn vẫn tiến đánh, không chạy. Vì thế, trong lượt đi của mình bạn hãy tập trung kill Voltz trước tiên.

Tiếp theo là hãy dò trong đám lính của Voltz 1 nhân vật tên Beowolf, đây là 1 nhân vật mà bạn sẽ phải thu phục. Cho 1 nhân vật bất kỳ có trên 10.000G trong túi “thuê” hắn, có tiền hắn sẽ vui vẻ nhận lời. (10.000G đó sẽ thuộc về hắn ^_^)

Cách khác để thu phục Beowolf mà không tốn tiền là Kill Votlz chết trước rồi cho Sigurd talk với hắn, hắn sẽ “đầu hàng vô điều kiện” ^)_(^

Nhận diện: tóc vàng, giáp đen

Special Skills: Pursuit, Dual

Beowolf là một kỵ sĩ tự do . Được Macbeth thuê về làm lính dưới trướng của Voltz. So về tài nghệ thì Beowolf là kẻ nổi bật nhất trong đám. Nếu coi Voltz là chủ tướng thì Beowolf cũng đáng mặt làm phó tướng.

Đây là nhân vật duy nhất trong game mà bạn phảI dùng đến tiền để thu phục. Có thể nói trong tất cả các nhân vật dùng ngựa thì Beowolf là 1 quái kiệt. Khả năng chiến đấu cực tốt. Skill đạt max và Speed rất cao nên thường xuyên “active” được các Special Skills của mình. Và với Pursuit (+%Speed), Dual và Continue (+%Skills ) thêm một cây Silver Sword nữa thì bạn sẽ thấy sức mạnh của Beowolf là như thế nào.

Sau khi đã dẹp xong đạo quân của Voltz, bây giờ đến lượt bọn giáp kị đang đứng xung quanh Anphony.

Điếm mạnh của Giáp kị là máu nhiều và DEF khá cao, tiêu diệt hết 1 đám trong 1 Turn là rất khó. Vì vậy bạn có thể dùng 1 nhân vật mạnh nhử bọn chúng (canh bước di chuyển của địch), cho các nhân vật dùng ngựa giết bớt 1 vài tên, sau đó có thể cho Levin và Beowolf đánh để tìm thêm 1 ít level vì họ còn yếu. Bạn sẽ mất vài lượt để dọn dẹp hết bọn “mập” này đấy. Sau đó là tớI lượt “gã béo tham lam” Macbeth.

Macbeth

General

Level 22

Thuộc: Anphony

Leadership: *

Vũ khí: Steel Spear, Javelin, Shield Ring (ta lấy được khi kill boss chết)

Special Skills: Big Shield.

Ấn thánh: không

Tầm thường! một kẻ tầm thường, tham lam, vô lương tâm thì còn đáng sống để làm gì phải không bạn!? Cuối cùng hãy “thổi” lão xuống địa ngục. Vừa thêm một mớ Exp vừa lấy được Shield Ring +5DEF (cho levin dùng là hợp lý nhất)

Khoan vội chiếm thành Anphony mà hãy cho hết tất cả quân đội quay về thành Nodion, chổ ngã 3 hướng bên phải để chuẩn bị nghênh chiến với Mackily. Giữ lại Sigurd và Ethrin.

Đồng thời dùng Deu cho hết số tiền của mình đang có rồi đi lấy tiền tại các ngôi làng còn lại. Có tổng cộng 10 ngôi làng, trong đó Levin đã vào 1 làng, còn lại 9 làng. Bạn sẽ có ít nhất từ 6~7 làng còn nguyên vẹn (5000G/ 1 làng còn nguyên).

Vào ngôi làng nằm dưới cùng bạn sẽ lấy được cây kiếm Amor Cutter – chuyên trị giáp. Hễ gặp giáp là đánh rầm

Từ thành Heirhein, bạn kéo con trỏ chạy thẳng xuống bên dưới sẽ thấy 1 mỏm đất liền nhô ra biển. Chắc bạn đã đoán được ý mình, lần này bạn hãy cho Adan tội nghiệp lun bị bỏ rơi vì chậm chạp, đi đến đây sẽ nhận được Pursuit Ring có công dụng như Special Skill Pursui là giúp nhân vật được đánh 2 lần

Tuy món đò xịn, nhưng Adan có vẻ vẫn ko nên sử dụng nó, vì di chuyển quá chậm

Nên sau này về thành trấn lột món đồ xịn này của Adan tội nghiệp, để Adan thành thê thảm lun

Sau khi vào hết các ngôi làng, lấy Pursuit Ring và bố trí lực lượng để đối phó với quân đội Mackily xong, bạn cho Sigurd chiếm thành Anphony.

Sau khi đã chiếm được Anphony thì hầu tước Filat từ Barhara sẽ đến gặp Sigurd.

Hầu tước cho Sigurd biết khắp Grandbell đang có tin đồn rằng anh cùng với Cuan và Eltosian đang làm phản, lý do có lời đồn này đó là việc anh và Cuan đã chứa chấp vương tử Shanan của nước đang có chiến tranh với Grandbell là Issac, còn Eltosian thì giúp đỡ cho 2 anh. Sau đó anh được biết nguồn gốc của những tin đồn thất thiệt này chính là từ 2 Công tước Leptor và Langobart, vốn không ưa gì những trung thần như cha con Sigurd.

Ngoài ra, qua câu chuyện của Filat chúng ta sẽ biết được thời quá khứ của Thái tử Kult-người sẽ kế vị ngai vàng lục địa Judral, cha mẹ của Alvis, của Cigyun – người phụ nữ đã từng được nhắc đến ở Chapter trước, về tấm bi kịch của họ…

Trước khi chia tay, Filat không quên dặn dò Sigurd mau chóng quay về Grandbell để giải quyết chuyện tin đồn.

Từ phía Mackily, đứng đầu là Clement lo sợ đại quân của Sigurd tiến đánh nên đã bày binh bố trận với những cỗ xe bắn tên của mình.

Vũ khí:Thuder, Sleep Staff (ta lấy được khi kill boss chết)

Ở phía bắc, Agusty cũng đã có động tĩnh. Bạn còn nhớ cô gái thủ lĩnh Thiên mã chứ. Cô gái ấy tên Fury, nhận lệnh của Nữ hoàng Vương quốc Silesia Lana (mẹ của Levin) đến Agustria để tìm con trai bà. Khi đến kinh thành Agusty nghĩ ngơi và tìm kiếm tung tích của Levin, lúc này tên Shagall quỉ quyệt đã bày chuyện lừa phỉnh rằng Levin đang bị quân đội Grandbell bắt giữ và tam bị giam tại nhà ngục Evans. Hắn muốn mượn sức của quân đội Silesia đánh lại Sigurd. Nghe tin này, Fury cùng thuộc hạ tức tốc tiến về Evans để cứu Levin.

Liền sau đó, Shagall cũng huy động lực lượng sẳn sàng đối phó với quân độI Grandbell, hắn đã xuất đầu lộ diện.

Bây giờ Sigurd và Ethrin đang ở Evans, tức tốc cho họ chạy lên địa phận chiến sự giáp Mackily gấp.

Sau vài lượt chờ đợi, 2 đạo thương kị và kiếm kị của Agusty sẽ tấn công bạn, bố trí đội hình hợp lý nhất để vừa tiêu diệt được địch vừa an toàn cho mình, 2 đạo quân này không phải là đối thủ của bạn đâu, tuy nhiên nếu bọn chúng tập trung 1 một nhân vật thì sẽ gay go đấy.

Quan trọng nhất là cách để thu phục Fury, Levin đi đến kế bên Fury để kích hoạt 1 cuộc thoại ẩn

Cuộc thoại này cho ta biết đích thực Levin là người kế thừa của Thần Gió Holsety. Mẹ anh đang mong chờ anh về. Levin là kẻ muốn được sống 1 cuộc sống tự do, anh không cần ngôi vị đế vương – thứ mà những ông chú, ông cậu của anh đang thèm thuồng. Sau một hồi năn nỉ ỉ ôi, Fury tung tuyệt chiêu “mít ướt” ra, thế là cu cậu Levin đành ậm ừ đồng ý. Fury quyết định sẽ ở lại cùng với Levin và sẽ gia nhập quân của bạn.

Nhận diện: Level 6, khá cute, màu tóc và mắt xanh, giáp trắng.

Cấp độ vụ khí: Kiếm B, Thương B

Fury là một chỉ huy của quân đội Thiên mã ở Silesia, có cảm tình đặc biệt với Levin từ lâu và quả thật họ là 1 cặp trời sinh. Fury ở dạng class Pegasus Knight, một dạng character truyền thống của các dòng FE từ trước đến nay. Hầu như bản FE nào cũng có vài nhân vật mang class này. Tuy Fury không có ấn thánh nào nhưng nhờ cưỡi thiên mã nên có thể di chuyển tới những nơi mà không ai tới được như núi cao, biển rộng… Speed và Luck tăng khá đều nên sự nhanh nhẹn, linh hoạt trong chiến đấu của Fury là rất cao, các chỉ số khác cũng tương đối khá, đặc biệt là Magic DEF. Ngoài ra khi promote sẽ có thêm khả năng dùng Staff rất tốt. Điều này làm cho Fury trở thành một nhân vật quan trọng trong đội hình của bạn. Mình thường xuyên dùng Fury để đi cứu làng không đấy. Tuy có điều là các chỉ số HP, Str, Def lại khá kén tăng, bạn cần bỏ thời gian để luyện cho Fury.

Mình nghĩ rằng vũ khí tốt nhất cho Fury chính là cây Hero Spear mà Cuan đã tặng cho Fin. STR và DEF của Fury không cao nên cô cần kết thúc nhanh đối thủ trước khi bị phản đòn và Hero Spear là một vũ khí đáp ứng tốt nhất vấn đề này. Vì thế, hãy cho Fin bán cây Hero Spear và “bàn giao” nó cho Fury. Hãy để Fury giữ luôn để sau này còn truyền lại cho con của mình nữa. Ngoài ra, có thể cho Fury mua thêm 1 chiếc Speed Ring để tăng Evd do hiện tại cô ta còn khá yếu. Tiền ở đâu để mua thì chắc bạn cũng hỉu rùi ha!

Beowolf talk Lachesis: Lachesis được +2 STR, +2 SKL, +1 DEF

Và kết đôi cặp này

Alec talk Sylvia: cả 2 sẽ có cảm tình với nhau.

Tình hình hiện tại khá gay go cho bạn, 5 tên xa tiễn của Mackily đứng ở vị trí đồi cao bạn không thể đến được. Muốn tiêu diệt được chúng chỉ có 1 con đường là đoạn thung lũng hẹp từ Evans đi thẳng lên trênb(có 1 tên giáp chặn đường) là có thể tiếp cận được. Bạn hãy cho 1 nhân vật kha khá tiến theo đường này, có thể là Lex, Alec hoặc Noish cũng được

Mặt khác Clement có cây Sleep Staff có thể “ru ngủ” bất kỳ nhân vật nào của bạn có sức Magic DEF thấp hơn chỉ số Magic của hắn, phạm vi 10 ô. Nếu “dính” đòn này thì sẽ rất nguy hiểm vì nhân vật của bạn không di chuyển được, không đánh trả được trong vòng 5 Turn.

Vì vậy phải khống chế được Clement trước rồi mới tính chuyện tấn công. Muốn khoá được phép của Clement bạn sẽ phải dùng đến Silence Staff của Diadora. Dùng Edin “warp” Diadora lên thành Anphony, rồi cho Diadora đi đến những ngôi làng gần chổ Levin và Sylvia xuất hiện, dù có đi vào phạm vi Sleep Staff của Clement cũng không sao vì Diadora có Magic DEF cao hơn Magic của Clement nên hắn không đủ sức phù phép lên cô đâu. Sau đó, cho Diadora dùng Silence Staff khoá phép của Clement lại, hắn sẽ bị khoá trong vòng 4 Turn, dư sức cho bạn xử lý thành Mackily của hắn.

Tiếp theo cho quân của bạn càn lướt lên tiêu diệt hết bọn lâu la của Mackily. Sau cùng là cho ai đó “xử” Clement. Nếu bạn cho Edin kill hắn bạn sẽ lấy được Sleep Staff và sử dụng được luôn. Ghét nhất là khi lấy được Sleep Staff thì chúng ta chỉ có thể dùng 1 lần là gẫy, muốn xài nữa phảI sửa lại bộn tiền trong khi bọn địch lại sử dụng “vô tư”, thế mới tức chứ, hừ..

Trước khi chiếm Mackily, bạn nên chuẩn bị đội hình vì Agusty sẽ tung ra quân đoàn chủ lực của mình do Tướng Zain chỉ huy, bạn cần sắp xếp, bày quân hợp lý để đối phó với Zain.

Hiện giờ bạn thấy ở Agusty chỉ có vài tên giáp và 3 tên xa tiễn bảo vệ. Có 2 hướng có thể xâm nhập vào Agusty nhưng đang bị chặn lại, bạn không thể vào được gần Agusty dù với bất cứ nhân vật nào.

Shagall hay tin Mackily thất thủ tỏ ra lo lắng liền triệu Zain thống lĩnh đại quân Agusty bảo vệ kinh thành. Trước tình hình nguy cấp, Shagall đã cầu cứu Manfloy và hắn đã chỉ cho Shagall tia hy vọng, đó chính là dùng Eltosian chống lại Sigurd.

Sau đó một tên Dark mage xuất hiện vào báo tin cho Manfloy hay rằng hắn đã tận mắt chứng kiến Thái tử Kult đã bị ám sát. Manfloy rất vui mừng vì hậu duệ cuối cùng còn lại của dòng máu Narga, khắc tinh của Loputous đã chết. Bây giờ chính là lúc hồi sinh Dark Lord – Loputous.

Cuộc nói chuyện có nhắc tới Alvis và chúng ta sẽ biết được Alvis cũng có dòng máu của Loputous trong người và chúng ta còn biết được Alvis cũng chỉ là 1 con cờ trong âm mưu của Manfloy. Tuy nhiên, để đánh thức Dark Lord, ngoài Alvis hắn còn phải cần tới “a woman’s daughter” (?!?). Sau đó đại quân Agusty xuất trận và tiến về Mackily.

Tuy chỉ có level 10 nhưng Shagall lại có Class Baron, 1 class “cao cấp”, sử dụng hầu hết vũ khi cấp A. Hắn dùng Silver Sword, loại kiếm có sức mạnh mạnh nhất trong tất cả các loại kiếm thông thường và 1 cây bơm máu từ xa (10 ô) loại xịn, 1 cái Skill Big Shield của Class. Tuy nhiên chỉ số của hắn chưa phải là max nên việc kill hắn không quá khó. Dùng Lachesis nếu bạn thích ^_^

Vũ khí: Knight Killer (ta lấy được khi kill boss chết), Javelin.

Đại quân Agusty do Zain lãnh đạo khá đa dạng, cung, rìu, thương kị đều có cả và ngoài ra còn có 3 “em” Troubadour xinh xinh vừa chiến đấu vừa hồi máu nữa. Mỗi loại quân binh có level khác nhau, sử dụng vũ khí khác nhau, vì vậy khi chiến đấu bạn hãy tuỳ cơ ứng biến.

Zain khá mạnh và cực kỳ nguy hiểm khi cho các nhân vật cưỡi ngựa chiến đấu với anh ta vì Zain sử dụng cây thương Killer Knight-chống ngựa. Ai đi ngựa mà đánh với anh ta sẽ bị critical giống như cây Amor Cutter đánh với giáp…

Sigurd chiếm thành Agusty.

Nếu bạn cứu sống được cả 3 anh em Paladin thì họ sẽ tặng cho Lachesis Knight Ring

(hồi bước đi như cưỡi ngựa)

Sau khi bạn chiếm thành Agusty, Oifey sẽ báo với Sigurd rằng Shagall đã được một người cứu thoát. Người cứu hắn không ai khác hơn chính “kẻ phản quốc” Eltosian, người đã bị Shagall vu khống tội và bắt giam. Đối với bạn bè là Eltosian một người trọng nghĩa, đối với đất nước anh là một kẻ tôi trung nên Eltosian đã quyết định cứu Shagall vì cho rằng dù sao hắn cũng là Vua của một nước, dẫu trước đó hắn đã làm bao nhiêu điều sai trái.

Hai người đã nói chuyện thẳng thắn với nhau và Sigurd muốn Eltosian thông cảm cho hoàn cảnh của anh. Anh hứa với Eltosian là sẽ không truy đuổi Shagall nữa và sẽ trông coi Agusty trong vòng 1 năm, lập lại hoà bình, ổn định xong sẽ quay về Grandbell, trả kinh thành Agusty lại cho ngườI Agustria. Eltosian đồng ý và tới Madino để tiếp tục làm thân tôi tớ cho tên Shagall.

Trước khi đi, Eltosian đã cảnh cáo rằng, nếu như Sigurd thất hứa, anh sẽ phải trả giá…

Chapter 3: Lion King Eltshan

Dẫn truyện:

Sau khi bị Sigurd đánh trối chết phải bỏ thành Agusty, Shagall đã phải tháo chạy lên Madino ở phía bắc Agusty. Giữ lời hứa với Eltosian, Sigurd quyết định không truy đuổi hắn.

Sau nữa năm yên ổn tại Agusty, bắt đầu có những tin tức làm Sigurd không khỏi hoang mang. lo lắng.

Shagall đã chuẩn bị quân đội ở Madino để thách thức Sigurd trong âm mưu chiếm lại kinh thành Agusty.

Trong khi đó, nơi có những tên cướp biển khét tiếng ở phía bắc Madino đã xuất đầu lộ diện nhằm “kiếm chác” trong lúc hỗn độn này. Sigurd phải tuân theo chỉ thỉ của Barhara là giữ vững Agusty bằng bất cứ giá nào.

Sigurd đã phải đắn đo, cân nhắc, xem xét cẩn thận tình hình. Eltosian và lực lượng của anh ta đang đóng quân ở Silvall, phía Tây Madino. Trận chiến sắp sửa xảy ra là liều thuốc thử cho 1 bên là tình bạn thâm giao và 1 bên là lòng trung thành với Tổ quốc.

Map

Có vẻ như Shagall đang lẫn trốn tại Madino sau khi chạy khỏi Agusty. Tại đây hắn đã âm thầm triệu tập quân đội do tên Jacoban chỉ huy trấn giữ Madino để chuẩn bị tập kích chiếm lại Agusty.

Lúc này, Eltosian và đoàn quân thập tự (Cross Knight) của anh đang ở Silvall, anh được báo cáo về tình hình sắp xảy ra chiến sự nhưng anh không thể xuất quân, Sigurd là bạn thân của anh, anh không biết phải làm sao…

Trong lúc đó tại Orgahil, 2 tên chủ tướng đang chuẩn bị lực lượng đánh cướp, vốn trước đây e ngại lực lượng quân đội của Agustria nên không dám động đậy. Giờ đây, lúc binh biến hỗn loạn này mà ra tay thì chẳng sợ gì, tuy nhiên 2 tên này đã bị một cô gái ngăn chặn. Cô gái này là ai?

Tại Agusty, Oifey đã báo cáo với Sigurd việc Shagall bí mật xây dựng lực lượng quân đội và đang chuẩn bị tấn công Agusty và còn cho anh biết có dấu hiệu xuất hiện của bọn hải tặc. Lời hứa với Eltosian còn đó, Diadora lại mới sinh Celice, nhưng trước tình thế này Sigurd không thể ngồi yên

Anh đã nhờ Shanan trông chừng vợ và con trai mình để chuẩn bị lực lương đối phó vớI Shagall. Anh hứa với Diadora sẽ sớm quay trở về…

Diadora sẽ không xuất thành được (ở nhà trông con í mà) nên tốt nhất bạn nên bán hết các món đồ của cô ta, trừ cái Circlet không bán được và cái phép Aura cũng chẳng ai đủ trình độ để dùng.

Check Conversations, bạn sẽ thấy cả Lex và Holin đều muốn talk với Ayra.

Bạn hãy check Fortune Teller của Ayra, mục LOVE nếu thấy hàng chử “You’re in love with ???”, nếu ??? là Lex thì sau khi talk Lex và Ayra sẽ thành vợ chồng, nếu ??? là Holin thì Holin và Ayra thành 1 cặp. Tuỳ theo ý bạn muốn kết hợp Ayra với ai hãy cho ngườI đó talk với cô. Sau khi thực hiện cuộc trò chuyện này Ayra sẽ nhận được Hero Sword vô địch.

Ờ Chapter trước nếu bạn ghép cặp cho Edin đủ lâu thì trước khi qua Chapter này bạn đã có 1 cặp đôi rồi và bây giờ là cặp thứ 2.

Tình hình hiện tại trên bản đồ Agusty đang bị 5 cánh quân của Madino vây quanh. Bên trái là Silvall, nơi Eltosian và Thập tự quân của anh đang đóng quân, hiện tại đường tới Silvall đã bị chặn. Ngoài ra bọn cướp biển cũng đang lăm le tiến vào vùng lãnh thổ Agustria để cướp bóc. Vì vậy bạn cần chia quân để đối phó với chúng.

Bên trái là đội Thương kị, chếch lên trên một chút là đám phù thuỷ đang núp trong rừng, bạn dùng Lachesis, Beowolf (hay nếu muốn ghép Lachesis với ai thì cho người đó đi theo cô), Cuan + Knight Killer, Ethrin.. để đối phó, dùng thêm Fury với Sylvia giúp để có thể tiến nhanh về phía các ngôi làng đang bị bọn cướp biển phía này đe doạ.

Bên phải là bọn Giáp kị, bọn này rất sợ phép nên cử Azel, (Holin, Lex, Ayra: vừa di chuyển vừa talk để lấy Hero Sword cho Ayra), Jamka.. thậm chí cả Edin để giải quyết đám này ngon lành. Đồng thời cử Mideel chạy nhanh lên chổ bọn cướp phía này để cứu làng. Ngôi làng gần dãy núi sẽ cho bạn cây Restore Staff.

Bên trên là 2 đạo Giáp và Cung kị, tập trung Sigurd, Levin, Fin, Noish, Alec + Amor Cutter… để chặn đường chúng.

Ngôi làng bên trái, phía dưới Madino sẽ + 3 STR cho bạn nếu nhân vật đó chưa đạt max chỉ số này. Ngôi làng bên phải, phía trên Madino sẽ có cây Wing Clipped chuyên trị critical quân bay (Ngựa, Rồng).

Ngôi làng nằm gần Silvall sẽ cho bạn một ít tiền và +1 DEF cho nhân vật nào chưa max chỉ số này.

Sau khi giải quyết 5 cánh quân này, bây giờ hãy tập trung để đánh thẳng vào Madino. Hiện Madino do tên Jacoban chỉ huy, hắn là 1 kiếm sĩ dày dạn kinh nghiệm, khá mạnh và không dễ đối phó.

Vũ khí: Thunder Sword (ta lấy được khi kill boss chết)

Phần Jacoban, hắn dùng Thunder Sword nên vừa đánh cận vừa đánh xa được. Dùng Ayra nếu xử hắn bạn thích ^_^.

Sau khi kill Jacoban, bạn đừng chiếm Madino vội. Giữ Sigurd ở lại Madino, rút một số nhân vật về lại Agusty trong số đó phải có Ayra, Alec, Lachesis…thêm Ethrin, Mideel…

Cho Ayra và Alec đứng chặn tại 2 vị trí lối ra ở Agusty, một số char khác đứng bên trong. Sau đó cho Sigurd chiếm Madino.

Sau khi bạn chiếm được Madino từ tay Jacoban, Oifey thông báo rằng không tìm thấy dấu vết của Shagall và cho rằng có thể hắn đã trốn về phía Silvall, nơi có Eltosian đang đóng quân.

Sau đó, Cha Claude – Thần phụ tại Edda – mang ấn thánh Blagi, cùng với Tiltyu (con gái thứ của Leptor) đến báo hung tin cho Sigurd:

Thái tử Kult đã bị ám sát sau khi đang từ chiến trường Isaac trở về và cha của anh, công tước Byron bị coi là kẻ chủ mưu vì chỉ có cha anh là luôn kề cận Thái tử. Sau khi Thái tử bị giết, cha anh đã đột nhiên biến mất nên mọi nghi ngờ đều nhằm vào Công tước Byron. Cả Grandbell đang hoang mang vì tin đồn này. Đức Vua sau khi biết hung tin đã lâm bệnh nặng Tất nhiên, Sigurd tin rằng chính 2 kẻ Langobalt và Leptor đã giỏ trò “ném đá giấu tay”. Cha Claude cũng tin là như thế nhưng lại không có bằng chứng.

Sau đó, để biết sự thật thế nào, Cha Claude sẽ đến Tháp Blagi để cầu nguyện. Tiltyu sẽ đi theo để “bảo vệ” cho ngài. Có vẻ cô nàng rất “khoái” cha Claude ^_^.

Lúc này, tại Agusty, Diadora đứng ngồi không yên, hay tin Sigurd đã chiếm được Madino, cô quyết định đi gặp Sigurd và giao đứa con lại cho Shanan.

Trên đường đi, bất ngờ tên Manfroy xuất hiện, hắn nhắc tới “con gái của Cigyun..” và bạn sẽ biết được Cigyun chính là mẹ của Diadora. Manfroy nắm lấy cơ hội vàng, hắn ta đã xoá hết trí nhớ của Diadora và “giới thiệu cho cô 1 người chồng mới”. Sau đó hắn biến mất cùng với Diadora. Lúc này Sigurd vẫn chưa hay biết gì….

Tên Shagall sau khi trốn được khỏi Madino đã tức tốc chạy tới Silvall.

Hắn cố gắng tìm đủ mọi lời để thuyết phục Eltosian xuất quân, còn mình thì lo việc cố thủ Silvall. “Tôi sẽ cho ngài biết rằng, tôi tự hào là một chiến binh của Agustria. Nếu tôi có chết, tôi sẽ chết trên chiến trường”-Eltosian đã nói vớI Shagall trước khi lên đường phục dịch cho hắn

Sigurd đã bội hứa với anh, phận làm tôi, không còn cách nào khác, Eltosian đành tập hợp binh đoàn Thập tự tinh nhuệ nhất của mình nhằm hướng Sigurd mà tiến công.

Tên Shagall cũng ra sức cố thủ ở Silvall.

Có thể kéo Sigurd về, nhưng đừng tiến quá sát Agusty, tránh vào tầm “truy nã” của Eltosian.

Lúc này, quân đội của Eltosian được trang bị “chuẩn” là 1 Steel Sword đánh cận và 1 Javelin đánh xa. Cả bọn sẽ rất khôn là dùng Javelin để “tẩn” bạn, bọn chúng sẽ thay phiên nhau “phang”, khi thoái lui chúng sẽ di chuyển bao vây Ayra và Alec, Eltosian sẽ không lại gần được nên bạn có thể yên tâm.

Sau khi từ từ kill gần hết đám quân của Eltosian, còn một ít sẽ không che được vị trí cho Alec và Ayra nữa nên tốt hơn hết lúc này bạn nên ra tay dứt điểm. Có 2 phương án:

1 là kill luôn Eltosian, bạn có thể dùng mọi cách, từ Levin, Mideel, Jamka…đến Ayra + Hero Sword. Tuy nhiên, cách này quá tàn nhẫn và không phải là cách giải quyết theo đúng cốt truyện. Cách thứ 2 mới đúng theo logic là bạn cho Lachesis đến thuyết phục anh trai tin rằng Sigurd là bạn của anh và không có ý xâm hại đến Agustria, khuyên anh quay về Silvall ngăn Shagall lại.

Eltosian đồng ý và trước khi đi đã trao tặng Lachesis cây Earth Sword.

Eltosian không ngờ đấy là lần cuối cùng anh được gặp Lachesis, Shagall một lần nữa bắt Eltosian vì tội “thông đồng với địch” và ra lệnh xử trảm Eltosian. Lion King chết như thế đó…Poor Elt..

Sau khi chém đầu Eltosian, Shagall biết lực lượng hiện tại của mình không thể chống nổi quân đội của Grandbell nên đã nhờ Trabant xứ Thracia – kẻ mang ấn thánh Dain giúp đỡ. Trabant đã gởi quân của mình tới giúp cho Shagall.

Từ phía bắc Silvall, một đạo quân Rồng (quân đội chính của vùng đất Thracia) do tên Papilion chỉ huy xuất hiện.

Sau khi Papilion tử trận, tên Trabant sẽ tháo chạy khỏi Silvall. (Hoặc nếu bạn chiếm được Silvall trước thì tên Trabant sẽ “chui lên nóc thành” mà chạy.)

Chúng ta sẽ còn gặp lại Trabant và theo mình trong FE 4 Trabant là kẻ hèn hạ, tồi tệ nhất. Như thế nào thì bạn chờ đến Chapter 5 sẽ hiểu.

Đó là một cuộc chiến trên không, còn lúc này, dưới mặt đất tên Shagall hèn hạ phải chịu sự trừng phạt. Cử Sigurd, Ethrin, Lachesis, Azel, Ayra… nhắm thẳng Silvall mà tiến.

Sau khi chiếm được Silvall, Oifey báo cáo với Sigurd có Shanan cần gặp. Shanan kể lại sự tình Diadora đã đi tìm anh nhưng bây giờ không biết cô đang ở đâu. Shanan cứ ấm ức mãi vì đã không bảo vệ được cho vợ anh. Dù sao Celice vẫn khoẻ mạnh …Sigurd trấn an Shanan và hy vọng sẽ gặp lại vợ mình.

Kill Shagall xong, chừa Sigurd và Ethrin lại, còn tất cả bạn hãy tiến về phía trên của Madino, chổ vị trí giáp ranh với đảo Orgahil . Trang bị Live Staff hoặc Relive Staff cho Fury rồi cho cô ta đứng ở gần Tháp Blagi.

Bây giờ, bạn hãy check Conversations, bạn sẽ thấy Ethrin talk Cuan.

Đây là cuộc nói chuyện quan trọng bạn không được bỏ qua. Câu chuyện sẽ cho chúng ta biết cha của Cuan đã giao bảo vật gia truyền dòng họ Noba là Cây Thương Geyborg cho Ethrin và có kể cho cô nghe truyền thuyết về nó, đó là 1 câu chuyện buồn. Geyborg mang theo lời nguyền đen tối, người nào dùng nó sẽ gặp chuyện bất trắc. Cô sợ khi giao nó cho Cuan thì Cuan sẽ phải chịu điềm xấu. Tuy nhiên, Cuan đã thuyết phục Ethrin rằng truyền thuyết chỉ là truyền thuyết và Ethrin đã giao lại Geyborg cho anh.

Sau khi có được Geyborg, nếu STR của Cuan đã đạt max thì lúc này người mạnh nhất trong đội hình của bạn chính là Cuan với tổng ATTACK là 27(person) +30 (weapon) +10(bonus) = 67. (chưa cộng Power Ring đó nha). WOW

Tên Dobarl trở mặt, hắn tiết lộ sự thật cho cô gái biết rằng cô không phải là con gái ruột của cố thủ lĩnh Orgahil. Cách đây mười mấy năm, trong một lần tấn công 1 con tàu, ông đã nhận 1 cô bé làm con nuôi khi phát hiện cô bé đang khóc bơ vơ trên tàu. Ông ta đã nuôi cô khôn lớn đến giờ, nhưng giờ đây thủ lĩnh đã qua đời và bọn Dobarl không muốn phục vụ cho cô, bọn chúng muốn chiếm quyền ở Orgahil này. Nay quyết định làm phản và muốn giết luôn cô con gái nuôi của ông. Không còn nơi nương tựa, cô gái một mình trốn chạy khỏi bọn cướp.

Tên Dobarl xua một đám quân lính truy kích cô gái, còn tên đàn em Pizarl thì mang theo một đám “đầu trâu mặt lợn” khác xâm chiếm Agustria.

Lúc đó, tại Tháp Blagi ngoài khơi xa. Cha Claude cùng với Tiltyu đã cầu nguyện xong và đã biết sự thật về vụ việc Thái tử Kult bị ám sát và Cha Claude cũng đã tìm thấy di vật thánh truyền của dòng họ Blagi, đó chính là Gậy hồi sinh – Valkyrie. Đoạn đối thoại giữa Tiltyu và Claude tiếp theo sẽ làm cho bạn bật cười đấy ^_^ (Cha Claude cũng chịu thua cô nàng này luôn đó).

Bọn cướp biển đã xuất hiện tràn ngập đường về của họ, vì thế sự có mặt của Fury rất cần thiết để hộ tống cho họ.

3 nhân vật mới sẽ tự động gia nhập, đây là 3 nhân vật cuối cùng mà bạn có trong phần chơi Sigurd.

Nhận diện: Level 12, tóc vàng, quấn khăn trắng

Thật bất ngờ phải không bạn, Bridget lại có Ulir sáng có nghĩa là cô và Edin có cùng một dòng máu. Thật vậy, Bridget chính là chị ruột của Edin, là người chị bị thất lạc từ nhỏ. Ở đoạn trước bạn đã hiểu lý do tại sao Bridget bị mất tích và bây giờ là lúc nhà Ulir sum vầy.

Bridget xuất hiện ở Level 12 nhưng đã promote nên có các chỉ số khá cao. Nhận xét khách quan mà nói thì Jamka là char dùng cung siêu nhất, toàn Skill xịn chết người chỉ tội chẳng phải con của ông Lord Ling nên không được chú ý. Dù vậy cho anh ta cầm cây Killer Bow là quá ổn. Bridget tuy chỉ có 1 Skill Pursuit nhưng trình độ dùng cung của cô là vô địch thiên hạ do thừa hưởng từ dòng máu chiến thần Ulir. Sau này khi 2 chị em gặp lại nhau, Bridget sẽ nhận được Thánh khí của dòng họ.

Nhận diện: Level 20, tóc vàng, trang phục màu trắng

Sử dụng: Reserve Staff, Valkyrie Staff

Cấp độ vũ khí: Gậy *, Lữa, Sét, Gió đều C

Cha Claude là truyền nhân của Thần phụ Blagi, đứng đầu Edda – nơi của các thánh đường và tôn giáo lớn nhất đại lục Grandbell. Sau khi gặp Sigurd để báo tin về Thái tử Kult và Công tước Byron, Cha Claude cùng với Tiltyu đã đến Ngọn tháp thiêng Blagi để cầu nguyện sự thật. Trước khi rời khỏi tháp Cha Claude đã tìm được Thần trượng Valkyrie của dòng họ.

Cha Claude xuất hiện với Level 20 và là 1 trong những char đã promote rồi. Claude có thể dùng phép chiến đấu nhưng hiện tại anh ta không mang theo vũ khí. Xuất hiện trễ và khả năng chiến đấu hạn chế, Claude thật sự chỉ dùng để cứu chữa, hồi máu là chính. Có Valkyrie, Claude có thể hồi sinh bất cứ char nào của bạn bị tử nạn. Tuy nhiên khi chúng ta chơi có vẻ không có cơ hội dùng đến nó.

Nhận diện: Level 3, xinh gái, tóc màu tim tím “chuẩn” của họ Tordo, băng-đô màu đỏ. (đây là 1 trong những nhân vật được xem là “cute” nhất FE 4).

Tiltyu là con gái thứ của Tể tướng Leptor nên có ngọc Tordo mờ (giống như Lex), xuất hiện cùng với Cha Claude là “để bảo vệ cho cha” như lời cô ta nói. Có vẻ như cô bé này đang rung động trước 1 … cha đạo khá đẹp trai ^_^ Nhiều bạn cứ cho 2 char này cặp kè nhau từ Tháp Blagi cho tới lúc luyện level, lúc check status mới ngữa ra “ván đã đóng thuyền” rùi hic hic ^_^

Xuất hiện cùng với Claude, có nghĩa là khá trễ nhưng Level Tiltyu lại rất thấp do đó có thể nói hiện tại cô là char yếu nhất. Tuy nhiên, với dòng máu Tordo trong người Tiltyu có khả năng dùng được phép Tron cực mạnh cùng với việc sở hữu 1 Skill “độc” trong game là Wrath (mất hơn 1/2HP đánh Critical) thì khi được luyện cấp đầy đủ, Tiltyu chẳng ngán đối thủ nào. Trình độ của cô còn cao hơn hẳn Azel, có thể nói gần ngang ngửa với Levin (không tính trang bị Holsety).

Mua thêm Elite Ring cho Tiltyu để nhanh lên Level, khi đã promote Tiltyu còn lợi hại hơn rất nhiều vì có thể dùng được Kiếm và Gậy nữa. Nhược điểm duy nhất là đi chậm.

Trở lại với tình hình hiện giờ, bạn phải điều khiển 3 nhóm. Trước hết phải cho Bridget chạy khỏi đám cướp đang truy đuổi. Cho cô ta chạy nhanh về phía biển là cách duy nhất. Bridget sẽ an toàn, để chắc an toàn bạn có thể cho Fury tới để bảo vệ cô.

Nhóm 3 là nhóm Sigurd. Lúc này cả bọn đang kẹt cứng ngắt tại cây cầu mà bọn cướp biển mới xây nối từ Agustria qua đảo Orgahil. Cho Cuan + Geyborg đứng chặn đầu bên này là ổn nhất, luyện sao cho Geyborg luôn, 1 kích chết 1 tên. Dùng Sylvia dance cho nhanh hơn. Hết quân, tên Pizarl sẽ chuồn về thành lấy thêm. Lúc này bạn hãy nhanh chóng đuổi theo hắn đến sào huyệt Orgahil.

Khi tên Pizarl đã vào trong thành, nhanh chóng tiêu diệt 3 tên cận vệ và kill luôn tên boss Dobarl để lấy Power Ring +5 STR. Cho người đứng chặn cửa thành không cho tên Pizarl xuất quân để bạn có thời gian chờ Bridget, Claude và Tiltyu đến.

1/ Claude – Sigurd: lần gặp này, Cha Claude đã cho Sigurd biết sự thật cái chết của Thái tử Kult là do tể tướng Leptor âm mưu cùng lão Langobalt ám hại sau đó đổ tội lên đầu cha anh. Còn nữa, Cha Claude còn cho biết cái chết của Vua nước Isaac Mananan (anh của Ayra, cha của Shanan) cũng chính do 1 tay của Leptor gây nên. Hắn ta muốn duy trì cuộc chiến giữa 2 nước để trục lợi nên thừa cơ hội Vua Mananan tới gặp Thái tử Kult thương thuyết thì hắn bí mật ra tay giết hại. Mọi chuyện từ cuộc chiến Isaac, đến cái chết của Thái tử đều do Leptor chủ mưu. Chưa hết, Cha Claude cũng cho Sigurd hay rằng đang có 1 lực lượng ma quái kỳ dị đang trỗi dậy, nó mạnh đến nổi Tổ phụ Blagi cũng chưa thể đoán được nó đến từ đâu…

Sigurd có hỏi về cha mình và Cha Claude cho biết Công tước Byron vẫn còn sống nhưng đang trong tình trạng rất nguy hiểm. Sau đó Cha Claude nói rằng sẽ quay về Barhara để thông tin cho Đức Vua được rỏ ngọn ngành..

2/ Sigurd – Bridget: Sigurd muốn mời Bridget gia nhập quân đội của anh, anh cần sự giúp đỡ của cô. Những người dân làng đã kể cho anh nghe về người nữ thủ lĩnh trẻ tuổi của Orgahil hay giúp đỡ cho người nghèo khó, người đó chính là Bridget.

3/ Edin – Bridget: Cuộc trò chuyện giữa 2 chị em thất lạc nhau từ lâu. Khi gặp lại nhau Bridget dường như không còn nhớ quá khứ của mình, Edin đã nhắc lại chuyện cô và Bridget là 2 chị em song sinh, và còn có đứa em trai Andrey là con của Lord Ling. Kể về chuyện Bridget đã bị bọn cướp biển bắt đi mất năm cô chỉ mới lên 5. Sau đó Edin đã trao bảo vật dòng họ Ulir là Ichival cho Bridget,

vì chỉ có hậu duệ trưởng tôn mới có khả năng sử dụng được Thánh khí. Nhận được Ichival, mọi ký ức của Bridget bỗng dưng thức dậy, một luồng sinh khí mạnh mẽ khác thường truyền từ bảo vật sang người cô. Một thánh sĩ nữa đã xuất hiện.

Trong khi mọi người đang ra sức “cày bừa” thì bạn có thể cho anh chàng Deu lẻn ra Tháp Blagi để “thó” cây Wind Sword. Một mẫu chuyện vui giống như vụ lấy Hero Axe của Lex hay “lụm” Pursuit Ring của Adan. ^_^

Cây Wind Sword bạn có thể bán cho Fury dùng rất tốt vì Fury có Magic cũng kha khá và nó “rất hợp với dáng cô í” ^_^

Kill tên Pizarl láo toét để lấy Leg Ring +3 Move. Trước khi chiếm Orgahil bạn chú ý là ngay khi vừa qua màn kế tiếp thì Cuan, Ethrin và Fin sẽ quay trở về Lenster. Khi gặp lại họ thì các món đồ họ mang theo lúc ra đi sẽ được truyền sang con cái của họ hết rồi, do đó bạn cần chuẩn bị tiền để mua và sửa chửa một số món đồ tốt để các đứa con của họ có cái mà dùng. Lưu ý là mỗi nhân vật đều có tối đa 7 slot để chứa đồ.

