Hướng Dẫn Email Marketing

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn Email Marketing xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn Email Marketing để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 6.336 lượt xem.

Có 39 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn Email Marketing】

【#1】Hướng Dẫn 9 Bước Thiết Kế Email Marketing Chuyên Nghiệp

Email marketing hiện đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến cho các chiến dịch marketing qua email. Nhờ tính khả thi và hiệu quả mà nó mang lại. Nhưng để Marketing hiệu quả bạn cần có một email marketing chuẩn, thu hút được người đọc.

1. Thiết kế tiêu đề email marketing (Subject Line)

Hầu hết 50% những người đăng ký sẽ mở một email khi có tiêu đề (Subject Line) thu hút họ. Vậy nên thiết kế email marketing nhất định phải quan tâm đến tiêu đề!

Như BuzzFeed – một công ty tin tức, truyền thông và giải trí trực tuyến có trụ sở tại New York, Mỹ, đã hiểu được tầm quan trọng của dòng tiêu đề email marketing (Subject Line) khi thực hiện chiến dịch tiếp thị qua email (email marketing campaign).

Khi hỏi lý do vì sao tiêu đề của họ cực kỳ thông minh và khéo léo, theo lời khuyên của một cựu biên tập bản tin. Ông ấy nói rằng chúng ta cần “Make your subject line clear. Nobody should open an email and not know what they’re about to read.”. Tạm dịch: “Hãy khiến dòng tiêu đề của bạn rõ ràng. Không ai muốn mở một email để đọc khi không biết rõ nó là gì cả.”

Với khoảng 40 – 50 kí tự trong dòng tiêu đề. Các nhà tiếp thị email marketing luôn nỗ lực để tạo được ấn tượng cho người đọc. Bạn cần phải có vài điều sau đây khi bị hạn chế độ dài tiêu đề:

 • Nói với họ những điều họ sẽ được nhận
 • Nói đến cá nhân – Bao gồm tên riêng của họ
 • Bât mí – Kích thích tò mò
 • Nói về lợi ích mà họ sẽ nhận được nếu mở email của bạn
 • Tránh những từ “spam” (ví dụ như “miễn phí” – free hoặc “tiền mặt” )
 • Tạo cảm giác cấp bách, thúc giục họ đọc email của bạ

Ví dụ:

2. Thiết kế email marketing với nội dung ấn tượng

Không ai muốn đọc một email marketing nhàm chán. Họ sẽ muốn được cung cấp thông tin hoặc ít nhất là có tính giải trí.

Trong suốt chiến dịch (campaign), bạn đừng chỉ tập trung vào bán một cái gì đó trong mọi email. Sự thật cho thấy chúng ta rất khó để bạn cho người lạ trên Internet; trừ khi bạn phải tạo được sự thiện cảm mạnh mẽ trong giao tiếp với họ để họ tin tưởng bạn.

Tạo thiện cảm bằng cách gửi những email có giá trị về mặt nội dung như mẹo vặt hay, bổ ích. Bạn có thể dùng những câu chuyện thương hiệu, cá nhân của bạn để tạo kết nối với người đọc của bạn. Bắt đầu làm quen với họ bằng một câu hỏi.

3. Phân loại danh sách email

Để thiết kế email marketing đúng ta cần phân loại danh sách email. Danh sách email được phân loại trả về gần 60% số lượt nhấp và tăng tỷ lệ mở thêm 14,64%.

Nếu bạn không phân khúc danh sách email của mình; thì về cơ bản, bạn sẽ gửi cùng một email cho tất cả khách hàng của mình. Những người có thị hiếu, sở thích và ưu tiên khác nhau. Theo thời gian, “chắc kèo” không ít người đăng ký sẽ cảm thấy như thể họ không nhận được giá trị từ email của bạn và sẽ ngừng mở chúng hoặc hủy đăng ký!

Có lẽ cách dễ nhất để phân khúc danh sách của bạn là thực hiện khảo sát hoặc quiz.

Một cuộc khảo sát không chỉ cung cấp cho bạn insight về những gì khách hàng thật sự mong muốn. Mà còn cho phép bạn phân khúc danh sách theo các mong muốn và nhu cầu khác nhau.

Mẹo nhỏ

Hãy nhớ rằng người làm khảo sát của bạn sẽ cần được “khuyến khích” – bởi không phải ai cũng dành thời gian để điền vào một bản khảo sát hoặc làm chúng một cách tận tâm.

Sau đó, bạn có thể thiết kế chiến dịch tiếp thị email của mình và có thể gửi được email nhắm target tốt hơn đến đúng nhóm khách hàng.

Một cách khác để phân khúc danh sách khách hàng chính là dựa theo các giao dịch mua trước đây.

Nếu một khách hàng đã mua sản phẩm X, hãy đảm bảo bạn retarget họ với một sản phẩm tương tự – hoặc trái ngược một cách ngẫu nhiên để kiểm tra sự hứng thú của họ.

Điều này điều chỉnh trải nghiệm mua sắm cho từng người và được cá nhân hoá hơn – chính xác hơn với những gì khách hàng muốn.

4. Thiết kế email marketing sử dụng màu sắc

Đây là một mẹo mà một số marketers email bỏ lỡ, nhưng nó cũng không bắt buộc là tất cả các nhà tiếp thị sử dụng màu sắc trong email của họ. Tất cả phụ thuộc vào thị trường lĩnh vực kinh doanh (ngách) của bạn.

Ví dụ, một bản tin thực phẩm hữu cơ sẽ thu hút hơn khi sử dụng một số đoạn có màu xanh lá cây mang lại cho email sự sinh động và tươi mới. Điều này làm cho một kết nối tốt hơn với đối tượng target.

Màu sắc có thể là một khía cạnh cực kỳ quan trọng trong cách thiết kế email marketing, bản tin email của bạn và nó có thể giúp bạn gây chú ý và tạo kết nối với người đăng ký.

Hãy nghĩ về khoảnh khắc Giáng Sinh. Những gam màu mà một email lễ hội (festive email) cần phải có để làm cho nó nổi bật và bắt mắt là gì? Chắc chắn là màu đỏ và màu xanh lá cây sẽ tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Tất nhiên, có tâm lý đằng sau màu sắc và hầu hết người tiêu dùng đã nói rằng màu sắc ảnh hưởng đến việc ra quyết định của họ hơn bất cứ điều gì khác.

5. Kêu gọi khách hàng thực hiện hành động (CTA – Call to action)

Email với một lời kêu gọi hành động duy nhất, bạn có thể làm tăng số lần nhấp 371% và doanh số 1617%. Đây là một phần thiết yếu của email của bạn.

CTA là phần mà bạn nói với người đăng ký của mình chính xác những gì bạn muốn họ làm. Bạn muốn họ mua sản phẩm của bạn? Nói với họ với CTA của bạn. Muốn họ làm bài kiểm tra của bạn? Hỏi họ với CTA của bạn.

Trong thiết kế email marketing hãy làm cho nó một nút để nó trông cũng có thể nhấp được. Email phải thống nhất, hình ảnh trực quan nổi bật. Thay vì đặt một siêu liên kết trong phần thân văn bản và hy vọng bạn nhận được các nhấp vào, hãy tạo một CTA có thể nhấp và dễ tìm. Bạn có thể dùng các trang web như Design Wizard để tạo nút mà không cần người thiết kế đồ họa.

Giữ CTA trực quan đơn giản nhưng cũng giữ cho văn bản đơn giản. Don Patrick cho mọi người quá nhiều việc để làm. Cung cấp cho họ chỉ một sự lựa chọn.

6. Hướng dẫn thiết kế email marketing với các hình ảnh

Không cần phải quá nhiệt tình với hình ảnh. Chỉ cần một hình ảnh có thể nói một ngàn từ. Sử dụng hình ảnh trong mẫu email marketing của bạn sẽ cực kì hiệu quả.

Điều tuyệt vời về hình ảnh trong email là bạn không cần phải lãng phí thời gian và tiền bạc để tự chụp ảnh.

Thay vào đó, bạn có thể tải xuống một bức ảnh từ một trang web trực tuyến. Ví dụ như, Pik Wizard cung cấp rất nhiều hình ảnh miễn phí. Trong thực tế, có một số ít các trang web cung cấp hình ảnh miễn phí.

Nó phụ thuộc vào thông điệp và thương hiệu của bạn, nhưng bạn không phải luôn hướng đến những hình ảnh chất lượng cao. Rất nhiều nhà tiếp thị email sử dụng các meme không phải là những bức ảnh đỉnh cao, nhưng hài hước và hấp dẫn.

7. Sử dụng mẫu đã làm trước đó

Hình ảnh trực quan (visual) rất đáng sử dụng. Chúng ta sống trong một thế giới ngày càng trực quan và nếu bạn chưa bắt đầu tập trung vào nội dung trực quan (content visual) của email, thì bây giờ có thể là lúc để bắt đầu.

Trong năm 2021, hơn 35% các nhà tiếp thị trực quan cho biết tiếp thị trực quan hiện quan trọng hơn bất kỳ nội dung nào khác. Một năm trước đó vào năm 2021, hơn một nửa trong số tất cả các nhà tiếp thị B2B đang ưu tiên nội dung trực quan.

Khi bạn sử dụng một mẫu email marketing được tạo sẵn, hình ảnh sẽ dễ dàng thực hiện hơn trong các chiến dịch tiếp thị email của bạn.

Các mẫu email được tạo sẵn đặc biệt phù hợp với những người mới bắt đầu chưa bao giờ sử dụng hình ảnh trong email của họ trước đây. Chúng cung cấp một nền tảng khá tốt và bạn nên điều chỉnh mẫu email để thông điệp của bạn được rõ ràng.

Có những công cụ có sẵn rất phù hợp, giúp cho bạn tạo các mẫu tiếp thị qua email, mà không mất thời gian cho chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là chọn một mẫu email và điều chỉnh nó sao cho phù hợp với nội dung và hình ảnh thương hiệu của bạn muốn thực hiện.

Mẫu email được tạo thành từ các khối nội dung mà bạn có thể dễ dàng xóa hoặc sao chép hoặc thay đổi xung quanh.

8. Tối ưu hoá trên thiết bị di động

Một mẫu email linh hoạt khi chúng hoạt động tốt trên các ứng dụng máy tính để bàn cũng như các thiết bị di động. Thiết kế email marketing các mẫu mặc định hầu hết là các email marketing dịch vụ, như MailChimp, Omnisend hoặc ConvertKit, đều thân thiện với thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu bạn đang thiết kế một tùy chỉnh, hãy đảm bảo rằng nó đáp ứng nhanh. Kiểm tra thiết kế để đảm bảo nó hoạt động trong các ứng dụng từ Gmail đến Outlook. Kiểm tra thiết kế trên các thiết bị khác nhau cũng là một cách.

Tiết kiệm thời gian bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để xem các sự cố chính xác về thiết bị và nền tảng cho người đăng ký. Bằng cách này, bạn không thể kiểm tra mọi tùy chọn có thể.

9. Kiểm tra, thử nghiệm, kiểm tra

Kiểm tra email là bước cuối cùng nhưng quan trong. Nó sẽ không có vấn đề gì. Hãy thử với tất cả mọi người, bạn bè, người thân của bạn để chắc chắn chiến lược tiếp thị qua email này làm có hiệu quả. Đây là một mẹo khá hay. Điều sẽ giúp email của bạn nhận được kết quả tốt nhất và chiến dịch của bạn chỉ có thể được xác định thông qua thử nghiệm các chiến lược khác nhau.

Bạn có thể kiểm tra ý tưởng này rất dễ dàng và có thể truy cập thông qua tất cả các dịch vụ tiếp thị qua email chính bao gồm Postcards, MailChimp hoặc ConvertKit.

Nếu bạn không có đội ngũ triển khai email marketing, hãy để GTV SEO trở thành một phần team marketing của doanh nghiệp bạn. Tham khảo dịch vụ email marketing của GTV ngay hôm nay!

PRO TIPS: Các xu hướng thiết kế email marketing hàng đầu

Trong thời đại của các ứng dụng web và điện toán di động, các email đã duy trì được vị trí của nó trên tất cả các kênh tiếp thị khác nhau. Là công cụ truyền thông kết nối hiệu quả với tất cả các khách hàng tiềm năng của bạn. Tiếp thị qua email là một lĩnh vực năng động, chuyển đổi mô hình với phạm vi đổi mới phong phú.

Trong suốt năm 2021 và 2021, nó đã thúc đẩy các xu hướng đa dạng như kiểu chữ, gamification, nội dung động, hình ảnh động dựa trên CSS

Năm 2021, email thậm chí còn hấp dẫn hơn, nơi những thứ phi thường có khả năng trở thành xu hướng, đang chờ đợi những người đam mê email.

APNG trong email

APNG là một phần mở rộng của định dạng Đồ họa mạng di động (PNG) có thêm hỗ trợ cho hình ảnh động.

Stuart Parmenter và Vladimir Vukićević từ Tập đoàn Mozilla đã tạo ra thông số kỹ thuật này vào năm 2004. Đáng buồn thay, nó đã bị nhóm PNG từ chối vào năm 2007.

Tuy nhiên, vào năm 2021, Apple đã chọn APNG là định dạng ưa thích cho nhãn dán ảnh động trong ứng dụng iMessage trên iOS 10. Nó có thể được so sánh trực tiếp với GIF vì cả hai đều là định dạng lossless hỗ trợ hình ảnh động.

 • Hình ảnh APNG hỗ trợ được màu sắc 24 bit và độ trong suốt 8 bit alpha.
 • Kích thước tệp APNG lớn hơn nhưng đem lại chất lượng tốt hơn.
 • GIF hỗ trợ 8 bit cho mỗi pixel cho mỗi hình ảnh mà không có bất kỳ độ trong suốt nào.
 • GIF có trọng lượng tương đối nhẹ hơn nhưng chất lượng của hình ảnh không được chuẩn.

Lấy ví dụ bên dưới:

Đối tượng bên trái có định dạng APNG, trong khi bên phải là GIF.Bạn có thể nhận ra sự khác biệt về chất lượng được thể hiện khá rõ trong cả hai hình ảnh.

Thiết kế thông minh

Năm 2021, dự kiến sẽ là năm của sự hợp nhất công nghệ với thiết kế.

Với sự ra đời của các thiết kế email thông minh, người đăng ký của bạn giờ đây có thể thực hiện hành động ngay trong hộp thư đến.

Một ví dụ điển hình là các khảo sát nhúng (embedded) trong email. Đó là một cách thuận tiện để thực hiện các cuộc khảo sát trong email, mà không được chuyển hướng đến một trang đích.

  Khả năng truy cập đã loại bỏ các rào cản cho người nhận email và giúp mọi người trong nhóm mục tiêu tiềm năng của bạn dễ dàng truy cập email.

Nó giúp tạo ra nội dung hợp lý, chuyên nghiệp và dễ đọc hơn. Ngoài ra, thiết kế có thể hiểu được cho tất cả mọi người.

  Tương tác và thiết kế động học ngoài di chuyển con trỏ và nhấp vào sẽ là xu hướng trong năm 2021. Nó sẽ đánh dấu sự tiếp tục của các microsites có sẵn, giúp tạo ra nhiều email thông tin hơn.
  Các nhà thiết kế sẽ suy nghĩ của họ và tạo ra các email chơi game thông minh hơn để thu hút người đăng ký. Việc thực hiện gamification đã giúp đổi mới trong thế giới thiết kế email giúp email có tính tương tác hơn và chuyên nghiệp hơn.

Hãy tưởng tượng chơi một trò chơi trong hộp thư đến email và nhận phần thưởng dưới dạng ưu đãi hoặc giảm giá. Điều này nghe rất hấp dẫn đúng không?

Cá nhân hóa là xu hướng

  Gửi email cá nhân hóa không chỉ là một cách thực hành tốt nhất, đó là một xu hướng hiện nay. Bạn có thể lấy dữ liệu trong email dựa trên tùy chọn của người đăng ký và trong thời gian gần đây. Sự xuất hiện của chức năng như vậy đã làm cho email có giá trị hơn cho người dùng.

Tạo sự mới lạ cho email của bạn (Defamiliarizing your email personality)

Làm thế nào về việc thử một bố cục bất đối xứng và các layouts “gãy” (Asymmetry and broken grid layouts)? Đây là một xu hướng này được sử dụng rộng rãi trong thiết kế trang web và nó cũng có thể được sử dụng trong email.

Hãy theo dõi ví dụ bên dưới của 960 grid system.

Vấn đề của grid là làm cho các thiết kế quen thuộc và đơn điệu mà grid truyền thống thường có được thay thế bằng các thiết kế bắt mắt, tạo cảm giác mới lạ hơn. Broken grids được giới thiệu là cách để loại bỏ những thiết kế bị hạn chế. Cho phép các email marketer định vị các yếu tố thiết kế theo cách khác biệt và có trải nghiệm độc đáo với hình ảnh “cut-out” .

Luôn nhớ rằng

 • Bạn có thể tạo sự khác biệt trong biểu tượng thiết kế và người đăng ký của mình, điều này giúp phá vỡ sự đơn điệu trong email của bạn.
 • Đó là ý tưởng tốt để thêm một yếu tố bất ngờ trong email của bạn, người đăng ký của bạn sẽ mong đợi một cái gì đó khác biệt
 • Vị trí của CTA được đặt ở nơi khác với thông thường để quyết định hành vi người đăng ký và đem sự mới mẻ cho các email đơn điệu.
 • Bạn có thể sử dụng không gian âm (negative space) và thiết kế nhiều email marketing có chiều rộng đầy đủ để cải thiện trải nghiệm người dùng và cho phép sử dụng hiệu quả không gian có sẵn.

Bạn có thể xem ví dụ email marketing của Levi lối đi để tạo ra broken grid layout với hình ảnh đẹp.

AMP in Email

Vào đầu năm 2021, Gmail đã công bố bổ sung hỗ trợ riêng cho các email động và tương tác được cung cấp bởi AMP (Accelerated Mobile Pages).

Một email được hỗ trợ AMP sẽ cho phép bạn ở lại email thay vì đưa bạn đến một trình duyệt web. Nó sẽ cách mạng hóa cách người dùng tương tác với email. AMP trông giống như một xu hướng đầy hứa hẹn vì bạn có thể cập nhật thông tin theo thời gian real-time.