Ethrin có 2 con là Althena và Leaf.

2/ Silver Spear (lấy của Elliot)

Leaf là con thứ 2 nên có Noba lẫn Baldo mờ sử dụng được tất cả thương và kiếm cấp A. Leaf sẽ nhận đồ để lại từ mẹ mình. Tuy nhiên class của Leaf là Lord Prince , class này chỉ có thể dùng kiếm nên bạn chỉ cần mua các loại kiếm cho Ethrin, nếu có mua thương bạn nên cho Ethrin cất vào kho vì nếu giữ Leaf cũng không dùng được. Sau này khi nào promote rồi Leaf có thể vào kho lấy ra dùng bình thường.

1/ Light Sword (của Ethrin)

3/ Steel Sword (trong shop)

4/ Slim Sword (của Ethrin, Storage)

5/ Iron Sword (của Adan, Storage)

6/ Iron Sword (của Alec, Storage)

8/ Wing Clipped (Storage)

Fin sẽ mang theo những gì mình giữ

2/ Steel Spear (của Cuan)

Cuối cùng cho Sigurd chiếm thành Orgahil.

Sau khi chiếm được căn cứ của bọn cướp biển, nghỉ ngơi chưa được bao lâu thì từ phía nam Agustria, 2 đạo quân hùng hậu do đích thân 2 tên Leptor và Langobalt đã đuổi theo Sigurd đã tới Agusty. Họ trưng mệnh lệnh của Đức Vua là phải bắt Sigurd và các bạn của anh vì tội cùng thông đồng với Công tước Byron giết Thái tử Kult nhằm làm phản, chiếm quyền.

Bạn sẽ thấy cảnh tên Leptor vừa cười ngạo mạn vừa “chọc” tên Langobalt là kẻ xảo quyệt, trước là giết Thái tử, sau nữa là tìm cách giết nốt Công tước Byron vì có mối hiềm oán từ lâu với nhà Chalphy cuối cùng thì Leptor cũng đã công bố âm mưu của mình, đó là ngai vàng Grandbell.

Sigurd cũng đã hay tin mình đang bị truy tìm như là 1 kẻ phản quốc. Giữa lúc nguy kịch chưa biết đối phó ra sao với đại quân Dozet và Fregree thì từ phía biển đông, một đoàn Thiên mã bay đến và xin vào gặp Sigurd. Người chỉ huy tự xưng là Mahnya, đến đây khẩn cấp theo lệnh của Nữ Hoàng Rahna, muốn Sigurd hãy mau chóng cho quân rút qua biên giới Silesia lánh nạn đến khi nào mọi chuyện được làm sáng tỏ. Sigurd khá ngạc nhiên tại sao Silesia lại giúp đỡ anh, người bị cáo buộc phản quốc. Mahnya nói các Thiên mã sẽ trung chuyển toàn bộ quân binh của anh vượt biển để đến Silesia an toàn. Sigurd thuận lời.

Chapter 4 : Dance in the Skies

Không thể tưởng tượng được những sự việc liên tiếp xảy ra với Sigurd nhằm bôi nhọ thanh danh của dòng họ nhà anh bắt nguồn từ chính quê hương mình.

Phải hứng chịu những nghịch cảnh như thế nhưng Sigurd vẫn tìm thấy cho mình nơi nương tựa từ phía bắc Grandbell, vương quốc Silesia.

Hơn 1 thế kỷ trước , vùng đất lạnh lẽo Silesia được tìm thấy bởi Thần Phong Holsety. Dưới sự bảo vệ của những chiến binh Thiên mã đầy quả cảm và những Phong ba thuật sĩ cự phách, thật khó mà có lực lượng nào xâm chiếm được. Do đó, Vương quốc Silesia vẫn duy trì được thái độ trung lập của mình hơn 100 năm qua kể từ khi được khai thiên lập địa.

Tuy nhiên, những biểu hiện của sự tranh giành quyền lực trong hoàng tộc sớm bộc lộ từ khi vì vua băng hà. Những dấu hiệu về một cuộc chiến tranh bắt đầu xuất hiện tại một quốc gia đang yên bình.

Vị vua quá cố và nữ hoàng Rahna có một cậu con trai, hoàng tử Levin. Công tước Dakkar luôn phản đối việc truyền ngôi lại cho hoàng tử Levin và tự xưng vương ở Zaxon, Công tước Maios ở Thove – em của Dakkar cũng cùng chung ý đồ với người anh mình, đã chiêu binh mãi tướng để chuẩn bị cho 1 cuộc lật đổ. Những sự việc này nhằm ép buộc hoàng tử Levin phải rời bỏ quê hương để anh em họ thực hiện những mưu đồ bá chủ của mình.

Silesia chìm sâu trong biển lữa chiến tranh.

Tóm lược:

Mặc dù tên Shagall đã phải trả giá và đã rửa được thù cho Eltosian nhưng Sigurd lại gặp phải những vấn đề khác, đó là anh phải nhận thêm 1 kẻ thù mới – kẻ đó là Trabant xứ Thracia và nghiêm trọng hơn là anh vẫn chưa tìm được tung tích của Diadora.

Nhưng đó chưa phải là tin xấu nhất. Cha Claude đã cho Sigurd biết là Thái tử Kult đã bị 2 tên Leptor và Langobalt ám sát sau đó đổ tội cho cha con anh. Cả 2 đã tung lực lượng mạnh truy bắt Sigurd khi biết anh đang mắc kẹt tại đảo Orgahil. Nhưng may mắn là Nữ hoàng Silesia đã cữ 1 đội Thiên mã tớI đưa toàn bộ người của Sigurd đến lánh nạn tại đất nước của bà.

Silesia hiện có tới 2 chính quyền, 1 thuộc về Nữ hoàng Rahna, thủ phủ là Silesia. 1 là của Dakkar nằm tại Zaxon. Ngoài ra còn có 2 vùng lãnh thổ khác, đó là Thove do tên Maios – em trai của Dakkar cai quản và Sallane là nơi Sigurd đang trú chân.

Maios và Dakkar đang âm mưu thôn tính cả lãnh thổ này nên đã chuẩn bị quân đội đánh chiếm Silesia. Không thể ngồi yên, ơn cứu mạng còn đó, Sigurd cùng toàn thể anh em đã quyết định giúp cho Levin và Fury lập lại hoà bình, yên ổn tại quê hương mình.

Nữ hoàng Rahna cùng với Mahnya đã đến gặp Sigurd bàn bạc phương án tác chiến. Theo đó, Sigurd và các bạn của anh sẽ lo về phía bắc, đó là Thove còn Nữ hoàng và Mahnya sẽ đối phó với Zaxon.

Sau đó, Cuan xin phép được quay về Lenster để tập hợp thêm một số quân tiếp viện cho Sigurd và hẹn ngày gặp lại. Ethrin cùng Fin cũng sẽ đi theo Cuan.

Sau khi bọn Cuan đi khỏi Sallane, Maios đã cử 1 đạo quân Thiên mã do ả Deetva xuất quân cùng hợp lực với bọn pháp sư của tên Cuvuli tấn công Sallane.

+ Nếu chồng Edin là Mideel hoặc Jamka thì họ sẽ nhận được Hero Bow.

+ Nếu chồng Edin là Azel thì Edin sẽ nhận được Rescue Staff (còn gọi là gậy rút/kéo quân).

Cuộc thoại này sẽ làm tăng tình cảm giữa 2 người. Tiltyu sẽ được +5HP và nếu ở Chap 3 bạn cho 2 char này đứng cạnh nhau đủ lâu thì sau khi thực hiện cuộc thoại này họ sẽ là vợ chồng.

Claude nói với Sigurd việc anh quay về Grandbell để thông tin chính xác về hung thủ thật sự đã ám sát Thái tử nhưng người của Leptor đã không cho anh thực hiện điều này. Bây giờ đây, chính Claude cũng bị coi là tòng phạm của Sigurd.

Có một cuộc thoại ẩn giữa Fury và Sylvia, nếu cho 2 char này đứng cạnh nhau thì sẽ kích hoạt được cuộc thoại này. Cuộc nói chuyện này xoay quanh chuyện tình cảm tay 3 giửa Sylvia – Levin – Fury. Tuy nhiên nếu các bạn muốn ghép Fury và Levin với nhau thì không nên thực hiện điều này vì nó chỉ giúp tăng tình cảm của Sylvia giành cho Levin mà thôi (nếu Chapter 3 bạn cho Sylvia đứng cùng Levin đủ lâu thì sau khi nói xong cả 2 sẽ là vợ chồng đấy)….

Hiện tại bạn đang ở Sallane, cách kinh thành Silesia không xa về hướng Tây. Bạn sẽ nhận ra màu trắng của tuyết khắp nơi ở Silesia. Bạn không thể đến Silesia vào lúc này bằng đường bộ hoặc dùng Fury bay qua được. Bây giờ bạn cần tập trung đối phó với quân đội Thove.

Thove nằm khá xa Sallane về hướng Đông bắc, đường tới Thove khá trắc trở, để đến được nơi cần đến bạn cần phải băng qua nhiều đảo nhỏ được nối với nhau bằng những chiếc cầu (giống như là cù lao vậy). Nhiều ngôi làng nằm rải rác trên đường đi và bọn cướp biển đang rình mò gần đấy. Do đó dùng Fury nhanh chóng cứu làng, có thể trang bị cho cô chiếc Leg Ring để bay nhanh hơn.

Tên Cuvuli nhận được lệnh từ Thove sẽ phát động bọn Wind Mage tấn công.

Lúc đó tại Zaxon, tên Dakkar cực kỳ khoái chí khi biết tin Thove đang tấn công Sallane. Và hắn cũng không muốn thua kém, hắn đã triệu Pamela để chuẩn bị đánh chiếm Silesia với sự trợ giúp của Andrey – con trai thứ của Công tước Ling, em của Edin và Bridge

Bọn Wind Mage của hắn thì tỏ ra khá nguy hiểm khi được trang bị Elwind (giống Levin). Phép này vừa nhẹ vừa khá mạnh nên bạn cũng chớ xem thường. Các char như Lex, Alec, Noish… không nên tiên phong, dễ tử lắm.

Dùng Lachesis + Fire hay Azel + Elfire để đấu với chúng, Sigurd vừa đánh vừa tiến nhưng đừng quá xa tầm hổ trợ của Lachesis, Azel…

Fury vẫn lo nhiệm vụ cứu những làng ở xa, các làng ở gần bạn có thể cho các char khác cứu, trên đường đi kill được tên nào trong tầm di chuyển thì kill.

Khi cứu được làng rồi thì mình yêu cầu bạn đừng vội vào lấy tiền ngay, vì có thể bạn sẽ bỏ qua 1 món đồ tốt, hãy cứ để đấy sau này mình sẽ chỉ cách lấy đồ. Bây giờ chắc bạn cũng đâu thiếu tiền phải không?

Nếu gặp khó khăn đối với bọn Wind Mage, bạn có thể cho Fury + Wind Sword tới giúp 1 tay. Fury nhanh nhẹn và có sức kháng phép khá tốt giúp cô đủ sức quét sạch bọn pháp sư này.

Sau khi bạn diệt được Cuvuli vào đội quân của hắn thì Deetva cùng với thuộc hạ của mình cũng đã áp sát bạn. Chuẩn bị nghênh chiến với ả

Deetva có class giống Fury nên tuy không mạnh nhưng rất nhanh nhẹn, đặc biệt cô ta được trang bị chiếc Prayer Ring có công dụng như SS Prayer, khi HP thấp sẽ tăng Evade tránh né. Do đó cần nhanh chóng kill cô ta. Dùng Mideel hoặc Lachesis + Bow là dễ nhất. Cho các char còn lại dọn dẹp đám thuộc hạ của Deetva, cũng không khó.

Sau khi kill được 2 tướng chủ lực của Thove, bây giờ bạn sẽ gặp bọn dùng phép Blizzard xa 10 ô khá nguy hiểm. Tốt nhất chỉ cho char có MDEF cao tiến lên, Fury đáp ứng được điều này.

Loại 2 tên Sword Fighter và 1 tên Wind Mage chặn cầu, sau đó tiến nhanh về phía 3 tên Mage khác dùng Blizzard. Nhanh chóng hoá kiếp cho bọn chúng. Trước mặt bạn là thành Thove.

Nếu cây cầu bắc qua Thove bị phá huỷ, bạn cho Deu tới để sửa lại hoặc cho Sigurd đi băng núi vòng qua (đi qua cây cầu gần 1 ngôi làng, qua 1 cây cầu nữa và từ đó đi từ từ đến Thove)

Xung quanh Thove có một đám giáp kị và vài tên pháp sư bảo vệ, nếu đã luyện * cho vũ khí thì diệt bọn này không khó lắm nhưng do bọn giáp toàn dùng Javelin nên hơi bực mình một chút. Có thể tiếp tục trọng dụng Fury + Wind Sword của mình. Sau cùng là Maios.

Maios có class Baron, dùng được hầu hết các loại vũ khí và mạnh về sức vật lí, pháp thuật yếu hơn. Tuy nhiên hắn lại dùng phép Tornado nên đã không được phát huy tối đa sức của hắn. Tornado là phép cấp A của Sét, có sức mạnh vào loại khá. Dùng Fury đã thương hắn bằng Hero Spear hay Wind Sword để Sigurd kết liễu và chiếm thành Thove.

Ngay sau khi chiếm được Thove, bạn hãy check Conversations, bạn sẽ thấy Sylvia muốn nói chuyện gì đó với Claude.

Sylvia: Chào đức cha Claude!

Claude: Hm! Cô là …?

Sylvia: Tôi là Sylvia ạ.

Claude: Sylvia? Cô vừa trốn khỏi bọn cướp phải không? Cô ổn chứ?

Sylvia: Sao cơ ạ?

Claude: Um, chỉ là…Thật ngại khi nói điều này với cô nhưng trang phục của cô…

Sylvia: Huh? Đừng nói với tôi là ngài chưa từng thấy một vũ công! Đây là trang phục biểu diễn của tôi, nó trông giống như một cái khăn choàng vậy.

Claude: À..Nhưng mặc như thế cô sẽ bị lạnh đấy!

Sylvia: Không sao đâu, tôi vẫn bình thường.

Claude: Nghề của cô cũng thú vị đấy chứ nhỉ?

Sylvia: Vâng, tôi muốn được nhảy múa đến suốt đời.

Claude: Oh, thật chứ? Thế cha mẹ cô không có ý kiến gì sao?

Sylvia: Tôi mồ côi. Một người đàn ông đã nuôi từ lúc tôi còn rất nhỏ, ông ta đã dạy tôi múa hát, dạy cách trở thành một vũ công. Nhưng suốt ngày tôi luôn bị ông ấy quát mắng, đánh đập dù tôi chẳng làm gì có lỗi. Vì thế, năm ngoái tôi đã bỏ trốn đấy.

Claude: Thật đáng thương. Ta có thể hiểu được cô đã chịu đựng những gì. À, ta cũng có 1 đứa em gái, nếu con bé còn sống chắc giờ này nó cũng trạc tuổi của cô đấy.

Sylvia: Ngài có em gái sao?

Claude: Ừm, nhưng thật tội nghiệp, ta đã thất lạc nó từ lúc nó còn bé tí. Những năm qua ta đã cố công tìm kiếm nhưng vô vọng.

Sylvia: Ohh! Tôi cược là em gái của Ngài rất dễ thương và tao nhã, không như tôi đây …

Claude: Không hẳn thế đâu, cô cũng rất có duyên và… hấp dẫn…

Sylvia: THẬT CHỨ?

Claude: Ừm, tất nhiên. Ta chưa bao giờ nói dối.

Sylvia: Wow! Thật sự chưa ai nói với tôi những điều dễ thương như thế, t..ô..i c.ả..m thấy rất vui. Ngài (sụt ..sùi..) thật tốt.

Claude: …

Hì hì, tự dưng hứng chí ngồi dịch đoạn thoại này cho vui, bà con thấy dịch chuối quá đừng cười nghe! ^_^

End Turn

Tin Thove đã thất thủ đã lan đến Zaxon. Maios chẳng bao giờ biết được hắn chẳng qua chỉ là con cờ trong tay Dakkar. Hắn đã dùng Maios để nhử Sigurd lên phía bắc xa xôi còn hắn thì tung lực lượng đánh chiếm Silesia. Pamela được lệnh liền xuất quân.

Lúc này tạI Silesia, Hoàng hậu Rahna và Mahnya được cấp báo về Zaxon đã cử Pamela tiến về kinh thành. Tình thế nguy cấp, Mahnya liền xin Nữ hoàng được xuất binh ứng chiến.

Đến lượt của bạn, lúc này bạn vẫn chưa thể đến Silesia được vì bị chặn tại cây cầu. Chỉ có thể đứng ngoài nhìn trận chiến giữa Pamela và Mahnya.

Rút hết quân về phía cây cầu duy nhất bắc qua Silesia, cho những char dùng ngựa đứng đầu để di chuyển nhanh khi có thể.

End Turn

Từ phía đông Zaxon xuất hiện một đạo cung kị hùng hậu do Andrey – con trai thứ của Công tước Ling chỉ huy tiến đến. Dường như Dakkar biết trước sự có mặt này của Andrey. Andrey cho biết cha anh ta đã mất (và cũng giống như Shagall, chính Andrey đã sát hại cha mình) và người chị (Edin) thì đang bị truy nã cùng Sigurd nên hiện tạI người đứng đầu Jungby không ai khác chính là anh ta. Do đó Andrey toàn quyền chỉ huy quân đội cung thủ của Jungby với tên gọi Beigen Ritter danh tiếng. Và có vẻ như Andrey đến để giúp cho Dakkar.

Tại sao Andrey lại giúp đỡ Zaxon? Công tước Ling chết như thế nào? Sao Andrey lại quay lưng lại với chị mình – Edin? Các câu hỏi cần được trả lời…

Sau đó là cuộc đụng độ khốc liệt của các chiến binh Thiên mã. Với sự giúp sức rất tốt của Andrey với các cung thủ vào hàng xịn nhất Jungby, tất cả đều được trang bị Hero Bow (trong khi phe ta chỉ có mỗi 1 cây), phe Pamela và Andrey chiếm ưu thế rõ rệt…và Mahnya đã hy sinh anh dũng bởi bọn hèn hạ Zaxon.

Cảm giác bất lực không thể tiếp cứu Mahnya là một cảm giác buồn vô tận. Cái chết của Mahnya thật anh hùng. Và một điều có lẻ bạn cũng nên biết: Mahnya chính là chị của Fury và là một người bạn thâm tình của Levin.

Nữ hoàng Rahna đã phải thốt lên lời xin Mahnya tha thứ khi hay tin dữ. Levin thì bàng hoàng, Fury thì không giữ được bình tĩnh …thật khủng khiếp. Cô và người chị yêu thương vĩnh viễn mất nhau…

Sau đó, Pamela sẽ tiến lên Thove hòng giành lại nơi này. Andrey sẽ lo việc đánh chiếm Silesia lúc này đang không đủ sức đương đầu…

Tốt nhất bạn cho Fury + Wind Sword đón lỏng Pamela trên núi, hãy trả thù cho Mahnya…Pamela và đám quân của cô ta chẳng là gì đối với Fury cả. Lưu ý nên kill Pamela ngay khi có thể vì nếu hết quân cô ta sẽ quay về Zaxon để lấy thêm.

Lúc đó Andrey đã chiếm được Silesia, bàn giao lại cho Zaxon rồi rút quân về Grandbell.

Zaxon liền cử Donovan cùng thuộc hạ đến chiếm giữ Silesia nhưng Dakkar dặn không được động đến Nữ hoàng Rahna vì bà ta là 1 con tin rất có giá trị. Đồng thời cử một vài pháp sư đi do thám khu vực phía bắc Silesia.

Trước khi bọn Donovan đến thì Hoàng hậu Rahna đã yêu cầu một nhóm người trong thành hãy chạy trốn (tổng cộng có 6 người). Tuy nhiên, Donovan đã cử một đám lính quyết đuổi theo giết.

TạI Zaxon, Dakkar cũng e ngại lực lượng của Sigurd nên đã triệu thêm nữ quái Lamia, kẻ có biệt danh ” the Wicked” bảo vệ cho hắn. Lamia có vẻ coi thường Sigurd và các bạn của anh, rồi đây cô ả sẽ biết sức mạnh thật sự của những Thánh sĩ…

Lúc này con đường từ Sallane qua Silesia đã thông, có 2 tên Wind Mage sử dụng Blizzard, trong đó có 1 tên có thể tấn công nhóm người đang chạy trốn. Nhóm người này không có khả năng chiến đấu nên chỉ cần 1 chưởng là chết ngay, tuyệt đối bảo vệ an toàn cho họn. Hãy dùng đến Sylvia dance để tiến nhanh tiêu diệt tên này trước. Tên còn lại bạn có thể xử ở Turn sau. Đừng quên cho Fury trợ giúp và phải có Levin trong đội hình.

Tên Donovan hay tin Sigurd đã tiến vào lãnh thổ Silesia nên đã xuất hiện và tăng cường thêm quân bảo vệ thành.

Boss

Donovan

General

Level 20

Thuộc: Zaxon

Leadership: *

Vũ khí: Steel Sword, Steel Bow.

Skills: Big Shield.

Ấn thánh: không.

Đối với những người vừa trốn chạy khỏi Silesia, nếu bạn cho 1 char đứng gần sẽ xuất hiện lệnh “Help”, khi bạn chọn lệnh này bạn sẽ được +100Exp và người được “Help” sẽ biến mất.

Trở lại cuộc tiến quân của Sigurd, đám thuộc hạ của Donovan đa số dùng Axe nên không mấy khó khăn để giải quyết bọn chúng. Lưu ý tên Donovan và 3 tên cận vệ Warrior của hắn có trang bị cung, do đó chú ý đừng để Fury đến gần.

Kill Donovan quá dễ, nhanh chóng giành lại Silesia cứu Hoàng hậu Rahna.

Sigurd an ủi Hoàng hậu về những việc đau buồn đã xảy ra với con người, đất nước của bà và thề sẽ bắt tên Dakkar trả giá về những tội ác mà hắn đã gây ra.

End Turn

Sau khi bị Sigurd chiếm lại Silesia, Lamia liền phát động tấn công Sigurd, sự háo thắng của cô đã làm hàng phòng vệ Zaxon yếu đi, có lợi cho ta.

Giành lại Silesia xong bạn hãy check Conversations: sẽ có 2 cuộc thoại

1/ Fury với Levin:

Fury: Levin…

Levin: Fury, anh rất tiếc, tha lỗi cho anh …

Fury: Về chuyện của Mahnya?

Levin: …ừm

Fury: Ahh, vậy anh và chị ấy là chúng tôi lỗi, em không biết là …

Levin: Fury, đừng hiểu nhầm ý anh. Khi còn là 1 thằng nhóc anh đã xem Mahnya như 1 thần tượng, nhưng giờ đây người anh cần chính là em!

Fury: Eh !?

Levin: Anh cần em, Fury à!

Cái này cũng hứng chí sảng đây! ^_^

Sau cuộc thoại này 2 người sẽ là vợ chồng ^_^

2/ Levin với Sigurd:

Levin xin lỗi Sigurd vì đã lôi anh vào chuyện gia đình mình. Sigurd cũng tỏ ra rất tiếc về Mahnya. Anh cũng không ngờ có sự xuất hiện của lực lượng quân đội của Jungby. Levin tự dằn vặt mình lẻ ra nên ở lại giúp mẹ mình bảo vệ đất nước và cho rằng Mahnya chết là lỗi ở do anh. Sigurd khuyên anh từ giờ hãy chăm sóc cho mẹ mình, đừng để sự hy sinh của Mahnya trở nên vô nghĩa. Sigurd bảo anh hãy đi gặp mẹ vì có chuyện gì đó rất quan trọng…

3: Zaxon

Nhìn thấy class của Lamia chắc bạn hơi hoảng vì nó giống với class Ayra nhà ta, tuy nhiên không phải ai có class Sword Master đều có Skill Meteor. Nhưng Lamia có tới 2 Skill khá tốt là Pursuit và Continue. Nhanh nhẹn, mạnh mẽ, lượng HP nhiều và sử dụng vũ khí xịn, Lamia thật không hổ thẹn với biệt danh “The Wicker – kẻ tàn bạo”. Tuy nhiên nếu bạn muốn so sánh giữa Ayra và Lamia ai hơn ai thì hãy cho họ đọ tài, cuộc tỉ thí giữa 2 siêu kiếm sĩ thật đáng xem phải không bạn?!

Nói một cách khách quan thì Lamia là boss mạnh nhất kẻ từ đầu game đến giờ, đám quân đi theo Lamia cũng thuộc loại nguy hiểm. Chúng khá mạnh và đều dùng những loại vũ khí “khủng”: Killer Bow với SS Critical “tích hợp” bạn chớ xem thường, Hero Sword nằm trong tay Sword Fighter cũng rất đáng ngại, ngoài ra còn xuất hiện loại kiếm gây trạng thái “ngủ” – Sleep Sword (giống Sleep Staff). 2 ả pháp sư dùng Elthunder mà ta chưa có và cuối cùng là 1 Priest dùng hồi máu Libro Staff từ xa.

Để đối phó với Lamia có thể bạn phải trổ hết tài, tuy nhiên hãy thử dùng “Holsety” xem sao!

Trước tiên hãy cho Levin vào thành Silesia để gặp lại mẹ.

Levin vui mừng vì mẹ anh vẫn bình an. Hoàng hậu Rahna khuyên Levin hãy học hỏi ở Sigurd vì bà muốn ở anh là một vị hoàng tử chững chạc nhưng không ràng buộc anh. Levin muốn được ở lại để chăm sóc cho mẹ, bảo vệ đất nước. Anh thề sẽ không bỏ đi nữa. Hoàng hậu rất vui khi nghe những lời chân thành từ anh, nhưng bà muốn anh hãy ở bên cạnh Sigurd, giúp đỡ cho Sigurd.

Hoàng hậu tin rằng đã đến lúc giao lại cho Levin Thánh khí của dòng tộc – Thần phong Holsety. Levin dường như cảm nhận được nguồn sức mạnh vô biên từ Holsety truyền sang mình – đứa con của Gió.

Có trong tay Holsety, Levin trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Với sự hỗ trợ tới 20 Speed và 10 Skill, Levin thật sự là cơn ác mộng đối vớI kẻ thù. Lúc này Evade của Levin đã lên hàng 3 số, cao nhất trong tất cả các char của bạn. Khó mà động được sợi tóc của anh ta. Đây là char mà mình thấy ấn tượng nhất trong FE4.

Sau khi thăm mẹ và có được Holsety, bạn hãy cho Levin 1 mình tiên phong xem thế nào? Mình nghĩ nếu có khoãng một chục Lamia nữa thì cũng chẳng thành vấn đề gì đâu ^_^.

Bạn đã thấy sức mạnh của Holsety kinh khủng đến mức nào rồi chứ. Việc tiếp theo là hỏi tội tên Dakkar.

Boss

Dakkar

Baron

Level 26

Thuộc: Zaxon

Leardership: **

Vũ khí: Blizzard, Tornado.

Skills: Big Shield.

Ấn thánh: không.

Chẳng có gì khó khăn khi bạn đã có Levin, chỉ cần Sigurd và Levin là đủ. Tiêu diệt Dakkar xong bạn khoan chiếm thành vội, mà hãy làm một secret nho nhỏ nhưng khá thú vị là lấy thanh Defence Sword cho Sylvia.

Bạn còn nhớ lúc đầu mình dặn là đừng nên vào các ngôi làng vội đúng không nè? Bây giờ là lúc ta đi lấy đồ đây, và lần này người đi lấy đồ là Sylvia. Từ thành Thove qua cây cầu có 1 ngôi làng, bỏ qua nó và qua thêm 1 cây cầu nữa cũng có 1 ngôi làng, và đây là nơi bạn cần đưa Sylvia đến.

Khi vào ngôi làng này Sylvia sẽ được yêu cầu biểu diễn cho dân làng xem. Sau đó Sylvia sẽ vui vẽ dance 4 lần, có vẻ dân làng ở đây rất thích thú trước màn trình diễn của Sylvia nên đã tặng cho cô 1 thanh kiêm quí, đó là Defence Sword. Thanh kiếm này có màu xanh rất đẹp, cực nhẹ, Hit lại cao và đặc biệt khi trang bị nó sẽ cộng thêm 7 DEF cho char. Một thanh kiếm tốt phải không các bạn!

Lưu ý là nếu bạn chơi bản có cài Patch English thì lần đầu vào làng này sẽ bị treo game. Bạn hãy Save game bằng lệnh Save trong Menu, sau đó reset lại game hoặc Load lại game. Vào lệnh “Continue” và lấy lại cái Save vừa tạo. Sau đó cho Sylvia vào làng sẽ lấy được Defence Sword bình thường.

Các ngôi làng còn lại không có gì đặc biệt, bạn có thể cho các char vào lấy tiền để dùng.

Mặt khác, nếu bạn thực hiện ghép cặp cho các đôi thì bây giờ bạn hãy check lại status của họ xem kết quả thế nào. Mình tin rằng bạn đã có những đôi ưng ý nhất.

Kiểm tra xem còn ai chưa luyện đủ trong Arena không thì cho vào luyện, thực hiện hết các cuộc thoại chưa!? Xong đâu đấy bạn hãy chiếm Zaxon!

Khi bạn đã chiếm được Zaxon bạn sẽ gặp lại Hoàng hậu Rahna. Hoàng hậu rất quan tâm đến Sigurd và bà muốn Sigurd cùng các bạn anh hãy yên tâm ở lại Zaxon. Bà cũng thông báo rằng Langobalt và lực lượng của hắn đã tràn qua Lubeck, cách Zaxon không xa về hướng Đông. Dân chúng đang rất hoang mang, lo lắng. Họ không muốn chiến tranh với Grandbell.

Sigurd trấn an Hoàng hậu rằng Langobalt đến đây là vì anh chứ không phải Silesia. Người dân ở đây đã đối xử quá tốt với anh và các bạn nên anh không muốn chuyện của mình gây hại đến họ. Anh sẽ rời Zaxon và giải quyết mọi chuyện với Langobalt.

Hoàng hậu rất lo lắng cho Sigurd và không biết anh sẽ làm cách nào để chống lại lực lượng hùng hậu của Langobalt.

Sigurd nhất định rời khỏi Zaxon vì nếu anh ở lại thì Langoblat sẽ tấn công đến đây, anh không muốn ngườo dân Silesia bị liên luỵ.

Sigurd rất quí trọng Hoàng hậu Rahna và anh coi Người như là một người mẹ thứ hai. Từ nhỏ anh và Ethrin đã mồ côi mẹ, bao nhiêu năm qua anh lớn lên trong nỗi trống vắng của tình mẫu tử nhưng kể từ lúc gặp được Hoàng hậu Rahna thì sự quan tâm, lo lắng của bà đã làm lòng anh vui sướng, bà như là người mẹ hiền đối với anh.

Hoàng hậu Rahna cũng không dấu được cảm xúc của mình, bà thương yêu Sigurd cũng như con của mình. Chia tay Sigurd nhưng bà sẽ luôn cầu nguyện cho anh và cho Diadora được bình yên quay về.

Chapter 5: The Door Of Fate

MAP Chapter 5

Village 2: Một người sẽ cho bạn biết các con chính thống sẽ thừa hưởng tất cả những gì từ cha mẹ chúng. Thường thì con trai sẽ thừa hưởng từ bố, con gái sẽ nhận từ mẹ.

Tuy nhiên có 2 trường hợp đặc biệt ngược lại là:

1: Bridget truyền cho con trai, còn chồng Bridget sẽ truyền cho con gái.

2: Cuan sẽ truyền cho con gái, còn vợ Ethrin sẽ truyền cho con trai.

Village 5: Vào làng này bạn sẽ biết được Eltosian và vợ anh ta có một đứa con trai khoãng 3 hoặc 4 tuổi. Tên của cậu bé là …Ares.

Village 1,3,4,6,7: tiền …

Tóm tắt:

Thế lực của Maios và Dakkar đã bị đánh bại và hoà bình đã được lập lại trên vùng đất lạnh Silesia. Tuy nhiên để có được sự yên ổn như hiện nay thì đã có không ít những mất mát to lớn. Chị của Fury – Mahnya đã bị Andrey – em của Bridget và Edin giết hại.. Sau này bạn sẽ còn được biết thêm là chính Andrey đã giết cha mình – công tước Ling.

Đã 3 năm trôi qua kể từ lúc Sigurd bắt đầu cuộc chiến định mệnh của mình (lúc cứu Edin). Giờ đây, sau những tháng ngày bôn ba chinh chiến cùng các bạn của mình nơi đất khách quê người, từ Verdane rồi tới Agustria và sau đó là Silesia, cuối cùng thì quê hương của anh đã ở rất gần. Tuy nhiên, bây giờ là lúc mà Sigurd phải đốI mặt với những kẻ thù nguy hiểm nhất của mình.

Langobalt (cha Lex), Leptor (cha Tiltyu) và Alvis (anh họ Azel) đã cùng nhau âm mưu ám sát Thái tử Kult rồi đổ tội cho 2 cha con Byron, Sigurd. Hiện tại Langobalt đang tập trung binh sĩ tại thành Lubeck chờ Sigurd đến để trừ khử anh. Vua Azmul đang ở Barhara với sự hộ vệ của Alvis. Trong khi Leptor, Aida (ở Velthomer) và Vaha (ở Phinora) quyết tâm ngăn chặn Sigurd tiến về kinh thành.

Cuan, Ethrin và Fin đã quay về Lester để mang thêm viện quân và vẫn chưa tìm thấy Diadora.

Mùa xuân năm 760 theo lịch Gran, Sigurd quyết tâm tìm lại danh dự cho gia tộc, chấm dứt chuỗi ngày chinh chiến của mình.

Yêu cầu qua màn:

Lúc ấy tại Zaxon, Oifey cấp báo với Sigurd có một kị sĩ một mình đang tiến về phía Zaxon và người này đang bị kị binh của Lubeck truy đuổi. Sigurd quyết định xuất quân giải cứu. (anh chưa biết đó là cha mình).

Ngoài ra còn có 7 ngôi làng rãi từ Zaxon đến Lubeck, bạn hãy cho người kill bọn cướp rồi để đó sau này hãy đến.

Langobalt

Baron

Level 30

Thuộc: Lubeck

Leadership: ***

Vũ khí: Swanchika*

Skills: Big Shield

Ấn thánh: Neir (sáng)

Langobalt – kẻ thù sâu sắc nhất của Sigurd. Hắn giết Thái tử, đổ tội cho cha con anh, giờ đây hắn đang cho quân đuổi giết cha anh. Hắn còn là cha của Lex, một trong những người bạn đã kề vai sát cánh với anh từ lúc bắt đầu cuộc chinh chiến.

Langobalt mang trong người dòng máu của Neir, cũng là 1 thánh sĩ nhưng không như thánh Neir năm xưa cùng chung sức với các vị khác đánh bại Hắc Ma Thần Loputosu, Langobalt muốn được nhiều hơn là làm 1 chư hầu ở Dozet. Giờ đây, hắn sẽ phải đối mặt với con thịnh nộ của Sigurd.

Slader

Great Knight

Level 20

Thuộc: Lubeck

Leadership: **

Vũ khí: Silver Axe.

Skills: không.

Ấn thánh: không

Tướng của Langobalt, trình độ thuộc loại khá,sử dụng vũ khí tốt nhưng như thế vẫn chưa phải là đối thủ của ta.

Boss:

Andrey

Bow Knight

Level 22

Thuộc: Lubeck

Leadership: **** (4 *)

Vũ khí: Hero Bow, Shield Ring.

Skills: không.

Ấn thánh: Ulir (mờ)

Sau 2 người con gái, tưởng đâu công tước Ling đã có được 1 đứa con trai giỏi giang kế nghiệp, nào ngờ ông đã “nuôi ong tay áo”, còn gì đau đớn hơn khi bị chính đứa con của mình giết hại. Ông không ngờ bao năm chinh chiến oanh liệt trên chiến trường cuối cùng lại chết trong tay đứa con ruột thịt của mình. Tội ác của Andrey cũng như của tên Shagall trước đây đều không thể tha thứ.

Hãy nhìn cục diện trên bản đồ, phía đông Zaxon của bạn có một nhóm quân đứng chặn, Byron đang bị Slader truy đuổi rất gắt gao. Tuy có class Master Knight nhưng ông đang bị trọng thương (vì vậy HP chỉ có 20) và mang trong tay 1 thanh kiếm đã gãy lại di chuyển rất chậm (ko đi hết 9 bước). Nếu bạn chần chừ sẽ khó có thể gặp được ông.

Mặt khác, phía tây bạn cũng có 1 nhóm nhỏ địch đang nhắm đến nơi của bạn. Xung quanh có các ngôi làng đều trong tầm của bọn cướp (bọn cướp bây giờ đạt lvl 30 và có HP rất cao).

Xa xuống phía nam Lubeck là sa mạc Yied, một nơi được ví như địa ngục trần gian, chưa ai một mình băng qua nó mà sống sót được. Lúc này bạn chưa thể đi đến khu vực này được vì bị cánh cổng chắn, bạn cũng không thể cho Fury bay xuống gần Velthomer hay Barhara được. Hãy tính sổ Lucbeck trước.

Sau đó check Conversations bạn thấy có 1 cuộc thoại Edin talk với Bridget:

Bridget: ???

Edin: Chị, có chuyện gì thế?

Bridget: Edin, em đã nghe nói về những gì mà Andrey đã làm rồi phải không?

Edin: Dạ, chính nó đã giết cha chúng mình,..và cả Mahnya nữa.. Nó đã làm những điều thật tồi tệ, thật không thể tưởng tượng nổi..

Bridget: Những cuộc giết chóc của nó sẽ phải chấm dứt, nếu gặp nó ta sẽ giết không tha.. Em hiểu chị chứ Edin?

Edin: Chị …

Bridget: Chị ước gì còn cách khác nhưng những tội ác mà nó đã gây ra thật không thể dung thứ, chúng ta cũng phải có trách nhiệm..Chị không có sự chọn lựa, chị chỉ muốn em hiểu lý do mà chị cần phải làm như thế..

Edin: Vâng, em hiểu..

End Turn

Sau đó tại Barhara, Vua Azmul đang lo lắng đến việc Sigurd sắp tiến về kinh thành. Tuy nhiên Alvis đã trấn an ông rằng công tước Langobalt đang chốt tại Lubeck để chặn đứng cuộc nổi loạn (?).

Dù vậy Vua Azmul vẫn không hiểu vì sao Công tước Byron lại ám sát Thái tử Kult và Sigurd lại cấm đầu cuộc nổi loạn. Alvis “giải thích” một lần nữa là Lord Byron cùng Lord Ling đã thông mưu giết hại Thái tử. Rằng Langobalt và Leptor đã chứng kiến toàn bộ vụ việc. Rằng vì Thái tử đã phát hiện ra mưu đồ chiếm ngai của họ mà phải trả giá bằng sinh mạng của mình. Sigurd cũng không nằm ngoài bị nghi ngờ là tòng phạm vì anh đã chứa chấp hoàng tử của Issac… Những thái độ, hành vi ấy là bằng chứng làm phản lại đất nước của Sigurd. Alvis thề vì Thái tử, vì người yêu DIADORA của mình (cháu Nội Vua Azmul), sẽ chặn đứng Sigurd. Nếu Langobalt không ngăn được cuộc nổi loạn thì những chiến binh của Velthomer sẽ đẩy lùi nó.

Sau đó Diadora sẽ xuất hiện nhưng cô không còn nhớ chuyện gì trước đó, cô gọi Vua Azmul là Ông nội, đồng nghĩa với việc Thái tử Kult là cha của cô và chồng của mẹ cô – Cigyun. Điều này giải thích việc Diadora có ấn Narga sáng của cha và Loputous mờ của mẹ. Vua Azmul tỏ ra yên lòng vì dòng tộc Narga đã có người nói dõi, ông muốn Alvis và Diadora nhanh chóng cưới nhau và sinh cho ông một đứa chắt nội càng nhanh càng tốt và nếu đứa bé có ấn của Narga thì nó sẽ là hoàng tử của Grandbell, nếu ông qua đời, đứa bé hiển nhiên sẽ Vị vua mới của Grandbell. Ông muốn Alvis tạm thời sẽ nắm quyền cao nhất tại Grandbell đợi sau khi đứa bé lớn lên sẽ truyền ngai vị lại cho nó. (nói đoạn Vua Azmul ho nặng …)

Sau đó sẽ đến lượt của bạn. Tiếp tục dàn quân đánh địch, kill bọn cướp. Cho Sigurd tiến nhanh về phía Byron. Công tước Byron sẽ tự đến trao kiếm cho anh nếu trong tầm di chuyển của ông.

Sigurd: Cha, Cha đấy phải không? Cha làm sao thế này?

Lord Byron: Sigurd, con đã trưởng thành nhiều rồi (khục ..khụ…)

Sigurd: Cha, cố lên cha!