Do đó, email marketing của bạn sẽ luôn mới với nội dung chính xác bất cứ khi nào nó được mở. Phiên bản AMP của email yêu cầu phải có một văn bản x-amphtml loại MIME riêng biệt để hoạt động trong Gmail. Tất nhiên, nó sẽ là công việc bổ sung cho các thương hiệu và được dự đoán sẽ được người đăng ký.

Cải tiến trong hình ảnh

Các meme 3D đã vào Facebook đánh dấu kỷ nguyên của hình ảnh 3D trong các email. Nó sẽ đưa hình ảnh tĩnh trong email lên cấp độ tiếp theo trong những ngày tới.

Với các công cụ như Adobe Dimension CC, các nhà thiết kế email có thể tạo ra các hình ảnh quang học có tác động mạnh hơn và điều trị trực quan cho người đăng ký. Nó sẽ giúp bạn cải tiến lại những quan điểm mới trong cách kể chuyện và thiết kế email.

Trello thực hiện công việc tuyệt vời trong việc gửi email dựa trên độ dốc bằng thẻ trắng nổi bật và truyền tải thông điệp

Các email đơn sắc và thiết kế dựa trên độ dốc sẽ vượt ra khỏi các thiết kế email đã được thiết lập từ lâu.

Hãy xem email đơn sắc, tối giản này theo Tradesy.

Nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội trực tiếp trong email

Nguồn dữ liệu Twitter và Instagram sẽ chia sẻ trực tiếp sẽ vào email, tạo điều kiện tích hợp tốt hơn cho tiếp thị truyền thông xã hội và tiếp thị qua email. Có nghĩa là khi người đăng ký mở email, bạn có thể sẽ lấy tweet bài mới nhất vào email tại thời điểm đó.

Các nhà tiếp thị cũng có thể thử nghiệm với nguồn cấp dữ liệu Pinterest nếu thương hiệu của họ phụ thuộc vào kênh này. Những nguồn cấp dữ liệu truyền thông xã hội trực tiếp này sẽ giúp thu hút nhiều khách truy cập organic hơn trên trang web của bạn và cũng tăng cường khả năng hiển thị thương hiệu của bạn.

Typography and fonts

Phông chữ và kiểu chữ sáng tạo thêm một yếu tố đáng kinh ngạc vào email để thu hút sự chú ý của người đăng ký. Các thương hiệu thương mại điện tử và bán lẻ đã sử dụng kiểu chữ để làm nổi bật các ưu đãi quan trọng và nó đã được chứng minh là một mẹo hiệu quả để cám dỗ khách hàng mua hàng.

Aeropostale kết hợp kiểu chữ trong email của họ để làm nổi bật tất cả những thứ quan trọng cho người đọc.

Video on Emails

Bao gồm video trong email, bạn có thể giúp tăng tỷ lệ mở email thêm 19% và tỷ lệ nhấp qua lên đến 50%. Nó sẽ là xu hướng đầy hứa hẹn cho các nhà tiếp thị sự kiện và chủ doanh nghiệp dựa trên dịch vụ. Ưu điểm chính của video là cho phép truyền thông điệp hiệu quả hơn.

Độ tương thích: Ngoại trừ Gmail, Yahoo! và Outlook tất cả các email video đều được hỗ trợ.


【#2】Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Gửi Email Marketing

Bước 1: Soạn file Excel danh sách gửi email

Bạn cần soạn 1 file excel mới và copy dữ liệu theo format sau :

Cột B: Tên khách hàng (Nếu bạn cần chèn Tên Khách Hàng vào email thì bạn làm thêm cột này – Không bắt buộc)

Cột C : Thông tin 1 (Nếu bạn cần chèn thêm Thông Tin Khác vào email thì bạn làm thêm cột này – Không bắt buộc)

Cột D : Thông tin 2 (Nếu bạn cần chèn thêm Thông Tin Khác vào email thì bạn làm thêm cột này – Không bắt buộc)

Cột E : Thông tin 3 (Nếu bạn cần chèn thêm Thông Tin Khác vào email thì bạn làm thêm cột này – Không bắt buộc)

Cột F : Thông tin 4 (Nếu bạn cần chèn thêm Thông Tin Khác vào email thì bạn làm thêm cột này – Không bắt buộc)

Bước cấu hình gửi này bạn chỉ làm 1 lần và lưu lại, lần thứ 2 mở phần mềm trở đi bạn không cần làm thao tác này nữa.

Giới hạn số lượng gửi: Nếu bạn muốn giới hạn danh sách gửi đi thì bạn nhập vào, còn nếu muốn gửi hết danh sách excel thì hãy để giá trị mặc định là “0”.

Tên thương hiệu: Tên thương hiệu này sẽ hiện thị trong email của người nhận.

Bước 3 : Gửi email – Hướng dẫn sử dụng phần mềm gửi email

Bạn nhập file excel vừa soạn lúc nãy vào phần mềm EMail Pro, soạn tiêu đề email và soạn nội dung email cần gửi để gửi cho khách hàng.

II. CÁC TÍNH NĂNG VÀ TIỆN ÍCH KHÁC CỦA EMAIL PRO.

Với hướng dẫn sử dụng phần mềm gửi email marketing – EMail Pro thì bạn có thể gửi căn bản rồi. Nhưng để khai thác tối đa tiện ích và sử dụng hiệu quả hơn thì bạn có thể đọc tiếp cách sử dụng các tính năng của EMail Pro.

1. Chèn tên khách hàng và các thông tin khách.

EMail Pro cho phép bạn chèn tên khách hàng và những thông tin khác cần chèn vào trong tiêu đề và cả nội dung email. Việc này sẽ gây cảm giác thân thiện cho khách hàng nhận email bằng việc chào đúng tên họ chẳng hạn. Nếu bạn có nhiều thông tin của khách hàng bạn hãy chèn vào trong nội dung email, điều này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và cảm nhận rằng email này gửi dành riêng cho họ.

Lưu ý : Bạn cần upload hình ảnh lên internet rồi sau đó dán link hình ảnh vào phần mềm Email Pro thì người nhận mới thấy được hình ảnh.

Đầu tiên khi gửi email hình ảnh cần được upload lên trên mạng internet trước. Bạn có thể upload lên các trang như :

+ https://www.upsieutoc.com/

+ https://anh4.com/

Sau khi upload xong bạn copy ” URL ảnh” rồi paste vào mục Picture Source URL đường dẫn mà bạn vừa copy là được.

Lưu ý: Khi bạn dùng chức năng này thì phần mềm sẽ chèn 1 đoạn link có đạng http:\tracking.comudW12s để theo dõi email mở hay không. Việc này sẽ làm giảm tỷ lệ inbox, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng chức năng này.

Để sử dụng chức năng theo dõi email mở bạn vào tab ” Cấu hình hệ thống” bạn check tick vào mục ” Theo dõi email mở” như hình và bấm vào nút ” Lưu lại“. Sau đó bạn quay lại Trang chủ để soạn và gửi email bình thường.

Lưu ý: Khi bạn dùng chức năng này thì phần mềm sẽ chèn 1 đoạn link có đạng http:\tracking.comunsubscribeudW12s để lưu lại danh sách bỏ theo dõi. Việc này sẽ làm giảm tỷ lệ inbox, bạn nên cũng cân nhắc trước khi sử dụng chức năng này.

Trân trọng !


【#3】Hướng Dẫn Cách Viết Email Theo Chuẩn Top Email Marketing

Trước khi bắt đầu tiến hành đọc bài cách viết email chuẩn này thì bạn cần. Lưu ý tạo cho mình một địa chỉ email. Hiện giờ có rất nhiều dịch vụ email miễn phí như gmail, outlook mail hoặc yahoo mail. Nếu bạn là một người đi làm thì cũng có thể sử dụng email marketing được cơ quan cấp cho. Nhưng đó chưa phải là điều mình cần lưu ý nhất trong phần địa chỉ mail của bài viết hướng dẫn viết email theo chuẩn này.

Điều mình muốn nói ở đây là bạn nên chọn cho mình một địa chỉ email phù hợp. Phù hợp ở đây có nghĩa là đừng bao giờ đặt những email kiểu như: [email protected]… hay [email protected]… Thay vào đó bạn thử tạo một email mới nghiêm túc, lịch sự và đứng đắn hơn một chút chẳng hạn sử dụng họ tên của bạn ví dụ email mình hay dùng là: “[email protected]”.

Bước 1: Đặt tiêu đề hay subject cho email, đính kèm file vào email (nếu có), và viết nội dung cho email đó.

Bước 2: Bước tiếp theo trong thao tác viết email đúng chuẩn đó là kiểm tra lại nội dung và file đã đính kèm xem có sai sót gì không.

Bước 3: Nhập địa chỉ người nhận và tiến hành gửi email.

Bất cứ email gửi cho ai, về vấn đề gì thì bạn cũng phải tuân theo các bước này để tránh sai sót cũng như thiếu sót trong email đã gửi. Vì một khi sử dụng email marketing đã được gửi đi thì không thể lấy lại. Còn bây giờ ta đi chi tiết từng bước của các bước viết email theo chuẩn.

Đặt tiêu đề cho email

Nếu bạn đặt tiêu đề email phù hợp thì cơ hội để người nhận đọc email của bạn sẽ cao hơn, nếu không họ sẽ xóa ngay hoặc chẳng bao giờ mở ra vì nghĩ là email rác hoặc email không quan trọng.