Lord Byron: Con trai, ta biết ta không còn sống được bao lâu nữa, hãy nghe ta. Langobalt đã giết Thái tử, không phải ta và Leptor là kẻ đứng đằng sau chuyện này. Con hãy báo tin cho Đức Vua biết rõ thực hư. Ta không sợ cái chết, ta chỉ muốn được rửa sạch danh dự cho nhà ta…

Sigurd: Con biết rồi thưa cha! Cha đừng lo, con sẽ lấy lại thanh danh cho dòng tộc, cha hãy yên tâm nghĩ ngơi.

Lord Byron: Con trai, ta xin lỗi, vì ta sơ xuất đã làm hại đến con. Đây, hãy cầm lấy nó, bảo kiếm của dòng tộc ta – Tirfing.

Sigurd: Thánh kiếm Tirfing? Nhưng thưa cha,..cha có thể vẫn cần…

Lord Byron: Hãy cầm lấy! Và hãy lấy lại danh dự của chúng ta!

Sigurd: Cha! Cố lên nào! Hãy dựa vào con! Cha!!!!!

Oifey: Công tử …

Sigurd: Leptor! Langobalt! Các ngươi phải trả giá!!!!

Sau cuộc thoại này, Byron sẽ mất và Sigurd nhận được Bảo kiếm Tirfing. Tuy nhiên nó đã bị gãy và bạn cần cho Sigurd quay lại Zaxon để sửa nó.

Tirfing là 1 thanh kiếm lợi hại, hổ trợ nhiều ở sức phòng thủ phép thuật nên có thể nói không ngán ngại bất cứ phép nào. Ngoài ra, Tirfing còn có khả năng tiềm ẩn của SS Prayer, khi char còn ít HP sẽ tăng %Evade tránh né.

Bây giờ Sigurd đã có thêm nguồn sức mạnh mới, đủ sức đương đầu với Langobalt và Leptor nhưng trước hết hãy phô trương sức mạnh mớo này với Slader.

Nếu như bạn muốn luyện * cho 2 thánh khí Tirfing và Holsety thì hãy luyện với Slader, đừng kill tên này, hãy canh bước và kill hết lính của hắn, hắn sẽ quay về lôi thêm quân ra.

Sau khi bạn đánh bại được Slader thì Andrey sẽ phát động đội quân Cung kị tinh nhuệ Beigen Ritter của Jungby tấn công Sigurd. Đội quân này đúng là những tay cung thủ tốt nhất của Jungby, mỗi tên đều được trang bị Hero Bow (?). Riêng Andrey mang thêm 1 Shield Ring.

Bạn còn nhớ Bridget đã nói gì với Edin? Hãy dùng cô ấy để xử tội tên em bất hiếu, bất trung, bất nghĩa này. Hãy cho Andrey nếm mùi của Ichival!

(Không nên để Fury đến gần đám này, tiêu ngay tức khắc. Tốt nhất cho Bridget hay Levin, không khuyến khích dùng những char khác, kể cả Jamka hay Mideel).

Tiếp theo, bạn tiến gần lại Lubeck, ngoài thành bây giờ chỉ còn 3 tên cận vệ của Langobalt và cả 3 đều có trang bị Hero Axe (ở đâu mà lắm thế không biết, trong khi Lex chỉ lụm được mỗi 1 cây) cùng với một vài tên xa tiễn.

Giải quyết đám cận vệ và xa tiễn không mấy vất vả, kẻ cuối cùng còn lại là Langobalt.

Trong tay Langobalt là 1 trong 12 thánh khí truyền thuyết – Phủ thần Swanchika, và cũng giống như Thánh Hoả Fala của Alvis, những thánh khí này phe ta không thể có được.

Swanchika đặc biệt hổ trợ mạnh về khả năng phòng vệ, nó +20 cho DEF và +10 cho MDEF, và với Class Baron của mình và đứng trên thành +30% Hit Langobalt tỏ ra quá mạnh đối với những loại binh khí bình thông thường. Tuy nhiên nếu đã có Tirfing, Holsety và Ichival trong tay thì Langobalt chưa phải là đối thủ đáng sợ nhất. Ngoài ra Swanchika còn có thể dùng để đánh cự ly.

Hắn mạnh về phòng thủ vật lý nhưng về phép thuật thì chưa phải là cao, cách tốt nhất là sử dụng Holsety của Levin để giải quyết nhanh chóng, nhưng như vậy thì không thú vị lắm.

Bạn đã biết Lex là con của Langobalt, vậy hãy để cha con họ so tài, và để theo đúng kịch bản thì Sigurd sẽ là người kết liễu Langobalt. Hãy cho hắn nếm thử cơn giận dữ của Tirfing.

Sau khi Sigurd đã trả được mối thù cho cha, bạn đừng vội chiếm Lucbeck. Bây giờ hãy tập trung những char mạnh nhất của bạn đứng sẳn tại cánh cổng thông qua sa mạc để chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo. Một vài char sau: Levin, Bridget, Lachesis, Fury, Sylvia và đương nhiên Sigurd sẽ theo sau.

Ổn định vị trí xong, bạn hãy chiếm Lubeck.

Sau khi bạn đã có được Lubeck, Sigurd sẽ có một cuộc thoại với Oifey, đây là cột mốc quan trong đối với anh, Sigurd cần Oifey giúp đỡ. Đông bắc Lubeck là lãnh thổ của người Isaac, nước đã bị lực lượng quân đội Grandbell đánh chiếm và hiện nay đang chịu sự kiểm soát của Danan, con trai cả của Langobalt.

Anh nghĩ rằng Danan chưa thể nắm được mọi nơi trên đất Isaac vốn rộng lớn. Anh muốn Oifey hãy mang Celice trốn sang Issac lánh nạn, đợi sau khi anh giải quyết mọi việc xong anh sẽ đón về.

Lúc đó Shanan cũng lên tiếng muốn được đi theo Oifey để che chở cho Celice, cậu ta vẫn còn ray rứt vì đã không bảo vệ được Diadora. Dù sao Shanan cũng là hoàng tử của Issac, mà người Issac đã mất nước nên rất thù những ai ở Grandbell, do đó để anh đi theo sẽ an toàn hơn cho Celice. Shanan hứa sẽ không để ai làm hại được Celice. Sigurd tin tưởng và đồng ý giao Celice cho Oifey, Shanan chăm sóc.

Từ đây, cả 3 (?) sẽ băng qua biên giới đến lánh nạn tại Issac. Sau này ta sẽ còn gặp lại họ. Về sau bạn sẽ được biết không chỉ có Oifey, Shanan và Celice trốn qua Issac mà còn nhiều nhân vật khác cũng đi theo.

End Turn.

Từ phía Nam sa mạc Yied xuất hiện 1 đội quân đang kéo về phía Bắc. Bạn thấy quen? Đó chính là vợ chồng Cuan và Ethrin mang quân tiếp viện cho Sigurd như đã hứa lúc còn ở Sallane, Silesia.

Đặc biệt sau khoãng thời gian trở về Lenster, Ethrin đã sinh thêm 1 hoàng nam cho Cuan, đó là hoàng tử Leaf.

Có lẻ bạn đang thắc mắc hỏi “Fin đâu?”, câu trả lời là Fin được Cuan và Ethrin tin tưởng giao trong trách ở lại bảo vệ Lenster đang bị những kẻ làng giềng Thracia lăm le dòm ngó và chăm nom giùm đứa con mới sinh của họ. Còn Ethrin thấy Cuan đi 1 mình cô không nỡ ở lại. Ethrin đã bế theo con gái Althena và cùng Cuan dẫn quân chi viện cho anh mình. Lúc này theo lời thoại thì Althena được 3 tuổi [như vậy Celice sinh sau khoãng 1 năm (khoãng 2 tuổI) rồi mới tới Leaf].

Đọc đoạn thoại này bạn mới thấy được tình yêu của họ thật sâu sắc và bền chặt. Họ không ngờ tai hoạ đang rình rập sau lưng.

Cuan đã khuyên Ethrin nên quay về Lenster nhưng Ethrin muốn ở lại vớo Cuan thêm một lát nữa và đó là 1 SAI LẦM nghiêm trọng của cô.

Ngay sau đó, 1 quân đoàn kị long do chính tên Trabant và tên Margon chỉ huy đã âm thầm đuổi theo người. Hắn biết kị binh không thể di chuyển linh hoạt trong môi trường sa mạc nên đã đợi cho đến lúc này mới xuất đầu lộ diện.

Lúc này Cuan đã phát hiện ra và vô cùng lo lắng vì anh biết được sự nguy hiểm của quân đoàn rồng của Thracia là như thế nào. Chúng tàn bạo và không từ già trẻ. Anh rất lo cho Ethrin và Althena nên đã hối Ethrin nhanh chóng chạy đi. Nhưng có lẻ mọi chuyện đã quá trễ …

Có một giai thoại đau buồn về 2 thánh sĩ Noba và Dain. Ngày trước sau khi cùng những vị chiến thần đánh bại Hắc Ma Loputosu, cả 2 đã tìm thấy một vùng đất tốt để sinh sống, đó là Thracia Pennisula, tuy nhiên cả 2 đã có một trận thư hùng nhằm giành lấy phần lãnh thổ tươi tốt, phì nhiêu, màu mở, muôn thú đầy đàn … Đó là phía bắc của Thracia Pennisula, và Noba là người chiến thắng. Ở phần còn lại của lãnh thổ, Dain chỉ toàn thấy núi đồi, sỏi đá, khí hậu khắc nghiệt… Điều này đã làm Dain tức giận và nguyền rủa Noba. Từ đó đến nay, mối thâm thù của họ vẫn còn tồn tại theo thời gian. Và bây giờ có vẻ như những lời nguyền rủa ấy đã báo ứng với Cuan. …

(đoạn này không chắc 100% đúng, tư liệu tìm trên Net)

Khi ấy tin tức về chiến thắng của Sigurd trước Langobalt đã lan truyền tới Velthomer. Leptor đang tỏ ra lo lắng về việc này, hiện chỉ còn ông và Alvis ở lại kinh thành. Con trai ông là Blume lại không có mặt ở đây để giúp sức cho ông. Alvis thì tỏ ra rất bình tĩnh trấn an Leptor rằng đã cho người mai phục ở nhiều nơi ở sa mạc và quân đội của Thracia sẽ nhanh chóng có mặt để hổ trợ. Leptor hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp như lời của Alvis và mong muốn rằng sau khi lên ngai Alvis đừng quên công lao của hắn và Langobalt. Alvis hứa sau khi kết thúc mọi việc sẽ chia cho Leptor lãnh thổ Agustria, còn Isaac sẽ thuộc về nhà Langobalt. Nói đoạn Leptor sẽ dẫn quân để ngăn chặn Sigurd.

Sau cuộc thoại với Leptor tên Manfroy xuất hiện. Alvis rất khó chịu khi thấy Manfroy lộ diện tại Velthomer. Qua đoạn đối thoại giữa Alvis và Manfroy, chúng ta đã biết rõ hơn về kế hoạch tái sinh Hắc Ma Thần. Alvis biết rất rõ điều này nhưng tỏ ra không quan tâm đến việc tà phái Loputous có tồn tại hay không nhưng quan điểm của Alvis là không bao giờ có chuyện nhường mọi thứ lại cho Dark Lord dù chính Alvis cũng mang trong người dòng máu này.

Alvis muốn tạo nên 1 thế giới cho riêng mình, 1 thế giới tốt đẹp nhất, nơi mà mọi người có thể sinh sống thoải mái không sợ bất cứ thế lực nào. Và trong kế hoạch này không có tên của Sigurd.

Manfroy sau đó hối thúc Alvis và Diadora nhanh chóng kết hôn và sinh 1 đứa con trai để sau này sẽ trở thành 1 vị hoàng đế vĩ đại. (hắn cười nham hiểm, đó chính là mục đích cuối cùng cho việc tái sinh Loputosu của hắn).

Khi ấy nữ quái Vaha cũng đã xuất hiện tại Phinora. Ả muốn biến sa mạc thành những nấm mồ vùi chôn xác của những kẻ bén mảng đến gần.

Đến lượt của bạn, bây giờ rãi rác trên các đồi núi ở sa mạc đã xuất hiện thêm những tên pháp sư của Velthomer. Đấy là những tên do Alvis phái mai phục chờ quân của Sigurd đến.

Bọn chúng đều dùng phép Meteor đánh xa lợi hại, nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm. Chỉ có Fury mới có thể tiếp cận và tiêu diệt được bọn này. Nên chọn những char có MDEF cao tiến lên, những char khác cứ đứng ở Lubeck hoặc kéo hết cả bọn về Zaxon.

Lúc này trong bảng Conversations có thêm 3 đoạn thoại:

1/ Sigurd – Ayra:

Sigurd muốn Ayra hãy quay về quê hương Isaac của cô vì lời hứa bảo vệ Shanan. Ayra muốn cùng ở lại với Sigurd vì cho rằng Shanan đã đủ lớn khôn để tự lo cho bản thân. Khi nào cuộc chiến kết thúc lúc ấy cô sẽ quay về Isaac.

2 người này là bạn thân của nhau nên Azel muốn an ủi Lex về việc cha của anh, 2 người còn nhiều chuyện về Alvis …, không có gì quan trọng.

3/ Deu – Jamka:

Deu muốn nói lời xin lỗi vớI Jamka vì những rắc rối đã gây ra cho anh lúc trước, ngoài ra không có gì quan trọng.

Boss:

Vaha

Mage Fighter

Level 21

Thuộc: Phinora

Leadership: ***

Vũ khí: Meteor, Prayer Sword.

Skills: Continue.

Ấn thánh: không.

Ốc đảo Phinora chỉ có 1 tướng và 3 tốt, Vaha cận chiến dùng Prayer Sword và dùng Meteor để đánh từ xa, 2 tên dùng Sleep Staff và 1 tên dùng Elfire. Chẳng có gì quá khó đối vớI bạn. Nhưng chú ý mấy tên đứng trên vách núi dùng Meteor.

Nên để Fury đi trước để mở đường. Cho cô ta kill những tên pháp sư trên núi trước rồi các char khác theo sau, chỉ kill những tên đứng bên ngoài thành Velthomer thôi, bọn bên trong đừng kill nha! Sự nhanh nhẹn và sức kháng phép của Fury rất tốt nên sẽ không xảy ra việc gì đối với cô, nếu Fury có Life Ring thì càng tốt.. Cho Sigurd, Levin, Bridget và Lachesis tiến đến Phinora.

Nếu bạn check status của bọn rồng Thracia thì các bạn sẽ thấy cả bọn đều trang bị Knight Killer, riêng tên Margon thì dùng Hero Spear và Trabant cầm thánh khí Gungnir.

Trabant

Master Knight

Level 30

Thuộc: Thracia

Leadership: ***** (5 *)

Vũ khí: Gungnir*, Recover Ring.

Skills: Pursuit, Awareness.

Ấn thánh: Dain (sáng)

Gungnir hổ trợ +10 STR và DEF giống Geyborg nhưng có khác ở chổ +10 SPD, còn Gey Borg +10 SKL. Ngoài ra hắn còn đeo thêm 1 cái Ring cực xịn là Recover Ring, hồi máu full, xịn hơn Life Ring rất nhiều.

Nếu bình thường bạn luyện Cuan tốt thì Trabant chưa chắc thắng Cuan nhưng do cốt truyện game Cuan và Ethrin phải chết nên nếu bạn có cheat cho Cuan mạnh thế nào thì khi đánh với Trabant, hắn luôn luôn còn 1 HP và Turn sau sẽ được Recover Ring hồi phục đầy lại. Do đó không thể kill chết Trabant lúc này được.

Còn đối với Cuan thì anh chỉ còn giữ lại duy nhất Geybord bên mình. Cả Ethrin cũng vậy, cô chỉ trang bị 1 Iron Sword và 1 Relive Staff. Toàn bộ các vũ khí lúc trước ta mua cho họ đã được truyền lại cho các con. Các chiến binh của Lenster chỉ dùng Steel Spear nên không thể chống đỡ được kẻ thù.

Do Cuan có Geyborg nên không tên nào dại dột đối đầu với anh, chúng chuyển hướng tấn công sang Ethrin, kể cả tên Trabant. Một mình cô không thể vừa bồng con vừa chiến đấu được. Ethrin hy sinh.

Sau đó tên hèn Trabant đã bắt Althena (từ Ethrin) và ra điều kiện cho Cuan phải bỏ Geyborg xuống qui hàng. Không còn cách nào khác Cuan đành nghe theo và chỉ chờ có thế, bọn chúng đã không cho Cuan có cơ hội gặp lại con mình. (Sau khi Ethrin chết hãy check Status của Cuan, sẽ không thấy Geyborg).

Sau khi Cuan chết Trabant sẽ quay về Thracia cùng với Althena và Geyborg. Hắn muốn tự tay nuôi dưỡng Althena để sau này có thể lợi dụng được cô vì chỉ có cô mới sử dụng được Geyborg. Trước khi đi hắn lệnh cho tên Margon tiếp tục tiến đánh Sigurd.

Lưu ý là cả 2 đạo quân của Cuan, Ethrin và Trabant đều ở dạng NPC, không điều khiển được. Cũng giống như khi ở Silesia, Mahnya chiến đấu với Pamela. Bạn cũng không thể can thiệp được vì đây là mặc định, Cuan và Ethrin phải chết ở Chap này.

(Bạn có thể dùng gậy hồi máu cho Cuan, Ethrin và đám quân của họ bằng cách dùng Fury + Move Ring. Nếu có cây Rescue Staff thì càng tốt. Muốn có cây này bạn phải cho Azel cưới Edin. Cho Sylvia dance để Fury đi nhanh hơn, có thể sẽ kịp đến nhưng cũng không làm gì hơn được)

Cuộc chiến tiếp tục với một kẻ địch khác.

Boss:

Margon

Dragon Master

Level 25

Thuộc: Thracia

Leadership: ***

Vũ khí: Hero Spear, Shield Ring.

Skills: Pursuit.

Ấn thánh: không.

Bây giờ bạn tiếp tục cho Fury lãnh ấn đi giải quyết tên Margon còn Sigurd và các char khác xử lý cô ả Vaha.

Sau khi kill Vaha và chiếm được Phinora, Sigurd được người dân tại Phinora cho hay rằng họ nghe nói có một cuộc chiến dữ dội đã xảy ra ở phía đông nam Phinora. Đó là những chiến binh Lenster và quân đoàn kị long của Thracia. Nghe nói không một chiến binh Lenster nào sống sót và trong đó có 1 nữ tướng.

Nghe đến đây Sigurd muốn rụng rời, đó là Ethrin em gái anh, còn Cuan nữa … Trời đất như sụp đổ dưới chân anh …

Khi bạn đã chiếm được Phinora thì Leptor sẽ xuất trận. Nữ tướng Aida của Velthomer sẽ phòng ngự tại thành còn Leptor sẽ lo phía ngoài. Và hắn sẽ không di chuyển trừ khi bạn đi đến gần hắn.

Boss:

Leptor

Baron

Level 30

Thuộc: Freege

Leadership: **** (4 *)

Vũ khí: Thor’s Hammer, Life Ring.

Skills: Big Shield.

Ấn thánh: Tordo (sáng).

Leptor, kẻ đã cùng Langobalt âm mưu tạo phản. Cả 2 đều được Alvis giật giây (còn Alvis thì bị tên Manfroy lợi dụng). Nhà Chalphy, nhà Jungby … đều sụp đổ bởi 2 tên này.

Leptor là hậu duệ của Lôi Thần Tordo, giữ thánh khí Thor’s Hammer và được thánh khí này hổ trợ mạnh về SKD và SPD. May mà hắn không có SS xịn, nếu hắn có thêm một Skill (ví dụ như Pursuit) nào đó nữa thì sẽ là một đối thủ cực khó cho ta.

Hắn đạt Max về chỉ số MGC + thánh khí nữa thì bạn chớ dại dột đương đầu với hắn nếu người đó không phải là thánh sĩ.

Lúc này trong bảng Conversations có thêm 3 đoạn thoại:

Levin dùng Holsety sẽ khắc chế được Thor’s Hammer, còn Sigurd có Tirfing bảo vệ nên bọn pháp sư sẽ không dám đụng đến, chỉ cần 2 char này là bạn có thể giải quyết được lực lượng của Leptor.

Sau khi bạn đi vào tầm của Leptor thì hắn sẽ phát lệnh tổng tấn công, vì có lực lượng các pháp sư của Velthomer hổ trợ nên Leptor rất an tâm, nhưng …

Bỗng nhiên toàn bộ pháp sư của Velthomer đồng loạt chuyển sang tấn công Leptor và đội quân của hắn ta, 1 kế hoạch đã được vạch sẳn của Alvis và Aida là người thực hiện hoàn hảo ý đồ này. (Nếu bạn có chơi FE5 thì nhân vật Cyas chính là con của Alvis và Aida, 1 đứa con ngoài giá thú.)

Bây giờ Aida sẽ xuất hiện trên thành Velthomer và tất cả các pháp sư của Velthomer đã chuyển sang màu vàng và sẽ không tấn công quân ta nữa, chỉ nhằm vào bọn Leptor mà thôi. Lúc này Leptor mới biết mình đã bị Alvis lừa thì đã quá muộn, hắn không thể rút lui, sau lưng là Velthomer, trước mặt là Sigurd. Đường nào cho hắn …?

Bọn lính của Leptor lúc này sẽ vừa lo đánh các pháp sư của Velthomer vừa phảI bảo vệ Leptor trước Sigurd. Chú ý tên Hight Priest của Leptor, hắn dùng Reserver Staff hồi máu tổng khá tốt và đeo thêm Prayer Ring bên mình, hãy kill hắn trước!

Sau cùng hãy để Sigurd kết liễu Leptor phục hận. Kill được Leptor thì toàn bộ quân hắn sẽ biến mất. Lúc này việc cuối cùng bạn làm để kết thúc màn này là cho Sigurd lại gặp Aida. (Nếu bạn chưa kill Leptor mà đến gặp Aida thì cô ta sẽ “khước từ” bạn và hẹn gặp lại khi nào Leptor đã chết).

Kill được Leptor rồi bạn có thể ung dung đi vào các ngôi làng để lấy tiền, màn này không có items nào ẩn cả. Các ngôi làng sẽ cho bạn 1 ít thông tin và tiền. Chỉ có 2 ngôi làng thực sự cho ta những thông tin có ích.

Village 2: Một người sẽ cho bạn biết các con chính thống sẽ thừa hưởng tất cả những gì từ cha mẹ chúng. Thường thì con trai sẽ thừa hưởng từ bố, con gái sẽ nhận từ mẹ.

Tuy nhiên có 2 trường hợp đặc biệt ngược lại là:

1: mẹ Bridget truyền cho con trai, còn chồng Bridget sẽ truyền cho con gái.

2: Bố Cuan sẽ truyền cho con gái, còn mẹ Ethrin sẽ truyền cho con trai.

Village 5: Vào làng này bạn sẽ biết được Eltosian và vợ anh ta có một đứa con trai khoãng 3 hoặc 4 tuổi. Tên của cậu bé là …Ares.

Village 1,3,4,6,7: tiền,…

Sau đó kiểm tra lại 1 lần nữa các cuộc thoại, những món Items cần mua bán, chuyển đổi, chúng tôi hết hãy Save lại 1 cái rồi cho Sigurd đến gặp Aida.

Sigurd sẽ thắc mắc hỏi Aida tại sao lại đột ngột tấn công Leptor (trước đó là đồng minh). Aida nói rằng Alvis đã xem xét và nhận thấy anh vô tội, rằng mọi chuyện đều do Leptor thông đồng với Langobalt gây nên…

Sigurd vui mừng vì danh dự của gia đình anh đã được rửa sạch. Aida thông báo với Sigurd rằng Alvis đang mong chờ anh quay về Barhara và đã sắp xếp lực lượng ghênh đón anh và các bạn, mừng anh chiến thắng trở về. Sigurd rất đổi vui mừng vì anh nghĩ cuối cùng thì mọi việc đã được làm sáng tỏ, anh muốn được nhân dịp này báo ơn những người bạn của mình.

Khúc khải hoàn ca đã được cất lên

Sau đó Sigurd dẫn đầu đoàn quân của mình tiến về kinh thành Barhara lúc này đang hân hoan chào đón, dọc 2 bên đường là những lính cận vệ Hoàng gia xếp hàng thẳng tắp…Ở đó Alvis đang đứng chờ.

Đích thân Alvis ra nghênh đón Sigurd

Alvis ra vẻ mừng vui gặp lại Sigurd. Sigurd cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Alvis và hỏi han tình hình của Vua Azmul. Alvis thông báo rằng Vua Azmule đang bệnh nặng và đã giao lại mọi việc triều chính trong cung cho mình. Sigurd muốn được vào triều để được gặp Đức vua để giải thích rỏ ràng hơn về những việc đã xảy ra NHƯNG…

Hắn đột nhiên thay đổi thái độ và không cho anh vào triều, sau đó Alvis ra lệnh kết tội tử hình Sigurd vì tôi phản bội đất nước, lúc này Sigurd hoàn toàn ngỡ ngàng và bất ngờ…

Alvis 1 lần nữa luận tội cha con Sigurd bày mưu tính kế hòng chiếm đoạt ngai vàng, rồi hắn nhắc đến cái tên Diadora trước mặt Sigurd. Sigurd không tin vào tai mình, cái tên ấy..chính là tên vợ anh…

Như hiểu được điều mà Sigurd đang thắc mắc, Alvis đã cho triệu Diadora tới. Thật độc ác, hắn đã nói với Diadora – lúc này đã bị mất trí nhớ rằng chính Sigurd là người đã sát hại cha của cô, nhưng dường như Diadora không tin vào chuyện đó và có cảm giác dần nhớ lại…

Alvis triệu Diadora tới gặp Sigurd

Diadora: chúng tôi là … Sigurd?

Sigurd: Là.. Di..a..Diadora? Không..không thể nào..?

Diadora: …Sao…sao… nói như thế?

Sigurd: Diadora! Đúng là em rồi! Aaagh!!!

Diadora: chúng tôi biết tên tôi?

Sigurd: Đúng! Em chính là …

Chưa kịp để cho Sigurd dứt câu, Alvis đã chặn lại và ra lệnh cho quân lính mang Diadora vào trong, có vẻ như Diadora đã nhớ ra điều gì đó và muốn được ở lại thêm chốc lát nhưng vô vọng.

Sigurd muốn nói với Alvis rằng đấy chính là vợ mình nhưng hắn đã phát lệnh tổng tấn công. Toàn bộ lực lượng vệ binh hoàng gia đã đồng loạt quay ngoắt lại dồn mọi hoả lực vào các bạn của Sigurd, những trận mưa thiên thạch ào ào trút xuống, mọi người quá bất ngờ, không kịp trở tay….

Không kịp trở tay

Riêng Sigurd và Alvis đã có 1 trận thư hùng quyết liệt, do tâm lý của Sigurd đang lo lắng về Diadora và tình cảnh bị tập kích quá bất ngờ, anh đã không tránh khỏi ngọn lữa Fala của Alvis…

Trận chiến cuối cùng giữa Alvis và Sigurd đã khép lại phần chơi đầu

Bạn hãy chờ sau đoạn giới thiệu chúng ta sẽ đến thời điểm 17 năm sau sự kiện “Trận chiến tại Barhara”.

Village 1: Khi cứu được ngôi làng này và vào đấy bạn sẽ người dân cho biết thêm thông tin về Danan. Hắn có 3 người con trai, con trưởng Burian hiện đang ở Grandbell. 2 người em thì đang ở Isaac với Danan như ta đã biết. Cả 2 đều có cảm tình với Lakche và hay “kình” nhau về chuyện này nhưng họ đều là những chàng trai tốt. Cả 2 đều có thể tham gia với bạn.

Village 2: Người dân nơi đây sẽ tặng bạn 1 chiếc Skill Ring.

Dẫn truyện:

Sau “Trận chiến tại Barhara”, Alvis tiếp tục thâu tóm 2 lãnh thổ Silesia và Lenster, thống nhất lục địa và trở thành Hoàng đế của đế quốc Grandbell…

The First Emperor Of The Grandbell Empire

3 cha con nhà Danan và General Harold

Tuy nhiên người dân Issac vẫn may mắn còn có một chổ dựa. Hoàng tử Shanan đã tập hợp các chiến sĩ thành lập một lực lượng giải phóng ẩn náu tại Tilnanogue, phía bắc của Rivough và Sophara. Từng ngày từng ngày họ tập luyện, giúp đỡ những người dân bị bọn tay sai áp bức, thế lực của họ không ngừng lớn mạnh.

Hiện tại Hoàng tử Shanan (lúc này đã lớn khôn, chững chạc, là vị thủ lĩnh của lực lượng) không ở Tilnanogue mà anh đang có mặt ở Sa mạc Yied nhằm tìm kiếm 1 thứ rất quan trọng … Ngoài anh ra còn có 1 gương mặt rất quen thuộc, đó chính là Oifey. Chàng trai trẻ, “quân sư” của Sigurd ngày nào giờ đã trở thành chổ dựa vững chắc của Shanan, tuy nhiên lúc này Oifey cũng không có mặt ở Tilnanogue.

Do đó mọi việc ở căn cứ được giao phó lại cho những người bạn, người anh em của mình. Trong số những chiến sĩ đó có 1 thiếu niên đặc biệt, người được giao nhiệm vụ thay thế vai trò của Shanan tại Tilnanogue trong lúc Shanan và Oifey vắng mặt, cậu được người dân Issac xem như là “Sứ giả của ánh sáng” hay là “hoàng tử của Grandbell”, tên của cậu ấy là … Celice.

Nếu bạn không truyền được các Items, vũ khí cho các con thì chúng một số sẽ xuất hiện trong Shop, một số sẽ trang bị cho boss địch. Trong ngoặc cho ta biết món đồ ấy là của ai, tại Chapter nào. Nếu bạn giữ lại hết để truyền cho con thì trong Shop sẽ chẳng có gì.

Chapter 6 bắt đầu phần chơi của thế hệ con cái của những nhân vật ở phần trước (tạm gọi là phần chơi Sigurd). Sau 17 năm kể từ “Trận chiến tại Barhara”, một cuộc thánh chiến mới được bắt đầu và chủ tướng của ta ở phần này chính là con trai của Sigurd – Celice (tạm gọi là phần chơi Celice). Qua các màn chơi tiếp theo lần lượt các con của những char ở phần Sigurd sẽ gia nhập vào lực lượng của bạn.

Tuy là phần chơi đầu của đời con cái nhưng độ khó của nó thì hơn hẳn Chapter Prologue của Sigurd. Bản đồ chơi khá rộng với 5 thành trì trên toàn bộ lãnh thổ Issac. Các char của bạn đều có lvl rất thấp, tuy nhiên dễ chịu ở chổ 99% địch thủ đều dùng Rìu và phần lớn các char của bạn thì dùng Kiếm nên cuộc chơi sẽ không quá khó đối với bạn. (cộng với các vũ khí đã luyện sao được truyền lại thì các trận đánh của bạn dễ chịu hơn rất nhiều).

Như ta biết ở cuối phần Sigurd các char đã bị Alvis gài bẫy và rất nhiều char đã hy sinh nhưng không phải là tất cả. Hầu hết các char nữ đều bình yên vô sự (mới sinh con đẻ cái và nuôi nấng chúng được chứ ^_^). Tuy nhiên họ không xuất hiện trong phần chơi Celice, chúng ta sẽ biết được thông tin về những người sống sót trong các đoạn thoại của những đứa con.

Điều thú vị trong FE4 là trò chơi được chia làm 2 phần và có mối liên hệ rất logic. Nếu chúng ta ghép đúng cặp bố mẹ thì các con sẽ được thừa hưởng hầu như tất cả những gì bố mẹ chúng để lại. Nếu các char nữ chết hoặc không kết hôn thì tất nhiên họ không sinh con nên sẽ có những char phụ thay thế. Vấn đề này mình đã nói ở trên nên xin phép không lặp lại mà đi vào phần hướng dẫn luôn.

Và mình cũng xin hướng dẫn với những đứa con chính thống nha!

Ở phần chơi Sigurd có một số món Items mà ta không giữ truyền lại cho các con được, hoặc các món đồ được bán trong Shop ở phần chơi Sigurd mà các bạn bỏ qua, không mua hoặc những món của các char các bạn bán ra không mua lại, thì bây giờ chúng sẽ xuất hiện lại trong Shop hoặc được trang bị cho các Boss địch. Ta sẽ lấy được khi kill boss.

Chapter 6 Part 1: Tilnanogue-Ganeishire

Yêu cầu qua màn:

1/ Chiếm Ganeshire, thu nhận Yuria.

2/ Thu phục 1 trong 2 anh em Yohan hoặc Yohalva (chỉ thu được 1 char)

3/ Chiếm Sophara (nếu thu Yohan) hoặc Issac (nếu thu Yohalva)

4/ Kill Danan, chiếm Rivough để qua màn.

Items Shop Chapter 6:

Tại Ganeshire, Danan đang trách mắng Harold vì chưa khống chế được lực lượng nổi loạn…Harold báo là đã tìm thấy chổ ẩn náu của bọn Shanan và sẽ sớm tấn công. Danan cũng không phải kẻ chủ quan khi yêu cầu Harold cần cảnh giác với Shanan và Oifey – 2 kẻ đầu đàn của tổ chức. Tuy nhiên theo thông tin mà Harold nắm được là hiện tại cả 2 ngườI này đều không có mặt tại Tilnanogue. Danan lập tức ra lệnh cho Harold tấn công, giết sạch những kẻ chống đối, còn hắn thì quay về lâu đài Rivough tráng lệ của mình chờ báo tin vui …

Lúc đó ở phía tây Ganeshire, 1 bóng người đang cấp tốc chạy về Tilnanogue – đó là Skasaha. Cậu quay về để cấp báo với mọi người chổ ẩn náu đã bị phát hiện. Quân đội Ganeshire đang hướng thẳng đến đây.

Thêm 1 bóng ngườI nữa xuất hiện – đó là Lakche, em gái của Skasaha. Lakche muốn được xông trận vì đã phải chịu đựng quá nhiều, cứ phải trốn chạy mãi, bao nhiêu bạn bè đã hy sinh..Giờ nhân lúc này cô muốn tung hết sức mình giết hết bọn chúng. Skasaha không phảI không thấu hiểu em gái mình mà anh được Shanan giao trọng trách bảo vệ cho Celice nên không muốn đụng độ với địch vào lúc này.

Sau đó Celice sẽ xuất hiện, anh hiểu nổi lo lắng của Skasaha nhưng đồng tình với Lakche và quyết định sẽ đánh. Cuối cùng, cô con gái của Edin – Rana cũng xin phép được ra trận giúp sức dù Celice đã khuyên nên ở lại. Cuối cùng anh cũng bị Rana thuyết phục vì đây là trận chiến của mọi người, không ai có thể ngồi yên mà nhìn bạn bè, đồng đội của mình chiến đấu. Vậy là trận chiến của Celice cùng bè bạn bắt đầu từ giờ phút này.

4 nhân vật đầu tiên của bạn:

Celice

Junior Lord

Tự động gia nhập

Cha mẹ: Sigurd và Diadora.

Nhận diện: Level 1, màu mắt, tóc và giáp đều xanh, cột tóc màu đỏ.

Vũ khí ban đầu: Slim Sword, (và những gì của Sigurd)

Cấp vũ khí: Kiếm *

Skills: Pursuit, Awareness.

Ấn: Baldo (sáng), Narga (mờ).

Support Critical: vợ

Con trai Sigurd và Diadora, một đứa trẻ bất hạnh, mồ côi cha và không có được sự chăm sóc của mẹ từ bé. Được Oifey và Shanan đưa sang Issac cưu mang, nuôi dưỡng chờ ngày khôn lớn báo thù cho mẹ cha.

Mang trong mình 2 dòng máu thánh Baldo và Narga, sức mạnh tiềm tàng của cậu bé rất lớn. Dưới sự dạy dỗ, bảo bọc của Oifey và Shanan, cậu bé ngày nào đã đủ sức đối đầu với mọi kẻ thù. Cùng với sự giúp sức của bạn bè, Celice quyết quét sạch kẻ thù và trả món nợ với “Hoàng đế” Alvis.

Ban đầu Celice “đi bộ” nhưng khi promoted rồi cậu sẽ có 1 con tuấn mã để cưỡi. Celice mạnh hơn Sigurd là 1 điều hiển nhiên vì cậu có dòng máu của mẹ. Cũng không quá khó để Celice đạt max các chỉ số. Một khi đã có Tirfing thì 1 mình Celice có thể chấp cả 1 đạo quân địch.

Cả 2 đều là con của nữ kiếm sĩ tài ba nhất thời Sigurd, Ayra. Với dòng máu hoàng tộc Odo lừng danh, cả 2 đều là những siêu kiếm sĩ. Lakche giống hệt mẹ mình từ hình dáng lẫn tính tình, cứng cỏi nhưng hơi bốc đồng. Skasaha thì chững chạc, điềm tĩnh hơn. Issac cũng là chính quê cha đất tổ của họ, đang phải chịu cảnh áp bức khốn cùng của triều đại Danan. Chạy trốn mãi không phải là cách để cứu tổ quốc, cả 2 đã cùng sát cánh bên Celice đấu tranh giành lại sự yên bình cho quê hương.

Rana

Priest

Tự động gia nhập:

Nhận diện: Level 1, tóc màu hơi cam, áo choàng trắng.

Vũ khí ban đầu: Live Staff, (và những gì của mẹ).

Cấp vũ khí: Ít nhất là Gậy B.

Skills: những gì của cha.

Ấn: Ulir mờ, (và những gì của cha).

Support Crit: Lester, vợ.

Rana là một trong 2 người con của Edin, người anh Lester hiện không có mặt cùng vớI Rana. Thừa hưởng dòng máu Ulir của mẹ và những kỹ năng ma thuật như những pháp sư, Rana cũng muốn tham gia cùng mọi người chiến đấu.

Check Conversation bạn thấy Skasaha đang quan tâm đến cô em Lakche. Nếu cần thiết trang bị lại cho các char, bạn nên cho cả bọn vào thành Tilnanogue để bán đồ hoặc mua lại những món đồ cần thiết nhất. Cho Skasaha đến vị trí cổng thành, talk với Lakche rồi vào thành luôn cho tiện.

Cuộc trò chuyện của 2 anh em cho chúng ta biết thêm về Ayra, trong cuộc thoại Skasaha có nói rằng họ đã được Oifey đưa sang Issac lẫn trốn, còn mẹ thì đã không được gặp lại từ “trận chiến tại Barhara”. Skasaha cho rằng mẹ đã chết tại nơi ấy nhưng Lakche thì không tin như vậy, chính xác là không muốn tin điều đó là sự thật và cô không cho phép anh mình nói như thế…Sau cuộc thoại Lakche sẽ được +1 Luck.

(Nếu Ayra không cưới thì 2 char thay thế là Rodolban sẽ talk với Radney và Radney cũng sẽ được +1 Luck)

Bắt đầu Turn sau thì Oifey sẽ xuất hiện cùng 2 kị sĩ trẻ. Bạn có nhận ra Oifey không? Trong cậu ta khá già dặn, Oifey đã quay về kịp lúc, căn cứ đã bị phát hiện và bọn Celice, Skasha,.. đang ra sức chiến đấu. 2 kị sĩ đi theo Oifey là Lester, anh của Rana và Delmud(con của Lachesis). 3 ngườI đều rất lo lắng và nhanh chóng tiếp cứu cho Celice.

Oifey

Paladin

Tự động gia nhập ở Turn 3

Nhận diện: Level 15, mắt đen, tóc nâu, có râu và giáp màu đen.

Vũ khí ban đầu: Amor Cutter, Javelin.

Cấp vũ khí: Kiếm A, Thương B

Skills: Pursuit, Berserk.

Ấn: Baldo (mờ)

Support Crit: vợ.

Oifey chính là người đã cưu mang đứa con trai của Sigurd và là 1 người anh, người bạn tốt của Shanan. Sau khi chiếm được Lubeck từ tay Langobalt, như linh tính được những gì sẽ xảy ra cho mình, Sigurd đã giao Celice lại cho Oifey và Shanan trốn sang Isaac, nhờ họ nuôi nấng và bảo bọc.

Không ngờ đó là lần cuối cùng họ được gặp nhau. Sau mười bảy năm Oifey đã hết lòng chăm sóc Celice, truyền thụ võ nghệ, kiếm pháp nhà Baldo cho cậu mong đến 1 ngày cậu sẽ trả được mối thù cho cha.

Ở phần 1 Oifey không tham gia chiến trận mà chỉ đóng vai trò làm quân sư cho Sigurd. Sang phần 2 này Oifey sẽ chính thức gia nhập cùng mọi người chiến đấu.

Khi xuất hiện Oifey có level 15 và đã là 1 Paladin. So với mọi người lúc đó thì anh tỏ ra vượt trội, tuy nhiên càng về sau thì có vẻ như Oifey tỏ ra “đuối sức” so với những đứa con của các chiến thần.

Lester

Arch Knight

Mẹ: Edin

Nhận diện: Level 1, màu mắt và tóc xanh, áo đỏ giáp xanh.

Vũ khí ban đầu: Iron Bow, (và những gì của cha).

Cấp vũ khí: Cung A.

Skills: (những gì của cha).