Chú ý khi viết tiêu đề cho một email

Phần trên là hướng dẫn để bạn lựa chọn tiêu đề của một email còn tiếp đây là chú ý với tiêu đề của email là phải rõ ràng, đúng mục đích và không quá dài. Cần lựa chọn kỹ ngôn từ để thông báo cho người nhận nội dung chính xác của email đó.

Nếu email gửi mang tính định kỳ, chẳng hạn như các báo cáo hàng tuần về công việc thì bạn nên ghi thêm ngày tháng gửi trong tiêu đề email. Không bao giờ bỏ trống tiêu đề e-mail. Tiêu đề email rõ ràng, viết bằng tiếng việt không dấu để tránh bị lỗi font chữ và người nhận không đọc được nó.

Đính kèm tập tin vào email

Trong phần này mình không hướng dẫn bạn thao tác đính kèm một tập tin vào email vì mình thấy nó cũng hơi thừa với lại trên google vô vàn bài viết hướng dẫn thao tác đính kèm tập tin vào trong email. Mình chỉ có một vài lưu ý với thao tác đính kèm tập tin vào trong email khi viết một email theo chuẩn.

Là khi bạn đính kèm một tập tin vào trong email thì bạn nên gửi những file có định dạng chung dễ mở cho tất cả máy tính như định dạng file pdf, doc, xls …

Nếu trường hợp có nhiều file thì bạn nên nén lại thành file zip hoặc file rar. Ngoài ra file đính kèm trong email nên được đặt tên rõ ràng. Không viết tiếng việt có dấu khi đặt tên file.

Nội dung của một email chuẩn

Phần chào hỏi: Trong phần này bạn có thể sử dụng vài lời chào hỏi như:

Dear (Hi)…

Hoặc Kính gửi…

Phần Nội dung: Trong nội dung thông tin trong emai, bạn cần chú ý sau:

Cấu trúc mạch lạc dễ theo dõi

Nội dung dễ hiểu, in đậm những thông tin quan trọng.

Ngôn từ lịch sự, tôn trọng người nhận email.

Phần kết thúc: Một vài cấu trúc kết thúc email thông dung như:

Thanks & B. Regards,

Trân trọng, Em cảm ơn …

Phần chữ ký email: Phần này cũng là một phần tương đối quan trọng trong email marketing hàng loạt. Tuy nhiên hầu như nó vẫn đang được bỏ ngỏ hoặc chưa tận dụng hết sức mạnh của nó. Với phần chữ ký email này sẽ giúp bạn thêm thông tin liên. Lạc để người nhận email có thể liên hệ trực tiếp khi cần. Trong phần chữ ký này bạn có thể thêm thông tin như: Họ tên, nghề nghiệp, số điện thoại, email, địa chỉ…

Kiểm tra lại nội dung email và file đã đính kèm

Một trong những bước cũng không kém phần quan trọng trong quy trình viết. Email theo chuẩn đó là công đoạn kiểm tra lại nội dung email và file đã đính kèm. Vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp và khoa học của bạn. Một bức email nhiều lỗi chính tả thể hiện sự thiếu tôn trọng với người nhận. Hay một email và gửi cũng file đính kèm mà chưa được đính kèm vì lỗi nào đó. Cũng là một rắc rối không hề nhó khi tới tay người nhận.

Comments


【#4】Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả Từ A

1. Hướng dẫn làm email marketing hiệu quả từ A – Z

Một doanh nghiệp để thực hiện chiến dịch email marketing đem lại hiệu quả tối đa, cần xác định rõ ràng khách hàng để gửi email và làm theo quy trình từng bước sau đây về hướng dẫn làm email marketing chất lượng

Đây là bước quan trọng nhất. Bạn đừng hy vọng mua hoặc xin danh sách khách hàng này. Đó không phải là danh sách khách hàng của bạn nên hiệu quả gửi Email sẽ rất thấp.

Bạn nên thu thập địa chỉ email từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng để có một danh sách chất lượng không phải là điều dễ dàng.

Hãy lọc danh sách email của bạn. Xem liệu khách hàng có còn sử dụng email đó không để loại bỏ email chết. Việc này tốt nhất nên làm 1 lần/tháng.

  Thiết kế mẫu email marketing gửi khách hàng

Mẫu email marketing cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành công của chiến dịch. Bạn có thể sử dụng các mẫu template có sẵn từ nhà cung cấp dịch vụ email hoắc sử dụng trình soạn thảo html , trình xử lý ảnh…

Để tránh email spam, bạn không nên thiết kế màu mè.

  Gửi và thống kê kết quả của chiến dịch

Không nên sử dụng dịch vụ email miễn phí nếu chiến dịch của bạn gửi đi số lượng lớn email. Sẽ cần nhiều chức năng chuyên sâu để thực hiện những chiến dịch như vậy. Các dịch vụ email miễn phí rất tốt. Họ cho phép bạn gửi đến hàng trăm email mỗi ngày. Hầu hết mail đó sẽ bị dinh spam.

Nếu dùng dịch vụ mail Free, bạn sẽ không biết những điều này.

Hướng dẫn tư duy quy trình thực hiện một chiến dịch email marketing

2. Thông điệp kêu gọi hành động

5 mục tiêu của một chiến dịch Email hiệu quả:

Bạn nên thực hiện theo kế hoạch bài bản từng email một hướng khách hàng dần theo ý đồ của bạn đã định trước.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo phần mềm Email Marketing chuyên nghiệp MailChimp tích hợp với CRMVIET giúp bạn làm Marketing hiệu quả nhắm trúng khách hàng mục tiêu.

3. Những ngành nghề nên áp dụng email marketing

Email marketing là phương thức làm việc khá hiểu quả tại thị trường Việt Nam nhưng không phải tất cả các ngành nghề đều có thể áp dụng email marketing.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing là những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với người khác.

Đây là lĩnh vực có giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng là những người tri thức, ngân sách lớn, công việc tốt và thu phập ổn định. Đây là nhóm người sử dụng email thường xuyên vì tính chất công việc.

Email marketing cũng có thể sử dụng cho đối tượng này, họ quan tâm về quản trị tài chính, gửi tiết kiệm với những ưu đãi hấp dẫn hay có chương trình đặc biệt.

Bảo hiểm cũng là lĩnh vực có giá trị không nhỏ với rất nhiều hình thức đa dạng. cách tiếp cận với khách hàng cần triển khai dài hạn và email marketing cũng là một kênh hợp lý.

Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Những đối tượng tham gia loại hình này thường là những cá nhân thuộc người làm văn phòng, công sở.

Họ thường xuyên dùng email cho các mục đích công việc theo dõi những cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức về du lịch.

Đây là đối tượng tri thức cao và sử dụng email thường xuyên.

Bạn dễ dàng tiếp cận đến học và gắn kết họ qua email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng,…

Hiện nay hình thức giáo dục này khá phổ biến như khóa học tiếng anh, tiếng nhật, marketing, tin học văn phòng,…

Những email về giáo dục được gửi đi hàng loạt như là spam email vậy. Giữa môi trường cạnh tranh như vậy, bạn cần viết nội dung email có điểm nhấn ngay từ tiêu đề.

Những người kinh doanh thiết bị số như điện thoai di động, máy tính bảng, laptop hầu hết đều thu thập thông tin khách hàng online. và hầu hết những người yêu thích công nghệ là nam giới và check email hàng ngày.

Bài biết hướng dẫn làm email marketing hy vọng bạn hiểu thêm phần nào cách hướng dẫn làm email marketing. Và cần áp dụng email marketing như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Phần mềm CRMVIET cũng cũng đang là nền tảng mạnh mẽ nhất tích hợp email marketing. Giúp tự động hóa chiến dịch email marketing, hỗ trợ hoạt động kinh doanh của bạn.


【#5】Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Gửi Email Marketing Hàng Loạt

Theo thống kê email marketing năm 2021, 91% người tiêu dùng mở email hàng ngày. Và dự kiến đến năm 2022, sẽ có 347 tỷ email được gửi mỗi ngày. Thời gian tốt nhất để gửi email marketing từ 9 – 10 giờ sáng thứ 3 và thứ 5 trong tuần. Nếu bạn đang đắn đo có nên sử dụng Email marketing làm kênh tiếp thị trong chiến dịch của mình hay không ? Hãy thử tham khảo Những chỉ số thống kê email marketing mới nhất trước khi ra quyết định.

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Gửi Email Hàng Loạt

I. Cài đặt phần mềm Top Email Marketing

Bước 1. Download phần mềm Top Email Marketing

Truy cập vào website http://phanmemmarketing.vn/, vào mục Download để tiến hành tải phần mềm về máy tính.

Lưu ý: Đối với máy tính khi cài đặt xong, nếu không mở được phần mềm lên, Quý Khách cần tải thêm Net Framework 4.8.

Sau khi mở Top Email, Quý khách cần điền thông tin đăng ký dùng thử.

II. Hướng dẫn sử dụng phần mềm gửi email marketing – TOP Email

1. Cập nhật Địa chỉ email gửi và nhận phản hồi

Trước khi bắt đầu quá trình gửi email marketing, các bạn cần phải vào mục Thông tin bản quyền để điền Email phản hồi và tên Thương hiệu gửi đi.

 • Email phản hồi: Là email nhận phản hồi từ khách hàng.
 • Thương hiệu gửi đi: Là tên công ty, tên sản phẩm, dự án của bạn …
 • Email đang gửi: Là địa chỉ email dùng để gửi thư tới khách hàng.
 • Email thay mới : Khi Quý Khách cần thay đổi địa chỉ email khác để gửi thư tới khách hàng. Quý Khách có thể điền email vào ô này. Sau đó bấm Cập Nhật để thay đổi.

2. Nhập File data khách hàng

Ghi rõ địa chỉ email gửi đi trong ô Danh sách Email gửi đi. Sau đó ấn Enter để thêm email xuống cột danh sách.

Cách 2 – Nhập tự động từ file

Lưu ý : Cần Tắt (Đóng) File danh sách email trước khi nhập vào phần mềm.

Sau khi nhập xong, danh sách email gửi đi sẽ được hiển thị như hình bên cùng với trạng thái Chưa gửi/Đã gửi.

Bạn có biết, các chiến dịch email được cá nhân hóa làm tăng tỷ lệ mở trên 15%. Thực tế, cá nhân hóa email cũng là một trong những mẹo để tăng hiệu quả Inbox.

Bước 1. Tạo định dạng file Excel nhập vào

Cột đầu (Cột A) phải để danh sách Email. Cột tiếp theo (Cột B) là Tên khách hàng hoặc thông tin khác (Nếu có).

 • Height (Chiều cao)
 • Widht (Chiều rộng) : Khuyến khích chiều rộng tối đa nên đặt từ 600-800. Nhằm tránh làm email rơi vào hộp spam.

Đến khi phần mềm hoàn tất quá trình tải file, bấm Copy để sao chép link liên kết của file vừa tải.

6. Sử dụng template (Mẫu email marketing)

Template sẽ làm cho bức thư trở nên chuyên nghiệp, hấp dẫn hơn. Đối với những bạn đã có kiến thức về thiết kế mẫu temp email. Nếu đang có sẵn những mẫu email html (htm) riêng. Hoặc đang sở hữu nhiều mẫu tìm được từ các bên dịch vụ khác. Bạn có thể nhập vào phần mềm TOP Email theo hướng dẫn Tại Đây.

Còn nếu bạn là người mới bắt tay vào làm email marketing, không rành về thiết kế. Vậy hãy tham khảo kho template của TOP theo hướng dẫn bên dưới.

Phần mềm TOP Email Marketing có tính năng thống kê theo thời gian

– Thống kê toàn thời gian

– Thống kê tháng hiện tại

– Thống kê ngày hiện tại

– Thống kê theo từng chiến dịch

Phần mềm thống kê các thông số:

– Tổng số Email gửi: lượng email marketing đã được gửi theo thời gian.

– Đánh dấu Spam: Lượng địa chỉ email đánh dấu email bạn gửi là spam.

Phần mềm có thể thống kê cụ thể những địa chỉ Email đã mở mail.

Hỗ trợ – Cách làm email marketing tỷ lệ Inbox cao

Kiến thức hữu ích : Để email không bị vào spam

1. Thông tin người gửi

☑️ Thương hiệu và Tiêu đề gửi email :

 • Không chèn tên miền website, không viết số điện thoại ;
 • Không viết hoa tất cả các chữ cái;
 • Tránh dùng các ký tự đặc biệt như $, %,…vv…

☑️ Không nên dùng email tên miền, yahoo mail hoặc email giả mạo làm Địa chỉ gửi đi. Tốt nhất nên sử dụng Gmail.

☑️ Không gửi email cho chính mình. Vì bộ lọc email sẽ nhận diện spam khi địa chỉ người gửi và nhận trùng nhau.

2. Nội dung email

☑️ Nội dung nếu copy từ bất kỳ nguồn nào ( Word hoặc trên trang mạng ), cần được làm sạch trước khi dán vào chương trình gửi email. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách sau :

 • Cách 1 : Dán nội dung vào file Notepad (Text Document). Sau đó copy lại nội dung rồi dán vào chương trình gửi email.
 • Cách 2 : Vào trang https://word2cleanhtml.com/ ; Copy nội dung cần gửi email dán vào trang này. Sau đó bấm CONVERT to clean html. Như vậy, bạn đã có nội dung được làm sạch. Chỉ cần copy toàn bộ code HTML này vào phần mềm TOP để chuyển sang dạng văn bản là được.

☑️ Không chèn quá nhiều link trong nội dung. (Tốt nhất không nên chèn link)

☑️ Duy trì tỷ lệ ảnh và chữ tương ứng 20 : 80. Không nên gửi duy nhất 1 hình ảnh

☑️ Không viết quá nhiều chữ số hoặc các ký tự đặc biệt như % # ! $

☑️ Không viết hoa tất cả các chữ cái

☑️ Tránh dùng quá nhiều các từ sau : Miễn phí, giảm giá, các từ so sánh hơn nhất (tốt nhất, rẻ nhất, hiệu quả nhất…vv), lãi suất, dự án, căn hộ…vv…

☑️ Một nội dung chỉ nên gửi tối đa khoảng 3000-5000 email. Sau đó nên thay mới lại, tối thiểu 30% nội dung. (Thay cách diễn đạt, các từ đồng nghĩa,…) Nếu nội dung có hình ảnh, bạn cần chèn lại ảnh cũ, nên đổi mới Tên File Ảnh. Sau đó upload lại để chèn. Hoặc có thể chèn 1 hình mới.

Chi tiết hơn về cách gửi email có tỷ lệ inbox cao, vui lòng tham khảo mục 4 và 5 bài viết 4 bước làm email marketing hiệu quả nhất .

Comments


【#6】Hướng Dẫn 3 Cách Gửi Email Marketing Hàng Loạt Không Bị Spam

Theo Kaspersky Lab, Việt Nam là nước đứng thứ hai thế giới về spam email. Chiếm khoảng 7.8% tổng số email spam trên toàn thế giới. Việc gửi email hàng loạt không kiểm soát góp phần không nhỏ đối với tỉ lệ này.

“Làm sao để email của bạn không vào hộp thư spam?” Và “Cách gửi email hàng loạt hiệu quả” Có lẽ đây là các câu hỏi được rất nhiều người làm email marketing quan tâm.

Nhưng trước hết, bạn cần phải hiểu về email marketing và cách hoạt động của các phần mềm gửi email.

Kênh email marketing phổ biến nhất hiện nay là Gmail.

2. Tại sao email của bạn lại bị đánh dấu spam?

Để thực hiện chiến dịch email marketing hiệu quả, các marketer thường sử dụng phần mềm gửi email hàng loạt. Đó là những công cụ hỗ trợ gửi email hàng loạt đến một danh sách email có sẵn. Các phần mềm thường được sử dụng là Mailchimp, Amazon SES.

Ngoài ra, các email được Gmail phân phối lần lượt. Các email được vào inbox sẽ chạy theo đường vào inbox liên tục theo thứ tự. Nhưng nếu trong đường inbox đã đầy, những email lẽ ra vào inbox sẽ phải sang đường khác để di chuyển vào các nơi như promotion hay spam. Những email được gửi hàng loạt sẽ gặp tình trạng này khi số lượng email được gửi đi cùng một lúc là rất lớn. Tỉ lệ email rơi vào spam là không thể tránh khỏi.

3. Cách gửi email marketing hàng loạt không bị spam?

Nội dung email là một yếu tố quan trọng để bộ máy nhận email xếp email của bạn vào đâu. Chính vì vậy, bạn cần soạn nội dung email hữu ích cho người dùng. Không quá lôi kéo, chứa những từ khóa Spam hay định dạng quá phức tạp. Đặc biệt là không được chứa từ test hay kiểm tra ở trong tiêu đề email.

Một số lưu ý trong khi soạn nội dung email:

– Nội dung đúng đối tượng, hữu ích cho người nhận.

– Không nên viết hoa/in đậm/in nghiên toàn bộ tiêu đề và nội dung.

– Không nên dùng quá nhiều hình ảnh và không nên chèn ảnh có dung lượng lớn.

– Không nên sử dụng quá nhiều font chữ, quá nhiều cỡ chữ, màu sắc.

– Không chèn link quá nhiều.

– Tránh copy từ word hay bài viết website vào email.

– Không nên sử dụng nhiều ký tự đặc biệt trong tiêu đề và nội dung.

– Không nên chèn từ khóa lôi kéo, spam vào tiêu đề và nội dung.

– Nội dung email phải xúc tích, ngắn gọn, mang giá trị cho người nhận email.

– Phần chân của email có nội dung ngắn gọn về doanh nghiệp, địa chỉ, cách liên lạc.

– Nội dung email cần cá nhân hóa vì cá nhân hóa bộ máy cũng hiểu được bạn đang gửi đúng người, bạn đang chăm sóc khách hàng.

Một lưu ý khác mà người làm email markering cần lưu ý đó là người gửi và người nhận email nên có đủ tên và email. Trường hợp bạn không cung cấp tên người gửi thì bộ máy lọc mail sẽ xếp bạn uy tín thấp. Nếu bạn không có tên người nhận thì bộ máy lọc mail có thể hiểu bạn đang gửi cho một đối tượng không quen biết.

Việc này thật khó khi sử dụng công cụ gửi email hàng loạt bằng Gmail. Một số công cụ gửi email miễn phí không thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hóa này. Thế nhưng, đối với các phần mềm hỗ trợ email marketing, việc này có thể thực hiện đơn giản.