Ấn: Ulir (mờ), (và những gì của cha).

Support Crit: Rana, vợ.

Lester là 1 cung kị khá tốt. Có class giống Mideel nhưng tài nghệ thì hơn hẳn do có được dòng máu Ulir của mẹ truyền sang. Sử dụng cung rất tốt và nếu bạn kết hợp Edin với 1 người chồng tốt để truyền Skills tốt cho Lester thì cậu ta sẽ trở thành 1 char rất cần thiết trong đội hình.

Có 1 điều mà rất nhiều bạn thắc mắc rằng tại sao Lester lại có mái tóc màu xanh như Sigurd, Lex? Trong khi theo đúng cốt truyện thì Lex và Edin không phải là 1 đôi!!? Điều này mình cũng không thể giải thích.

Delmud

Free Knight

Mẹ: Lachesis

Nhận diện: Level 3, tóc vàng, áo vàng giáp đen.

Vũ khí ban đầu: Iron Sword, (và những gì của cha)

Cấp vũ khí: Kiếm A.

Skills: Charisma, (và những gì của cha)

Ấn: Hezul (mờ), (và những gì của cha).

Support Crit: Nanna, vợ.

Delmud là một trong vài char xuất hiện trong FE4 lẫn FE5. Trong FE5 anh thật sự là một char mạnh và đã cùng với Nanna (em gái) và Sety(con Levin) đã giúp Leaf trong cuộc nổi dậy giành lại Lenster.

Là con trai của Lachesis, mang dòng máu Hezul nên kiếm pháp của anh rất tốt. Có class giống Beowulf nên anh được đánh giá là char dùng kiếm xuất sắc nhất trên ngựa (tuy nhiên ở FE5 chúng ta được biết thêm là khi không dùng ngựa thì Delmud cũng rất “khủng khiếp”).

Không quá mạnh nhưng nhanh nhẹn và khéo léo, có kĩ năng tuyệt vời…Delmud vẫn là 1 char có ích.

Có 2 cuộc thoại khi Oifey, Lester và Delmud xuất hiện.

1/ Oifey talk Celice: Oifey hỏI thăm Celice và cả 2 quyết tâm tiêu diệt tên Danan, cứu nhân dân Issac khỏI cảnh lầm than.

2/ Lester talk Rana: hãy đọc cuộc thoại này, bạn sẽ biết Edin vẫn còn sống. Edin nói vớI 2 con rằng người dân Issac có ơn rất lớn đối với mọi người nên cần phải làm điều gì đó để đáp đền cho họ. Rana còn cho biết mẹ mình đang sống trong một tu viện ở Tilnanogue. Rana sẽ được +1 Luck sau khi cuộc thoại kết thúc.

Bây giờ việc của bạn là dồn quân sang thành Ganeshire. Đám quân gần Ganeshire sẽ di chuyển sau vài lượt, tên cướp phá làng cũng bắt đầu đi kiếm ăn, bạn cần nhanh chóng tiêu diệt. Cử Oifey đi cho nhanh, nhớ chừa mấy tên lính cho bọn Celice kill để lấy lvl.

Chiếm thành Ganeshire bạn sẽ gặp lại 1 nhân vật nữa còn sống sót ở phần 1, đó chính là Levin. Sau màn chào hỏi đầu, đoạn tiếp theo Levin có hỏi đến đến Shanan. Celice cho hay rằng Shanan hiện đang truy tìm tung tích của Bảo vật gia truyền – Kiếm thần Balmunk tại khu lăng mộ ở Sa mạc Yield. Sau đó Levin giới thiệu 1 cô gái – Yuria. Levin đã tìm thấy cô bé ở Barhara, khi ấy còn khá nhỏ trong tình trạng đang mang nhiều vết thương. Anh đã mang cô bé về Silesia cứu chữa và dưỡng nuôi đến bây giờ. Giờ anh có việc phải đến Lenster, không tiện mang theo Yuria nên muốn giao cô bé lạI cho Celice trông giúp và hứa sẽ sớm quay lại. Sau đó Levin bỏ đi.

Levin còn sống

Phần Celice, cu cậu được dịp “nổ banh trời” với Yuria ^_^

Celice: Yuria, tớ biết cậu rất bùn khi không có chú Levin ở đây, nhưng cậu đừng lo gì hết. Tớ sẽ bảo vệ cậu cho tới khi chú í quay lại. Thực sự thì tớ vẫn còn kém lắm nhưng rồi cậu sẽ thấy, một ngày nào đó tớ sẽ đủ sức để bảo vệ và cứu tất cả mọi ngườI thoát khỏi thế giới tăm tối này. Một ngày nào đó tớ sẽ thật mạnh mẽ…như cha của tớ.

Yuria: Celice …

Sau cuộc thoại thành bạn sẽ có thêm 1 thành viên mới

Yuria không phải ai xa lạ mà chính là em cùng mẹ khác cha của Celice, cô rất giống mẹ. Diadora sau khi bị Manfroy “tẩy não” đã được Alvis cưới làm vợ và sinh ra 2 người con nữa là Yurius và Yuria.

Sau khi Yurius và Yuria lớn lên lúc này 2 dòng máu Loputosu giữa Alvis và Diadora kết hợp lại và tất cả tập trung vào đứa con đầu của 2 người là Yurius, càng ngày càng ngấm sâu vào cơ thể Yurius và mạnh hơn. Nó đã kiểm soát toàn bộ con người Yurius, trong khi đó ngược lại dòng máu Narga trong Yuria cũng lớn mạnh không ngừng.

Nhận thấy mối nguy hại từ đứa em và người mẹ của mình, Yurius đã rắp tâm giết hại cả 2. Diadora trước khi chết đã kịp dồn sức “warp” cô bé ra chổ khác an toàn. Levin đã vô tình gặp được và cứu thoát chết.

Cũng giống như mẹ mình, Yuria có class Shaman. Ở phần 2 này lịch sử một lần nữa lặp lại khi Yuria cũng bị tên Manfroy bắt cóc và tẩy não (Chapter 10). Liệu bạn có thể để điều tồi tệ này lại xảy ra? Hãy tiếp tục cuộc chơi để tìm câu trả lời.

Sau khi có Yuria, cô ta không mang theo gì trong người. Check hộI thoại và cho Rana nói chuyện với cô, Yuria sẽ có cây Relive Staff.

Chapter 6 Part 2: Ganeishire-Isaac

Ta có thể đánh cả 2 thành cùng lúc, tùy bạn chọn thu phục ai mà chiếm thành nào.

TạI Rivough, tên Danan đang điên tiết khi biết Harold đã thất thủ. Hắn liền ra lệnh cho 2 con trai tấn công Ganeshire và xuất một đám quân tinh nhuệ do Schmidt chỉ huy bảo vệ bên ngoài.

2 người con Yohan và Yohalva nhận lệnh cha sẽ tiến công về phía Ganeshire nhưng cả 2 có vẻ còn do dự vì biết rằng…Lakche đang ở đó.

Ngoài ra bọn cướp của Rivough cũng đã manh động, bắt đầu công việc cướp phá của mình.

Sau đó từ phía tây bắc Tilnanogue xuất hiện một thiên mã đang bay tới và đáp xuống khu vực gần thành Sophara. Sau đó thêm 1 nhân vật nữa xuất hiện, người này đi cùng với thiên mã. Đó chính là Fee – con gái Fury và Arthur – con trai Tiltyu. Cả 2 đang trên đường đi tìm ngườI thân của mình

Arthur

Mage

Tự động gia nhập sau khi chiếm được Ganeshire.

Mẹ: Tiltyu

Nhận diện: Level 2, tóc và mắt tím, áo xanh, giáp đen.

Vũ khí ban đầu: Wind, (và những gì của cha).

Cấp vũ khí: Lữa, Gió (ít nhất là C), Sét B.

Skills: Wrath, (và nhũng gì của cha).

Ấn: Tordo mờ, (và những gì của cha).

Support Crit: Tinny, vợ.

Arthur thì đang muốn đến Alster tại Vương quốc Manster để tìm tung tích cô em gái và ngườI mẹ của mình bị thất lạc từ nhỏ. Anh đã phải tự mình bươn chải trong một vùng rừng núi heo hút ở Silesia. Qua đoạn thoại này ta lại được biết thêm về 1 nhân vật nữ phần Sigurd còn sống sót sau trận Meteor – đó là Tiltyu.

Mang Class Mage giống Azel ở phần 1, do đó nếu chính Azel là cha của Arthur thì cậu ta thật sự là 1 pháp sư mạnh. Sử dụng được 3 loại phép thuật và sau đó dùng thêm kiếm khi đã promoted. Đây thực sự là 1 bản sao của Azel. Khi đã change class thì Azel sẽ được dùng khá nhiều trong các trận đánh vì cưỡi được ngựa.

Fee

Pegasus Knight

Tự động gia nhập sau khi chiếm được Ganeshire.

Mẹ: Fury

Nhận diện: Level 2, tóc và mắt xanh, giáp trắng, 2 khuyên tai vàng.

Vũ khí ban đầu: Berserk Sword, (và những gì của mẹ).

Cấp vũ khí: Kiếm (ít nhất là B), Thương B.

Skills: Pursuit, (và những gì của cha).

Ấn: (những gì của cha).

Support Crit: Sety, chồng.

Cả 2 sẽ có cuộc nói chuyện giữa 2 char này với Celice, không có gì đặc biệt.

Tiếp tục cuộc chiến, lúc này cả 2 thành Sophara và Isaac đã chuyển sang màu đỏ. Cả Yohan và Yohalva sẽ tấn công chúng ta. Cả 2 đều có thể thu phục được nhưng chỉ lấy 1 trong 2. Thu người này sẽ mất ngườI kia, tuỳ vào sự chọn lựa của bạn. Yohan có lợi thế hơn nhờ đi ngựa, còn chọn Yohalva bạn sẽ có thêm 1 class mới.

Trường hợp nếu bạn cho Lex và Ayra kết hôn thì các con của Ayra và các con của Danan sẽ là anh em họ với nhau.

Yohan

Axe Knight

Dùng Lakche thu nhận.

Nhận diện: Level 12, tóc và mắt nâu, vải quấn đầu và giáp màu xanh dương.

Vũ khí ban đầu: Steel Axe.

Cấp vũ khí: Axe A, Speed Ring (nếu bạn không truyền cho con)

Skills: Ambush.

Ấn: Neir (mờ).

Support Crit: vợ.

Có Class giống Lex nên khá mạnh mẽ nhưng dù thế nào đi nữa thì Yohan cũng không thể là 1 Lex thứ 2. Cậu ta thua Lex từ A tới Z. Mình không có gì nói thêm về anh ta.

Yohalva

Axe Fighter

Dùng Lakche thu nhận.

Nhận diện: Level 12, tóc và mắt nâu, vải quấn đầu và giáp màu xanh lá.

Vũ khí ban đầu: Steel Axe.

Cấp vũ khí: Axe A, Elite Ring (nếu bạn không truyền cho con).

Skills: Dual.

Ấn: Neir (mờ).

Support Crit: vợ.

Đây là 1 char có class mới, nếu bạn thu nhận anh ta bạn sẽ có 1 Warrior nhanh, mạnh, hiệu quả. Promoted xong, Yohalva sẽ dùng được Cung, khá có ích. Điểm mạnh là khá nhanh nhẹn, điểm yếu là đi chậm và sợ phép.

Nhóm Celice tuỳ theo bạn chọn thu nhận ai hãy tiến về phía ấy. Dùng Lakche talk với char muốn thu. Sau khi thu phục xong, toàn bộ quân của char đó sẽ chuyển sang màu xanh lá, theo dạng NPC. Char còn lại sẽ vẫn là enemy.

Hic, xem đoạn thoại giữa Lakche và 2 tên cháu của Lex thật không ưa nổi. Tên Yohalva còn đỡ một chút còn gã Yohan muốn té lun, nhìn mặt ngơ ngơ như thế mà “điêu kinh”, sến bà cố luôn á, hic.

Yohan:

Tiếng nói của nàng êm dịu như tiếng chim hót,

Còn ánh mắt nàng lấp lánh như những vì sao trên bầu trời.

Thiếu vắng nàng lòng ta không thể nào chịu nổi…

2 gã này tuy là anh em nhưng lại không ưa gì nhau vì đều cùng “tranh” Lakche. Lúc trước không có Patch E cứ thích để Lakche lấy 1 trong 2 thằng, giờ chơi lại thấy chúng nó “đểu” quá nên không ghép như vậy nữa, chẳng tên nào xứng với Lakche hết, chỉ có “ông anh họ” Shanan là hợp nhất ^_^.

Nhóm Fee và Arthur ở gần Sophia, cho Fee cấp tốc bay đến tiêu diệt bọn cướp làng, Arthur đi chậm, từ từ gia nhập nhóm Celice sau.

Nếu bạn thu Yohan trước, thành Isaac sẽ chuyển sang xanh lá, bạn buộc phải kill Yohalva và chiếm thành Sophara.

Sau khi chiếm được Sophara, check hội thoại bạn thấy xuất hiện 4 cuộc:

1/ Celice talk Rana: cuộc thoại này sẽ làm tăng tình cảm của 2 char này, Rana sẽ được +3 HP.

2/ Yuria talk Celice: Yuria sẽ được Celice tặng phép Aura A (phép của Diadora dùng ở phần Sigurd). Celice tìm thấy nó tại Sophara.

Trường hợp bạn thu Yohan và chiếm Sophara nhưng muốn lấy phép Rizzia (mà không muốn load save lại), bạn đừng vội cho Yuria talk với Celice. Tại Isaac, bạn có thể dụ địch chiếm lại Isaac (hiện đang màu xanh lá sẽ chuyển thành màu đỏ). Sau đó, Celice chiếm lại rồi cho Yuria talk, bạn sẽ có phép Rizzia. ^_^. (Trường hợp ngược lại cũng vậy)

Ngoài lề 1 xíu, trong tất cả các loại vũ khí đều có phân các cấp *, A, B, C. Trong đó phép Ánh sáng chỉ có 1 loại C – Lightning và 2 phép loại A – Aura và Rizzia. Mình thấy vô lý, có lẻ là 1 lỗi nhỏ trong game. Mình cho rằng Rizzia là phép loại B, vì chỉ có sức mạnh 14, Aura là loại A thì đúng vì mạnh tới 20. Vì lỗi này mà Lachesis và Leaf dù đã promoted vẫn không dùng được Rizzia. 🙁

Chapter 6 Part 3: Isaac-Rivough

Ngay sau khi bạn thu Yohan/Yohalva thì Danan sẽ cử Schmidt tấn công liền.

Danan – con trai trưởng của Langobalt, anh họ của Lex. Cũng giống như cha mình, hắn mang class cao cấp Baron và sở hữu dòng máu chiến thần Neir. Tuy nhiên hắn đã trao Swanchika cho con trai Burian giữ và hiện tại Burian đang ở Grandbell. Ta sẽ gặp hắn sau này.

Dưới sự cai trị tàn bạo của hắn, người dân Isaac vô cùng căm phẫn. Celice cùng các bạn của mình đã làm một cuộc lật đổ ngoạn mục, tiêu diệt tên bạo chúa , trả yên bình về cho vùng đất này, nơi mà Celice xem như quê hương thứ 2 của mình.

Tất cả quân lính của Schmidt có lvl 12 và đều dùng Hand Axe phi xa có Hit rất thấp nên chúng ta dễ dàng đánh bại. Riêng Schmidt thì khác, hắn khá mạnh và được trang bị Hero Axe, chớ xem thường nếu quân của bạn còn yếu.

Chúng ta có thể train lvl với quân của Schmidt bằng cách canh bước của Schmidt và kill hết lính của hắn, hắn sẽ về thành Rivough lôi thêm ra. Nên train cho Celice và Fee đạt lvl 20 để qua màn sau promoted luôn. Celice promoted sẽ lên ngựa đi xa hơn còn Fee sẽ dùng được Staff rất cần thiết. Các char còn lại không cần thiết phải đạt lvl cao, tuỳ bạn train thôi nhưng đừng train quá mạnh, chơi sẽ không còn thú vị. Kill Schmidt bằng Yohan/Yohalva để lấy Hero Axe dùng luôn.

Đối với Danan bạn hãy cho Yohan/Yohalva Vs thử với hắn xem cha con họ nói gì vớI nhau. Sau đó Celice sẽ là người kết liễu hắn. Chiếm Rivough và Celice sẽ gặp lại Levin. Họ sẽ có một cuộc nói chuyện khá dài với nhau.

Levin chúc mừng Celice.

Levin chúc mừng thắng lợi của Celice và các bạn của cậu ta và cho chúng ta biết thêm một số thông tin về tinh hình lục địa sau khi Alvis lên ngôi Hoàng đế.

…15 năm kể từ ngày đó..Ban đầu, Alvis đã xây dựng và ban hành một hệ thống chính trị, hiến pháp chặt chẽ để điều hành đất nước. Một số nhỏ các luật lệ có phần thúc ép nhưng đó là khoãng thời gian êm ả, yên bình nhất trong lịch sử Judgral. Không hề có những cơn binh biến trong suốt 15 năm qua nhưng vài năm trở lại đây thì khác, có vẻ như đã có sự thay đổi khác thường trong các cách quản lý dất nước, nó khắt khe hơn, cứng rắn hơn rất nhiều.

Levin còn cho biết thêm hiện nay dấu hiệu của tà phái Lopt đã xuất hiện trở lại và sự ảnh hưởng của nó đã lan toả đi khắp mọi nơi. Những nghi lễ hiến tế cũng đã xuất hiện lại và những đứa trẻ ở khắp nơi đang bị bắt làm vật tế cho sự hồi sinh của Hắc ma.

Levin hy vọng Celice sẽ đứng lên đấu tranh cứu lấy thế giới đang bị đe doạ bởi những thế lực tà phái. Và người mà Levin muốn Celice phải chú ý đến chính là Julius, cậu em họ của cậu, đứa con của Alvis và Diadora. Levin mong muốn được chung tay góp sức cùng với Celice và những người vì chính nghĩa khác sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng.

Mục tiêu kế tiếp mà Levin muốn Celice tới là Lenster, nơi mà con trai của Cuan – bạn thân thiết nhất của cha cậu động thời cũng chính là người em họ của cậu cũng đang khởi binh chống lại bọn Manster. Cậu ấy đang gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm, rất cần sự giúp đỡ của Celice. Họ cũng hy vọng gặp được Hoàng tử Shanan trên hành trình.

Dãn truyện

Fin đã trở lại! Là thành viên những người không bị giết trong Chương 5, trong trận chiến Barhara, anh ta sẽ xuất hiện ở thế hệ hai. Tại thời điểm này trong FE5, Leaf vừa giải phóng Lenster (Leaf là nhân vật chính của Fire Emble 5 – là phần mở rộng của Fire Emble 4)

Quân đội chính đang ở Rivough ở phía đông bắc, trong khi Fin và lính ở phía nam tại Lenster. Phía nam là Alster, nơi Blume cư ngụ. Bây giờ tôi sẽ chỉ nói anh ấy là con trai của Reptor và anh trai của Tiltyu. Ở phía tây bắc là Yied sẽ mục tiêu hiện tại của chúng ta. Hai tân binh khác cũng ở đó. Phía nam của Yied là Darna, một lâu đài có tầm quan trọng lịch sử trong cuộc chiến thánh và Melgen, một lâu đài trên Thracia và Yied.

Về vấn đề biên giới của Thracia, giải thích một chút về điều đó, vì nó hơi khó hiểu. Bây giờ, ở thế hệ hai, Thracia, trước đây là hai quốc gia riêng biệt, Manster và Vương quốc Thracia. Manster là nửa phía bắc, chứa các lâu đài Melgen, Lenster, Aslter, Conote và Manster, trong khi Thracia là nửa phía nam, chứa một số lâu đài khác mà chúng ta sẽ thấy trong một hoặc hai chương. Manster bao gồm vùng đất màu mỡ sinh ra sự thịnh vượng, trong khi Thracia bị bỏ lại với những ngọn núi và vùng đất cằn cỗi. Việc thiếu tài nguyên là lý do thúc đẩy cuộc tấn công của Trabant vào Cuan. Ngoài ra còn có một số binh sĩ trung lập cô lập Alster và Lenster khỏi phần còn lại của bản đồ, vì vậy không ai có thể chạy qua đó để cứu Fin

Cứu làng lấy nhẫn shield +5def

trò chuyện , lấy kiếm Hero

Giúp Aless đánh thành , đã có vũ khí thánh

Chiếm thành và giải cứu vũ công Leen

Chapter 7 Part 3: Melgen-Alster

Đánh thành …

****** Chapter 8: Dragon Knights of Thracia ****

Dẫn truyện

Chapter 8 Part 1: Alster-Conote

Tiến xuống vùng đất của rồng Thracia

Thành conote, cử 2 đạo quân đánh 2 thành của mình

Hoàng tử Leep trấn thủ thành Lenste

Hoàng tử Celine trấn thủ thành Alster với toán lính bộ, cử toàn bộ lính ngựa lên hỗ trợ Leep gấp

Viện binh của địch

Lấy Sheild ring, power ring +5 str

Thu phục Faval , có thánh cung Ichival

Đánh bại Ishtar và đượcJulius (con trai của Alvis) xuất hiện, cứu lấy

Chiếm thành …

Chapter 8 Part 2: Conote-Mease

Nhánh đi ngựa tiến quân về cứu viện thành, nhánh đi bộ đi theo .

Thu phục Sety

Tiến quân xuống thành Thrace

Chiếm thành

Event

It gives the Thief skill. This means that if that Thief steals our gold

Kapathogia

Chapter 9 Part 1: Mease-Luthecia

Cánh 1 tiến quân xuống thanh Luthecia

Cánh 2 bảo về thành Mease bị đánh úp

Ngăn chặn Hanibal về lấy cứu viện, và ko làm hại ông ấy

Thu phục Corple

Chapter 9 Part 2: Luthecia-Kapathogia

Thu phục Habinal

Athena còn sống, cô aayss là con gái của Cual và là hậu duej của thánh thương

Thành Grutia phản công

Chapter 9 Part 3: Kapathogia-Grutia

Chiếm thanh Grutia

Thu phục Athena

Chapter 9 Part 4: Grutia-Thracia

****** Chapter 10: Light and Dark ****

Tiến qua vùng đất Miletos

Thành Chronos cứu trẻ em chạy nạn

Thành Rados cử binh đi truy sát dân chạy nạn

Lịch sử lặp lại , Julia lại bị tên pháp sư bắt và đem đi tẩy não (giống người mẹ Diara)

Celice xuất binh cứu dân lành

Chapter 10 Part 1: Peruluke-Chronos

Dẹp cánh quân pháp sư trước có khá nhiều phép ru ngủ , …

Trò chuyện tăng chỉ số

Nanna and Leaf , Faval and Lana

Chiếm thành Chronos, trước khi kỵ binh cứu viện tới

Chapter 10 Part 2: Chronos-Rado

Đón đầu đội kỵ binh cứu viện, cứu dân chạy nạn

Kỵ binh đánh thành chiếm thành Rado

Bộ bình chờ ở cổng biên giới

Thành Milestos , Alvis kêu con trai ra trận

Chapter 10 Part 3: Rado-Miletos

Đẩy lui con trai Alvis bằng cách đánh lun bạn gái của Julius. Nhờ đó Julius mới chịu rút lui

Chiếm thành Miletos

Chapter 10 Part 4: Miletos-Chalphy

Đến lúc bắt Avils phải trả giá cho những tội lỗi hắn đã gây ra

Cứu dân tị nạn thành Chalphy, và nhận được thánh khí

Celice gặp lại linh hồn bố mẹ

Lính bay đánh bọn pháp sư bao vây bên dưới

Celice đột phá tấn công bất ngờ thành Edda

Thành Dozel phái quân ra 2 cánh ,1 đánh xuống Chalpy (có thánh búa )

và 1 cánh đánh chiếm lại Edda, Celice thủ thành này chờ thời cơ được triệu hồi về thành doze và chiếm thành nhanh

Endgame Part 3: Dozel-Freege

Bị đánh tập hậu

chia quân ra cầm cự

ngựa bay đánh pháp sư đánh xa, các cánh quân có gắng cầm cự, riêng cánh trên đục thủng phòng ngự và đánh nhanh chiếm thành

Shanan thủ thành Dozel, Habina thủ thành Chalpy sẽ có nhiệm vụ riêng

Julius đich thân lên thành và cho binh đoàn tinh nhuệ nhất ra trận

Julia bị tẩy não và đi đánh phe mình

Nhìn lại quân qân doàn phe địch

3 chị em sinh ba , ngưa bay

Thánh thương chúa trời

Chia quân ra , đại quân đánh binh đoàn tinh nhuệ

2 tướng xịn thủ 2 thành

Đánh thủng binh đoàn tinh nhuệ 1, tiến tới thủ đô barhara, ko đánh Julius nổi đâu

Cần mở đường máu cho Celice chạy lên trên

Thu phục Julia, nhưng thất bại vì đã bị tẩy não

Thu phục Arion, và có thêm 1 đồng minh

Tiến đánh binh đoàn tinh nhuệ số 2

Tiêu diệt tên pháp sư tẩy não và chiếm thành

Giúp Julia lấy lại trí nhớ

Julia nhận được thánh khí

Part 5: Velthomer-Barhara

Cuộc chiến của ánh sáng và bóng tối


【#6】Bài Thu Hoạch Bồi Dưỡng Thường Xuyên Của Giáo Viên 2021

Bài thu hoạch BDTX tiểu học

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên

1. Nội dung bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên

Chương trình bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên chia ra 3 chương trình bồi dưỡng chính cho các giáo viên, cụ thể nội dung và thời lượng tối thiểu yêu cầu như sau:

Nội dung chương trình 1: Cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên ngành đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học đối với cấp học của giáo dục phổ thông. Mỗi giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (khoảng 40 tiết/năm học)

Nội dung chương trình 2: Cập nhật kiến thức, kỹ năng chuyên ngành thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục phổ thông theo từng thời kỳ của mỗi địa phương. Mỗi giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (khoảng 40 tiết/năm học).

Nội dung Chương trình 3: Phát triển năng lực nghề nghiệp theo yêu cầu vị trí việc làm. Mỗi giáo viên cần đáp ứng thời lượng khoảng 01 tuần/năm học (40 tiết/năm học).

2. Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên 2021 số 1

BÀI THU HOẠCH BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN Năm học………….. I. THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Họ và tên: ………………………………………………………. Giới tính: ………………..

2. Ngày tháng năm sinh: …………………….. Năm vào ngành giáo dục: ……………

3. Trình độ chuyên môn: ……………………..

4. Chức vụ: ……………………………………

5. Nhiệm vụ được phân công: …………………………………………………………………….

II. NỘI DUNG THU HOẠCH BDTX NĂM HỌC ………… (Nêu đủ 04 module nghiên cứu, học tập) III. ĐỀ XUẤT NỘI DUNG HỌC TẬP NĂM HỌC 2021 – 2021 ………., ngày tháng năm 2021 NGƯỜI VIẾT (Ký, ghi rõ họ tên) 1. Giáo viên tự đánh giá, xếp loại: 2. Ban Chỉ đạo đánh giá, xếp loại: ………., ngày…….. tháng…….. năm 2021 HIỆU TRƯỞNG (theo các tiêu chí sau) BÀI THU HOẠCH Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên Năm học ……….. (ghi mã module, tên của 04 module trong tài liệu BDTX đối với nội dung 3).

1. NỘI DUNG BỒI DƯỠNG THƯỜNG XUYÊN ( Trình bày việc học tập và thực hiện các nội dung bồi dưỡng thường xuyên dựa trên kế hoạch BDTX của cá nhân đã được Hiệu trưởng phê duyệt: Đạt kết quả như thế nào, rút kinh nghiệm được gì?)

3. Mẫu bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên giáo viên 2021 số 2

Họ và tên: …………………………………………………………

Chức vụ công tác: Giáo viên

Trình độ đào tạo: ĐHSP

Đơn vị công tác: Trường TH……………………………….

Công việc được giao: Dạy HĐGD Mỹ thuật Khối 3,4,5; HĐGD Chủ điểm Khối 3,4 (Học kỳ I); HĐGD thể chất lớp 1B,3B,4C (Học kỳ 2); HĐGD Chủ điểm lớp 3B; Đạo đức 1B.

Thực hiện kế hoạch BDTX của cá nhân năm học 2021-2019, trong quá trình học tập, tôi thu hoạch được kết quả như sau :

PHẦN I: MODULE 15 MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC Ở TIỂU HỌC I. Khái niệm và các dấu hiệu đặc trưng cúa dạy học tích cực 1. Khái niệm phương pháp dạy học tích cực:

Nội dung 3: Căn cứ vào quy chế bồi dưỡng thường xuyên giáo viên tiểu học để lựa chọn nội dung (mô đun) bồi dưỡng sát thực, phù hợp với đặc điểm tình hình nhà trường, đối tượng học sinh và yêu cầu về nâng cao nghiệp vụ sư phạm. Bản thân chọn 4 mô đun sau:

– Modul TH 15: Một số phương pháp dạy học tích cực ở tiểu học.

– Modul TH16: Một số kỹ thuật dạy học tích cực ở tiểu học. – ModulTH 39: Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh tiểu học qua các môn học. – Modul TH40: Thực hành giáo dục kĩ năng sống trong một số môn học ở tiểu học.

2. Các dấu hiệu đặc trưng của các phương pháp dạy học tích cực. a. Dạy và học thông qua tổ chức các hoạt động học tập của học sinh.

Phương pháp dạy học tích cực là một thuật ngữ rút gọn, được dùng ở nhiều nước để chỉ những phương pháp giáo dục, dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học.

b. Dạy và học chú trọng rèn luyện phương pháp tự học.

“Tích cực” trong PPDH – tích cực được dùng với nghĩa là hoạt động, chủ động, PPDH tích cực hướng tới việc hoạt động hóa, tích cực hóa hoạt động nhận thức của người học, nghĩa là tập trung vào phát huy tính tích cực của người học chứ không phải là tập trung vào phát huy tính tích cực của người dạy, tuy nhiên để dạy học theo phương pháp tích cực thì giáo viên phải nỗ lực nhiều so với dạy theo phương pháp thụ động.

Trong đổi mới phương pháp dạy học phải có sự hợp tác cả của thầy và trò, sự phối hợp nhịp nhàng hoạt động dạy với hoạt động học thì mới thành công.

c. Tăng cường học tập cá thể, phối hợp với học tập hợp tác.

Trong phương pháp dạy học tích cực, người học – đối tượng của hoạt động “dạy”, đồng thời là chủ thể của hoạt động “học” – được cuốn hút vào các hoạt động học tập do giáo viên tổ chức và chỉ đạo, thông qua đó tự lực khám phá những điều mình chưa rõ chứ không phải thụ động tiếp thu những tri thức đã được giáo viên sắp đặt. Dạy theo cách này thì giáo viên không chỉ giản đơn truyền đạt tri thức mà còn hướng dẫn hành động. Chương trình dạy học phải giúp cho từng học sinh biết hành động và tích cực tham gia các chương trình hành động của cộng đồng.

Phương pháp tích cực xem việc rèn luyện phương pháp học tập cho học sinh không chỉ là một biện pháp nâng cao hiệu quả dạy học mà còn là một mục tiêu dạy học.

Trong một lớp học mà trình độ kiến thức, tư duy của học sinh không thể đồng đều tuyệt đối thì khi áp dụng phương pháp tích cực buộc phải chấp nhận sự phân hóa về cường độ, tiến độ hoàn thành nhiệm vụ học tập, nhất là khi bài học được thiết kế thành một chuỗi công tác độc lập.

Trong dạy học, việc đánh giá học sinh không chỉ nhằm mục đích nhận định thực trạng và điều chỉnh hoạt động học của trò mà còn đồng thời tạo điều kiện nhận định thực trạng và điều chỉnh hoạt động dạy của thầy.

II. Một số phương pháp dạy học tích cực cần phát triển ở trường Tiểu học 1). Phương pháp đặt và giải quyết vấn đề.

Việc kiểm tra, đánh giá không thể dừng lại ở yêu cầu tái hiện các kiến thức, lặp lại các kĩ năng đã học mà phải khuyến khích trí thông minh, óc sáng tạo trong việc giải quyết những tình huống thực tế.

Từ dạy và học thụ động sang dạy và học tích cực, giáo viên không còn đóng vai trò đơn thuần là người truyền đạt kiến thức, giáo viên trở thành người thiết kế, tổ chức, hướng dẫn các hoạt động độc lập hoặc theo nhóm nhỏ để học sinh tự lực chiếm lĩnh nội dung học tập, chủ động đạt các mục tiêu kiến thức, kĩ năng, thái độ theo yêu cầu của chương trình. Giáo viên phải có trình độ chuyên môn sâu rộng, có trình độ sư phạm lành nghề mới có thể tổ chức, hướng dẫn các hoạt động của học sinh mà nhiều khi diễn biến ngoài tầm dự kiến của giáo viên. Có thể so sánh đặc trưng của dạy học truyền thống và dạy học tích cực như sau:

* Đặt vấn đề, xây dựng bài toán nhận thức

Từ sách giáo khoa + giáo viên

Từ nhiều nguồn khác nhau : SGK, GV, các tài liệu khoa học phù hợp, internet, thí nghiệm, bảo tàng, thực tế … gắn với :

– Vốn hiểu biết, kinh nghiệm và nhu cầu của HS.

– Tình huống thực tế, bối cảnh và môi trường địa phương.

– Những vấn đề HS quan tâm.

Trong một xã hội đang phát triển nhanh theo cơ chế thị trường, cạnh tranh gay gắt thì phát hiện sớm và giải quyết hợp lý những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn là một năng lực đảm bảo sự thành công trong cuộc sống. Vì vậy, tập dượt cho học sinh biết phát hiện, đặt ra và giải quyết những vấn đề gặp phải trong học tập, không chỉ có ý nghĩa ở tầm phương pháp dạy học mà phải được đặt như một mục tiêu giáo dục và đào tạo.

Cấu trúc một bài học (hoặc một phần bài học) theo phương pháp đặt và giải quyết vấn đề thường như sau

* Giải quyết vấn đề đặt ra

– Tạo tình huống có vấn đề;

– Phát hiện, nhận dạng vấn đề nảy sinh;

– Phát hiện vấn đề cần giải quyết

* Kết luận:

– Đề xuất cách giải quyết;

– Lập kế hoạch giải quyết;

– Thực hiện kế hoạch giải quyết.

* Có thể phân biệt bốn mức trình độ đặt và giải quyết vấn đề:

– Khẳng định hay bác bỏ giả thuyết nêu ra;

Mức 2: Giáo viên nêu vấn đề, gợi ý để học sinh tìm ra cách giải quyết vấn đề. . Giáo viên và học sinh cùng đánh giá. Mức 3: Giáo viên cung cấp thông tin tạo tình huống có vấn đề. Học sinh phát hiện và xác định vấn đề nảy sinh, tự đề xuất các giả thuyết và lựa chọn giải pháp. Học sinh thực hiện cách giải quyết vấn đề. Giáo viên và học sinh cùng đánh giá.

– Phát biểu kết luận;

2. Phương pháp hoạt động nhóm:

– Đề xuất vấn đề mới.

Mức 1: Giáo viên đặt vấn đề, nêu c ách giải quyết vấn đề. Học sinh thực hiện cách giải quyết vấn đề theo hướng dẫn của giáo viên. Giáo viên đánh giá kết quả làm việc của học sinh.

Mức 4 : Học sinh tự lực phát hiện vấn đề nảy sinh trong hoàn cảnh của mình hoặc cộng đồng, lựa chọn vấn đề giải quyế t. Học sinh giải quyết vấn đề, tự đánh giá chất lượng, hiệu quả, có ý kiến bổ sung của giáo viên khi kết thúc.

Lớp học được chia thành từng nhóm nhỏ từ 4 đến 6 người. Tuỳ mục đích, yêu cầu của vấn đề học tập, các nhóm được phân chia ngẫu nhiên hay có chủ định, được duy trì ổn định hay thay đổi trong từng phần của tiết học, được giao cùng một nhiệm vụ hay những nhiệm vụ khác nhau.

Nhóm tự bầu nhóm trưởng nếu thấy cần. Trong nhóm có thể phân công mỗi người một phần việc. Trong nhóm nhỏ, mỗi thành viên đều phải làm việc tích cực, không thể ỷ lại vào một vài người hiểu bết và năng động hơn. Các thành viên trong nhóm giúp đỡ nhau tìm hiêu vấn đề nêu ra trong không khí thi đua với các nhóm khác. Kết quả làm việc của mỗi nhóm sẽ đóng góp vào kết quả học tập chung của cả lớp. Để trình bày kết quả làm việc của nhóm trước toàn lớp, nhóm có thể cử ra một đại diện hoặc phân công mỗi thành viên trình bày một phần nếu nhiệm vụ giao cho nhóm là khá phức tạp.

* Phương pháp hoạt động nhóm có thể tiến hành:

+ Làm việc chung cả lớp:

– Nêu vấn đề, xác định nhiệm vụ nhận thức

– Tổ chức các nhóm, giao nhiệm vụ

– Hướng dẫn cách làm việc trong nhóm

+ Làm việc theo nhóm:

– Phân công trong nhóm

– Cử đại diện hoặc phân công trình bày kết quả làm việc theo nhóm

+ Tổng kết trước lớp:

– Các nhóm lần lượt báo cáo kết quả

3. Phương pháp vấn đáp

– Giáo viên tổng kết, đặt vấn đề cho bài tiếp theo, hoặc vấn đề tiếp theo trong bài.

Thành công của bài học phụ thuộc vào sự nhiệt tình tham gia của mọi thành viên, vì vậy phương pháp này còn gọi là phương pháp cùng tham gia.

* Vấn đáp: Là phương pháp trong đó giáo viên đặt ra câu hỏi để học sinh trả lời, hoặc học sinh có thể tranh luận với nhau và với cả giáo viên; qua đó học sinh lĩnh hội được nội dung bài học. Căn cứ vào tính chất hoạt động nhận thức, người ta phân biệt các loại phương pháp vấn đáp:

4. Phương pháp đóng vai

* Vấn đáp tái hiện: Giáo viên đặt câu hỏi chỉ yêu cầu học sinh nhớ lại kiến thức đã biết và trả lời dựa vào trí nhớ, không cần suy luận. Vấn đáp tái hiện không được xem là phương pháp có giá trị sư phạm. Đó là biện pháp được dùng khi cần đặt mối liên hệ giữa các kiến thức vừa mới học.

* Vấn đáp giải thích – minh hoạ: Nhằm mục đích làm sáng tỏ một đề tài nào đó, giáo viên lần lượt nêu ra những câu hỏi kèm theo những ví dụ minh hoạ để học sinh dễ hiểu, dễ nhớ. Phương pháp này đặc biệt có hiệu quả khi có sự hỗ trợ của các phương tiện nghe – nhìn.

* Vấn đáp tìm tòi: Giáo viên dùng một hệ thống câu hỏi được sắp xếp hợp lý để hướng học sinh từng bước phát hiện ra bản chất của sự vật, tính quy luật của hiện tượng đang tìm hiểu, kích thích sự ham muốn hiểu biết. Giáo viên tổ chức sự trao đổi ý kiến – kể cả tranh luận – giữa thầy với cả lớp, có khi giữa trò với trò, nhằm giải quyết một vấn đề xác định.

Đóng vai là phương pháp tổ chức cho học sinh thực hành một số cách ứng xử nào đó trong một tình huống giả định.

Phương pháp đóng vai có những ưu điểm sau:

– Học sinh được rèn luyện thực hành những kỹ năng ứng xử và bày tỏ thái độ trong môi trường an toàn trước khi thực hành trong thực tiễn.

– Gây hứng thú và chú ý cho học sinh.

– Tạo điều kiện làm nảy sinh óc sáng tạo của học sinh.

– Khích lệ sự thay đổi thái độ, hành vi của học sinh theo chuẩn mực.

– Có thể thấy ngay tác động và hiệu quả của lời nói hoặc việc làm của các vai diễn.

* Cách tiến hành cụ thể như sau:

– Giáo viên chia nhóm, giao tình huống đóng vai cho từng nhóm và quy định rõ thời gian chuẩn mực, thời gian đóng vai.

– Các nhóm lên đóng vai.

– Giáo viên phỏng vấn học sinh đóng vai.

– Vì sao em lại ứng xử như vậy?

– Cảm xúc, thái độ của em khi thực hiện cách ứng xử?

– Giáo viên kết luận về cách ứng xử cần thiết trong tình huống.

* Những điều cần lưu ý khi sử dụng:

5. Phương pháp động não

– Phải dành thời gian phù hợp cho các nhóm chuẩn bị đóng vai

– Người đóng vai phải hiểu rõ vai của mình trong bài tập đóng vai

– Nên khích lệ cả những học sinh nhút nhát tham gia.

Động não là phương pháp giúp học sinh trong một thời gian ngắn nảy sinh được nhiều ý tưởng, nhiều giả định về một vấn đề nào đó.

* Cách tiến hành

– Giáo viên nêu câu hỏi, vấn đề cần được tìm hiểu trước cả lớp hoặc trước nhóm.