Phần mềm CRMVIET cung cấp chức năng gửi email hàng loạt theo danh sách. Tự động hóa gửi email. Quét thông tin khách hàng để tự động tạo ra email cá nhân hóa. Đặt lịch gửi email tự động,…

Danh sách email người nhận cũng phải đúng đối tượng và loại bỏ những email chết. Danh sách gửi phải đúng đối tượng. Danh sách khách hàng hoặc danh sách đăng ký nhận tin thì tỉ lệ người nhận mở email và đọc email cao. Đồng thời khả năng làm phiền thấp.

Loại bỏ email chết trước khi gửi giúp giảm tỉ lệ thoát cho tài khoản gửi, dịch vụ gửi giúp tài khoản gửi hay dịch vụ gửi an toàn và tăng uy tín. Bạn có thể dùng phần mềm Verify email để lọc email trước khi gửi.

Lọc email chất lượng mang lại nhiều tác dụng hữu ích. Đầu tiên, nó tránh làm phiền đến những người không quan tâm đến sản phẩm của bạn, giữ lại hình ảnh công ty cho đến khi họ quan tâm.

– Không nên gửi nhiều nội dung tương tự nhau cho cùng một email trong khoảng thời gian ngắn.

– Mật độ gửi thư hợp lý, không quá dày đặc.

– Không gửi email đến nhiều người nhận trong cùng một công ty.

Có những thứ bạn cần phải sàng lọc lại, nhất là về nội dung và danh sách email. Bạn có thể dùng các phần mềm đặc thù để kiểm tra email còn hoạt động hay không. Loại bỏ các email trùng lặp cùng với đó.

Việc gửi email liên tục tới khách hàng với tần suất cao là một điều cực ì tồi tệ. Việc spam email như vậy không những không mang lại hiệu quả mà còn gây khó chịu.

Vậy gửi email như thế nào là đúng? Hãy gửi email với tần suất hợp lý. Cùng với đó cho khách hàng tùy chọn có tiếp tục nhận email của bạn hay không.

5. Lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ email marketing

Cần phải xác định rõ khách hàng tiềm năng của bạn để gửi email. Điều này tạo ra hiệu quả cho chiến dịch email marketing. Nó khiến tỉ lệ mở email tăng lên.

Xác định mẫu email, hình thức gửi

Mẫu email là một trong những yếu tố quyết định khách hàng có tiếp tục đọc email hay sẽ delete thẳng tay. Nội dung email hấp dẫn cũng cần phải có mẫu phù hợp. Dành thời gian để lựa chọn một mẫu gửi email sẽ góp phần tăng doanh số của doanh nghiệp.

Thời gian gửi email là một yếu tố quan trọng, nó cũng quyết định rất nhiều tỉ lệ mở email. Những phần mềm gửi email hàng loạt hiệu quả đến đâu mà gửi không đúng giờ thì cũng không tốt. Bởi dù đúng người, vẫn sai thời điểm.

Ở Việt Nam, Mailchimp và Amazon SES là những nhà cung cấp dịch vụ được sử dụng phổ biến. Dù cho những dịch vụ email marketing của họ đến từ nước ngoài. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta thiếu các nhà cung cấp dịch vụ email marketing ở Hà Nội, TP. HCM, hay bất kì tỉnh thành nào.

Nhưng trước khi lựa chọn, bạn cần:

 • Đánh giá uy tín nhà cung cấp dịch vụ email marketing
 • Có khả năng báo cáo tỉ lệ mở, thời gian đọc,…
 • Có đội ngũ hỗ trợ khách hàng
 • Có năng lực tốt

CRMVIET khuyên bạn nên áp dụng tất cả từ tài khoản gửi, tiêu đề, nội dung, thông tin người gửi, nhận và cách gửi email để có hiệu quả tốt nhất.


【#7】Email Marketing Là Gì ? Hướng Dẫn Làm Email Marketing Hiệu Quả

Khi sử dụng digital marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên môi trường số, chúng ta thường triển khai trên nhiều kênh để test độ hiệu quả.

Email marketing là cách làm rất phổ biến, được phát triển và ứng dụng rất mạnh mẽ vì tính khá thi của nó.

Tại Việt Nam, thói quen và hành vi sử dụng email không cao. Nhưng ở một số ngách nhất định nếu bạn biết triển khai email marketing tốt, thì kết quả mang về rất khả quan.

Nhưng rất ít người làm được điều đó, hầu như là triển khai email marketing sai cách & chưa biết ứng dụng nhiều.

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ 1 số thông tin cơ bản ban đầu mà bạn cần nắm vững trước khi làm hình thức tiếp thị này.

Nhưng việc quảng bá trực tiếp thông qua email sẽ mang lại kết quả rất tệ. Hầu như chúng ta phải bổ trợ thông qua 1 chiến dịch tặng quà, chuỗi chăm sóc, chương trình khuyến mãi,...thì mới hiệu quả.

Nhiều người còn quảng bá livestream, webinar thông qua email để tăng tính chất chia sẻ, giảm nhịp độ bán hàng:

Đó là khi bạn:

 • Có chiến lược thu thập email tốt: Email mà bạn thu thập được phải từ chính khách hàng biết đến bạn, họ tự nguyện subscribe để nhận thông tin hoặc thứ gì đó hữu ích từ bạn.
 • Sử dụng email marketing ở những ngách phù hợp: Không phải những ngách nào cũng nên triển khai email marketing, do đặc thù khách hàng rất ít dùng email, họ chỉ dùng email để đăng ký tài khoản online là chính.
 • Có chiến lược phân phối email & làm nội dung tốt: Bạn chỉ cần gửi 2-3 email một tuần là đủ. Nội dung email cần tránh việc sale quá đà, hãy tập trung mang lại giá trị & tạo ấn tượng cho người nhận.

Khi nào email marketing không hiệu quả?

Ngược lại, email marketing sẽ phản tác dụng, khiến tỷ lệ bị report/spam/unsubcribe của bạn cao vút khi:

Thu thập email sai cách

Đừng bao giờ sử dụng tool quét email hay mua các tệp email được bán tràn lan trên mạng về để quảng bá sản phẩm dịch vụ.

Điều này gây thiếu chuyên nghiệp cho hình ảnh của bạn lẫn những gì mà bạn sắp quảng bá.

Tất cả mọi người đều ghét spam, nếu trước đó họ không biết đến bạn, không tự nguyện cho bạn email thì chắc chắn họ sẽ cho rằng bạn đang khủng bố hòm thư của họ.

Có nhiều bạn học những khóa học ở phương Tây về phễu email marketing & về Việt Nam áp dụng. Bạn có chắc hành vi sử dụng email ở Việt Nam giống phương Tây?

Ở Việt Nam, bạn chỉ nên gửi email ngắn gọn về những thứ thực sự giá trị. Trình bày dễ hiểu nhất có thể vì người dùng sẵn lòng bỏ 1-2 tiếng ở social nhưng ở email họ chỉ ở lại trong 1 vài phút.

Bạn chỉ nên soạn email làm sao nội dung chỉ nên giới hạn hiển thị trên màn hình di động, không cần phải kéo xuống để đọc hết email.

Còn những ngành nghề khác bạn có thể dùng chatbot hay sms marketing thay thế.

Lĩnh vực phù hợp để triển khai email marketing bao gồm những nhóm người dùng có thói quen sử dụng email nhiều hơn so với số đông.

Như mình là ví dụ, mình subscribe khá nhiều email từ những nguồn mình cho là tin cậy & mình đọc email hàng ngày.

Hiện nay có rất nhiều loại hình bảo hiểm với mức giá không nhỏ.

Cách tiếp cận và khởi động ý thức mua hàng cần triển khai dài hạn, mưa dầm thấm lâu qua nhiều kênh.

Và email cũng là 1 kênh hợp ký & cần thiết.

Bạn cần gửi đến họ nhiều thông tin, nhiều vấn đề hữu ích xoay quanh việc nhận thức giá trị.

Bất động sản

Bất động sản là một lĩnh vực có giá trị đắt đỏ, những khách hàng tiềm năng cũng là những người có trí thức cao, ngân sách lớn, có công việc tốt và thu nhập ổn định.

Đây là nhóm khách hàng sử dụng email thường xuyên hơn so với những người bình thường vì tính chất công việc.

Tài chính

Bạn có thể sử dụng email marketing để gửi thông tin đến những người quan tâm việc quản trị tài chính, gửi tiết kiệm với những ưu đãi hấp dẫn, chương trình đặc biệt.

Những đối tượng tham gia các loại hình du lịch/nghỉ dưỡng phần đông là những cá nhân thuộc người làm việc văn phòng, công sở, dân trí cao.

Họ sử dụng email thường xuyên cho các mục đích công việc và theo dõi những cơ hội trải nghiệm, tiếp thu kiến thức về du lịch.

Đây là đối tượng có tri thức cao hơn & sử dụng email thường xuyên hơn.

Bạn dễ dàng tiếp cận đến họ và gắn kết họ qua những email về chia sẻ kinh nghiệm du học, đăng ký học bổng, chương trình sau đại học.

Giáo dục trực tuyến.

Học trực tuyến đang trở thành xu hướng, hiện có nhiều nền tảng rất mạnh như Kyna, Edumall. Và bạn có thể thấy họ thường xuyên tiếp thị qua email.

Thiết bị số

Những người kinh doanh thiết bị số như điện thoại di động, máy tính bảng, laptop,…hầu như đều thu thập thông tin khách hàng online.

Vì khách hàng hầu như là nam giới & có sở thích về công nghệ nhiều hơn, việc họ check email cũng phổ biến hơn.

Fitness, GYM, Yoga

Đây cũng là lĩnh vực nhắm đến nhóm người có thu nhập khá giả & cao nên bạn có thể thấy hầu như đơn vị chuyên nghiệp nào cũng triển khai email marketing.

Đây là yếu tố tiên quyết khi làm email marketing. Chiến dịch gửi email chỉ hiệu quả khi bạn gửi đến những subcribers đã biết đến bạn và muốn nhận thông tin từ bạn.

Bạn có thể thu thập email bằng cách:

 • Form đặt trên website, nơi mà họ nhìn thấy và điền email vào
 • Form trên các landing page mà bạn đẩy traffic vào quảng bá.
 • Form nhận báo giá tự động/thủ công
 • Các chiến dịch event, giveaways trên website hay các trang social kêu gọi để lại email, lúc này họ cũng đang tự nguyện để lại mail và đã biết đến bạn.
 • Các nhà phát triển website, app, game trên máy tính/điện thoại có mục đăng ký với email.

Mình thích làm mọi thứ trên website, với mình website & mạng xã hội là những cỗ máy mạnh mẽ nhất để có thể gắn kết & xây dựng mối quan hệ khách hàng.

Email list thu thập được từ website cũng là tệp email chất lượng. Tại đó, subcribers là những người:

 • Họ tự động tìm đến bạn qua Google (Inbound)
 • Đã biết về thương hiệu của bạn
 • Đã đọc & xem qua nội dung bạn chia sẻ
 • Tin tưởng, quan tâm & muốn nhận thông tin chia sẻ từ bạn
 • Họ đăng ký online để nhận ưu đãi từ bạn

Bản thân mình còn thu thập email qua chatbot, hình thức này gây ấn tượng và mang về cho mình lượng subscribers siêu nhiều:

Nói đến landing page sẽ có 3 loại hình trang đích khác nhau:

 • Trực tiếp bán hàng (Salepage)
 • Thu thập thông tin (Leadpage)
 • Trung gian chuyển đổi (Pre-landing)

Trong đó, leadpage là loại hình dùng để thu thập email mang lại khách hàng tiềm năng cao. Ở leadpage, khách hàng sẽ hiểu rõ họ sẽ được gì khi để lại email:

Chẳng hạn như nhận 1 món quà miễn phí (Ebook, chính sách dùng thử, tặng credit,…)

Làm email marketing không khó hay quá phức tạp, cái chính là nó đòi hỏi ở bạn một quy trình với từng bước làm cụ thể để & phải tuân thủ nguyên tắc.

Còn lại bạn sẽ tự động hóa với các công cụ:

 • Tạo dựng website/landing page
 • Gắn form thu thập theo mục đích
 • Gửi email tự động (Activecampaign)

Bạn chỉ cần làm một kế hoạch cụ thể bằng việc trả lời 3 câu hỏi:

 • Subscribers sẽ nhận được gì sau khi cho bạn email của họ.
 • Bạn sẽ chăm sóc subscribers như thế nào để họ không cảm thấy tẻ nhạt khi nhận được email từ bạn.
 • Bạn sẽ sử dụng những công cụ gì để những thứ trên hoàn toàn tự động?

Email marketing vs Chatbot trong 2021

Nếu email marketing có sự hạn chế nhất định trong nhiều những ngành nghề, lĩnh vực tại thị trường Việt thì chatbot sẽ là công cụ bổ trợ cho phần thiếu sót đó của email.

Chatbot và email marketing sẽ là sự kết hợp mạnh mẽ trong 2021 để mang đến cho doanh nghiệp của bạn tệp khách hàng chất lượng hơn.

Phổ biến nhất là chatbot trên Fanpage Messenger với những chiến lược:

 • Gửi thông tin giá trị đồng loạt qua chatbot & email
 • Sử dụng chatbot để thu thập email & ngược lại
 • Xây dựng thương hiệu qua cả 2 kênh

Tỉ lệ đọc tin trên chatbot là cực cao, nhưng càng cao thì nó lại càng nhạy cảm, nếu bạn không biết cách chắt lọc nội dung, bạn sẽ mang thương hiệu đi xuống.

Nhiều ý kiến cho rằng Chatbot sẽ soán ngôi email marketing & là giải pháp thay thế hiệu quả.

Theo mình thì không phải. Bạn có thể triển khai cả 2 bên nếu ngành nghề phù hợp. Một số ngành có người sử dụng email ít thì bạn có thể không làm email, chỉ làm chatbot.

Email marketing vẫn phát huy hiệu quả nếu bạn sử dụng đúng lĩnh vực và có chiến lược phù hợp.

Tuy rằng tỉ lệ đọc email ở Việt Nam rất thấp, nhưng Email marketing vẫn là một kênh quảng bá tiềm năng mà bạn có thể thử nghiệm khai thác.

Triển khai không khó & cũng không hề đắt đỏ. Và nếu có kịch bản email marketitng tốt, hình thức này sẽ như 1 vũ khí mạnh mẽ của bạn.

Hãy luôn nói không với SPAM email, bạn sẽ nhận lại kết quả đắng khi đi trái với nguyên tắc của Google.

 • Google Adsense vs Affiliate Marketing – Nên chọn hình thức nào để kiếm tiền ?
 • Kiếm tiền với Fulfillment như thế nào? 5 bước để bắt đầu
 • Kiếm tiền POD như thế nào? 3 bước để bắt đầu cho người mới
 • Dropshipping là gì? Có nên kiếm tiền với Dropship không?
 • Cách kiếm tiền với blog phổ biến thông qua 5 bước cơ bản
 • Top 10 công việc làm thêm tại nhà (tiềm năng thu nhập lớn)
 • Hướng dẫn làm website miễn phí bằng WordPress (free domain & hosting)
 • Kiếm tiền với KTcity Affiliate – Từng bước để bắt đầu có hoa hồng.
 • Buyer Keyword là gì? Tất tần tật về từ khóa “có ý định” mua hàng
 • Google Analytics 4 là gì? Hướng dẫn cài GA4 vào website

Xem tất cả bài viết

Ưu đãi Special có thể mang lại cho bạn nhiều kiến thức cốt lõi hơn, tăng tỉ lệ thành công của bạn với kiếm tiền online/kinh doanh online trong 2021 này. 10000+ độc giả Kiemtiencenter đã nhận thành công.


【#8】Email Marketing: #1 Hướng Dẫn (Chi Tiết) Cho Người Mới

Theo một cách nào đó, email marketing phải chăng dần bị lu mờ bởi đã quá lạc hậu?

Chúng ta đang sống giữa thời đại mà social media nở rộ hơn bao giờ hết, và nó đang là xu hướng trong thế giới tiếp thị.

Mọi người nói về những điều thú vị trên Facebook, Youtube hay TikTok mỗi ngày. Chúng mới mẻ, dễ tiếp cận và giúp người dùng tương tác tốt hơn.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mở email trung bình là 25,41% và tỷ lệ nhấp trung bình là 3,24%. Đó dường như không phải là những chỉ số thấp so với một số nước trên thế giới mà GetResponse đã đề cập trong báo cáo.

Tuy nhiên, nếu xem xét về sự thay thế giữa email với Facebook Messenger hay chatbots thì rõ ràng, email gặp bất lợi bởi tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp trong tin nhắn cao hơn rất nhiều.

Nhưng bạn có nghĩ rằng, email marketing đã chết?

Dựa trên dữ liệu năm 2021 cho thấy, các nhà tiếp thị vẫn đánh giá email marketing là một trong những kênh truyền thông kỹ thuật số hiệu quả nhất.

Một điểm thú vị khác, bạn có thể không cần một tài khoản Facebook nhưng gần như chắc chắn bạn phải có một tài khoản email để sử dụng trong giao tiếp công việc hoặc đăng ký các dịch vụ trực tuyến.

Điều đó chứng tỏ rằng, hầu hết mọi người đều sử dụng email và email marketing có thể là chiến lược tốt nhất giúp cho doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ.

Nhưng có một vấn đề mà tôi nhận thấy là nhiều người chưa biết làm thế nào cho đúng.

Bởi vậy, tôi đã viết một hướng dẫn cơ bản về email marketing dành cho người mới bắt đầu.

Có một số chi tiết bạn cần biết khi làm nhà tiếp thị qua email được tôi trình bày trong bài đăng này. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy bắt đầu với những kiến thức nền tảng.

Chương 1: Email marketing là gì?

Về cơ bản, email marketing là sử dụng email để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Khá đơn giản phải không nào?

Nhưng chúng ta có thể định nghĩa theo một cách tốt hơn, đó là:

Email marketing là sử dụng email để phát triển mối quan hệ với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng với một luồng truyền thông tiếp thị thích hợp. Thông qua việc chia sẻ thông tin hữu ích và làm sâu sắc thêm mối quan hệ, bạn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và thúc đẩy doanh số.

Đây là một hình thức marketing trực tiếp, tương tự như marketing trực tiếp qua thư ( direct mail) nhưng marketing qua email hiệu quả hơn nhiều bởi tốc độ nhanh chóng trên internet và chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, nó cũng thân thiện với môi trường vì hoàn toàn không sử dụng giấy tờ.