– Khích lệ học sinh phát biểu và đóng góp ý kiến càng nhiều càng tốt.

III. Vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong dạy học các môn học ở tiểu học

– Liệt kê tất cả các ý kiến phát biểu đưa lên bảng hoặc giấy khổ to.

– Phân loại ý kiến.

Ví dụ: vận dụng các phương pháp dạy học tích cực trong dạy học môn đạo đức ở tiểu học:

2. Làm việc nhóm: Cùng với phương pháp vấn đáp, phương pháp làm việc nhóm nhằm giúp học sinh tham gia một cách chủ động, tích cực vào quá trình học tập tạo điều kiện cho các em có thể chia sẻ kinh nghiệm, ý kiến, hay để giải quyết một vấn đề đạo đức nào đó. Ví dụ: Ở bài 11: “Lịch sự khi nhận và gọi điện thoại” – Tiết 1. + Hoạt động 1: Giáo viên sử dụng phương pháp vấn đáp; + Hoạt động 2: Sử dụng phương pháp làm việc nhóm.

PHẦN II: MODULE 16 MỘT SỐ KĨ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC Ở TIỂU HỌC A. TÌM HIỂU VỀ KĨ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC 1. Thế nào là kĩ thuật dạy học và kĩ thuật dạy học tích cực?

3. Đóng vai: Đóng vai là phương pháp tổ chức cho học sinh thực hành một số cách ứng xử và bày tỏ thái độ trong tình huống cụ thể. Đóng vai gây chú ý và hứng thú cho các em. Qua đó tạo điều kiện nảy sinh óc sáng tạo của học sinh đồng thời khích lệ sự thay đổi thái độ, hành vi của học sinh theo chuẩn mực hành vi đạo đức. Qua đóng vai có thể thấy ngay tác động và hiệu quả của lời nói hoặc việc làm của các vai diễn, là phương pháp giúp học sinh phát hiện và chiếm lĩnh những nội dung học tập. Qua đóng vai các em không những được phát triển về các mặt trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ mà còn được hình thành nhiều phẩm chất hành vi đạo đức. Chính vì vậy đóng vai được sử dụng trong tiết đạo đức như là một phương pháp dạy học quan trọng để giáo dục hành vi đạo đức cho học sinh. Nội dung đóng vai sẽ minh hoạ một cách sinh động cho các mẫu hành vi đạo đức. Nhờ vậy, những mẫu hành vi này sẽ tạo được những biểu tượng rõ rệt ở học sinh, giúp các em ghi nhớ rõ ràng và lâu bền. Qua đóng vai, học sinh được tập luyện những kỹ năng, những thao tác hành vi đạo đức, sẽ hình thành được ở học sinh niềm tin về những chuẩn mực hành vi đã học, tạo ra động cơ bên trong cho những hành vi ứng xử trong cuộc sống. Qua đóng vai, học sinh sẽ được rèn luyện khả năng biết lựa chọn cho mình cách ứng xử đúng đắn, phù hợp trong một tình huống cụ thể. – Bằng đóng vai, việc luyện tập thực hành về các hành vi đạo đức được tiến hành một cách nhẹ nhàng sinh động, không gây khô khan nhàm chán. Học sinh được lôi cuốn vào quá trình luyện tập một cách tự nhiên, hứng thú và có tinh thần trách nhiệm đồng thời giải toả được mệt mỏi căng thẳng.

4. Động não: Cùng với phương pháp vấn đáp, làm việc nhóm, phương pháp đóng vai, thì Động não là phương pháp giúp cho học sinh trong một thời gian ngắn nẩy sinh được nhiều ý tưởng, nhiều giả định về một vấn đề nào đó. Ví dụ: Ở bài 11: “Lịch sự khi nhận và gọi điện thoại: – Tiết 1+ Hoạt động 1: Giáo viên sử dụng phương pháp đóng vai, động não. + Hoạt động 2: Sử dụng phương pháp làm việc nhóm.

*Tóm lại: Trong các phương pháp trên, không có phương pháp nào là vạn năng, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng biệt, song nó sẽ không có hiệu quả khi người dạy không biết sử dụng đúng lúc, đúng mục đích trong một tiết dạy. Hơn nữa tuỳ thuộc vào tiết 1 hay tiết 2 của một bài đạo đức mà người giáo viên sử dụng phương pháp cho phù hợp. Tiết học có đạt được kết quả cao hay không nhờ khả năng kết hợp hài hoà nhuần nhuyễn các phương pháp dạy học với nhau, lấy phương pháp này bổ trợ cho phương pháp kia.

2. Một số kĩ thuật dạy học tích cực 2.1 Kĩ thuật đặt câu hỏi: * Người GV đặt câu hỏi khi nào? Mục đích đặt câu hỏi là gì?

Trong ba bình diện của phương pháp dạy học (Quan điểm dạy học, phương pháp dạy học cụ thể, kĩ thuật dạy học) thì kĩ thuật dạy học ( KTDH)là bình diện nhỏ nhất. Quan điểm dạy học là khái niệm rộng định hướng cho việc lựa chọn các phương pháp dạy học cụ thể, các PPDH cụ thể là khái niệm hẹp hơn, đưa ra mô hình hành động. Kĩ thuật dạy học là khái niệm nhỏ nhất, thực hiện các tình huống hành động.

* Đặt câu Hỏi phụ thuộc vào yếu tố nào?

Kĩ thuật dạy học là những biện pháp, cách thức hành động của giáo viên và học sinh trong các tình huống hành động nhỏ nhằm thực hiện và điều khiển quá trình dạy học. Sự phân biệt giữa KTDH và PPDH nhiều khi không dễ dàng. Có thể hiểu rằng: Khi sử dụng PPDH ta cần phải có các kĩ thuật dạy học. Ví dụ: Khi sử dụng PP đàm thoại GV phải có kĩ thuật đặt câu hỏi….

* KT đặt câu hỏi theo các cấp độ nhận thức như thế nào?

KTDH tích cực là thuật ngữ dùng để chỉ các kĩ thuật dạy học có tác dụng phát huy tính tích cực học tập của HS. VD: Kĩ thuật khăn trải bàn; KT mảnh ghép; KT hỏi và trả lời; KT động não, ….

Chủ yếu vào chất lượng câu hỏi và cách ứng xử của giáo viên khi hỏi HS

Biết; hiểu; vận dụng; phân tích; tổng hợp; đánh giá

2..2. Kĩ thuật dạy học theo góc

Sử dụng câu hỏi có hiệu quả đem lại sự hiểu biết lẫn nhau giữa HS – GV và HS – HS. Kĩ năng đặt câu hỏi càng tốt thì mức độ tham gia của HS càng nhiều; HS sẽ học tập tích cực hơn. Trong dạy học theo PP cùng tham gia, GV thường phải sử dụng câu hỏi để gợi mở, dẫn dắt HS tìm hiểu, khám phá thông tin, kiến thức, kĩ năng mới. Để đánh giá kết quả học tập của HS, HS cũng phải sử dụng câu hỏi để hỏi lại, hỏi thêm GV và các HS khác về những nội dung bài học chưa sáng tỏ.

* Khi nêu câu hỏi cho HS cần chú ý: 1.Đưa ra câu hỏi với một thái độ khuyến khích, với giọng nói ôn tồn, nhẹ nhàng. chúng tôi hút sự chú ý của HS trước khi nêu câu hỏi. 3.Chú ý phân bố hợp lí số HS được chỉ định trả lời. 4.Chú ý khuyến khích những HS rụt rè, chậm chạp. 5.Sử dụng câu hỏi mở và câu hỏi đóng phù hợp với từng trường hợp. chúng tôi kiểm tra sử dụng câu hỏi đóng; 7. Khi cần mở rộng ý ta dùng câu hỏi mở. Ví dụ: Em có nhận xét gì về bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ? 8.Không nên nêu những câu hỏi quá đơn giản. Ví dụ : Đối với HS lớp 4, 5 mà GV nêu: Các em xem có mấy hình vẽ? Hoặc hỏi HS: Hiểu chưa?

2. 3. Kĩ thuật “Khăn trải bàn”

Học theo góc là một hình thức tổ chức hoạt động học tập theo đó người học thực hiện các nhiệm vụ khác nhau tại vị trí cụ thể trong không gian lớp học, đáp ứng nhiều phong cách học khác nhau. Học theo góc người học được lựa chọn họat động và phong cách học: Cơ hội “Khám phá”, ‘Thực hành”; Cơ hội mở rộng, phát triển, sáng tạo; Cơ hội đọc hiểu các nhiệm vụ và hướng dẫn bằng văn bản của người dạy; Cơ hội cá nhân tự áp dụng và trải nghiệm.

Cách tổ chức: Kĩ thuật khăn trải bàn:

*Áp dụng: Tổ chức học theo góc trong tiết ôn tập về toán. Góc HS giỏi; Góc HS còn yếu; Góc HS trung bình đến khá

a. Thế nào là kĩ thuật “khăn trải bàn”? Là hình thức tổ chức hoạt động mang tính hợp tác kết hợp giữa hoạt động cá nhân và hoạt động nhóm nhằm: 1- Kích thích, thúc đẩy sự tham gia tích cực; 2- Tăng cường tính độc lập, trách nhiệm của cá nhân HS; 3- Phát triển mô hình có sự tương tác giữa HS với HS.

– Chia giấy A0 thành phần chính giữa và phần xung quanh. Chia phần xung quanh thành các phần theo số thành viên của nhóm.

2.4. Kĩ thuật “Các mảnh ghép”

– Cá nhân trả lời câu hỏi và viết trên phần xung quanh.

– Treo SP, trình bày.

Thế nào là kĩ thuật “Các mảnh ghép” là hình thức học tập hợp tác kết hợp giữa cá nhân, nhóm và liên kết giữa các nhóm nhằm:

+ Giải quyết một nhiệm vụ phức hợp

+ Kích thích sự tham gia tích cực của HS:

Nâng cao vai trò của cá nhân trong quá trình hợp tác (Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ ở Vòng 1 mà còn phải truyền đạt lại kết quả vòng 1 và hoàn thành nhiệm vụ ở vòng 2).

Cách tiến hành kĩ thuật “Các mảnh ghép”

VÒNG 1 Hoạt động theo nhóm 3 người. Mỗi nhóm được giao một nhiệm vụ (Ví dụ : nhóm 1 : nhiệm vụ A; nhóm 2: nhiệm vụ B, nhóm 3: nhiệm vụ C). Đảm bảo mỗi thành viên trong nhóm đều trả lời được tất cả các câu hỏi trong nhiệm vụ được giao. Mỗi thành viên đều trình bày được kết quả câu trả lời của nhóm

VÒNG 2: Hình thành nhóm 3 người mới (1người từ nhóm 1, 1 người từ nhóm 2 và 1 người từ nhóm 3)

2.5. Kĩ thuật sơ đồ tư duy

* Các câu trả lời và thông tin của vòng 1 được các thành viên nhóm mới chia sẻ đầy đủ với nhau

* Nhiệm vụ mới sẽ được giao cho nhóm vừa thành lập để giải quyết

* Lời giải được ghi rõ trên bảng

Sơ đồ tư duy là một công cụ tổ chức tư duy. Đây là cách dễ nhất để chuyển tải thông tin vào bộ não rồi đưa thông tin ra ngoài bộ não; là phương tiện ghi chép sáng tạo, hiệu quả nhằm sắp xếp ý nghĩa.

– Mục tiêu là giúp phát triển tư duy logic, khả năng phân tích tổng hợp; HS hiểu bài nhớ lâu.

– Tác dụng là giúp HS hệ thống hóa kiến thức. tìm ra mối liên hệ giữa các kiến thức; hiểu bài nhớ lâu, phát triển tư duy logic; mang lại hiệu quả dạy học cao.

– Cách lập sơ đồ tư duy

+ Ở vị trí trung tâm sơ đồ là một hình ảnh hay một cụm từ thể hiện một ý tưởng khái niệm/nội dung/chủ đề.

+ Từ ý tưởng hình ảnh sẽ phát triển các nhánh chính, nối các cụm từ, hình ảnh cấp một.

2.6. Kĩ thuật hỏi và trả lời

– Yêu cầu sư phạm:

Hướng dẫn HS tìm ra ý tưởng. Khi lập sơ đồ tư duy cần lưu ý: Các nhánh chính được tô đậm, các nhánh cấp 2,3 vẽ bằng các nét mảnh dần; từ cụm từ hình ảnh trung tâm tỏa đi các nhánh nên sử dụng màu sắc khác nhau, màu sắc nhánh chính cần duy trì đến các nhóm phụ.

Dùng các đường cong thay cho các đường thẳng; bố trí các thông tin đều theo hình ảnh/cụm từ.

– Giúp HS củng cố, khắc sâu kiến thức đã học thông qua việc hỏi, trả lời

– Tác dụng: Củng cố, khắc sâu kiến thức cho HS; phát triển KN đặt câu hỏi, KN trình bày, khả năng phản ứng nhanh; tạo hứng thú cho HS; giúp GV biết được kết quả học tập của các em.

– Cách tiến hành

+ HS trả lời xong câu hỏi đầu tiên lại đặt câu hỏi tiếp theo, yêu cầu HS khác trả lời…cứ tiếp nối như thế cho đến các bạn khác.

– Yêu cầu sư phạm

+ Chủ đề phải có nội dung phong phú, đặt được nhiều câu hỏi

+ GV có thể đặt câu hỏi trước ( nếu HS chưa quen)

2.7. Kĩ thuật trình bày một phút

+ Tạo cơ hội cho tất cả HS trong lớp được hỏi, trả lời

+ Khi HS trả lời không được có thể yêu cầu bạn khác trả lời, song mất quyền đặt câu hỏi cho người khác

+ KT hỏi và trả lời sử dụng hợp cho các tiết ôn tập. khi kiểm tra bài cũ, củng cố bài học.

– Mục tiêu là tạo cơ hội cho HS tổng kết lại kiến thức; trình bày những băn khoăn, thắc mắc trước lớp

– Tác dụng: Giúp củng cố quá trình học tập; giúp HS tự thấy được mình hiểu vấn đề ngang đâu.

– Cách tiến hành

B. VẬN DỤNG KĨ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC VÀO GIẢNG DẠY MỘT SỐ TIẾT TRONG NĂM HỌC 2021 – 2021 1. BẢNG THỰC HÀNH TIẾT DẠY 2. Đánh về khả năng vận dụng các kĩ thuật dạy học vào thực tế

+ Cuối tiết học, GV yêu cầu HS suy nghĩ trả lời các câu hỏi sau: ( Điều quan trọng nhất các em học hôm nay là gì? Vấn đề gì các em chưa giải đáp hôm nay? Các em có những băn khoăn, thắc mắc gì?); HS viết ra giấy; trình bày trước lớp trong thời gian không quá 1 phút.

– Lưu ý khi sử dụng

Dành thời gian phù hợp cho HS chuẩn bị; động viên khuyến khích HS tham gia trình bày; lắng nghe tôn trọng phần trình bày của HS, không tỏ thái độ chê bai; động viên HS khác lắng nghe câu trả lời và trả lời câu hỏi đặt ra; giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của HS.

a) Kĩ thuật đặt câu hỏi

Kĩ thuật này có thể vận dụng hầu hết các môn học, mang lại hiệu quả cao. Để phát huy tích tích cực của KTDH này cần tạo điều kiện cho các em đặt câu hỏi trao đổi với nhau và đặt câu hỏi trao đổi với thầy cô.

b) Kĩ thuật “Khăn trải bàn”

Khi sử dụng kĩ thuật này, cần lưu ý lựa chọn nội dung cho phù hợp. Đặc biệt cần chuẩn bị chu đáo. Nên tạo điều kiện cho các em tự chuẩn bị các đồ dùng học tập trước ở nhà.

c) Kĩ thuật “mảnh ghép”:

Cần lựa chọn nội dung phù hợp. Lưu ý nhiệm vụ phức hợp được giao cho các nhóm theo các vòng phải tương đương nhau, các kiến thức lôgic, không rời rạc. Quan tâm đến các em học sinh khó khăn, tạo điều kiện cho các em rèn các kĩ năng hợp tác, trình bày, …tạo các em sự tự tin.

Kĩ thuật dạy học này áp dụng vào tiết hình thành bài mới hay ôn tập. Khi dạy cần chú ý chuẩn bị chu đáo.

Hạn chế : mất nhiều thời gian.

d) Kĩ thuật sơ đồ tư duy:

Kĩ thuật này rất hiệu quả trong tiết ôn tập có thể vận dụng hầu hết các môn học. Cần dạy cho các em cách vận dụng kĩ thuật này (rèn tư duy tổng hợp).

đ) Kĩ thuật hỏi và trả lời:

Kĩ thuật này có thể sử dụng trong hầu hết các môn học, hầu hết các hoạt động dạy học của các môn học.

e) Kĩ thuật trình bày một phút:

Kĩ thuật này hiệu quả và có thể áp dụng ở hoạt động củng cố cuối mỗi tiết học.

g) Kĩ thuật dạy học theo góc

Học theo góc đòi hỏi không gian lớp học rộng với số lượng HS vừa phải.

PHẦN III: MODULE 39 GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HSTH QUA CÁC MÔN HỌC I. Một số vấn đề chung về kĩ năng sống và giáo dục kĩ năng sống qua các môn học ở tiểu học 1. Khái niệm về kỹ năng sống:

Cần nhiều thời gian cho hoạt động học tập.

2. Mục tiêu:

Không phải bài học/nội dung nào cũng áp dụng được phương pháp học theo góc.

Đòi hỏi giáo viên phải có kinh nghiệm trong việc tổ chức, quản lý và giám sát hoạt động học tập cũng như đánh giá được kết quả học tập của HS.

Kĩ năng sống là khả năng làm chủ bản thân của mỗi người, khả năng ứng xử phù hợp với những người khác và với xã hội, khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống của cuộc sống.

– Trang bị cho học sinh những kiến thức, giá trị, thái độ, kỹ năng phù hợp .

– Hình thành cho HS những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực.

– KNS giúp HS có khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày.

– KNS giúp HS vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành.

3. Yêu cầu:

– Tạo cơ hội thuận lợi để HS thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức

– Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, đồng thời có sự thống nhất cao việc tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong – toàn cấp học.

– Giúp GV soạn và dạy được KNS cho học sinh TH.

Việc bố trí sắp xếp bàn ghế trong phòng học, vị trí trưng bày sản phẩm của học sinh….

Chuẩn bị thiết bị đồ dùng dạy học, các loại phiếu học tâp sử dụng cho các hoạt động trong giờ học.

Giáo viên mạnh dạn, tích cực trong việc tổ chức các hoạt động dạy học, vận dụng các phương pháp dạy học, các kỹ thuật dạy học phù hợp…

Tạo được sự thân thiện, hợp tác, các giao tiếp ứng xử trong giờ học giữa giáo viên và học sinh, học sinh và học sinh, động viên, tạo cơ hôị cho mọi đối tượng học sinh cùng tham gia

GDKNS cho HS TH thông qua các kĩ thuật dạy học, tổ chức các hoạt động GDNGLL, phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng.

Nhà trường cần phải rà soát lại thực trạng của trường mình, về hạn chế và hướng giải quyết để có thể tổ chức tốt việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sau đó căn cứ vào chương trình khung của PGD, xây dựng chương trình cụ thể cho đơn vị.

II. Nội dung và phương pháp giáo dục kĩ năng sống qua các môn học ở tiểu học: 1.Trong các chương trình giáo dục kĩ năng sống cho HSTH , người ta nhắc đến những nhóm kỹ năng sống sau đây:

Tùy theo hoàn cảnh thực tế của từng địa phương, từng trường để triển khai GDKNS cho thật hiệu quả.

Các trường cũng cần phải xây dựng được quy tắc ứng xử văn hóa. Thầy cô giáo, cán bộ, phụ huynh phải gương mẫu. Bên cạnh đó, cần tạo được môi trường thân thiện, gia đình thân thiện, cộng đồng thân thiện.

Ngoài ra, việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cũng là giải pháp góp phần trang bị thêm nhiều kiến thức kỹ năng sống cho học sinh.

a)Nhóm kĩ năng nhận thức:

Nhận thức bản thân.

Xây dựng kế hoạch.

Kĩ năng học và tự học

Tư duy tích cực và tư duy sáng tạo.

Giải quyết vấn đề

b)Nhóm kĩ năng xã hội:

Kĩ năng giao tiếp .

Kĩ năng thuyết trình và nói trước đám đông.

Kĩ năng diễn đạt cảm xúc và phản hồi.

Kĩ năng làm việc nhóm (làm việc đồng đội)

Kĩ năng quan sát.

Kĩ năng lãnh đạo (làm thủ lĩnh).

c)Nhóm kĩ năng quản lý bản thân:

Kĩ năng làm chủ.

Quản lý thời gian

Giải trí lành mạnh

d)Nhóm kĩ năng giao tiếp

Xác định đối tượng giao tiếp

Xác định nội dung và hình thức giao tiếp

e)Nhóm kĩ năng phòng chống bạo lực:

Phòng chống xâm hại thân thể.

2. Các phương pháp và kỹ thuật tích hợp lồng ghép giáo dục kỹ năng sống vào môn học: a. Sự khác biệt giữa dạy các môn học (VD: Đạo đức) với GDKNS:

Phòng chống bạo lực học đường.

Phòng chống bạo lực gia đình.

Tránh tác động xấu từ bạn bè.

b. PPDH – Kỹ thuật dạy học:

Chương trình giáo dục môn Đạo đức ở cấp tiểu học có một số nội dung trùng hợp với nội dung của giáo dục kỹ năng sống. Tuy nhiên, mục đích và phương pháp dạy các môn này không giống nhau hoàn toàn.

Ví dụ: Trong chương trình môn Đạo đức lớp 1, tuần 19 có bài: “Lễ phép, vâng lời thầy cô giáo”. Trong dạy kỹ năng sống, không có khái niệm “vâng lời”, chỉ có khái niệm “lắng nghe”, “đồng cảm”, “chia sẻ”. Mục tiêu của giáo dục kỹ năng sống là rèn luyện cách tư duy tích cực, hình thành thói quen tốt thông qua các hoạt động và bài tập trải nghiệm, chứ không đặt mục đích “rèn nếp” hay “nghe lời”. Công dân toàn cầu là người biết suy nghĩ bằng cái đầu của mình, biết phân tích đúng sai, quyết định có làm điều này hay điều khác và chịu trách nhiệm về điều đó, chứ không tạo ra lớp công dân “chỉ biết nghe lời”.

Đây là sự khác biệt cơ bản của việc giáo dục kỹ năng sống với các môn học khác (như môn Đạo đức).

3. Một số biện pháp rèn kĩ năng sống cho học sinh thông qua các môn học a. Rèn kĩ năng sống hiệu quả qua việc tích hợp vào các môn học

Cũng như các môn học khác, GDKNS cũng sử dụng các

PPDH tích cực như:

 • PPDH theo nhóm
 • PP giải quyết vấn đề
 • PP đóng vai
 • PP trò chơi

  Kỹ thuật dạy học:

 • Kỹ thuật chia nhóm
 • Kỹ thuật đặt câu hỏi
 • Kỹ thuật khăn trải bàn
 • Kỹ thuật trình bày 1 phút
 • Kỹ thuật bản đồ tư duy …

Để giáo dục kĩ năng sống cho học sinh có hiệu quả bản thân đã vận dụng vào các môn học, tiết học, nhất là các môn như: Mỹ thuật; Đạo đức; Thể dục; HĐGDCĐ…. để những giờ học sao cho các em được làm để học, được trải nghiệm như trong cuộc sống thực.

Ở môn Đạo đức, để các chuẩn mực đạo đức, pháp luật xã hội trở thành tình cảm, niềm tin, hành vi và thói quen của học sinh. Cần sử dụng các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực , học sinh sẽ được tạo cơ hội để thực hành, trải nghiệm nhiều kĩ năng sống cần thiết, phù hợp với lứa tuổi. Đó là lối sống lành mạnh, các hành vi ứng xử phù hợp với nền văn minh xã hội. Lối sống, hành vi như gọn gàng, ngăn nắp, nói lời hay, làm việc tốt, chăm sóc bố mẹ, ông bà, hợp tác, giúp đỡ, chia sẻ với bạn…

Ở môn Thể dục, giúp HS có ý thức rèn luyện thể dục hằng ngày, tự giác thực hiện nếp sống lành mạnh, kỷ luật, khắc phục những hành vi có hại cho sức khoẻ. Biết tham gia các hoạt động thể thao và nghỉ ngơi một cách hợp lí để có sức khoẻ tốt.

Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm trực tiếp được sử dụng để xử lý những vấn đề, câu hỏi thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của con người.

Trong những năm trở lại đây, khi Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai và hưởng ứng mạnh mẽ trong các cấp học, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, các đơn vị trường học ngày càng chú trọng tới công tác giáo dục đạo đức, KNS cho HS, đặc biệt là HSTH.

Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào phục vụ cho cuộc sống, đều đòi hỏi chúng ta phải thỏa mãn những kỹ năng tương ứng. Rèn luyện KNS cho HS là nhằm giúp các em rèn luyện KN ứng xử thân thiện trong mọi tình huống; thói quen và KN làm việc theo nhóm, KN hoạt động xã hội; Giáo dục cho học sinh thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức tự bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn giao thông, đuối nước và các tệ nạn xã hội. Đối với HS tiểu học việc hình thành các KN cơ bản trong học tập và sinh hoạt là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách sau này.

– Thực tế các KN này được đưa vào mục tiêu cụ thể từng môn học, bài học mà tập trung nhiều nhất là môn Đạo đức và các hoạt động ngoài giờ lên lớp. Để có hiệu quả cao, chúng ta cần tổ chức tốt các biện pháp sau:

+ Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính độc lập, sáng tạo của học sinh gắn với thực tiễn, có tài liệu bổ trợ phong phú, sử dụng thiết bị dạy học và ứng dụng CNTT trong dạy học, luôn tạo cho các em tính chủ động, tích cực, hứng thú trong học tập; phát huy tính sáng tạo, tạo được bầu không khí cởi mở thân thiện của lớp của trường. Trong giờ học, giáo viên cần tạo cơ hội cho các em được nói, được trình bày trước nhóm bạn, trước tập thể, nhất là các em còn hay rụt rè, khả năng giao tiếp kém qua đó góp phần tích lũy KNS cho các em.

+ Quán triệt mục tiêu giảng dạy môn Đạo đức, nhất là hình thành các hành vi đạo đức ở hs. GV làm tốt công tác kiểm tra đánh giá phân loại hạnh kiểm của HS, rèn cho học sinh khả năng tự học, tự chăm sóc bản thân, biết lễ phép, hiếu thảo, tự phục vụ bữa ăn và vệ sinh cá nhân.

III. Nội dung và địa chỉ giáo dục kĩ năng sống cho học sinh qua một số môn học cụ thể ở tiểu học như: Mỹ thuật, Đạo đức… A. Môn Mỹ Thuật:

+ Với học sinh tiểu học, thầy cô giáo là người mẹ hiền thứ hai của các em, các em luôn luôn nghe lời dạy bảo và làm theo những gì thầy cô dạy, thầy cô giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức, nhất là tấm gương về cách ứng xử văn hóa, chuẩn mực trong lời nói và việc làm. Giáo dục KNS cho HS sẽ khó hơn khi chính thầy cô không phải là một tấm gương.

+ Nhà trường tổ chức tốt các buổi chào cờ đầu tuần với các hoạt động và giao lưu qua các tiết mục văn nghệ, kể chuyện, câu đố, trò chơi… do chính các em đứng ra tổ chức.

+ Xây dựng trường, lớp xanh-sạch-đẹp-an toàn. Trong đó cần chú trọng tạo môi trường tự nhiên gần gũi với cuộc sống như trồng vườn rau xanh , các câu khẩu hiệu, bồn hoa để thông qua đó mà giáo dục ý thức BVMT ở các em. Ngoài ra, nhà trường cần phối hợp với gia đình, các tổ chức xã hội trong và ngoài nhà trường để cùng góp phần giáo dục KNS cho các em.

+ Tổ chức các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp, các cuộc thi văn nghệ, thể thao…

* Dạy KNS cho tuổi trẻ học đường trong giai đoạn hiện nay là một yêu cầu cấp thiết ở các trường phổ thông nói chung, bậc tiểu học nói riêng. Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi trẻ em là những đối tượng rất dễ sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn. Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường lẫn bậc phụ huynh để tạo môi trường giáo dục thích hợp và mang tính định hướng giúp trẻ có thể tự phát triển bản thân một cách tốt nhất. Hãy tập cho trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất ngay từ bây giờ.

Dạy học mĩ thuật theo phương pháp mới là phương pháp dạy học yêu cầu người giáo viên phải chủ động theo từng nội dung tiết dạy và có thể tích hợp nhiều kiến thức trong một bài dạy. Đây là chương trình giáo dục mĩ thuật Tiểu học năng động, phát huy và rèn luyện được nhiều năng lực cho học sinh đặc biệt là kĩ năng sống- Một sự thay đổi lớn cả về phương pháp lẫn mục tiêu giáo dục mĩ thuật ở Tiểu học. Ngoài việc thay đổi nội dung chương trình, phương pháp, sự thay đổi hình thức tổ chức lớp học phần lớn được thông qua hoạt động nhóm. Trong giờ học, mỗi học sinh có một ý tưởng khác nhau, có cách nhìn về sự vật khác nhau, song để có một bức tranh hay một mô hình hoàn chỉnh thì cần lắm sự tương tác, hỗ trợ lẫn nhau của tất cả các bạn trong nhóm, lớp.

Với những học sinh có năng khiếu được bộc lộ khả năng của mình, qua đó tinh thần hợp tác được nâng cao.

Khả năng GD KNS qua môn Mỹ thuật:

NỘI DUNG GD KNS TRONG MÔN MỸ THUẬT

Mục tiêu và nội dung giáo dục KNS qua môn Mỹ thuật:

– Giúp HS bước đầu hình thành và rèn luyện các KNS cần thiết, phù hợp lứa tuổi; nhận biết được những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, biết tự nhìn nhận, đánh giá đúng về bản thân; biết ứng xử phù hợp trong các mối quan hệ; biết sống tích cực, chủ động trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

– Nội dung GD KNS được thể hiện ở tất cả các nội dung học tập của môn học.

– Những KNS chủ yếu đó là: KN tự nhận thức; KN suy nghĩ sáng tạo; KN ra quyết định; KN làm chủ bản thân; kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình và nói trước đám đông, kĩ năng diễn đạt cảm xúc và phản hồi, kĩ năng quan sát.

Kết luận:

* Các yêu cầu cần thiết phải đưa GD KNS vào môn Mỹ thuật:

– Xuất phát từ Thực tế cuộc sống: sự phát triển của KHKT, sự hội nhập, giao lưu, những yêu cầu và thách thức mới của cuộc sống hiện đại

– Xuất phát từ mục tiêu GDTH: GD con người toàn diện

-Xuất phát từ đổi mới mục tiêu, nội dung và phương pháp dạy học

– Xuất phát từ thực tế dạy học Mỹ thuật: cung cấp KT và KN thông qua hoạt động giáo dục mỹ thuật. – Nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng là con đường tiếp cận để giáo dục kỹ năng sống, rèn nhân cách cho học sinh, bởi vì sự chuyển dịch về ý thức, hành vi bắt nguồn từ cảm xúc mang tính bền vững nhất. * Các loại KNS :

– KN cơ bản : gồm kỹ năng đơn lẻ và kỹ năng tổng hợp

– KN đặc thù :

B. Môn Đạo đức:

+ KN nghề nghiệp

+ KN chuyên biệt

– KNS đặc thù, thể hiện ưu thế của môn MT : KN quan sát (Quan sát là hoạt động vừa mang tính trực quan, vừa mang tính tư duy cao, giúp nâng cao năng lực phân tích, so sáng, tưởng tượng, khả năng nhẫn lại, khả năng tập trung, thấu hiểu cảm xúc, giúp nâng cao năng lực giao tiếp với tự nhiên và xã hội).

– KN nhận thức (gồm nhận thức thế giới xung quanh, tự nhận thức, ra quyết định,…) là những KN mà môn MT có ưu thế, vì đối tượng của môn học này là thế giới trực quan sinh động.

– KN…..

– Các KNS này của HS được hình thành, phát triển dần, từ những KN đơn lẻ đến những KN tổng hợp.

+ Đạo đức GD cho HS bước đầu biết sống và ứng xử phù hợp với các chuẩn mực biến nhận thức thành hành vi chuẩn mực thể hiện thông qua kĩ năng sống.

+ Bước đầu trang bị cho HS các KNS cần thiết, phù hợp với lứa tuổi.

+ Hình thành cho HS những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực.

+ Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của học sinh.

+Rèn cho học sinh biết cách tự phục vụ bản thân và vệ sinh cá nhân, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường.

+ Rèn cho học sinh biết cách giao tiếp và ứng xử phù hợp và linh hoạt trong cuộc sống hằng ngày.

+Hướng dẫn học sinh biết cách phối hợp công việc của từng cá nhân khi làm việc đồng đội.

+KNS giúp HS vận dụng tốt kiến thức đã học, làm tăng tính thực hành.

PHẦN IV: MODULE 40 THỰC HÀNH GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG NỘI DUNG 1: CẤU TRÚC KẾ HOẠCH BÀI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG 1. Xác định mục tiêu bài học tăng cường giáo dục kĩ năng sống. TRONG MỘT SỐ MÔN HỌC Ở TIỂU HỌC 2. Cấu trúc kế hoạch bài học theo hướng tăng cường giáo dục kĩ năng sống.

+Biết sống tích cực, chủ động.

+Tạo cơ hội thuận lợi để HS thực hiện tốt quyền, bổn phận của mình và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và đạo đức.

Thông qua môn Đạo đức, kiến thức được hình thành trên cơ sở từ việc quan sát tranh, từ một truyện kể, một việc làm, một hành vi, chuẩn mực nào đó, sau đó rút ra bài học. Từ bài học đó các em liên hệ thực tế xung quanh, bản thân, gia đình và xã hội và môi trường tự nhiên. Chỉ khác hơn là GV viên cố gắng trong phạm vi có thể khi soạn và giảng từng phần của bài học phải tạo một điểm nhấn cụ thể, rõ ràng, nhằm khắc sâu những kĩ năng sống đã có sẵn trong từng bài học và những kĩ năng sống chúng ta lồng ghép trong quá trình soạn -giảng.

Thông qua các hoạt động giáo dục giúp học sinh củng cố, bổ sung và mở rộng thêm tri thức đã học, phát triển óc thẩm mỹ, tăng cường thể chất, nhận thức và xã hội, ý thức công dân, tình yêu quê hương, đất nước. Giáo dục thái độ tích cực, tinh thần đoàn kết, ý thức chủ động và mạnh dạn trong các hoạt động tập thể. Rèn luyện cho học sinh các kĩ năng tự quản hoạt động ngoài giờ lên lớp, góp phần GD tính tích cực của người công dân tương lai.

Hoạt động 1: Tìm hiểu cấu trúc một kế hoạch bài học tăng cường giáo dục kĩ năng sống

a. Kế hoạch bài học được thiết kế bao gồm các mục lớn sau:

– Mục tiêu bài học: Nhằm xác định các yêu cầu mà học sinh cần phải đạt được sau khi học xong bài.

– Các KNS được giáo dục: Nhằm xác định các KNS cụ thể được giáo dục cho HS qua bài học

– Các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực: Nhằm xác định các phương pháp và kỹ thuật dạy học có thể sử dụng để giáo dục KNS nêu trên cho học sinh.

– Tài liệu và phương tiện: Nhằm xác định cá tài liệu và phương tiện dạy học cần thiết mà GV và HS cần phải chuẩn bị để sử dụng cho việc dạy học và học bài cụ thể này.

– Tiến trình dạy học: Nhằm xác định các giai đoạn, các hoạt động dạy học cụ thể trong quá trình dạy học bài học.

b. So sánh giữa kế hoạch bài học theo hướng tăng cường KNS và kế hoạch bài học truyền thống.

– Điểm giống nhau: Đều có mục lớn như: mục tiêu bài học, tài liệu và phương tiện, tiến trình dạy học và tư liệu.

– Điểm khác nhau: Kế hoạch bài học theo hướng tăng cường KNS có thêm 2 mục tiêu đó là các KNS được giáo dục, phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực.

Hoạt động 2: Tìm hiểu cách viết mục tiêu bài học

– Mục tiêu bài học bao gồm những mục tiêu cụ thể về kiến thức, về kĩ năng, hành vi và về thái độ.

– Các mục tiêu không chung chung mà được diễn đạt bằng những động từ cụ thể, phù hợp với trình độ và đặc điểm của HS tiểu học, có thể định lượng, đo, đếm được, ví dụ như nêu được, trình bày được……

Hoạt động 3: Tìm hiểu các giai đoạn trong tiến trình dạy học

– Tiến trình dạy học của kế hoạch bài học theo hướng tăng cường KNS được chia thành 4 giai đoạn:

3. Thực hành thiết kế kế hoạch dạy học theo hướng tăng cường giáo dục kĩ năng sống.

+ Khám phá

+ Kết nối

+ Thực hành, luyện tập

+ Vận dụng

– Kích thích học sinh tự tìm hiểu xem đã biết gì về vấn đề sẽ được học

– Giúp GV xác định thực trạng của HS trước khi giới thiệu vấn đề mới

Hoạt động1: Nhận xét về trang phục

– Giới thiệu thông tin, kiến thức và kỹ năng mới thông qua việc liên kết giữa cái đã biết với cái chưa biết

– GV thiết kế/ chuẩn bị những hoạt động mà theo đó yêu cầu HS phải sử dụng KT và KN mới

– HS làm việc theo nhóm, cặp,… để hoàn thành nhiệm vụ

– GV giám sát, điều chỉnh nếu cần thiết

– GV khuyến khích HS thể hiện những điều các em suy nghĩ hoặc mới lĩnh hội được

Tạo cơ hội cho HS tích hợp, mở rộng và vận dụng kiến thức và kỹ năng có được vào các tình huống/ bối cảnh mới.

Lưu ý: GV cần phối hợp với phụ huynh trong việc nhắc nhở, động viên HS thực hành ở nhà để nội dung bài dạy đạt hiệu quả cao.

– GV cùng HS lập kế hoạch các hoạt động đòi hỏi HS vận dụng kiến thức và KN mới

– HS làm việc theo nhóm, cặp,…để hoàn thành nhiệm vụ

– GV cùng HS tham gia hỏi và trả lời trong quá trình hoạt động

– Gv đánh giá kết quả học tập của HS

So sánh các giai đoạn này các bước lên lớp mà GV vẫn thường áp dụng trong thực tế:

Khám phá cũng không chỉ đơn thuần là giới thiệu bài mới của các bước lên lớp truyền thống. Vì giới thiệu bài mới nhiều khi chỉ là một vài câu giới thiệu của GV, còn khám phá thì không phải như vậy. Trong giai đoạn khám phá, HS phải hồi tưởng, phải suy nghĩ và chia sẽ hoặc phải cùng tham gia các hoạt động mang tính chất trải nghiệm.

a) Kết nối: Kết nối tương đương với phần phát triển bài mới của các bước lên lớp truyền thống nhưng các bước thực hiện phải trên cơ sở liên kết giữa những kiến thức, kĩ năng, kinh nghiệm HS đã có với cái HS chưa biết và cần biết.

NỘI DUNG 2: PHÂN TÍCH, ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ KẾ HOẠCH BÀI HỌC THEO ĐỊNH HƯỚNG TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC KNS ĐÃ THIẾT KẾ

b) Thực hành/luyện tập: Thực hành/luyện tập tương đương với phần Củng cố của các bước lên lớp truyền thống nhưng không phải là HS chỉ cần trả lời các câu hỏi do GV đưa ra mà trong giai đoạn này HS phải thực hiện các hoạt động để vận dụng các kiến thức, kĩ năng vừa học trong những tình huống/bối cảnh tương tự như những tình huống/bối cảnh mẫu.

c) Vận dụng: vận dụng khá gần với phần hoạt động tiếp nối của các bước lên lớp truyền thống song khác biết ở chỗ:

NỘI DUNG 3: THIẾT KẾ KẾ HOẠCH BÀI HỌC THEO HƯỚNG TĂNG CƯỜNG GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH * Thiết kế và dạy thử nghiệm kế hoạch bài học tăng cường giáo dục KNS cho HS trong môn Đạo đức. . Môn Đạo đức (lớp 5)

– Về thời điểm thực hiện: Vận dụng có thể ngay trong giờ học hoặc sau giờ học còn hoạt động tiếp nối là thực hiện sau giờ học.

Đạo đức lớp 5 Em yêu Tổ quốc Việt Nam I. MỤC TIÊU

– Về nội dung: Vận dụng là tổ chức cho HS thực hiện các hoạt động để vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học trong những tình huống/bối cảnh mới hoặc tình huống thực tiễn. Còn hoạt động nối tiêp có thể như vậy hoặc chỉ có thể đơn thuần yêu cầu HS học bài, Làm bài tập trong sách giáo khoa…

Phân tích, đánh giá một số kế hoạch bài học đã thiết kế:

1. Những con sếu bằng giấy

– Bài được thiết kế theo câu trúc quy định.

– Hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ.

– Các KNS được xác định phù hợp.

– Hoạt động thực hành kĩ năng thể hiện sự cảm thông chia sẽ rất cụ thể và phù hợp.

– Thiết kế không thật rõ mục tiêu và kết luận của các hoạt động dạy học.

– việc giáo dục kĩ năng xác định giá trị cho HS chưa được làm rõ trong các giai đoạn của tiến trình dạy học, đặc biệt là trong giai đoạn thực hành và vận dụng.

– Viết rõ các hoạt động dạy học với mục tiêu, cách thực hiện và kết luận cụ thể.

– Bổ sung thêm các hoạt động dạy học để giáo dục kĩ năng xác định giá trị cho HS. Ví dụ: Tổ chức cho HS viết các thông điệp, các bài viết ngắn, bày tỏ ý kiến về tình yêu hòa bình, phản đối chiến tranh của trẻ em.

2. Em yêu Tổ quốc Việt Nam

-Một số hoạt động hướng dẫn còn chưa thật cụ thể, có thể gây khó khăn cho GV trong quá trình thực hiện.

– GV ở một số vùng sâu, vùng xa, vùng chậm phát triển sẽ gặp khó khăn trong việc sưu tầm các thông tin, tư liệu về đất nước và con người Việt Nam.

– Gợi ý cụ thể, chi tiết hơn một số hoạt động.

– Cần cung cấp thêm một số tư liệu về đất nước và con người Việt Nam.

Tìm hiểu cấu trúc kế hoạch bài học theo định hướng tăng cường giáo dục kĩ năng sống

Học xong bài này HS có khả năng:

II. CÁC KNS ĐƯỢC GIÁO DỤC TRONG BÀI

– Biết Tổ quốc của em là Việt Nam, Tổ quốc em đang thay đổi từng ngày và đang hội nhập vào đời sống quốc tế.

– Có hiểu biết phù hợp với lứa tuổi về lịch sử, văn hóa và kinh tế của Tổ quốc Việt Nam.

– Có ý thức học tập, rèn luyện để góp phần xây dựng và bảo vệ đất nước.

III. CÁC PHƯƠNG PHÁP/ KỸ THUẬT DẠY HỌC TÍCH CỰC

– Yêu Tổ quốc Việt Nam, tự hào về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, quan tâm đến sự phát triển của đất nước.

– Kỹ năng xác định giá trị(tình yêu Tổ quốc).

IV. PHƯƠNG TIỆN DẠY HỌC

– Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin(về đất nước và con người Việt Nam).

V. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC Tiết 1 1. Khám phá * Hoạt động 1: HS nghe băng bài hát” Việt Nam-Tổ quốc tôi”

– Kỹ năng trình bày suy nghĩ, ý tưởng(về đất nước và con người Việt Nam, về tình yêu Tổ quốc Việt Nam).

– Kỹ thuật: Trình bày 1 phút

* Hoạt động 2: Tìm hiểu-Hiểu biết của HS về Tổ quốc Việt Nam.

Tranh ảnh, băng cát xét, đĩa hình, bài viết, bài thơ, bài hát về Tổ quốc Việt Nam và tình yêu Tổ quốc Việt Nam.

GV bật băng cho HS cùng nghe băng bài hát Việt Nam-Tổ quốc tôi.

– Kết luận: Bài hát nói về tình yêu Tổ quốc Việt Nam.

– GV viết 2 từ Việt Nam lên trên bảng và nêu câu hỏi động não: Các em đã biết những gì về Tổ quốc Việt Nam của chúng ta?(Gợi ý: Có các danh lam thắng cảnh nào? Có các di sản nào được thế giới công nhận? Có các vị anh hùng dân tộc nào? Có các thành tựu phát triển về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-kỹ thuật, ngoại giao, tôn giáo…nào nổi bật? Nước ta còn những khó khăn nào?

– HS suy nghĩ và phát triển nhanh, GV kẻ bảng và ghi tóm tắt ý kiến của HS qua từng nội dung.

Mục tiêu:

– HS biết được một số nét đặc trưng về Tổ quốc Việt Nam.

– HS được rèn luyện kỹ năng xác định giá trị, kỹ năng xử lý thông tin, kỹ năng trình bày suy nghĩ, ý tưởng.

Cách tiến hành:

– GV yêu cầu HS tự đọc các thông tin ở trang 34, SGK đạo đức 5

– GV giới thiệu thêm một số tranh ảnh, băng hình vế đất nước và con người Việt Nam.

+ Qua các thông tin trên em có cảm nghĩ như thế nào về đất nước và con người Việt Nam.

+ HS chúng ta cần làm gì để thể hiện tình yêu đối với Tổ quốc, để góp phần đưa đất nước vượt qua những khó khăn hiện nay?

3. Thực hành * Hoạt động 4: HS làm bài tập 1, 2 SGK

– GV nhận xét và kết luận:

+ Việt Nam là một đất nước tươi đẹp, có truyền thống văn hóa lâu đời và có truyền thống đấu tranh dựng nước và bảo vệ Tổ quốc đáng tự hào.

+ Đất nước ta đang đổi mới và phát triển từng ngày song vẫn còn là một nước nghèo và có nhiều khó khăn cần phải vượt qua.

+ Yêu Tổ quốc Việt Nam, các em cần cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để mai sau góp phần xây dựng Tổ quốc giàu mạnh.

Mục tiêu:

– HS biết được một số sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, thêm tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

– HS được rèn luyện kỹ năng trình bày suy nghĩ, ý tưởng.

Cách tiến hành:

Công việc về nhà:

– Các nhóm HS về nhà sưu tầm tranh ảnh, đĩa hình, bài viết, bài thơ, bài hát về đất nước và con người Việt Nam.

– Chuẩn bị trình bày kết quả sưu tầm được trước lớp.

Mục tiêu:

– HS biết trình bày một số nét về đất nước, con người Việt Nam.

– HS được rèn luyện kỹ năng tìm kiếm và sử lý thông tin, kỹ năng trình bày suy nghĩ, ý tưởng.

* Hoạt động 6: Hát, đọc thơ về Tổ quốc Việt Nam.

Cách tiến hành:

– GV yêu cầu các nhóm HS trưng bày xung quanh lớp học các tư liệu các em đã sưu tầm, tìm hiểu được về đất nước và con người Việt Nam.

– Cả lớp đi xem và nghe đại diện các nhóm-trong vai các hướng dẫn viên du lịch trình bày(kỹ thuật trình bày 1 phút).

Kết luận: GV nhận xét và kết luận về kết quả sưu tầm, tìm hiểu của các nhóm.

Mục tiêu: HS biết thể hiện tình yêu Tổ quốc qua các bài thơ, bài hát.

Cách tiến hành:

Nội dung chi tiết bài thu hoạch BDTX năm học 2021 – 2021 như sau: BÀI THU HOẠCHNăm học 2021-2019

Bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên ……….

– Một HS sẽ đóng vai người dẫn chương trình, giới thiệu các tiết mục.

– Bình chọn các tiết mục hay nhất/ ấn tượng nhất/ huy động được nhiều người tham gia nhất.

– Kết thúc tiết học: Cả lớp cùng đứng lên vừa làm động tác phụ họa, vừa hát theo băng bài hát Việt Nam-Tổ quốc tôi.

– Họ tên giáo viên: ……………………………………………………………Năm sinh:……………………………..

– Tổ chuyên môn:…………………………………………………………………………………………………………..

– Trình độ chuyên môn: ……………………………………………..Môn đào tạo:………………………………..

* Nội dung được học tập và bồi dưỡng trong suốt năm học: ………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

* Tên Môđun tự nghiên cứu:…………………………………………………………………………………………..

2. Thời gian bồi dưỡng:

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

3. Những kiến thức và kỹ năng cá nhân tiếp thu được:

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Từ ngày ….. tháng …. năm ………

đến ngày …… tháng ……năm …….

4. Thầy (Cô) đã vận dụng kiến thức BDTX vào hoạt động dạy học và giáo dục như thế nào? (nêu rõ các nội dung vận dụng vào thực tế và cách thức vận dụng)

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

5. Những nội dung khó và những đề xuất về cách thức tổ chức bồi dưỡng nhằm giải quyết những nội dung khó này (ghi rõ từng nội dung, đơn vị kiến thức khó, ý kiến đề xuất cho những nội dung khó nêu trên):

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

6. Tự đánh giá (nêu rõ sau khi bồi dưỡng bản thân đã tiếp thu và vận dụng được vào thực tiễn công tác được bao nhiêu % so với yêu cầu và kế hoạch)

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

Kết quả đánh giá, xếp loại BDTX của giáo viên năm học 2021-2019:

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…., ngày …. tháng …. năm 2021 HIỆU TRƯỞNG… III. NỘI DUNG, THỜI LƯỢNG BỒI DƯỠNG 1. Khối kiến thức bắt buộc: Nội dung 1: Đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học bậc THCS

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………………………..

– Loại TB: đạt từ 5 đến dưới 7 điểm, không có điểm thành phần nào dưới 5 điểm;

– Loại Khá: đạt từ 7 đến dưới 9 điểm, không có điểm thành phần nào dưới 6 điểm;

Nội dung 2: * Khối kiến thức do ngành bồi dưỡng trong năm học:

– Loại Giỏi: đạt từ 9 đến 10 điểm, không có điểm thành phần nào dưới 7 điểm.

– Thời lượng: 30 tiết/năm học/giáo viên.

– Nội dung:

– Nội dung: Học tập bồi dưỡng chính trị, thời sự, nghị quyết, chính sách của Đảng, Nhà nước như: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X; Nghị quyết của Đảng, của Thành ủy: Bao gồm tổng quát về nhiệm vụ kinh tế xã hội, đi sâu về quan điểm đường lối phát triển giáo dục và đào tạo; Tình hình phát triển kinh tế – xã hội và Giáo dục-Đào tạo; Chỉ thị nhiệm vụ năm học 2021-2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các nội dung về đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện trong năm học 2021-2018.

2. Khối kiến thức tự chọn: Nội dung bồi dưỡng 3 gồm các nội dung sau:

Thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; Quyết định số 404/QĐ-TTg ngày 27/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Chú trọng việc đổi mới dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực học sinh và vận dụng thực tiễn.

– Đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục địa phương theo năm học (bao gồm cả nội dung bồi dưỡng do các dự án thực hiện)

– Thời lượng: 30 tiết/năm học/giáo viên.

 • Dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh: Đổi mới nội dung, phương thức đánh giá học sinh phù hợp với các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và rèn luyện phương pháp tự học của học sinh.
 • Dạy học phát triển năng lực học sinh theo mô hình trường học mới.
 • Tập huấn đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.
 • Khai thác thiết bị dạy học phục vụ đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, việc sử dụng bảng tương tác.
 • Hướng dẫn giáo viên nhập điểm, thực hiện Sổ gọi tên ghi điểm điện tử từ Cổng thông tin điện tử.
 • Bồi dưỡng năng lực kiểm tra hoạt động giáo dục và thanh tra hoạt động sư phạm của giáo viên.
 • Đổi mới đề thi học sinh giỏi, thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT.
 • Giáo dục các kỹ năng trong trường học.
 • Đổi mới phương pháp dạy học của các bộ môn.
 • Khai thác thiết bị dạy học phục vụ đổi mới phương pháp dạy học.
 • Bồi dưỡng năng lực kiểm tra hoạt động giáo dục và thanh tra hoạt động sư phạm của nhà giáo.
 • Bồi dưỡng về công tác thi đua, khen thưởng.
 • Bồi dưỡng chương trình Giáo dục Pháp luật.
 • Giáo viên tự lựa chọn thêm các module bồi dưỡng theo Thông tư số 31/2011/ TT-BGDĐT ngày 08/8/2011 của Bộ GD&ĐT: Từ Module THCS1 đến Module THCS 41.
 • Tập huấn giáo viên THCS về đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học.


【#7】Hướng Dẫn Dùng Quick Translator Để Edit + Kho Translator Của Tớ Nà ^^

Sau đó nó sẽ hiện ra cái khung thế này

Những bản translator ta đang sở hữu

Tổng cộng là 8 bản:

– Bản 1 là bản đầu tiên ta share cho các bạn vừa vào nhóm editor (không share bản tốt nhất vì tránh các bạn chạy mất= ]])

– Bản 2 sẽ gửi sau đó khoảng 1 tuần đến 1 tháng, tuỳ theo việc bạn edit. Ít hay nhiều, có post đủ trên diễn đàn không. Còn các bạn ôm bộ 1 rùi lặng luôn thì tất nhiên khỏi

– Bản 3 sẽ được gửi sau khi các bạn hoàn 1 bộ 10 chương và có ý làm tiếp hoặc đã hoàn nửa bộ truyện dài, không sai quy định của editor.

– Bản 4 sẽ được gửi sau bản 3 từ 2 – 4 tháng. Tuỳ theo việc edit ít nhiều, post ở diễn đàn thế nào, không sai quy định của editor.

– Bản 5 sẽ được gửi sau bản 4 từ 2 – 4 tháng. Tuỳ theo việc bạn có xem box như 1 ngôi nhà khác để đóng góp hay chỉ là trách nhiệm phải làm cho xong, sao cũng được. Cũng có thể ko gửi

– Bản 6 là bản cho những bạn editor làm việc lâu trên 1 năm, có đóng góp hơn 4 bộ truyện hoàn, và vẫn tiếp tục đóng góp truyện, không sai quy định của editor.

– Bản 7 là bản ta dùng để convert, không share.

– Bản không số là bản vô địch ta đang xài, không share được, độc quyền duy nhất

Tất nhiên cũng sẽ có 1 số trường hợp ta add thêm ít từ rùi share cho các bạn mà ko đổi tên translator.

Ta thấy như thế là công bằng nhất cho 2 bên, ta không thể chỉ nói mấy câu rùi gửi ngay bản tốt được, như thế không công bằng cho ta nếu có bạn nào đó muốn trục lợi cho ta. Làm việc gì cũng đều có thời gian thử việc và phát triển. Đúng không ^^

So sánh với 2 bản translator nổi trội hiện nay

Cái translator từ thời nguyên thuỷ thì ta không nói làm gì, ta so với 2 bản: 1 là QuickTranslator_TAO nặng 11.35MB (search google là ra) và QuickTranslator của tổ truyện Kiếm hiệp bên 2T nặng 19MB mấy. Bản ta so là bản QuickTranslator_3 của ta, nặng khoảng 9.24MB

Đây là đoạn tiếng Trung ta dịch, bạn nào có đang xài QuickTranslator_TAO hay QuickTranslator của 2T mà nghi ngờ, thì cứ bỏ dô dịch thử.

Đây là do QuickTranslator_TAO dịch

Đây là bản QuickTranslator_3 của ta dịch

Đây là bản QuickTranslator của 2T dịch

355 thành viên đã gởi lời cảm ơn ngocquynh520 về bài viết trên: *tinhyeugio*, …Ánh Phượng…, 1contho, A Hoàng, AV_Quách, Aku no Hana, Ame_Fuu, Anna Loryous, AppleKitz, August97, Autumn Nguyen, Bacbang, Baoboi1511, Be Yours, BlueSky Line, BouliveyoD, Bông hoa điên, Bông sen, Bùi Hồng Quỳnh, Băng, Băng Nhi 21, Băng Phong Y Y, Bạc Giản Dao, Bạch Băng Long, Bạch Huệ, Bắc Hậu, Bỉ Ngạn Hoa, Bối Mạc Tịch Nhi, Chơnyơngmin, Cookie Oh, Crystal_C, CầmSư, Cẩm Băng Đơn, Danna Võ, Diệp Y Giai, Du Khương, Duckken, DungHonThua_TPP, Dương Hạ Băng, Dương_Dương_1412, Enny_nhung, Gian Tà, Halys, Hanna Lu, Harry Vy Dương, Heoquaythichngu, Heoxiteen112, Hiyu, Hiếu Hạnh, Hoa Anh Đào, Hoa Ban, HoaHong11, Hongkute96, HoàiThương99, Hoàng Hiểu Phong, Hoàng Nhã Băng, Hoàng Thiên Nhi, Huyền Anh, Huyền Nhím89, Hwi, Hàn Băng Tâm, Hàn Lam Mộc, Hàn Nhi ice, Hàn Đông Tuyết, Hương Ly Trần, Hạ Quân Băng, Hạ Thiên Vĩ An, Hạ Tiểu Phong, Hắc ám phù thủy, Họa Thiên, Hồng Trúc, Hồng Tâm, Hồng nhan, Jikika Rikato, Julia Tran, Jupiter Galileo, Không Tồn Tại, Kim Tử Sắc, Kiều Thảo, Kiều Ân, Krystal99, Kuny Nguyen, LamDThinh, Linh Nhiên, Liptonduong, Liên Tuyết, Lãn Miêu, Lãnh Diệp Vân, Lãnh Nguyệt Dạ, LăngLamCa, Lưu Nguyệt Băng, Lương Bối, Lệ Quỹ Vô Tình, LụcNhi, MacViSonKhue, Manơcanh, Meo khanh ngoc, Minh Nhạc Y, Minzin, Misali, Miuvanils, Miyaki Yuuki, Màn Thầu Mốc, Mèo Lười Cận Thị, Mèo Mướp Thích Ngủ, Mèo lười Yui, MèoNhỏ, Mèo_Ngốk_Nghếch, Mạc Trúc Giai, Mạc Vân, Mộng Điệp Ký, NP1478965, Na Anh, Nam Yên, Neko kun, Nguyễn Thảo Kt96, Nguyệt Dương, Nguyệt Thảo, Ngáo Ộp, Ngô Tử Du, Ngọc Sơn Bạc, Ngọc Thơ Đặng, Ngọc Vỹ, Nhung nhíp, Nhóc’c Tũnn’s, Nhạc Lam, Nhạc Vô Ưu, Nhất Nhất vô vị, Nkóc Xù, Panda Bạch Ân Hy, Pe_Quanh, Peiria, PemDan, Phong KeyPer, Pikachuu, QueenRebel, Quân Lâm Hy, Quân Thư Kỳ, Quỳnh Min 47, RyO_Nguyễn, Sakura Trang, Sam Sam, Scorpio, Sleepy_Sheep, Song Ngư nhi, Sundy, Sweet.Candy, TH_Lotus, Talàmẹkếmỹnam, Tania801, Thanh Nhiên, Thiên Di, Thiên Thiên Nhi, Thiên Vi, Thiên Y, Thuý Nhi, Thư_Plynh, TieuKhang, TieuThuGioHoNgo, Tiêu Linh, Tiểu Khiết, Tiểu Y Y, Tiểu hồ ly, Tiểu Đinh Đang, Tranglatentoi, Tranthayday, Trà Mii, Trường Nhạc, Trần Thu Lệ, Trịnh Phương, Tuyen Nguyen, Tuyết Nhạn, TâmTâm, Tịch Trúc, Tử Thiên Băng, Uyên Xưn, Vantuti, Vee sol Quinzel, Vuvu1247, Vân Anhh, Vô Tâm ♥, Vĩnh Viễn là Min, Vũ Phi Không, Vệ Vệ, XauNhukOnGau, Xích Ảnh, Yanki, Yumme21, Yêu, Yến Vũ Điệp, Zombiejety, _Tiểu Song, ahrin00, alin, amy24, angelwithoutwing, anglh3ll_9x, anlac, aries mai, aẩm nguyệt, bang nhi, banglylilili, bichbong168, bocap2510, bé tiểu xữ, caoviyen_73, channgan1818, cherry507, chery98, chim nhan, coki, cá cong cớn, dandelion_mc, diemmo, dienvi2011, dna.smile, dohuyenrua, dunghanh, duyenvu2001, ericaklausee, gmk, hachihachi137, hancoi, hanhphuclacongio, haphuong2602, hattjeu_lx, hihi282, hoahongnhung, hoahongtim94, hoaianpl, hoateng, huyentrang138, huân.y, hồngđiệpxinh, ichigo9x, jesscica, kameleon, kath_88, kaylee, keemvojdoj, kenyui, keobonbon951, khachthamquan, khonkhoang, kid_kato, kunkon_12, lamlam2004, lena005, liennguyen199, liesmile1902, linhnaly1910, linhnga004, lonbia214, lovelycatyaya, luukimanh24, luyenluna, lyenyen, m.truyen, makjyoko, meoancamam, meocon_st97, meomeo1993, miarin, miathermopoliz96, minhoanh, misaki_kobayashi, mitaji, momoha, mongvan, mèo suni, mèohoanglạcbước, nantrang, ngan dang, ngoc_qui_st, ngochangocha47, ngochuyen55, ngocnhu161, ngokngokcute, nhimnhinhanh, nhoxmiu, nnttrang, noelksnb, nuhoangtuyet8393, nắng đông, oanh love, octopus2408, oneheart, panda_1310, penhock_baby, phuongbi197, polping, princess_rosie, qu33njc39x, quacauphale, quyền khuyên, quạ, rinnina, rongcon28, rubbi306, rumi202, sacnuthoidai, sakichan, salemsmall, sammy22, selina_tran, senna_lam, shami_lam, songtu_kh92, su baby ngố, sulli, susu2012, sở thiên di, ta la ta, taehyung, taovsmay, thanhquyen84, thu_vu, thuhuynh96, thuhà, thuonglu, thuthuy97, thuy_ngan, thuyhang181290, thuyntt121185, thuyoanh2306, thị ngọc khanh, tieu anh, tieu_hao, tiểu khanh tử, tiểu mạn, toiladaudau, tramy2622002, trang kto, trankim, truclinh1809, tytyty, vandamphongkhinh, vann8989, vanthanh2k8, vyanh2001, vydo1995, vânhuynh95, xinh29, xà ngang, zyn, ~ Wendy ~, ~Nhisiêunhân~, Ái Tình Vạn Kiếp, Đinh Thu Hiền, Đường Niên Du, Đỗ Thùy Linh, đỗ thị Minh, Ếch Ộp Kêu, Ớt Hiểm, Ức Nhã Ca

nàng ơi ta không biết cách dùng

3 thành viên đã gởi lời cảm ơn Davuonggia về bài viết trên: QQevi, nhím_0501, rongcon28

Re: Hướng dẫn dịch tiếng Trung để edit + Mời các bạn tham quan kho translator của tớ =]]

vụ này hay a.nhưng đang thi ko có nhiều thời gian.đợi nghỉ tết vậy.^^

Ta thấy ta xài bản 3 của nàng là tạm ổn rồi , ko đòi hỏi gì ở nàng nhìu nữa :d ^^

1 thành viên đã gởi lời cảm ơn ahrin00 về bài viết trên: ngocquynh520

nàng ngocquynh520 ơi, bản QT nàng gửi lên hình như lỗi gì đó rồi. Ta đang tập tành beta, muốn bản edit được mượt hơn và tránh những từ khó hiểu nên ta sử dụng bản này của nàng. Ta cũng nghe mọi người nói khá nhiều về QT. nhưng ta lại không cài ra được.

Nàng up lại giùm ta với;

Thanks nàng.

1 thành viên đã gởi lời cảm ơn quyền khuyên về bài viết trên: anlac

xin chào chị. em rất thich đọc tiểu thuyết và cũng muôn edit nhưng vốn từ hán việt của em rất yêu nên khi em thử edit bằng tay thi gặp nhiều rắc rối và không biết tra nghĩa ở đâu. vì vây khi thấy phần mềm chị giới thiệu em rất thích và tải về nhưng khi em dùng nó thì lại biến hình ô vuông hết khiến em đọc khong được. em thuòng edit từ conver. chị co thể giúp em không. em muôn edit được một bộ hoàn chinh. em đã bỏ nhiều bộ vi thích nhung khả năng edit lại rất tệ. cảm ơn chị nhiều!

Re: Hướng dẫn dịch tiếng Trung để edit + Kho translator của tớ nà ^^

em thường dịch từ bản conver

no xuất hiện toàn ô vuông ngay cả bản trích dẫn của chị ở phía trên em cũng không đọc đuọc nó cũng hiện hình o vuông

Re: Hướng dẫn dịch tiếng Trung để edit + Kho translator của tớ nà ^^

@rin_)26: em ko đọc được có lẽ do máy của em không có font tiếng Trung

cảm ơn chị bây giwof thì dịch từ banconver được rồi. chỉ co dịch từ bản tiếng trung sang thì vẫn bị ô vuông thôi

ma chị có thể chỉ cho em chỗ nào tra từ hán việt không vì có một vài chỗ nó vẫn ko dịch rõ ràng

chi ơi em muón sửa một vài từ trong bản edit tai quick tránlator ý nhưng em không viết đuọc tiếng việt dù đã bật unikey lên chi bày em cách sủa nhũng từ minh thấy chưa vùa ý đuọc khong. nhan tien cho em hỏi đa địa la ý gì ạ? và làm sao dịc chính xác tên nhân vật

2 thành viên đã gởi lời cảm ơn rin_026 về bài viết trên: Nana Chan, nhi942000

Bạn không thể tạo đề tài mới

Bạn không thể viết bài trả lời

Bạn không thể sửa bài của mình

Bạn không thể xoá bài của mình

Bạn không thể gởi tập tin kèm

Hang1234: Cho mình hỏi cách tăng cỡ chữ với


【#8】Hướng Dẫn Hoàn Chỉnh Diablo 2 Lord Of Destruction (Việt Hóa

Cốt truyện của game Diablo phần đầu dựa trên bối cảnh của cuộc chiến tranh giữa thiên đường và địa ngục. Ngôi làng Tristram thuộc vương quốc Khanduras, trong thế giới Sanctuary, bị lũ của ma quỷ tấn công, chúng ùa ra từ bên dưới phế tích Thánh đường Tristram (Tristram Cathedral)

0. Chạy file Diablo chúng tôi hoặc file chúng tôi để chơi game, được to nguyên màn hình

+ Chú ý nếu ở trên windows 10 tất cả đều Compatibility Mode Window XP SP3

+ Nếu lỗi qua bước 1 bên dưới

Video minh họa phá đảo toàn bộ game trong 8 tiếng

Download mod Diablo2 nổi tiếng

Mod là các bản chỉnh sửa, thay đổi nội dung game, quái vật, chiêu thức, nhân vật, item, … làm cho game mới lạ và thú vị hơn

The Sin War : một bản mod nhẹ nhàng đổi nhạc nền, thêm quái mới song song việc tăng tốc độ lên level và tỷ lệ rơi ra item xịn.

Le Royaume des Ombres : thay đổi hoàn toàn trò chơi theo đúng nghĩa đen theo hướng Titan Quest, hệ thống ghép, công thức, ngọc, các loại trang bị thuộc tính, skill đều được thay mới

Resurgence : modder đã tạo ra hàng trăm thứ mới mẻ, từ hệ thống chế đồ, item chuyên dụng để bạn tha hồ sưu tầm

Path of Diablo : chỉnh sửa skill mới, charm mới. Trong đó tập trung vào việc biến đổi nâng cấp unique item và charm xịn thành thứ có thể dùng lại được mà không phải phi shop.

Reaper of Souls : Bạn sẽ thấy rất nhiều thứ đẹp lung linh, chưa từng thấy trước kia và đem đến một trải nghiệm hoàn toàn khác lạ

Glory of Nephilim : Điểm thú vị của bạn mod này là người chơi phải tự mày mò tìm ra cách ghép đồ cũng như làm các nhiệm vụ siêu khó khác.

Battle for Elements : mod của Nga. Đem đến hai chỉ số mới (Luck và Endurance), nhiều quái vật mới, item và nhiều vùng đất mới.

AfterMath : lấy cảm hứng từ Final Fantasy VII. Nâng độ khó lên điên đảo. Cụ thể, bản mod này giới thiệu 249 map, thay đổi các địa danh cũ, dựng 174 chuyển động mới cho quái vật, 124 siêu trùm mới, 3 NPC bán đồ mới, …

Phế tích Thánh đường Tristram (Tristram Cathedral)

Cốt truyện của game Diablo phần đầu dựa trên bối cảnh của cuộc chiến tranh giữa thiên đường và địa ngục. Ngôi làng Tristram thuộc vương quốc Khanduras, trong thế giới Sanctuary, bị lũ của ma quỷ tấn công, chúng ùa ra từ bên dưới phế tích Thánh đường Tristram (Tristram Cathedral)

Người chơi trong vai một hiệp sĩ có nhiệm vụ phải bảo vệ ngôi làng này bằng cách thâm nhập vào hệ thống hầm mộ và hang động bên dưới thánh đường. Người chơi sẽ phát hiện thêm những đầu mối về quỷ Diablo thông qua các quyển sách cổ quan trọng được tìm thấy trong mỗi màn chơi. Cuối cùng, người chơi sẽ vào được hang ổ của quỷ Diablo ở tầng dưới cùng và tiêu diệt hắn.

Tóm tắt phần 1 (Diablo 1):

Diablo là một con quỷ có sức mạnh phi thường, hắn được coi là chúa tể của tội ác và là một trong ba chúa quỷ (Prime Evils) hung bạo nhất của địa ngục. Hắn bị một nhóm pháp sư thời cổ đại có tên gọi là Horadrim phong ấn linh hồn trong một viên Linh Thạch và bị chôn sâu trong hang động bên dưới ngôi làng Tristram rất nhiều thế kỷ trước.

Mặc dù người ta cho rằng hắn đã bị giam cầm vĩnh viễn, tuy nhiên Diablo đã làm đủ mọi cách để làm suy yếu sức mạnh của Linh Thạch, cuối cùng hắn đã nhận được sự giúp đỡ của Tổng giám mục Lazarus (Archbishop Lazarus) và dần dần biến ông ta thành đầy tớ trung thành của mình. Tuy nhiên, để Diablo thực sự thoát khỏi Linh Thạch, hắn cần phải sở hữu một thể xác phù hợp để làm nơi trú ngụ cho linh hồn của mình.

Tổng giám mục Lazarus (Archbishop Lazarus)

Đầu tiên quỷ Diablo tìm mọi cách để chiếm được thể xác mà hắn cho là thích hợp: vua Leoric, vị vua có quyền cai trị ngôi làng Tristram. Tuy nhiên do hiện tại sức mạnh của quỷ Diablo chưa được khôi phục hoàn toàn hơn nữa ý chí của đức vua vô cùng mạnh mẽ, hắn đã thất bại. Diablo đã rời bỏ thể xác vua Leoric để chuyển mục tiêu sang hoàng tử Albrecht, con trai vua Leoric và bỏ lại nhà vua với tình trạng điên loạn do bị tẩy não trong quá trình chiếm thể xác.

vua Leoric sau khi điên loạn biến thành quỷ dữ

Lazarus tiếp tục giúp sức cho Diablo bằng cách dẫn dụ hoàng tử trẻ tuổi đi vào hầm mộ bên dưới thánh đường đến tầng cuối cùng và ấn viên đá phong ấn Diablo vào trán. Vậy là Diablo đã có một thực thể sống là hoàng tử Albrecht tuy nhiên hắn chưa thể lấy lại được toàn bộ sức mạnh của mình. Trong thời gian chờ cơ hội đến, quỷ Diablo triệu tập rất nhiều ma quỷ và biến hệ thống hầm mộ dần dần trở thành một trạm tiền tiêu của quân địa ngục.

Hoàng tử Albrecht bị chúa quỷ Diablo chiếm thể xác và khống chế

Lời cuối cùng của vua Leoric lúc ông ta đang hấp hối là một lời nguyền khủng khiếp đối với những hiệp sĩ. Trong khi đó, Lazurus đã nghĩ ra một mưu kế vô cùng nham hiểm, hắn ra khỏi hầm mộ, lấy lý do là đi cứu hoàng tử để tập hợp dân làng, hắn dẫn họ xuống sâu các hầm mộ. Thực ra đó là một cái bẫy, Lazurus đã dẫn dân làng vào trong hang ổ của lũ ma quỷ “ăn thịt người” và rất nhiều dân làng đã bị giết. Sau đó Lazarus chạy trốn vào trong ngục tối sâu thăm thẳm.

Lũ quỷ cuối cùng đã tràn ra vùng ven làng Tristram cùng lúc ấy Diablo cũng đã hồi phục hoàn toàn sức mạnh. Hắn lên kế hoạch để giải cứu 2 người anh em của mình là chúa quỷ Baal và Mephisto. Việc 3 chúa quỷ (Three Prime Evils) cũng là 3 anh em cùng tụ họp và chiếm lấy toàn bộ cõi trần gian chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đây chính là thời điểm người chơi xuất hiện và game bắt đầu. Người chơi sẽ phải chiến đấu với rất nhiều ma, quỷ, hoàn thành rất nhiều nhiệm vụ, vượt qua nhiều ngục tối và sử dụng nhiều vũ khí khác nhau qua 16 màn chơi để gặp được quỷ Diablo.

Trận đánh với chúa quỷ Diablo

Ở cuối trò chơi, người chơi sẽ loại bỏ viên Linh Thạch trên đầu của thể xác quỷ “Diablo”. Diablo bắt đầu tan chảy và trả lại cơ thể cho hoàng tử Albrech. Vị anh hùng sau đó đã gắn Linh Thạch vào đầu chính mình với nỗ lực dùng sức mạnh tinh thần của mình trấn áp chúa quỷ vào phong ấn hắn trong cơ thể mình. Tuy nhiên, kết thúc của trò chơi hàm ý một tương lai tồi tệ hơn sắp diễn ra. Cảnh cuối cùng mô tả vị anh hùng mặc áo choàng và đội mũ trùm đầu. Những lời cuối là linh cảm:

“Linh Thạch sẽ đốt cháy cùng ngọn lửa của địa ngục để tạo thành một màu đỏ kỳ quái làm mờ mắt ngươi. Máu tươi trong mắt ngươi sẽ tuôn trào và Ngươi sẽ phải nghe những lời thì thầm tra tấn tinh thần của địa ngục lưu đày.”

Tóm tắt phần 2 (Diablo 2):

Cốt truyện của Diablo II diễn ra một thời gian ngắn sau khi Diablo 1 kết thúc, bên dưới một thánh đường ở một ngôi làng nhỏ được biết đến với tên gọi là Tristram. Tại nơi này Diablo, Chúa tể của tội ác Diablo đã bị một chiến binh vô danh đánh bại.

Ngôi làng Tristram đã bị quỷ dữ tàn phá

Tuy nhiên, người chiến binh đã sai lầm khi cho rằng mình có thể trấn giữ được linh hồn Diablo bằng cách ấn viên soulstone (viên đá nhốt linh hồn Diablo) vào trán và cố dùng sức mạnh tinh thần để nhốt chúa quỷ vĩnh viễn trong cơ thể. Diablo dần chiến thắng trong cuộc đấu tranh bên trong cơ thể và chiến binh anh hùng của phần 1 dần dần bị mất kiểm soát cơ thể.

Từ đó, người hùng đã bỏ đi và lang thang khắp nơi dưới sự thao túng của Diablo tìm cách giải thoát cho 2 người anh em của nó cũng là 2 chúa quỷ còn lại: Memphisto – Lord of Hatred (chúa tể của sự thù hận) và Baal – Lord of Destruction (chúa tể của sự hủy diệt). Trên đường đi, Diablo không ngừng triệu hồi các con quỷ lâu la từ địa ngục tấn công các nơi trên trần gian và được các nhân chứng gọi với tên Dark Wanderer (lữ khách bóng tối).

Anh em của chúa quỷ Diablo : Memphisto – Lord of Hatred (chúa tể của sự thù hận)

Trận đánh với chúa quỷ Memphisto

Anh em của chúa quỷ Diablo : Baal – Lord of Destruction (chúa tể của sự hủy diệt)

Trận đánh với chúa quỷ Baal

Người chơi trong vai một vị anh hùng mới tham gia vào cuộc chiến, lần theo dấu vết của Dark Wanderer đến nhiều vùng đất khác nhau và đánh bại những thế lực ma quỷ mà Diablo triệu hồi dưới sự giúp sức của bạn bè và Deckard Cain, người cuối cùng còn sống của hội pháp sư Horadrim.

Cổng vào làng Tristram bị quỷ dữ tần phá, nơi Deckard Cain bị giam cầm

Trong hành trình chiến đấu của mình, người chơi sẽ được đưa tới các vùng đất khác nhau để ngăn chặn việc giải phóng 2 chúa quỷ còn lại đã bị đánh bại bởi hội pháp sư Horadrim thời cổ đại. Memphisto bị giam ở vùng rừng Kurast trong một soulstone tương tự Diablo và đã thoát ra trước Diablo, còn Baal bị giam cùng với pháp sư Tal Rasha của hội Horadrim trong một ngôi mộ của vùng sa mạc. Do sự cản trở của đoàn quân quỷ dữ nên người chơi luôn đến chậm một bước và phải chiến đấu với các chúa quỷ sau khi được thả ra, riêng Baal thì trốn thoát và chỉ xuất hiện ở phần mở rộng. Bù lại, người chơi đã cứu được tổng lãnh thiên thần Tyrael, một đồng minh quan trọng giúp sức cho cuộc chiến chống lại Diablo.

Tổng lãnh thiên thần Tyrael

Cốt truyện của Diablo II kết thúc khi người chơi một lần nữa đối mặt với chúa quỷ Diablo ở khu vực Chaos Sanctuary và đánh bại chúa quỷ hùng mạnh.

Sau mỗi trận chiến, hãy thu dọn những chiến lợi phẩm, đặc biệt là các loại nhẫn và viên Gem. Hãy cố gắng trang bị cho bạn những loại nhẫn hoặc vũ khí của bạn những viên Gem tốt nhất vì chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

· Nếu bạn đang phân vân không biết sử dụng tiền để mua vũ khí mới hay áo giáp mới thì lời khuyên của tôi dành cho bạn là bạn nên mua áo giáp.

· Hãy cố gắng mở rộng toàn bộ bản đồ ở bất cứ khu vực nào và tìm những Waypoints (đường dẫn) có trong đó. Ðây là cách tốt nhất để bạn đi từ nơi này sang nơi khác thật nhanh.

· Một trong những đặc điểm của bọn quái vật là trong nhóm thường có vài con đầu đàn. Chúng có thể sản sinh ra các con khác đồng thời có thể sử dụng phép thuật. Hãy “chăm sóc” bọn đầu đàn này trước.

· Trong mỗi bản đồ, bạn sẽ luôn gặp được một con quái vật đặc biệt có tên riêng. Chúng sẽ mạnh hơn các con quái vật bình thường khá nhiều và có những khả năng đặc biệt. Cố gắng tiêu diệt chúng để kiếm EXP.

· Trên đường đi, bạn sẽ gặp khá nhiều các hang động, hầm mộ … Ðây là chính là những nhiệm vụ thêm (sub quest) của bạn. Hãy cố gắng thực hiện hết các nhiệm vụ này vì chúng là cách tốt nhất giúp bạn kiếm EXP và các món đồ hữu dụng.

· Hãy thường xuyên bỏ tiền vào trong hòm của bạn trong thành phố. Vì mỗi khi bạn chết, bạn sẽ bị phạt một lượng tiền nhất định dựa trên số tiền bạn có trong người. Vì vậy, càng đem ít tiền, số tiền phạt càng ít.

· Thường xuyên dùng các cuộn phép Town Portal để quay về thành phố của mình để hồi sức, mua bán, sửa chữa vũ khí, các món đồ

· Cố gắng kiếm cho mình một chiếc dây lưng có Iventory riêng của nó. Việc này sẽ giúp ích bạn rất nhiều đấy.

· Ðừng quá lo lắng về những người bạn đồng hành của mình (lính đánh thuê). Họ khá là “không thông minh” và đôi lúc tự đưa mình vào chỗ chết. Với Paladin, bạn có thể giúp họ “thọ” hơn. Nhưng cũng đừng trông mong gì nhiều vào họ.

· Ðối với những nhân vật như Babarian hay Paladin, bạn phải rất cẩn thận khi đi vào 2 khu vực Maggot’s Lair và Arcane Sanctuary. Bọn quái vật ở những nơi này có khã năng sinh sản rất nhanh và chúng là những quái vật rất giỏi đánh cận chiến.

Tổng quan các nhân vật trong diablo:

Amazon linh hoạt ở chỗ cô ta có thể sử dụng các vũ khí cận chiến như giáo + khiên .

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể phát huy được toàn bộ sức mạnh của Amazon khi cho cô ta sử dụng các vũ khí tầm xa sở trường (cung tên, lao) kết hợp với những kỹ năng đặc biệt.

Nữ chiến binh Amazon cung thủ

Vấn đề lớn nhất bạn gặp phải khi chơi bằng nhân vật này là lượng chỗ trống trong Iventory của cô ta rất ít trong khi bạn phải luôn đem theo bên mình một lượng tên khá nhiều. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách luôn đem theo một món Tome of Town Portal hoặc đeo loại dây lưng có Iventory riêng của nó.

Sở trường Necromancer là một nhân vật rất “có uy” vì anh ta có khả năng triệu tập các con quái vật khác, đặc biệt là lũ Skeleton và Golem, lên thực hiện “công việc” cho mình.

Tuy nhiên, một điều sai lầm mà người chơi thường vướng phải là việc “đầu tư” quá nhiều điểm kỹ năng cho các chiêu Raise Skeleton và Skeleton Mastery. Phải công nhận là các con Skeleton rất có uy lực vào đầu trò chơi (Act I), nhưng về sau, chúng sẽ trở nên quá yếu ớt so với lũ quái vật khủng khiếp trong các Act II, III và IV. Tôi khuyên bạn đừng nên quá chú trọng vào khả năng triệu tập Skeleton mà hãy chú ý vào các kỹ năng hữu dụng hơn, Golem Mastery chẳng hạn.

Anh ta là nhân vật “bự” con nhất và cũng là nhân vật có sức khỏe và sức chịu đựng cao nhất trong các nhân vật. Có thể xài các vũ khí cận chiến kiếm , búa

Chiến binh Babarian vũ khí 1 tay

Đồng thời anh ta cũng là nhân vật duy nhất có thể sử dụng một lúc 2 loại vũ khí cầm ở 2 tay.

Chiến binh Babarian vũ khí 2 tay

Babarian là vua của những trận chiến “xáp la cà”. Chính vì vậy, bạn nên tập trung rèn luyện các kỹ năng chiến đấu của anh ta. Với những chiêu thức cực mạnh như Double Swing, Babarian có thể quét sạch tất cả những kẻ thù cản đường anh ta.

Theo cá nhân tôi, Paladin là nhân vật hoàn hảo nhất.

Paladin luôn là mối đe dọa của mọi kẻ thù với các vòng bảo vệ (aura) tuyệt vời của anh ta.

Paladin hiệp sĩ với vòng hỗ trợ

Nếu được luyện đến cấp cao, các chiêu Holy Fire, Thorns có thể khiến bạn trở nên bất khả chiến bại. Điều quan trọng nhất bạn cần biết khi chơi và việc lựa chọn vũ khí cho Paladin. Điều này sẽ trở nên rất quan trọng khi bạn đã đạt được cấp 12 và luyện được kỹ năng Zeal, một kỹ năng cực kỳ hữu dụng. Nếu kiếm được một vũ khí mạnh, bạn có thể dùng Zeal như chiêu tấn công chính và kết hợp với các vòng bảo vệ để phòng thủ hay thậm chí tăng khả năng tấn công. Đối với những người lần đầu chơi Diablo II, tôi nghĩ bạn nên chọn nhân vật này.

Các pháp sư, thầy phù thủ luôn là loại nhân vật không thể thiếu. Trong Diablo, Sorceress là một nhân vật khá yếu ớt vào đầu trò chơi nhưng sẽ cực kỳ uy lực về sau.

Sorceress có một khả năng thí triển phép thuật thật tuyệt vời và cô ta sẽ trở nên thật đáng sợ khi đạt được cấp thứ 20. Chỉ với cô ta, bạn mới có thể chiêm ngưỡng hết tất cả những hiệu quả hình ảnh đặc biệt của trò chơi. Tuy nhiên, khi chơi bằng nhân vật này, bạn đừng bao giờ quên đi nguồn sống của cô ta: những bình mana. Theo tôi, chỉ khi nào bằng đã thành thạo thì mới nên sử dụng đến nhân vật Sorceress.

Bạn sẽ bắt đầu trò chơi trong doanh trại Rogue Encampment. Đây chính là “đại bản doanh” của bạn trong Act I. Cũng giống như các thành phố, thị trấn khác sau này, ở Rogue Encampment, bạn sẽ gặp được những nhân vật phụ, những người sẽ trợ giúp bạn về nhiều mặt như: vũ khí, áo giáp, sửa chữa, hồi sức …

Ankara: hãy nói chuyện với nữ tu sĩ Ankara mỗi lần trở về Rogue Encampment để hồi phục HP (hit points) và MP (mana points) miễn phí. Ngoài ra Ankara còn bán các món đồ hồi sức (các bình máu, bình mana …), các cuộn phép, các loại gậy thần và đũa thần.

Kashya: thủ lãnh các chiến binh trong Rogue Encampment.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt con trùm Blood Raven do Kashya giao cho, bạn có thể thuê các chiến binh cùng đồng hành trong các trận chiến.

Thủ lĩnh các chiến binh Kashya

Charsi: người thợ rèn bán và sửa chữa các loại vũ khí và áo giáp. Charsi là nhân vật rất quan trọng trong trò chơi, đặc biệt khi bạn sử dụng nhân vật Barbarian hay Paladin.

Gheed: ngoài AnkaraCharsi ra, bạn có thể tìm đến chỗ người thương nhân này để mua bán các loại vũ khí, áo giáp và các món đồ phép thuật. Nếu thích, bạn còn có thể chơi bài với ông ta để kiếm được những món đồ quý hiếm, tuy việc này có hơi mạo hiểm.

Warriv: Khi bạn đã kết thúc nhiệm vụ thứ 6 của Act I, Warriv sẽ đưa bạn đi về phía Đông vào Act II.

Deckard Cain: bạn có thể giải cứu Cain trong nhiệm vụ thứ 3 của Act I hay không cũng được. Nếu có, ông ta sẽ nhận dạng các món đồ cho bạn miễn phí. Nếu không, Cain vẫn sẽ tự động xuất hiện vào cuối nhiệm vụ 5 của Act I. Tuy nhiên lúc này, bạn sẽ phải trả tiền nếu nhờ ông ta nhận dạng các món đồ.

Act I – Nhiệm vụ 1: Den of Evil

Để nhận được nhiệm vụ đầu tiên của trò chơi, hãy đi nói chuyện với Ankara. Những gì bạn cần làm là tìm ra hang Den of Evil và tiêu diệt tất cả các con quái vật trong đó. Den of Evil nằm đâu đó trong khu vực bao quanh Rogue Encampment, khu vực Blood Moor.

Hãy “dọn sạch” khu vực này, lục soát những chiếc rương, hòn đá, xác chết để lấy tiền và các bình máu hay bình mana. Việc này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong nhiệm vụ đầu tiên. Đừng đi vào khu vực Cold Plains vội. Những con quái vật ở đây lúc này mạnh hơn bạn nhiều. Khi đã được cấp 2 hay 3, hãy tiến vào Den of Evil.

Hang quỷ Den of Evil lúc hoàn thành nhiệm vụ

Act I – Nhiệm vụ 2: Sister’s Burial Grounds

Nói chuyện với Kashya. Bạn sẽ phải thăm dò khu vực Cold Plains và tìm đường vào Burial Grounds (hầm mộ) để tiêu diệt con trùm Blood Raven. Các con quái vật ở đây khác hung dữ. Tuy nhiên, công việc chính của bạn lúc này vẫn sẽ là tiêu diệt Blood Raven ở Burial Grounds. Bạn sẽ tìm thấy Blood Raven ở giữa Burial Grounds.

Con Blood Raven này có khả năng kháng cự các phép thuật dựa trên nhân tố nước, lửa, sấm sét và chất độc đến 50%. Vì vật, đây là một con trùm khá khó chịu với những ai dùng nhân vật Sorceress. Còn những ai dùng nhân vật Paladin và Babarian sẽ không gặp trở ngại gì. Bao quanh Blood Raven có rất nhiều bọn Skeleton và Zombie.

Boss Blood Raven là nữ chiến binh đã bị tha hóa

Tuy nhiên bạn đừng quan tâm đến chúng vì khi bạn hạ được Blood Raven, chúng cũng sẽ “tiêu tùng” (tuy nhiên bạn vẫn có thể tiêu diệt chúng cho “đỡ phí”). Hãy tập trung vào Blood Raven. Tên này rất nhanh và khoái tấn công tầm xa hơn đồng thời hắm còn triệu tập thêm các con Skeleton và Zombie khác. Tuy vậy, tiêu diệt tên này khá dể. Hãy tấn công với những loại vũ khí, kĩ năng và phép thuật mạnh nhất của mình và bạn sẽ chiến thắng thôi.

Đánh bại boss Blood Raven

Sau khi tiêu diệt Blood Raven, bạn có thể xuống dưới 2 hầm mộ bên cạnh đánh nhau để kiếm EXP và tìm các món đồ quý. Xong xuôi, quay về nói chuyện với Kashya để nhận lấy phần thưởng của mình. Đến đây, bạn đã hoàn thành nhiệm vụ thứ 2 của Act I rồi đấy.

Act I – Nhiệm vụ 3: Search for Cain

Nói chuyện với Ankara để bắt đầu nhiệm vụ mới.

Hãy đi qua khu vực Stony Field (cánh đồng đá). Sở dĩ nó có tên gọi như vậy là vì ở đây có rất nhiều đá và ở chính giữa khu vực này có 5 tảng đá xếp thành một vòng tròn,

Tìm ra khu vực Underground Passages.

Lối vào Underground Passages.

Đây là một con đường ngầm có 2 tầng dưới lòng đất.

Tầng 1 Underground Passages có thể xuống tầng 2, hoặc đi lên mặt đất vùng Dark Woods

Tầng 2 Underground Passages, chỉ để đánh boss chứ ko có gì

Khi đã đến được Dark Woods, hãy tìm ra Tree of Infuss và lấy cuộn phép bạn cần.

Tree of Infuss, có cuộn phép

Sau đó, quay lại Stony Field. Ở đây, bạn sẽ tìm thấy 5 tảng đá xếp thành một vòng tròn.

Ngoài ra, trong bản đồ này, bạn còn có thể tìm thấy một quyển sách, đọc nó và bạn sẽ nhận được nhiệm vụ thứ 4 của Act I.

Làng Tristam lúc chưa bị tàn phá

Bây giờ đã đến phần thứ 2 của nhiệm vụ: giải cứu Cain. Tôi hy vọng bạn đã chuẩn bị thật kỹ rồi vì trận chiến sắp tới sẽ khá khó khăn đấy. Nếu bạn đã đạt được cấp 6 hoặc 7 thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Bước vào cánh cửa vừa mở ra, bạn sẽ đến được Tristam.

Ngôi làng Tristam đã bị quỷ dữ tàn phá

Ôi, ngôi làng thân yêu hôm nào bây giờ đã trở thành một đống đổ nát. Vị thị trưởng Deckard Cain bị bắt nhốt trong một cái lồng treo chính giữa bản đồ. Hãy tiêu diệt cái con quái vật xung quanh đó và chạm vào cái lồng để giải thoát Cain. Một cánh cổng sẽ mở ra, bạn hãy theo Cain trốn thoát bằng lối đó.

Có một con trùm canh giữ cái lồng nhốt Cain. Nó chính là tên thợ rèn keo kiệt Griswold.

tên thợ rèn keo kiệt Griswold

Bạn không cần tiêu diệt hắn cũng được (nếu bạn bỏ chạy theo Cain) nhưng theo tôi nên “xử” hắn vì số EXP khá lớn và một vài món đồ giá trị mà bạn sẽ kiếm được nếu làm được việc này. Cách tấn công của Griswold khá đơn giản, những cú đấm. Hãy dùng những đòn tấn công từ xa (Amazon, Sorceress, Necromancer) hay các kỹ năng khiến đối thủ không chạm được mình (Paladin hay Babarian) và bạn sẽ dễ dàng hạ được hắn thôi.

Xong xuôi, đi vào cánh cửa vừa mở ra để quay lại Rogue Encampment. Nói chuyện với Cain.

Từ giờ trở đi, ông ta sẽ Identify các món đồ cho bạn miễn phí. Nói chuyện với Ankara để nhận lấy phần thưởng của mình và kết thúc nhiệm vụ thứ 3 của Act I.

Act I – Nhiệm vụ 4: Fogotten Tower

Đây không phải là một nhiệm vụ bắt buộc của Act I. Tuy nhiên, cũng giống như nhiệm vụ 3, nếu bạn bỏ nhiệm vụ này, bạn sẽ đánh mất một số điểm EXP, những món đồ vô cùng quý giá. Để nhận được nhiệm vụ này, hãy đọc quyển sách nằm trong khu vực Stony Field.

Quyển sách sẽ chỉ bạn con đường đến ngọn tháp Forgotten Tower. Nó nằm trong Black Marsh, một khu vực nằm kế bên khu rừng Dark Woods.

Mục tiêu cần tiêu diệt của bạn giờ đây là con trùm Countess nằm dưới tầng 5 của ngọn tháp.

Bản đồ Tầng 5 Forgotten Tower

Đây cũng sẽ là một nhiệm vụ khá dài đấy. Đầu tiên, hãy “quét dọn” khu vực xung quanh ngọn tháp. Ngọn tháp gồm 5 tầng. Mụ Countess nằm ở tầng 5. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là hãy mở rộng hết bản đồ của từng tầng, thu nhặt các chiến lợi phẩm trước khi đối mặt với Countess. Việc này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Nếu cần thiết, quay về Rogue Encampment để hồi sức, sửa chữa vũ khí … Ngay khi bạn xuống đến được tầng 5, bạn sẽ phải đối đầu với Countess.

Bạn nên tiêu diệt các con quái vật bảo vệ cho Countess trước cho rảnh tay. Tên Countess này có tốc độ rất nhanh và sử dụng các đòn tấn công dựa trên nhân tố lửa ở tầm gần rất mạnh. Ngoài ra, nói còn có khả năng đề kháng các phép lửa đến 75%. Nếu bạn không có các loại vũ khí tầm xa hay phép thuật thì hãy cẩn thận. Cách tốt nhất để tiêu diệt tên này là dùng các phép thuật dựa trên nhân tố nước lên nó đồng thời giữ cho bình máu luôn đầy.

Khi bạn đã tiêu diệt được Countess, một chiếc rương đặc biệt trong căn phòng sẽ mở ra.(Lưu ý chỗ Countess bị tiêu diệt không được quá xa căn phòng có cái rương đó)

Act I – Nhiệm vụ 5: Tools of the Trade

Để nhận được nhiệm vụ này, hãy đi nói chuyện với Charsi trong Rogue Encampment. Charsi sẽ nhờ bạn lấy hộ chiếc búa thần Hodralic Marlus.

Đầu tiên, hãy đến khu Black Marsh (là vùng đất có tòa thành cổ, có 5 tầng Forgotten Tower, ở nhiệm vụ 4 )

Từ Black Marsh hãy đi vào khu vực Tamoe Highland. Ở đây, bạn sẽ thấy cánh cổng dẫn vào Monastery.

Trong Monastery là một khu vực mới là Outer Cloister

Và cuối cùng nó sẽ dẫn đến khu vực Barrack, nơi cây búa Hodralic Marlus bị canh giữ. Đây là một nhiệm vụ rất dài và nguy hiểm. Bạn nên đạt được cấp 10 đến 12 để hoàn thành nhiệm vụ này dễ dàng hơn (nếu bạn ở dưới cấp 8, bạn sẽ không thể nhận được nhiệm vụ này). Tiêu diệt bất cứ con quái vật nào cản đường bạn. Theo tôi, nên quét sạch tất cả các khu vực bạn đi qua. Cuối cùng, bạn sẽ đến được Barrack. Ở đây, bạn sẽ phải chiến đấu với một con trùm khá mạnh là Smith để lấy lại cây búa.

Thợ rèn quái vật Smith và cây búa thần Hodralic Marlus

Sau khi hạ được Smith, tìm và lấy cây búa Hodralic Marlus rồi quay về nói chuyện với Charsi. Để trả ơn cho bạn, Charsi “yểm phép” cho vũ khí của bạn, giúp nó có các khả năng phép thuật. Hãy chọn món nào không có phép, không có socket và đưa cho Charsi. Chớ nên đưa những món áo giáp, khiên … hay các món đại loại như thế vì bạn sẽ mất chúng khi qua Act II.

Thợ rèn Charsi sẽ nâng cấp phép thuật + đục lỗ cho vũ khí Trắng của bạn

Chú ý: Bạn không cần phải trả cây búa cho Charsi vội mà vẫn có thể sử dụng nó làm vũ khí cho những trận đánh sau này vì nó cũng là một món khá mạnh đấy.

Act I – Nhiệm vụ 6: Sisters to the Slaughter

Đây là nhiệm vụ cuối cùng của Act I và cũng là nhiệm vụ khó khăn nhất của Act này. Đầu tiên, nói chuyện với Cain. Ông ta sẽ giao cho bạn nhiệm vụ tiêu diệt con trùm Andriel.

Để tìm được mụ Andriel này, hãy đến khu Barrack (nơi đánh bại thợ rèn quái vât và đươc búa thần Hodralic Marlus). Ở đây, bạn sẽ tìm thấy một khu vực mới là nhà tù Jail, gồm 3 tầng.

Đi xuống hết 3 tầng của khu Jail, bạn sẽ đến được khu Inner Cloister

Đi vào trong tới nhà thờ Cathedral.

Trong đây, bạn sẽ tìm được đường xuống hầm mộ Catacombs gồm có 4 tầng. Tất cả những khu vực này đều rất rộng lớn và chứa rất, rất nhiều quái vật. Không chỉ nhiều, chúng còn rất mạnh, có nhiều con biết sử dụng phép thuật. Chính vì vậy, bạn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Thường xuyên quay về Rogue Encampment (bằng Town Portal) để hồi sức, sửa chữa và mua vũ khí, Identify các món đồ … Tôi khuyên bạn nên đạt được ít nhất cấp 15 trước khí chiến đấu với Andriel. Làm được chuyện này cũng không khó lắm đâu. Khi đã xuống được tầng thứ 4 của Catacombs, bạn sẽ được thông báo là Andriel đang ở gần đâu đây. Nên quay về Rogue Encampment lần cuối chuẩn bị trước khi vào trận đánh.

Tầng 4 hầm mộ Catacombs, nơi trùm Andriel cư ngụ

Sau khi Andriel bị tiêu diệt, một cánh cửa dẫn về Rogue Encampment sẽ mở ra. Thu lượm các món chiến lợi phẩm, tiền trước khi quay về. Nói chuyện với mọi người trong Rogue Encampment. Ai ai cũng rất yêu quí bạn. Bạn nên bỏ ra ít thời gian khám phá tất cả các khu vực trong Act I để kiếm thêm EXP cho Act II. Xong xuôi, nói chuyện với Warriv và chọn tùy chọn “Go East”

Warriv sẽ đưa bạn đến Lut Gholein, thành phố bị bỏ hoang trong sa mạc

Đoàn lữ hành của Warriv sẽ đưa bạn đến một thành phố bị bỏ hoang là Lut Gholein. Hoang mạc là vùng đất đầy bí hiểm và nguy hiểm. Trong Lut Gholein, cũng giống như Rogue Encampment, có những nhân vật phụ sau:

Atma: Nói chuyện với Atma để nhận được nhiệm vụ đầu tiên của Act II, Radament’s Lair. Radament là một con quái vật trong đường cống ngầm phía nằm phía dưới Lut Ghohein. Bạn phải tiêu diệt nó để trả thù cho chồng và con trai của Atma đã bị nó giết hại.

Geglash: nói chuyện với Geglash để biết thêm thông tin về cuộc hành trình.

Greiz: Bạn có thể thuê các lính đánh thuê hỗ trợ cho bạn trong các trận chiến từ Greiz.

Elzix: Nói chuyện với Elzix để mua và bán các loại vũ khí, áo giáp …

Ngoài ra, bạn còn có thể đánh bài với Elzix.

Lysander: Khi bạn cần các loại bình máu hay bình phép, hãy nói chuyện với Lysander. Ông ta còn bán các loại chìa khóa dùng để mở các chiếc rương bị khóa.

Fara: Fara là một nhân vật phụ rất quan trọng của Act này. Nói chuyện với bà ta mỗi lần quay về Lut Ghohein để được phục hồi toàn bộ máu và mana miễn phí. Ngoài ra, Fara còn bán và sửa chữa các loại vũ khí, áo giáp …

Drognan: Nói chuyện với Drognan nếu bạn cần các bình máu, các cuộn Town Portal hay Identify. Drognan còn bán các loại đũa thần, gậy thần.

Meshif: Nói chuyện với Meshif vào cuối Act II và ông ta sẽ đưa bạn đến Act III. Ngoài ra, Meshif còn cho bạn biết thêm thông tin về các nhiệm vụ bạn phải thực hiện.

Deckard Cain: Cain theo bạn từ Rogue Encampment. Ông ta sẽ giúp bạn Identify các món đồ (miễn phí nếu bạn giải cứu ông ta trong Act I).

Act II – Nhiệm vụ 1: Radament’ s Lair

Nói chuyện với Atma để nhận được nhiệm vụ này. Bạn có xuống đường cống ngầm bằng 2 con đường: cánh cửa trong Gut Ghohein hay đường vào nằm ngay rìa của thị trấn. Dưới đường cống ngầm, có rất nhiều bọn Mummy và một số loại quái vật khác. Chúng đều có khả năng kháng lại các phép dựa trên nhân tố chất độc hay một vài nhân tố khác. Bỏ ra ít thời gian dọn sạch bọn chúng để chuẩn bị cho con trùm Radament. Khi xuống được tầng thứ 3 của đường cống ngầm, bạn sẽ phải chiến đấu với Radament.

Bạn có thể thấy được rằng bao quanh Radament là rất nhiều bọn Mummy do hắn triệu tập. Tiêu diệt bôn cản đường và tập trung vào Radament. Đừng cho hắn rảnh tay có thời gian triệu tập các con Mummy khác. Dùng các phép dựa trên nhân tố nước hay các loại vũ khí có phép thuật dựa trên nhân tố nước để tấn công Radament và hãy cẩn thận với các đòn tấn công bằng chất độc của hắn.

Sau khi tiêu diệt xong Radament, lượm quyển sách rơi ra. Đọc nó và bạn sẽ nhận được một Skill Point thưởng.

Book of Skill Cuộn phép Horadric Scroll

Sau đó, tìm một cái rương nằm trong Radament’s Lair (bạn phải chiến đấu với vài con quái vật để lấy được chiếc rương này). Bên trong, bạn sẽ tìm thấy cuộn phép Horadric Scroll. Nó sẽ cho bạn biết nhiệm vụ thứ 2 của Act II. Quay về Lut Ghohein và nói chuyện với Atma bạn sẽ được giảm giá khi mua đồ trong Lut Ghohein (!!!).

Act II – Nhiệm vụ 2: The Horadric Staff và nhiệm vụ 3: Tainted Sun

Bộ phận đầu tiên mà bạn phải tìm là Horadric Cube. Bạn sẽ tìm thấy nó trong khu vực Halls of The Dead.

Để đến được khu vực này, từ Lut Ghohein hãy băng qua khu núi đá Rocky Waste, rồi khu đồi Dry Hills. Halls of The Dead là một khu hầm tù thời xưa gồm có 3 tầng. Ở tầng thứ 3, hãy tìm một chiếc rương đặc biệt (nó sẽ hiện lên trên bản đồ), trong đó bạn sẽ tìm thấy Horadric Cube. (Ở tầng 3, bạn sẽ đối đầu với một con quái vật đặc biệt tên là Bloodwitch of the Wild bảo vệ Horadric Cube). Sau đó, đem Horadric Cube này về đưa cho Cain.

Việc kế tiếp bạn cần làm là tìm phần cán của cây gậy (Horadric Staff’s Shaft). Nó nằm trong hang động Maggot’s Lair trong khu vực ốc đảo Far Oasis của hoang mạc bao quanh Lut Ghohein.

Phần cuối cùng của cây gậy là phần đầu gậy (Horadric Staff’s Amulet). Nó nằm trong ngôi đền Claw Viper Temple.

Từ khu ốc đảo Far Oasis vào trong khu Lost City. Từ tầng thứ 2 của Lost City, đi vào khu Valley of the Snakes (thung lũng rắn) và tìm thấy ngôi đền Claw Viper Temple trong đó. Những khu vực này rất nguy hiểm vì có rất nhiều quái vật rất mạnh. Hầu hết là các loại rắn. Khi bạn vừa đi vào khu Lost City, bóng tối sẽ bao trùm mặt đất và bạn sẽ tự động nhận được nhiệm vụ thứ 3 của Act này. Dùng một cuộn phép Town Portal để quay về Lut Ghohein và nói chuyện với Drognan. Drognan sẽ giao cho bạn nhiệm vụ thứ 3 của Act II: Tainted Sun. Khi xuống được tầng 2 của ngôi đền, hãy tìm cho ra một bệ thờ (Claw Viper Altar).

Xong xuôi, quay về nói chuyện với nói chuyện với Cain, Drognan và các người khác trong thị trấn để hoàn tất nhiệm vụ 2 và 3 của Act II.

Act II – Nhiệm vụ 4: Arcane Sanctuary và nhiệm vụ 5: The Summoner

Đầu tiên, bạn hãy đi nói chuyện với Jheryn, người đứng gần cung điện trong Lut Ghohein để nhận được thứ 6 của Act II. Bạn có thể làm việc này sau khi nhận được nhiệm vụ thứ 2 của Act II. Jheryn sẽ bảo bạn đi nói chuyện với Drognan, người sẽ giao cho bạn nhiệm vụ thứ 4. Sau đó, lại đi nói chuyện với Jheryn lần nữa và ông ta sẽ cho bạn vào trong cung điện.

Nhiệm vụ của bạn là phải đi tìm điện thờ Arcane Sanctuary nằm trong một mật thất phía dưới cung điện trong Lut Ghohein.

Điện thờ Arcane Sanctuary

Nhiệm vụ này rất dài và rất nguy hiểm. Bạn nên đạt được ít nhất cấp 20 để thực hiện nhiệm vụ này. Sau khi đã chuẩn bị thật kỹ lưỡng, hãy bước vào cung điện. Bạn phải xuống hết 2 tầng của cung điện và thêm 3 tầng hầm khác nữa. Ở tầng thứ 3 của khu tầng hầm, bạn sẽ tìm thấy một cánh cửa dẫn đến điện thờ Arcane Sanctuary.

Arcane Sanctuary Entrance nằm ở giữa bản đồ tầng 3

Nơi đây là một khu vực cực kỳ nguy hiểm. Đường đi rất hẹp mà bạn sẽ phải chống chọi với một số lượng quái vật rất đông khiến việc bỏ chạy là hầu như không thể. Hãy dùng cuộn phép Town Portal để quay về Lut Ghohein khi nguy cấp. Việc bạn phải làm ở Arcane Sanctuary là tìm cho ra món đồ Horazon’s Journal. Nó được canh giữ bởi một con trùm tên là The Summoner. Khi bạn tiến đến gần nó, bạn sẽ tự động nhận được nhiệm vụ thứ 5 của Act này: tiêu diệt con trùm Summoner.

Sau khi tiêu diệt con Summoner, hãy nhặt tất cả các chiến lợi phẩm và lấy món Horazon’s Journal. Một cánh cửa dẫn đến khu hẻm núi Canyon of the Magi, nơi bạn sẽ tìm ra đường vào khu vực cuối cùng của Act II, khu hầm mộ Tal Rasha’s Tomb, sẽ được mở ra. Đừng vào đó vội mà hãy quay về Lut Ghohein và nói chuyện với mọi người để hoàn thành 2 nhiệm vụ 4 và 5 của Act II.

Act II – Nhiệm vụ 6: The Seven Tombs

Tôi nghĩ rằng bạn đã nhận được nhiệm vụ này rồi. Nếu chưa, hãy đi nói chuyện với Jerhyn sau khi nhận được nhiệm vụ thứ 2 của Act này. Hãy đọc Horazon’s Journal de biết được đích xác đường vào khu hầm một Tal Rasha’s Tomb và bí mật của các dấu hiệu trên các hầm mộ. Đem theo cây gậy Horadric Staff trong Iventory của mình. Quay lại nơi bạn đã hạ con Summoner và đi vào cánh cửa mở ra. Bạn sẽ đến được khu vực hẻm núi Canyon of the Magi.

7 hầm mộ với 7 biểu tượng khác nhau, chỉ có 1 biểu tượng đúng

Tại đây, hãy tìm ra 7 con đường dẫn đến 7 hầm mộ khác nhau. Chỉ có một hầm mộ là Tal Rasha’s Tomb. Làm theo chỉ dẫn của Horazon’s Journal để tìm ra con đường đúng: tìm những biểu tượng ở mỗi hầm mộ và kết hợp chúng với biểu tượng tương ứng trong Quest Log của bạn. Khi vào được bên trong cái hầm mộ đúng, hãy tìm trên bản đồ một khu vực có đánh dấu là “Orifice” (nó nằm chính giữa vòng tròn có 7 biểu tượng) và gắn cây gậy Horadric Staff vào đó và bạn sẽ mở ra đường vào khu vực Tal Rasha’s Burial Chamber. Trong đây, bạn sẽ phải chiến đấu với con trùm Duriel, con trùm mạnh nhất từ đầu trò chơi đến giờ.

Gắn cây gậy Horadric Staff vào đó và bạn sẽ mở ra đường vào khu vực Tal Rasha’s Burial Chamber

Con Duriel có khả năng kháng các phép thuật dựa trên nhân tố nước đến 100%. Tuy nhiên, nó lại rất sợ các phép thuật dựa trên nhân tố lửa, sấm sét hay chất độc. Đòn tấn công mạnh nhất của Duriel là các đòn cận chiến. Vì vậy, bạn nên (tốt nhất là) dùng các đòn tấn công từ xa. Nhưng hãy coi chừng, nó có thể biến bạn thành băng và khiến bạn chậm lại và dễ bị tổn thương hơn vì vậy hãy trang bị áo giáp chống băng tốt nhất của bạn.

Sau khi tiêu diệt được Duriel, hãy tìm ra một nhân vật mới trong bản đồ này, tổng lãnh thiên thần Tyrael đang bị bắt nhốt ở đây. Khi bạn vừa nói chuyện với Tyrael xong, một cánh cửa dẫn về Lut Ghohein sẽ được mở ra. Bạn có thể tìm và tiêu diệt hết lũ quái vật ở đây và thu nhặt chiến lợi phẩm trước khi quay về. Tại Lut Ghohein, hãy đi nói chuyện với Jerhyn. Ông ta sẽ bản bạn đi nói chuyện với Mestif. Khi nói chuyện với Mestif, chọn tùy chọn “Sail East” để kết thúc Act thứ 2 của trò chơi.

Mestif sẽ đưa bạn đến một “trụ sở” khác của bạn, bến tàu Kurast Docks. Act III sẽ là một Act khó và cũng hứa hẹn nhiều điều hấp dẫn đang chờ bạn. Trong Kurast Docks, bạn sẽ gặp được các nhân vật phụ:

Alkor: Nói chuyện với Alkor để mua bán các loại bình phép. Bạn còn có thể chơi bài với Alkor. Nếu bạn thắng, phần thưởng sẽ rất hậu hỉ đấy.

Ormus: Nói chuyện với Ormus mỗi lần trở về Kurast Docks để hồi phục toàn bộ máu và mana. Ormus còn mua bán các món đồ phép thuật và hồi sức.

Mestif: Người đã đem bạn đến đây từ Act II. Bạn có thể nhờ anh ta đưa quay trở về Lut Ghohein.

Asheara: Asheara là nguồn cung cấp các lính đánh thuê trong Act III. Ngoài ra, Asheara còn mua bán các loại vũ khí, áo giáp và các món đồ phép thuật.

Hratli: Hratli là nguồn cung cấp vũ khí, áp giáp và các món đồ phép thuật thứ 2 của Act III. Hratli còn giúp bạn sửa chữa vũ khí, áo giáp … tất nhiên là bạn phải trả tiền.

Deckard Cain: Vị thị trưởng đã theo bạn từ Act I đến giờ. Ông ta sẽ Identify các món đồ cho bạn miễn phí nếu bạn giải cứu ông ta trong nhiệm vụ thứ 3 của Act I.

Natalya: Nói chuyện với Natalya để biết thêm thông tin về các nhiệm vụ bạn đang thực hiện.

Act III – Nhiệm vụ 1: The Golden Bird

-Đây là nhiệm vụ đầu tiên của Act III. Nó không được nhận bới bất cứ ai. Nó được kích hoạt khi ta giết 1 super unique monster bất kì trong Spider Forest. 1 item sẽ rơi ra, đó là Jade Figurine, một bức tượng.

Đem nó về đưa cho Cain để biết thêm về nguồn gốc và điểm đặc biệt của nó. Cain sẽ bảo bạn đem bức tượng đến chỗ của Mestif. Hãy nói chuyện với Mestif và bạn sẽ tự động đưa bức tượng cho ông ta. Để đổi lại, Mestif sẽ cho bạn một con chim bằng vàng (golden bird).

Tượng chim vàng golden bird

Thật kỳ lạ phải không? Đem con chim bằng vàng đó về đưa cho Cain, Cain sẽ kể cho bạn nghe truyền thuyết về một nhà hiền triết tên là Ku Y’leh, người đã nghiên cứu về sự sống sau cái chết. Cain cho rằng tro hài cốt của Ku Y’leh nằm trong con chim bằng vàng này, và đó là 1 trong những công thức để chế ra 1 loại thuốc đem đến sự bất tử. Nói chuyện với những người khác trong Kurast Doscks và bạn sẽ được khuyên hãy đem con chim cho Alkor xem. Alkor sẽ rất mừng rỡ và cho bạn biết rằng ông sẽ làm vài thí nghiệm với tro hài cốt của Ku Y’leh trong con chim và hứa sẽ cho bạn phần thưởng.

-Sau khi Alkor nhận bức tượng, quay trở lại ta sẽ được nhận Potion of Life, vị thuốc mà ông ta đã chế tạo theo công thức của Ku Y’leh. Nhiệm vụ được hoàn thành.

Act III – Nhiệm vụ 2: Blade of the Old Religion và nhiệm vụ 5: The Blackened Temple

Nói chuyện với Hratli, người thợ rèn trong Kurast Docks để nhận được nhiệm vụ này. Ông ta cho biết, khi Mephito tàn phá các khu dân cư ở trung tâm thủ đô của Kurast. Những người may mắn sống sót đã cùng nhau sinh sống tại Kurast Docks. Để chống lại sự tấn công của Mephito, Hratli sẽ rèn 1 vật có khả năng tạo thành 1 kết giới, và chỉ có 1 thứ mới có súc mạnh đó, đó là Gidbinn, con dao thờ của tôn giáo Skatsimi, một tôn giáo cũ của Kurast.

Con dao đã bị mất khi Mephito đến Kurast. Để tìm được nó ta phải đến Flayer Jungle, nó nằm đâu đó trong 1 khu làng, gần đó là Flayer Dungeon. Sẽ có 1 vật giống như bàn thờ theo phong cách tôn giáo của dân Kurast. khi chạm vào nó sẽ được thắp lửa và super unique Flayer sẽ xuất hiện. Gidbinn sẽ rơi ra từ nó.

Bàn thờ sau khi được thắp sáng

– Sau khi có nó, đem về cho Ormus, ông ta sẽ để nó lên bàn thờ, kết giới sẽ được tạo ra. Sau đó đến nói chuyện với Asheara, cô ta sẽ có nhiệm vụ canh giữ Gidbinn. Trở về nói chuyện với Ormus để kết thúc nhiệm vụ.

Blade of the Old Religion

-Phần thướng : 1 magic ring bất kì.

Act III – Nhiệm vụ 3-4: Khalim’s Will – Khalim’s Brain – Khalim’s Heart – Khalim’s Flail

Nói chuyện với Cain để bắt đầu nhiệm vụ này. Ông ta sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện về Khalim, tu sĩ tối cao của hội đồng tu sĩ (Que-Hegan of the High Council) và những di vật (Khalim’s Relics) của ông ta. Mephito trước đây đã bị tổ chức Horadric giam cầm và bị canh giữ bởi các High Council of Zakarum. Nhưng hắn nhanh chóng thôi miên được họ. Khalim là người duy nhất không bị hắn điều khiển. Khalim đã bị phanh thây thành nhiều mảnh. Mephito đã tạo ra Compelling Orb, vật đó là cái khóa của hang ổ của hắn và là vật nắm quyền kiểm soát Zakarum Priesthood.

-Linh hồn của Khalim không bao giờ chết. Ông đã truyền ý chí vào cơ thể mình, và đó cũng là chìa khóa mở cửa hang ổ của Mephito. Nhiệm vụ của ta là tìm ra các mảnh cơ thể của Khalim.

Những di vật của Khalim nằm rải rác trên các khu vực trong Act III. Những di vật mà bạn phải tìm là: Khalim’s Eye (con mắt của Khalim): bạn sẽ tìm thấy nó trong Spider Cavern, một hang động một tầng nằm đâu đó trong khu rừng Spider Forest. Từ Kurast Docks, hãy vào Spider Forest và lục soát khắp mọi nơi và bạn sẽ tìm được Spider Cavern. Ở đây, có một con quái vật đặc biệt tên là Sszark the Burning.

Khalim’s Brain(bộ não của Khalim): bộ não của Khalim nằm ở tầng thứ 3 của hang động Flayer Dungeon. Bạn sẽ tìm thấy Flayer Dungeon trong khu rừng già Flayer Jungle. Witch Doctor Endugu, một tên phù thủy tấn công bằng phép lửa sẽ canh giữ di vật này.

Khalim’s Heart (trái tim của Khalim): hãy đi vào khu rừng Flayer Jungle. Tại đây, tìm đường xuống Lower Kurast (phần dưới của Kurast), băng qua khu vực Kurast Bazaar và vào trong một đường cống ngầm (sewer). Những khu vực này sẽ rất nguy hiểm đối với những nhân vật cấp dưới 20. Khi tìm được đường vào đường cống, dọn sạch 2 tầng của khu vực này và tìm một chiếc rương có chứa Khalims’ Heart.

Khalim’s Flail (cái néo của Khalim): đây là di vật khó tìm nhất. Đầu tiên, bạn hãy xuống Kurast Bazzar. Từ đây, tìm đường đi lên Upper Kurast (phần phía trên của Kurast), băng qua khu Kurast Causeway và cuối cùng bạn sẽ đến được khu vực Travincal, nơi cất giấu Khalim’s Flail.

Khi bạn vừa bước chân vào Travincal, nhiệm vụ thứ 5 sẽ tự động xuất hiện trong Quest Log của bạn. Quay về Kurast Docks (bằng cuộn phép Town Portal) và nói chuyện với Ormus. Ormus sẽ giao cho bạn nhiệm vụ này. Quay lại Travincal. Travincal là khu vực nguy hiểm nhất của Act III.

Quay về nói chuyện với Cain sau khi bạn đã có được 4 món di vật. Việc bạn cần làm bây giờ là gắn 4 món đó lại tạo thành món Khalim’s Will. Để làm được việc đó, hãy đặt cả 4 món đó vào trong Iventory của Horadric Cube (tôi hy vọng là bạn chưa vứt nó đi) rồi bấm nút Transmute và bạn sẽ tạo được món Khalim’s Will.

Nói chuyện với Cain lần nữa để kết thúc nhiệm vụ thứ 3. Nói chuyện với Ormus để kết thúc nhiệm vụ thứ 5.

Act III – Nhiệm vụ 4: Lam Ersen’s Tome

Nói chuyện với Alkor để nhận được nhiệm vụ này. Tuy đây không phải là một nhiệm vụ bắt buộc nhưng nếu bạn bỏ qua nó, bạn sẽ mất cơ hội luyện lớp và kiếm được khá nhiều món đồ quý giá. Bạn sẽ phải đi tìm một bộ sách do một nhà hiền triết tên là Lam Ersen viết (Lam Ersen’s Tome) đã bị thất lạc khi quỹ dữ ngự trị thế giới. Bộ sách nằm rải rác trong 6 ngôi đền đổ nát. Đây là một nhiệm vụ rất dễ dàng. 6 ngôi đền đó nằm trong các khu vực Lower Kurast, Kurast Bazzar và Kurast Causeway. Lục soát tất cả và bạn sẽ kiếm được bộ sách mà thôi. Cũng có khả năng bạn đã kiếm được bộ sách trước khi nhận được nhiệm vụ này không chừng (trong lúc đi qua những khu vực này trong những nhiệm vụ trước).

Khi đã thu hồi bộ sách, quay về Kurast Docks và nói chuyện với Alkor. Phần thưởng của bạn sẽ rất giá trị đấy: 5 điểm kỹ năng (skill point) thưởng đồng thời Alkor sẽ bảo các thương nhân trong Kurast Docks giảm giá 10% khi bạn mua hàng của họ (!!!). Thế là nhiệm vụ thứ 4 của Act III đã kết thúc.

Act III – Nhiệm vụ 6: The Guardian

Nói chuyện với Ormus để nhận được nhiệm vụ cuối cùng của Act III. Bạn phải có trong tay món Khalim’s Will (có được khi hoàn thành nhiệm vụ thứ 3 và 5). Quay về Travincal, nơi bạn đã tiêu diệt lũ The High Council. Với món Khalim’s Will, hãy phá hủy quả cầu Compelling Orb và một cánh cửa dẫn đến khu vực cuối cùng của Act III, The Durance of Hate, sẽ được mở ra.

Phá hủy quả cầu Compelling Orb và cánh cửa dẫn đến The Durance of Hate mở ra.

Con trùm cuối của Act III mà bạn phải tiêu diệt trong The Durance of Hate là con Mephisto, một con trùm cực mạnh. Bạn nên đạt trên cấp 25 khi bắt đầu nhiệm vụ này. Trong The Durance of Hate, có rất nhiều quái vật. Không chỉ nhiều, chúng còn là những quái vật đã lên cấp và rất mạnh. Bạn nên thường xuyên quay về Kurast Docks để lo việc hồi sức, sửa chữa … Để đến được chỗ Mephisto, bạn phải xuống đến tầng thứ 3 của The Durance of Hate. Trong thời đi, hãy chuẩn bị thật nhiều bình máu và mana đấy. Khi bạn đã xuống được tầng 3, bạn phải tiêu diệt một nhóm 3 quái vật cực mạnh khác. Chúng là: Wyand Voidfinger (hút mana, “dịch chuyển tức thời”), Maffer Dragonhand (cực nhanh, cực mạnh, “dịch chuyển tức thời”) và Bremm Sparkfist (vòng bảo vệ, sử dụng phép thuật dựa trên nhân tố sấm sét). Chúng có thể sử dụng một số chiêu như Might, Holy Fire, Thorns, Blessed Aim, Holy Freeze, Holy Shock, Conviction hay là Fanaticism. Lũ nàu cũng nguy hiểm không kém gì Mephisto. Vì vậy, bạn phải cực kỳ cẩn thận. Cuối cùng, đã đến lúc bạn đối mặt với con trùm cuối của Act III, Mephisto.

Anh em của chúa quỷ Diablo : Memphisto – Lord of Hatred (chúa tể của sự thù hận)

Trận đánh với chúa quỷ Memphisto

Đầu tiên, hãy tiêu diệt tất cả các con quái vật xung quanh Mephisto rồi mới tới hắn. Mephisto cực mạnh và rất dai sức. Hắn có đến 100% khả năng kháng lại các phép thuật dựa trên nhân tố chất độc đồng thời tấn công bằng chất độc rất mạnh. Tuy nhiên, hắn lại rất sợ các phép băng. Nên vậy, cách tốt nhất để hạ hắn là cho hắn biến thành đá lạnh.

Khi bạn vừa tiêu diệt xong Mephisto, lượm viên đá chứa linh hồn hắn (soulstone) rơi ra và một cánh cửa dẫn bạn đến Act IV sẽ mở ra. Đừng vào đó vội mà hãy quay về Kurast Docks và nói chuyện với Ormus để hoàn tất nhiệm vụ cuối cùng của Act III. Soulstone là một món đồ rất quan trọng của Act IV. Nếu bạn quên lượm nó, Cain sẽ trao nó cho bạn khi cần thiết. Sau khi đã tán gẫu với tất cả các nhân vật và lục soát tất cả các bãn đồ (nếu bạn thích) hãy quay lại chỗ bạn tiêu diệt Mephisto và bước qua cánh cửa đang mở để tiến vào Act cuối cùng của Diablo II.

Bạn sẽ bắt đầu Act IV trong ngôi thành cổ Pandemonium Fortress. Các nhân vật phụ ở đây là:

Tyrael: Vị tổng lãnh thiên thần mà bạn đã giải cứu trong Act III. Nói chuyện với Tyrael để nhận được nhiệm vụ thứ nhất của Act IV.

Deckard Cain: Bạn đã quá quen với nhân vật này rồi phải không?

Jamella: Nói chuyện với Jamella mỗi lần trở về Pandemonium Fortress để được phục hồi toàn bộ máu và mana. Jamella còn mua bán các loại vũ khí, áo giáp, món đồ phép thuật, các loại bình phép (máu và mana). Ngoài ra, bạn còn có thể chơi bài với Jamella nữa.

Halbu: Halbu cũng mua bán các loại vũ khí, áo giáp, món đồ phép thuật, các loại bình phép (máu và mana). Ông ta còn là người thợ rèn của Pandemonium Fortress nữa đó.

thành cổ Pandemonium Fortress

Act IV – Nhiệm vụ 1: The Fallen Angel

Nói chuyện với Tyrael để nhận được nhiệm vụ này. Bạn sẽ phải đi cứu một người tên là Izual. Izual sẽ được tìm thấy ở khu vực Plain of Despair. Từ Pandemonium Fortress, đi xuống cầu thang để vào khu vực bao quanh là Outer Steppes. Tại đây, tìm đường vào Plains of Despair. Hãy lục soát khắp nơi (theo tôi nên mở rộng toàn bộ bản đồ của khu vực này) trong Plains of Despair và bạn sẽ tìm thất Izual và con quỷ nắm giữ linh hồn của anh ta. Thực ra, bạn sẽ phải chiến đấu với chính Izual.

Vùng đất Plains of Despair – boss Izual

Act IV – Nhiệm vụ 2: Hell’s Forge

Nói chuyện với Cain để nhận được nhiệm vụ này. Bạn cần phải có Soulstone. Nếu chưa có, Cain sẽ đưa nó cho bạn. Những gì bạn cần làm là đem Soulstone đến khu vực Hellforge (một lò rèn), đặt Soulstone vào cái lò rèn và dùng cây búa (The Hammer) phá hủy nó, ngăn không cho linh hồn của Mephisto hồi sinh. Hellforge nằm trong khu vực The River of Flame rất xa Pandemonium Fortress. Từ Plains of Despair, băng qua một khu vực mới khác, thành phố hoang City of the Damned, bạn sẽ đến được The River of Flame.

Đây là những khu vực khá nguy hiểm. Bọn quái vật ở đây rất thích sử dụng phép lửa. Trong khi bạn đi quanh khu The River of the Flame, bạn sẽ gặp một người lính gác ở cánh cổng vào điện thờ Chaos Sanctuary. Anh ta sẽ không cho bạn đi qua nếu bạn chưa thực xong nhiệm vụ thứ 2 này. Khi ban đến được lò rèn Hellforge, hãy tiêu diệt toàn bộ các con quái vật ở đây (trong số chúng có một số con rất mạnh). Sau đó, lượm cây búa (The Hammer) và cầm nó trên tay. Đặt Soulstone vào trong lò rèn và “cho nó một búa”.

Boss cầm The Hammer, và canh giữ lò rèn

Act IV – Nhiệm vụ 3: Terror’s End

Đây sẽ là nhiệm vụ cuối cùng của Act IV và cũng là nhiệm vụ cuối cùng của trò chơi Diablo II rất hấp dẫn này. Điểm bắt đầu của nhiệm vụ này là The River of Flame. Sau khi bạn hoàn tất nhiệm vụ 2, Hadriel, người lính gác sẽ cho bạn đi vào điện thờ Chaos Sanctuary, nơi con trùm cuối Diablo đang chờ bạn. Đây sẽ là trận chiến cuối cùng của bạn. Trước khi gặp được Diablo, bạn sẽ phải chiến đấu với rất nhiều quái vật, thường lẫn đặc biệt rất mạnh. Bạn nên đạt được cấp thứ 30 trở lên để có thể học được các kỹ năng cực kỳ hữu dụng như chiêu Whirlwind của Babarian, chiêu Valkyrie của Amazon, chiêu Revive của Necormancer và một số chiêu khác nữa. Một nhân vật ở cấp 20 nhưng nếu được trang bị thật kỹ vẫn có thể tiêu diệt Diablo được như thường. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng: bạn càng mạnh thì trận chiến kết thúc càng nhanh. Trong Chaos Sanctuary, sau khi lục soát khắp nơi, bạn sẽ tìm thấy một khu vực có chứa 5 dấu phong ấn. Bạn sẽ mở lần lượt các dấu phong ấn đó (cái nào mở được thì mở ) và chiến đấu với các con quái vật trong đó. Chúng sẽ rất mạnh. Nhưng ở đây, tôi sẽ chỉ đền cập đến con Diablo, xuất hiện khi bạn mở dấu phong ấn thứ 5.

ACT V: LORD OF DESTRUCTION

Mission 1: Siege On Harrogath

Harrogath đang bị tấn công bởi lực lượng đông đảo quỷ sứ của Baal. Hãy chứng minh cho người ở đây biết bạn là ai bằng cách ngăn chặn tạm thời vụ tấn công này.

Giải quyết: tìm thằng boss ở vùng đất Bloody Foothills ở trước cây cầu thông qua vùng Frigid Highlands nấu lẩu nó xong thì quay về gặp Larzuk lãnh quà.

Boss ở vùng đất Bloody Foothills

Pal: phần thưởng là Larzuk sẽ socket một món đồ của mình (với điều kiện là món đồ đó có thể socket được):

*Đồ thường (màu trắng): max socket

*Đồ magic (màu dương): 1 hoặc 2 socket (chắc 50/50)

*Còn lại (đồ rare, unique, set, etc) thì chỉ có một socket

Mission 2: Rescue on Mount Arreat

Sau khi đợt tấn công kết thúc thì U được Qual-Kehk cho biết rằng quân đội của ông ta hiện vẫn bị cầm tù ở 1 nơi nào đó và chỉ có trời mới biết cái gì đang xảy ra cho họ. Bạn hãy giải thoát cho những kẻ khốn khổ này.

Giải quyết: Tìm ở Frigid Highland 3 cái “chuồng gà” nhốt cả thảy 15 thằng Barbarian, phá cửa chuồng giải thoát cho chúng sau đó về gặp Qual-Kehk nhận quà.

Giải thoát 15 chiến binh Barbarian trong 3 nhà tù

Anya, 1 nhà kim thuật trẻ là con của 1 già làng ở đây đột nhiên bị mất tích. Cô ta là 1 con người khá thông minh và có 1 tính tình lập dị. Chỉ sau 1 buổi tối Malah (mẹ của Anya) cải nhau ỏm tỏi với tên Nihlathak thì sáng hôm sau cô này đột nhiên biến mất. Nihlathak có 1 số lí do về sự biến mất của cô nàng nhưng Malah tin chắc hắn vẫn đang dấu diếm cái gì đó rất mờ ám. Hãy đi tìm Anya và đưa cô ấy về an toàn còn về chuyên của lão Nih thì tìm thấy Anya sẽ biết.

Giải quyết: Tìm Anya ở Frozen River, về mách lẻo với Malah bà ta sẽ đưa cho bạn thuốc giải, quay trở lại chỗ Anya và giải thoát cho cô ả, xong việc gặp Malah và Anya có quà (rất hữu dụng đấy).

Anya bị nhốt trong cột băng ở Frozen River

Pal: phần thưởng là 1 cuốn “gia phả” có khả năng tăng 10% resist all của mình khi đọc, và một món đồ đặc biệt dành cho nhân vật của mình.

Và Malah không phải là mẹ của Anya đâu ❓

Mission 4: Betrayal of Harrogath

Nihlathak dự định sẽ hoà giải với Baal để bảo toàn ngôi làng, hắn đã đưa cho Baal toàn bộ những thánh vật của làng, Anya cản hắn lại và thế là hắn đã ếm cô nàng hết cựa quậy luôn (hổng biết hắn có làm gì hông ta???) Hắn đang trong tình trạng mê sảng và trước khi hắn huỷ diệt tất cả, hãy đưa hắn lên bàn thờ.

Giải quyết: thông qua cái portal do Anya mở đường, hãy tìm và xử Nih (không dễ đâu, hắn là con trùm khó nhất trò này đấy, chưởng Scopse Explosion cực mạnh hic qua Hell sẽ biết chứ ở Normal dễ ẹt à)

Pal: phần thưởng: Anya sẽ khắc tên của mình lên một món đồ mình chọn (các bác nên chọn món đồ nào mạnh mạnh một chút, không thì ê mặt lắm )

Mission 5: Rite of Passage

Hãy tiếp tục cuộc hành trình còn dang dở của mình, Bạn sẽ lên tới đỉnh núi, nơi linh thiên nhất của vùng Harrogath, nơi truyền thuyết kể rằng các chiến binh bảo vệ sẽ nghiền nát tất cả những ai cả gan xâm nhập thánh địa này.

Giải quyết: cứ đi đến Summit sẽ thấy 3 pho tượng Barbarian chờ sẵn, đọc phiến đá ở giữa là sẽ có phim coi ngay . Chú ý đừng mở portal khi chưa xủa xong cả 3 thằng này nhá, tất cả sẽ reset ngay khi portal được mở đấy.

Thánh địa Summit sẽ thấy 3 pho tượng Barbarian

Mission 6: Eve of destruction

Cẩn thận nhá khi bước vào Worldstone là vào vùng quản lí của Baal rùi đấy. không thể ngồi nhậu ở đây đâu, đứng lơ mơ là có vé đi đời ngay (do thằng Baal gửi email tặng đấy, đừng đứng 1 chỗ ở đây) Mau chóng xuống tầng cuối để diện kiến dung ngan mùa hạ của trùm cuối đi (hắn chẳng có gì mạnh ngoài cái chiêu kéo 1/2 máu và mana đâu)

Giải quyết: xuống đến Throne of Destruction tiêu diệt tất cả các monster do Baal gọi lên chú ý cẩn thận mấy con ở lần thứ 5 hắn gọi, mấy con voi này có chiêu húc sướng mình lắm , sau khi hoàn tất tất cả rùi thì đi theo hắn vào trong và lột da hắn (hắn cũng có nhiều item đẹp lắm ráng moi nha)

cuối cùng thì xin chúc mùng bạn đã đi hết phần 1 của Diablo, chuẩn bị qua Nighmare

Anh em của chúa quỷ Diablo : Baal – Lord of Destruction (chúa tể của sự hủy diệt)

Trận đánh với chúa quỷ Baal

Chú thích Item:

Chất lượng item (ghi kèm theo tên của item)

– Item cấp 0 – thấp = Low Quality

– Item cấp 1 – bình thường = Normal Quality

– Item cấp 2 – tốt = Excreptional Quality

– Item cấp 3 – xịn = Elite Quality

-Đối với 1 số item mà có ghi “bình thường” hay ko ghi thì đó là những item ko thuộc Magic/Unique/Rare mà đơn giản chỉ là những đồ ko có tính năng hay còn gọi là item trắng ( chữ trắng ).

Loại item (dựa vào màu)

-Magic item – đồ theo bộ – kích hoạt càng nhiều dòng cộng thêm hơn nếu đủ bộ : item có chữ xanh đậm.

-Rare item – đồ hiếm : item có chữ màu vàng sáng.

-Unique item – đồ độc nhất : item có chữ màu nâu vàng.

I. 1 vài điều sơ lược về Horaric Cube:

Horaric Cube là item nhiệm vụ mà bạn nhận đựơc trong Act II, nó dùng để hoàn thành 1 số nhiệm vụ quan trọng sau này. Horaric Cube như một cái “balô” ta mang theo để đựng thêm 1 số item hay tạo ra những item mới.

Item cũng có thể được Identified bởi ông già Cain khi ở bên trong hộp Cube.

Craft Item cũng đựơc tạo ra bởi Horaric Cube.

Đó là những gì sơ lược về Horaric Cube, sau đây là công thức nhập đồ đầy đủ của nó :

II. Công thức nhập đồ của Horaric Cube:

+ Ghép 3 Rune cùng 1 lúc = 1 Rune có level cao hơn

*Lưu ý : Công thức này chỉ tác dụng với Runes El đến Ort và nó ko làm việc với những Runes có level cao hơn.

+ Ghép 3 Perfect Skulls + 1 Rare Item + Stone of Jordan = Rare item đựơc đục lỗ

*Lưu ý : Rare item có thể có 2 lỗ hay 1 tuỳ, dĩ nhiên bạn ko thể đục thêm lỗ cho Rare item khi mà chúng đã được đục lỗ rồi.

+ Ghép 1 Perfect Skull + 1 Rare Item + Stone of Jordan = 1 Rare item mới có chỉ số và lvl khác với Rare item ban đầu.

*Lưu ý : trường hợp ghép này để tạo ra 1 Rare item mới có tỉ lệ ko phải tuyệt đối là 100% đâu . Có nghĩa là nó có thể ra Rare item mới xịn hơn nhưng cũng có thể là hàng “dỏm” đó

+ Ghép 6 Perfect Skulls + 1 Rare Item = 1 Rare item có lvl thấp hơn 1 cách ngẫu nhiên.

*Lưu ý : Tất nhiên nó chỉ dùng cho item có diện tích ko quá 3×2 , bởi nếu quá thì làm sao bỏ đủ 6 cái Perfect Skull được.

+ Ghép 4 bình máu ( bất kì loại nào ) + 1 viên ngọc Ruby ( bất kì loại to nhỏ nào ) + 1 kiếm Magical = 1 Kiếm có khả năng hút máu ( 4-5% life stolen per hit )

+ Ghép 3 nhẫn Magic = 1 dây chuyền Magic có tính năng ngẫu nhiên.

+ Ghép 3 dây chuyền Magic = 1 nhẫn Magic có tính năng ngẫu nhiên.

+ Ghép 3 bình tím nhỏ = 1 bình tím lớn.

+ Ghép 3 viên ngọc cùng loại = 1 viên ngọc có lvl cao hơn ngay sau loại ngọc đó.

+ Ghép 2 Bolts (tên dành cho nỏ) = 1 Arrows (tên dành cho cung)

+ Ghép 2 Arrows (…) = 1 Bolts (…)

+ Ghép 1 giáo ( Spear ) + 1 Arrows = 1 phóng lao ( Javenlin )

+ Ghép 1 rìu (Axe) + 1 dao găm ( Dagger ) = 1 rìu phóng ( Throwing Axe )

+ Ghép 3 Perfect Gem ( bất kì loại nào ) + 1 Magic item = 1 Magic item cùng loại có tính năng ngẫu nhiên.

*Lưu ý : Magic item ở đây bao gồm nhiều loại, có nghĩa công thức này cũng có thể áp dụng cho Charms hay Jewel đều được.

+ Ghép 1 bình gas + 1 bình máu = 1 lọ Antidote .

+ Ghép 6 Perfect Gem ( 1 cho mỗi loại) + 1 dây chuyền Magic = 1 dây chuyền có tính năng All resistance 16- 20%.

+ Ghép 1 nhẫn Magic + 1 Perfect Emerald + 1 lọ Antidote = 1 nhẫn có khả năng kháng độc 21-30%.

+ Ghép 1 nhẫn Magic + 1 Perfect Ruby + 1 lọ Exploding = 1 nhẫn có khả năng kháng lửa 21-30%.

+ Ghép 1 nhẫn Magic + 1 Perfect Topaz + 1 bình tím nhỏ = 1 nhẫn có khả năng kháng Sét 21-30%.

+ Ghép 1 nhẫn Magic + 1 Perfect Sapphire + 1 lọ Thawing = 1 nhẫn có khả năng kháng Băng 21-30%.

+ Ghép 1 khiên Magic + 1 Spiked Club + 2 Skull ( bất kì ) = 1 khiên Magic có tình năng Attacker takes damage of 4-6.

+ Ghép 1 viên Diamond ( bất kì ) + 1 Staff + 1 kris + 1 dây lưng = 1 vũ khí thuộc nhóm Savage Polearm.

+ Ghép Wirt’s Leg + A Tome of Town Portal = Secret Cow Level (Thế giới Bò)

Cái này chắc ai cũng biết, mình ko nói nữa.

+ Ghép Runes :

3 Thul Runes + 1 Chipped Topaz = Amn Rune

3 Amn Runes + 1 Chipped Amethyst = Sol Rune

3 Sol Runes + 1 Chipped Sapphire = Shael Rune

3 Shael Runes + 1 Chipped Ruby = Dol Rune

3 Dol Runes + 1 Chipped Emerald = Hel Rune

3 Hel Runes + 1 Chipped Diamond = Io Rune

3 Io Runes + 1 Flawed Topaz = Lum Rune

3 Lum Runes + 1 Flawed Amethyst = Ko Rune

3 Ko Runes + 1 Flawed Sapphire = Fal Rune

3 Fal Runes + 1 Flawed Ruby = Lem Rune

3 Lem Runes + 1 Flawed Emerald = Pul Rune

2 Pul Runes + 1 Flawed Diamond = Um Rune

2 Um Runes + 1 Topaz = Mal Rune

2 Mal Runes + 1 Amethyst = Ist Rune

2 Ist Runes + 1 Sapphire = Gul Rune

2 Gul Runes + 1 Ruby = Vex Rune

2 Vex Runes + 1 Emerald = Ohm Rune

2 Ohm Runes + 1 Diamond = Lo Rune

2 Lo Runes + 1 Flawless Topaz = Sur Rune

2 Sur Runes + 1 Flawless Amethyst = Ber Rune

2 Ber Runes + 1 Flawless Sapphire = Jah Rune

2 Jah Runes + 1 Flawless Ruby = Cham Rune

2 Cham Runes + 1 Flawless Emerald = Zod Rune

Chắc ko cần phải nói gì qua nữa, nhìn vào hiểu liền mà.

+ Ghép 3 bình máu + 3 bình mana + 1 viên ngọc nhỏ (chipped ) = 1 bình tím nhỏ.

+ Ghép 3 bình máu + 3 bình mana + 1 viên ngọc (Normal gem) = 1 bình tím lớn.

+ Ghép 3 Normal gem + 1 vũ khí đục lỗ = 1 vũ khí Magic đục lỗ cùng loại.

*Lưu ý : vũ khí mới tạo thành có thể có 1-2 lỗ.

+ Ghép 3 Chipped gem + 1 vũ khí Magic = 1 vũ khí Magic có đục lỗ

*Lưu ý : vũ khí tạo thành có thể có từ 1-2 lỗ.

+ Ghép 3 Flawless Gems + 1 vũ khí Magic = 1 vũ khí Magic có đục lỗ.

*Lưu ý: vũ khí tạo thành có thể có từ 1-2 lỗ.

+ Ghép 1 Tal Rune + 1 Thul Rune + 1 Perfect Topaz + Áo giáp bình thường = 1 áo giáp có đục lỗ cùng loại (1-4 lỗ ngẫu nhiên)

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 Amn Rune + 1 Perfect Amethyst + 1 vũ khí bình thường = 1 vũ khí có đục lỗ cùng loại (1-6 lỗ ngẫu nhiên )

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 Thul Rune + 1 Perfect Sapphire + 1 nón bình thường = 1 nón có đục lỗ cùng loại (1-3 lỗ ngẫu nhiên )

+ Ghép 1 Tal Rune + 1 Amn Rune + 1 Perfect Ruby + 1 khiên thường = 1 khiên có đục lỗ cùng loại (1-4 lỗ ngẫu nhiên )

+ Ghép 1 Eld Rune + 1 Chipped Gem + 1 vũ khí cấp 0 = 1 vũ khi cấp 1.

+ Ghép 1 El Rune + 1 Chipped Gem + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay cấp 0 = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay cấp 1

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 Sol Rune + 1 Perfect Emerald + 1 vũ khí Unique cấp 1 = 1 vũ khí Unique cấp 2.

+ Ghép 1 Tal Rune + 1 Shael Rune + 1 Perfect Diamond + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Unique cấp 1 = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Unique cấp 2.

+ Ghép 1 Lum Rune + 1 Pul Rune + 1 Perfect Emerald + 1 vũ khí Unique cấp 2 = 1 vũ khí Unique cấp 3.

+ Ghép 1 Ko Rune + 1 Lem Rune + 1 Perfect Diamond + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Unique cấp 2 = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Unique cấp 3.

+ Ghép 1 Ort Rune + 1 Amn Rune + 1 Perfect Sapphire + 1 vũ khí Rare cấp 1 = 1 vũ khí Rare cấp 2.

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 Thul Rune + 1 Perfect Amethyst + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Rare cấp 1 = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Rare cấp 2.

+ Ghép 1 Fal Rune + 1 Um Rune + 1 Perfect Sapphire + 1 vũ khí Rare cấp 2 = 1 vũ khí Rare cấp 3.

+ Ghép 1 Ko Rune + 1 Pul Rune + 1 Perfect Amethyst + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Rare cấp 2 = nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay Rare cấp 3.

+ Ghép 1 Ort Rune + 1 vũ khí = 1 vũ khí đã được sửa. ( full Durability )

Tất nhiên là trừ những vũ khí Ethereal.

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay đã được sửa. (full Durability)

Tất nhiên là trừ những vũ khí Ethereal.

+ Ghép 1 Hel Rune + 1 cuộn giấy về làng + bất kì item đã bỏ ngọc/rune/jewel = 1 item chưa hề bị bỏ ngọc/rune/jewel.

+ Ghép 1 Ort Rune + 1 Chipped Gem ( bất kì ) + 1 vũ khí = 1 vũ khí full Durability và Recharged .

+ Ghép 1 Ral Rune + 1 Flawed Gem ( bất kì ) + 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay = 1 nón/áo/khiên/giày/thắt lưng/găng tay full Durability và Recharged

Gõ:

1.09 : Enter “players 1~8”

1.10 và 1.11: Enter “/players 1~8”

4.Khung hình tài nguyên của máy

1.09 mã là :”fps” và “framerate”

trong 1.10 và 1.11 mã là “/fps” “/framerate”

tác dụng là hiển thị khung hình và tốc độ của máy khi chạy game,bạn sẽ nhờ cái này mà sử dụng tài nguyên của máy thích hợp hơn

5.Tăng số lượng quái vật

Mã này thêm vào là phần target shortcut là ” -seed 10″chỉ dùng cho Single Player .Quái vật sẽ thêm rất nhiều đấy.phối hợp cùng players 8 thì kinh khủng.Lưu ý xài được only trong bản diablo 2

6.skip to battle net

Gõ thêm vào target của phần shortcut ” -skiptobnet” nó sẽ giúp bạn vào diablo nhanh hơn khi bỏ qua phần battlenet

7. -w :chơi diablo trong khung hình 800×600

8. -opengl :diablo có 2 dạng cấu hình là 2d và 3d .Một số máy xong khi cài diablo xong sẽ tự động chỉnh sang 3d.Sẽ tốn khoảng 100MB của máy(gõ fps để nắm rõ hơn).Lệnh này sẽ giúp bạn chuyển hết về 2d.

9. -ns :tắt nhạc toàn bộ.Dùng khi muốn nghe nhạc là ngoài là chính.

10. -nosave : không save game nữa.Không cần dùng read-only cho file save nữa.Rất hữu dụng cho các bạn chơi hardcore

+ -direct sẽ làm game bạn chạy load tất cả file *.bin có trong thư mục cài diablo

+ -txt sẽ chuyển tất cả dạng file *.txt sang dạng *.bin

và tóm lại lần nữa 2 mã này chỉ xài cho các bản mod.Nếu bạn có một file txt nào đó xài cho LOD thì xài lệnh -txt


【#9】Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Ếch Cơ Bản Đúng Cách Chuẩn Nhất

Không khó để tìm hiểu về những kỹ thuật bơi ếch, bao gồm cả kỹ thuật phối hợp chân tay hay kỹ thuật thở. Vậy như thế nào mới là kỹ thuật bơi ếch đúng cách? Chúng ta nên tập bơi ếch bắt đầu từ đâu?

 1. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?
 2. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 – 25 tuổi
 3. Những Cách Tập Cho Bắp Chân To Ra Tại Nhà Hiệu Quả Bất Ngờ

1. Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản

1.1. Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn bao gồm 2 bước là tập chân trên cạn và tập chân dưới nước.

 • Tập chân trên cạn: Ngồi trên thành bể, hai chân co lại và mở rộng sang hai bên, lòng bàn chân hướng ra bên ngoài như tư thế chân của loài ếch. Tiếp đó đạp mạnh chân sang hai bên rồi khép hai chân thật nhanh, đồng thời duỗi thẳng như lúc ban đầu. Trong các bài hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch cơ bản, động tác tập chân này thường được hô ngắn gọn thành tên các động tác liên hoàn bao gồm Co (co chân) – Bẻ (bẻ bàn chân hướng ra ngoài) – Đạp (đạp nước) – Khép. Bạn có thể nhớ câu này để việc tập chân trên cạn được dễ dàng hơn.
 • Tập chân dưới nước: Hai tay vịn vào thành bể hoặc ván tập rồi tập đạp chân như đã tập trên cạn. Chú ý tập ở chỗ nước cạn hoặc ngang người để tránh nguy hiểm.

1.2. Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Cũng tương tự như tập chân, kỹ thuật bơi ếch đúng là tập tay trên cạn trước khi xuống dưới nước.

 • Tập tay trên cạn: Đứng khom người về phía trước, hai tay duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng vào nhau và nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt sàn(sau này là mặt nước). Dùng hai cánh tay đẩy mạnh ra hai bên cho đến khi cánh tay gần thẳng hàng với vai, lòng bàn tay hướng ra phía ngoài. Sau đó nhanh chóng khép hai cánh tay lại và thực hiện lại động tác. Động tác tay rất quan trọng trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách, vì nếu không thực hiện đúng bạn sẽ rất mất sức khi bơi.
 • Tập tay dưới nước: Đứng dưới nước, khom người sao cho bàn tay cách mặt nước khoảng 10cm, lòng bàn tay và cánh tay duỗi thẳng tương tự như tập trên cạn. Tiếp đến vừa đi vừa quạt nước như các động tác đã thực hiện ở trên cạn.
 1. Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn?
 2. Bơi lội có lợi ích gì cho sức khỏe và vóc dáng?
 3. Bơi ếch là gì? Những lưu ý khi bơi ếch?

1.3. Kỹ thuật thở khi bơi ếch

Khi tập đến kỹ thuật bơi ếch với các động tác tay, bạn nên bắt đầu chú ý đến kỹ thuật thở khi bơi ếch. Khi thực hiện kiểu bơi này bạn sẽ thở ra bằng miệng khi đầu chìm dưới nước. Tiếp đó, đến động tác trườn về phía trước, vai nâng đầu lên thì bạn sẽ hít vào. Cần chú ý kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch này để bạn không bị sặc nước.

1.4. Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Bước cuối cùng để hoàn thiện kỹ thuật bơi ếch cơ bản đúng cách là tập phối hợp tay chân. Đây là bước thực hiện cuối cùng trước khi bạn thực sự bước xuống bể.

 • Tập kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch khi ở trên cạn: Bạn đứng hơi khuỵu gối xuống, hay tay đưa lên ngang ngực. Tiếp đó, bạn đứng thẳng lên, hai tay dang thẳng lên trời. Kéo mạnh tay về, khép hai cánh tay lại, chân duỗi thẳng trở.
 • Kỹ thuật phối hợp tay chân dưới nước: Khi đã tập thành thục, bạn có thể tập liên hoàn dưới nước với các động tác tương tự như trên cạn.

2. Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Để thực hiện được các kỹ thuật bơi ếch đúng cách, bạn cần chú ý một số điều sau về tư thế thân người:

 • Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng và ngang với mặt nước.
 • Mực nước phù hợp là khi chúng nằm ngang với chân tóc, chú ý không để đầu chìm quá sâu.
 • Không chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là một điều cần được đặc biệt chú ý trong hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch.
 • Đầu sẽ luôn nằm dưới cánh tay trong khi tay chụm lại. Điều này sẽ giúp giảm bớt lực cản của nước.

3. Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Bơi ếch bản chất không phải là kiểu bơi nhanh. Tuy nhiên nếu bạn muốn tăng cường tốc độ của kiểu bơi với mục đích như rèn luyện sức khỏe hay giảm cân thì bạn cần nâng cao kỹ thuật bơi ếch cơ bản. Cụ thể:

  Hạ đầu thấp cho thẳng với thân người, chú ý mặt hướng xuống đáy bể chứ không phải nhìn về phía trước. Khi thực hiện động tác tay, bạn phải không nhìn thấy động tác đó. Đây là một kỹ thuật bơi ếch nhanh nhờ đặt đầu đúng vị trí và giảm bớt lực cản của nước.

 1. Tập bơi cho trẻ sơ sinh
 2. Cách tập bơi ếch và bơi sải trên cạn
 3. Bài tập bơi trên cạn tăng chiều cao

4. Kỹ thuật bơi ếch không mệt

 • Không xoay 1 hoặc 2 bàn chân ra trong lúc đạp chân: Đây là lỗi sai chúng ta thường gặp khi đạp nước. Điều này sẽ khiến chúng ta mất sức khá nhanh trong lúc bơi ếch. Để khắc phục kỹ thuật bơi ếch bị sai này, bạn hãy tập kỹ chân khi ở trên cạn, chú ý giữ bàn chân ở thế lưỡi liềm trong lúc đạp chân.
 • Gập chân quá nhiều: Để khắc phục lỗi sai này và thực hành kỹ thuật bơi ếch đúng, không mệt, bạn có thể nằm ngửa tập lại động tác chân dưới nước và chú ý giữ đầu dưới nước cho đến khi thuần thục.
 • Sai động tác tay: Khi quạt nước, chúng ta có thể quạt quá mạnh và đưa tay về phía sau quá với vai khiến cho vai nhanh mỏi. Để sửa sai kỹ thuật bơi ếch cơ bản này, bạn hãy tập lại động tác tay với hai dây phao đặt dưới khuỷu tay.
 • Tay và chân không đồng bộ: Đây cũng là một lỗi kỹ thuật bơi ếch khiến chúng ta rất mất sức. Kiểu sai hay gặp nhất là quạt tay trước khi đạp chân. Để khắc phục điều này và giúp chúng ta bơi ếch nhanh hơn, bạn hãy thực hiện đạp chân và lướt với hai tay duỗi thẳng về phía trước đồng thời tập lại động tác phối hợp tay chân trên cạn.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854


【#10】Hướng Dẫn Cách Chia Thì Trong Tiếng Anh

Cấu trúc, dấu hiệu nhận biết, cách sử dụng các thì hiện tại đơn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn…. Học cách chia thì trong tiếng anh đơn giản và chính xác nhất. Cụ thể xem bên dưới.

12 thì trong tiếng anh và cấu trúc, cách dùng

Trước khi đi vào học chia các thì trong tiếng anh, chúng ta tìm hiểu sơ qua về công thức, cách sử dụng các thì trong tiếng anh.

1. Thì hiện tại đơn

* Cấu trúc:

* Cách dùng:

* Dấu hiệu nhận biết thì hiện tại đơn: trạng từ đi kèm: always; usually; often; sometimes; occasionally; ever; seldom; rarely; every…

Cách chia thì hiện tại đơn ở số nhiều:

Ở thể khẳng định của thì hiện tại đơn, “động từ thường” được chia bằng cách:

-Giữ nguyên hình thức nguyên mẫu của động từ khi chủ ngữ là “I / You / We / They và các chủ ngữ số nhiều khác”

-Thêm “s” hoặc “es” sau động từ (Vs/es) khi chủ ngữ là “He / She / It và các chủ ngữ số ít khác”

+Phần lớn các trường hợp thì động từ khi chia với chủ ngữ số ít đều được thêm “s”, ngoại trừ những từ tận cùng bằng “o,x, ch, z, s, sh” thì ta thêm “es” vào sau động từ.

+Khi động từ tận cùng là “y” thì đổi “y” thành “I” và thêm “es” vào sau động từ

2. Thì hiện tại tiếp diễn:

* Công thức:

* Cách sử dụng:

* Dấu hiệu nhận biết: trạng từ đi kèm: At the moment; at this time; right now; now; ……..

3. Thì hiện tại hoàn thành:

* Cấu trúc:

* Dấu hiệu nhận biết: trạng từ: just; recently; lately; ever; never; already; yet; since; for; so far; until now; up to now; up to psent..

4. Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn:

* Cấu trúc:

* Cách dùng: Xảy ra trong quá khứ, kéo dài đến hiện tại và có thể tiếp tục xảy ra trong tương lai. ( Nhấn mạnh tính liên tục của hành động)

* Dấu hiệu nhận biết: trạng từ đi kèm: just; recently; lately; ever; never; since; for….

5. Thì quá khứ đơn:

* Cấu trúc:

* Cách dúng:

* Dấu hiệu nhận biết: trạng tù đi kèm: Yesterday; the day before yesterday; ago; already; last; in + mốc thời gian trong quá khứ.

6. Thì quá khứ hoàn thành:

* Công thức:

*Cách sử dụng:

* Dấu hiệu nhận biết: trạng từ đi kèm: before; after; when; while; as soon as; by(trước); already; never; ever; until…

7. Thì quá khứ tiếp diễn:

* Cấu trúc:

* Cách dùng:

* Dấu hiệu nhận biết: dựa trên các từ nối đi kèm: While; when.

* Cấu trúc:

* Cách dùng: Chỉ hành động đã và đang diễn ra và có thể hoàn tất trước 1 hành động khác trong quá khứ ( nhấn mạnh đến tính liên tục của hành động)

* Trạng từ: before; after; when; while; as soon as; by(trước); already; ever; until…

9. Thì tương lai đơn:

* Công thức:

* Cách sử dụng:

* Trạng từ: tomorrow; the day after tomorrow; next; in + thời gian ở tương lai…

10. Thì tương lai gần:

* Cấu trúc:

* Cách dùng:

 • Sắp xảy ra trong tương lai có dự định trước.
 • Chắc chắn sẽ xảy ra trong tương lai theo 1 tình huống cho trước.

* Trạng từ: tomorrow; the day after tomorrow; next; in+ thời gian ở tương lai…

10. Thì tương lai tiếp diễn

* Công thức:

* Cách dùng:

 • Đang xảy ra tại thời điểm xác định trong tương lai.
 • Nhiều hành động xảy ra đồng thời trong tương lai.

* Trạng từ: các trạng từ như trong tương lai đơn; nhưng phải dựa vào từng hoàn cảnh cụ thể để chia thì.

11. Thì tương lai hoàn thành

* Cấu trúc:

* Cách sử dụng:

 • Một hành động xảy ra trước 1 hành động khác trong tương lai.
 • Một hành động xảy ra trước 1 thời điểm xác định trong tương lai.

* Trạng từ: By the time; By + mốc thời gian trong quá khứ.

12.Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn:

* Công thức:

*Cách dùng:

 • Kết hợp với mệnh đề thời gian ( by the time + thì hiện tại đơn )
 • Diễn tả hành động đã và đang xảy ra và có thể hoàn tất trước 1 hành động khác trong tương lai.

* Dấu hiệu nhận biết: By the time + mệnh đề thời gian ở thì hiện tại; by + ngày/ giờ.

Chia thì trong tiếng anh như thế nào?

Phương pháp chia thì trong tiếng anh theo sơ đồ.

Phương pháp chia thì theo sơ đồ một trong những phương pháp mới đòi hỏi bạn phải tập cho quen mới có thể làm nhanh được. Nhìn vào sơ đồ bạn có thể thấy mũi tên theo chiều đứng là biểu thị cho cột mốc thời gian lúc hiện tại, mũi tên chiều ngang là biểu thị cho quá trình thời gian từ khóa khứ cho đến tương lai, phía bên trái là khu vực những chuyện đã xảy ra rồi, bên phải là khu vực những chuyện chưa xảy ra.

Khi gặp một câu về chia thì trong ngữ pháp tiếng anh ta xem xét xem hành động trong đó thuộc khu vực nào trong 3 khu vực sau:

 • – Xảy ra suốt quá trình thời gian
 • – Xảy ra rồi
 • – Đang xảy ra trước mắt
 • – Chưa xảy ra

Quy tắc cần nhớ khi chia thì trong tiếng anh

Nếu ta thấy hành động đó lúc nào cũng có, lúc trước cũng có, sau này cũng có, nói chung là trên biểu đồ thời gian chỗ nào cũng có nó thì ta phân loại chúng vào nhóm Xảy ra suốt quá trình thời gian, và ta chia thì hiện tại đơn cho nhóm này.

Nếu ta thấy hành động đó đã xãy ra rồi thì ta xếp chúng vào nhóm – Xảy ra rồi , nhóm này được biểu thị ở khu vực bên trái của sơ đồ gồm các thì sau : quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành

Nếu ta thấy hành động đó đang xảy ra trước mắt, ta xếp vào nhóm Đang xảy ra trước mắt và dùng hiện tại tiếp diễn.

Nếu ta thấy hành động đó chưa xảy ra rồi thì ta xếp chúng vào nhóm – Chưa xảy ra. Nhóm này nằm khu vực bên phải sơ đồ:

Nếu có 2 hành động trước -sau thì hành động xảy ra trước dùng tương lai hoàn thành, hành động xảy ra saudùng tương lai đơn

Lưu ý nếu trước mệnh đề có chữ “khi” ( when, as, after, before, by the time…) thì không được dùng will

Ví dụ 1:

When a child, I usually (walk) to school.

Câu này nếu học vẹt, thấy usually thì vội chia hiện tại đơn là tiêu.

Ví dụ 2:

When I came, he ( already go) for 15 minutes.

Học cách chia thì trong tiếng anh theo cách dùng chứ không theo dấu hiệu.

Thông thường người học thường có thói quen chia thì dựa theo dấu hiệu nhận biết các thì trong tiếng anh. Ví dụ thấy chữ ago là thì quá khứ đơn, chữ usually là thì hiện tại đơn. Những cách này thương chỉ chính xác khi học ở trình độ sơ cấp và thường khiến người dùng áp dụng cho tất cả những trường hợp sau này. Chính vì điều này đã dẫn tới những trường hợp không hiểu nổi là tại sao gặp chữ usually mà lại chia thì quá khứ đơn.

Các dấu hiệu nhận biết các thì trong tiếng anh thường được dùng để biết về ngữ cảnh. Thông thường sẽ có 2 cách để áp dụng trong cách chia thì đơn giản hơn:

Cách1 : Đối với những câu dễ , đơn giản, chỉ cần dựa theo dấu hiệu mà làm

Cách 2 : Đối với những câu khó, phức tạp họ mới sử dụng cách phân tích theo ngữ cảnh.

 • cách chia thì trong tiếng anh
 • các thì trong tiếng anh và dấu hiệu nhận biết
 • 12 thì trong tiếng anh cô mai phương
 • 12 thì trong tiếng anh và dấu hiệu nhận biết


Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn Bơi Sải trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!