Ban đầu, những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tham gia danh sách email của bạn.

Sau đó, bạn sẽ gửi đến họ những lời khuyên giá trị, cập nhật tin tức về thương hiệu của bạn, cung cấp cho họ phiếu giảm giá, khuyến nghị cho họ những sản phẩm tương tự,… nhằm kết nối và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng.

Nếu thông qua email, bạn đang thuyết phục ai đó hành động, đó là email marketing.

Chương 2: Email marketing có còn hiệu quả?

Có thể bạn nghĩ rằng, email marketing đang lỗi thời bởi nó đã xuất hiện lần đầu cách đây hơn 50 năm và được sử dụng rộng rãi ngay sau khi Internet ra đời.

Nhưng những thông tin mà tôi cung cấp trong chương này sẽ giúp bạn loại bỏ suy nghĩ đó ra khỏi tâm trí của mình.

Năm 2021, số lượng người dùng email toàn cầu lên tới hơn 3,8 tỷ và được dự đoán sẽ tăng lên 4,4 tỷ vào năm 2023. Đó là khoảng một nửa dân số thế giới và phần lớn người sử dụng internet tích cực.

Cũng trong năm 2021, mỗi ngày có khoảng 281 tỷ email đã được gửi và nhận trên toàn thế giới. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 347 tỷ vào năm 2022.

Rõ ràng, email là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trực tuyến hàng ngày.

Bạn cũng biết, email không chỉ là một trong những cách đáng tin cậy nhất để tiếp cận khách hàng; nó đã được chứng minh là xứng đáng với chi phí.

Theo nghiên cứu của VentureBeat Insight, với mỗi 1 đô la chi tiêu, lợi tức đầu tư (ROI) của tiếp thị qua email trung bình là 38 đô la.

Báo cáo cũng đề cập, 84% các marketers tin rằng email là quan trọng hoặc cực kỳ quan trọng đối với lòng trung thành của khách hàng.

Trong khi đó, OptinMonster nhấn mạnh tiếp thị qua email có ROI 4400%.

Một cuộc khảo sát của Direct Marketing Association (DMA) và Demand Metric vào tháng 6 năm 2021 cũng cho thấy email có ROI trung bình là 122% -cao hơn bốn lần so với các kênh marketing khác, bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, thư trực tiếp và tìm kiếm có trả tiền.

Email vẫn hoạt động tốt. Phải không nào?

Vì vậy, hãy tránh những sai lầm phổ biến, tìm hiểu cách tận dụng email hết mức và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Chương 3: Hiểu lợi ích của email marketing

Nếu bạn mua một danh sách email và gửi hàng loạt thông điệp đến những người không quen biết bạn, có thể bạn sẽ chẳng thấy chút lợi ích nào của việc tiếp thị qua email.

Tuy nhiên trên thực tế, email marketing là một trong những kênh tiếp thị tốt nhất khi chúng ta xác định rõ khách hàng tiềm năng và cân nhắc về ngân sách nghiêm ngặt.

Sẵn sàng để tận dụng tối đa ngân sách tiếp thị cho doanh nghiệp nhỏ của bạn?

 • Improved sales (Doanh số được cải thiện): Một quy trình với những lời khuyên, ưu đãi, bản tin và các loại chiến dịch khác cho phép bạn nuôi dưỡng từng người đăng ký danh sách của mình bằng đúng thông điệp vào đúng thời điểm. Cuối cùng chuyển từng người qua phễu (funnel) của bạn để trở thành khách hàng.
 • Improved conversion rates (Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi): Rõ ràng, mục tiêu cuối cùng của các nhà tiếp thị là biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Và khi nói đến chuyển đổi, thật khó có kênh nào mạnh hơn email.

Công ty phần mềm thương mại điện tử Monetate nhận thấy rằng 4,24% khách truy cập từ email marketing mua một cái gì đó so với chỉ 2,49% khách truy cập từ các công cụ tìm kiếm và 0,59% từ phương tiện truyền thông xã hội.

  Reduced marketing costs (Giảm chi phí tiếp thị): Nếu ngân sách marketing của bạn eo hẹp, bạn sẽ quan tâm đến những cách tiếp thị có chi phí thấp để quảng bá doanh nghiệp.

Ngày nay, nhiều dịch vụ email marketing sẵn sàng cung cấp các gói miễn phí hoặc giá thấp và bạn có thể dễ dàng bắt đầu thực hiện tiếp thị qua email.

Khi bạn có nhiều nguồn lực tài chính hơn, bạn sẽ thấy khoản đầu tư cho phần mềm email marketing dựa trên mỗi khách hàng tiềm năng trong danh sách email của mình trở nên đáng giá từng đồng.

Về cơ bản, bạn sẽ biết nơi đầu tiên và vào khi nào họ đã đăng ký danh sách của bạn.

Ví dụ: Tôi đã sử dụng biểu mẫu của HubSpot Marketing để biết thêm một vài thông tin thú vị.

Sau đó, thông qua các trình tự email (email sequences), tỷ lệ mở email và tỷ lệ nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong email, bạn sẽ tiến hành phân đoạn (segment) và xác định được khách hàng tiềm năng chất lượng tốt hơn.

  Integrating with other media to boost response (Tích hợp với các phương tiện khác để tăng cường phản hồi): Thay vì sử dụng email marketing như một công cụ biệt lập, các nỗ lực tiếp thị của bạn sẽ thành công hơn nhiều nếu bạn tích hợp đúng cách email marketing vào càng nhiều kênh càng tốt.

Ví dụ: Thêm các nút chia sẻ xã hội vào email của bạn, phát triển danh sách email của bạn thông qua social media,…

Nếu bạn sử dụng Mailchimp và Trang Facebook, với việc tích hợp bằng cách thêm một biểu mẫu đăng ký vào Trang, bạn có thể sử dụng lưu lượng truy cập đó để làm lợi thế cho mình.

  Shorter sales cycles (Chu kỳ bán hàng ngắn hơn): Email marketing là một cách tuyệt vời để nội dung thuyết phục nhất của bạn được nhìn thấy bởi những người ra quyết định đúng lúc.

Chỉ cần bạn cung cấp nội dung phù hợp và chất lượng tốt đến đúng các phân khúc khách hàng tiềm năng trong danh sách email, bạn sẽ sớm thấy tốc độ chuyển đổi của chu kỳ bán hàng.

Chương 4: Tại sao làm email marketing?

Lợi ích lớn có lẽ là động lực mạnh mẽ giúp chúng ta làm email marketing.

Nhưng trên bề mặt, không phải ai cũng nhìn thấu được lợi ích mà email marketing có thể đem lại.

Ở đâu đó khi mới bắt đầu, điều bạn dễ nhận thấy, đó là:

4.1 Email gửi tin nhắn của bạn

Theo Brian Dean từ Backlinko, khi một thuê bao mới (new subscriber) đăng ký vào danh sách của bạn, bạn có một đường dây trực tiếp đến hộp thư đến của người đó.

Nếu bạn phải lựa chọn giữa việc thêm một người đăng ký vào danh sách email của bạn hoặc có được một người hâm mộ mới trên Trang Facebook, bạn nên chọn người đăng ký email. Bởi vì:

  Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2021 của RivalQ cho thấy, tỷ lệ tương tác tự nhiên của Facebook trên mỗi bài đăng đã giảm mạnh xuống dưới 1% ở tất cả các ngành công nghiệp.
  Khi mọi người đăng ký danh sách email của bạn, điều đó có nghĩa là họ muốn nhận thông điệp từ bạn.

Theo DMA, hầu hết mọi người thích được các thương hiệu liên hệ qua email hơn là các kênh khác.

4.2 Email marketing hiệu quả về chi phí

Để chạy các chiến dịch tiếp thị email chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng một dịch vụ email marketing.

Họ cung cấp cho bạn các tính năng cần thiết như tiếp thị qua email, tự động hóa tiếp thị (marketing automation), trả lời thư tự động,… với giá hợp lý dựa trên quy mô danh sách email của bạn (số lượng người đăng ký).

Tại sao hiệu quả về chi phí?

Ví dụ bạn sử dụng một dịch vụ phần mềm email marketing (như Mailchimp), mỗi tháng bạn cần trả 499 đô la Mỹ cho danh sách chứa 100.000 email liên lạc. Sau đó, bạn được phép gửi đi 1,2 triệu email để đưa thông điệp đến danh sách email của mình.

Nhìn sang social media marketing hay SEO, với 500 đô la Mỹ mỗi tháng, bạn sẽ làm gì để nhận được điều tốt hơn?

4.3 Tiếp cận chính xác và dễ đo lường

Khi bạn xây dựng danh sách của mình một cách tự nhiên, bạn biết rằng các liên hệ xác nhận đăng ký là những người thực sự quan tâm đến thông điệp hoặc ưu đãi từ bạn.

Điều đó có nghĩa là, bạn tiếp cận đúng đối tượng và họ có thể trở thành khách hàng của bạn trong tương lai.

Các dịch vụ email marketing cũng cung cấp cho bạn các công cụ để đo lường sự tăng trưởng và hiệu suất của danh sách email theo thời gian.

Thông qua số liệu thống kê tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch của bạn, bạn có thể thực hiện các thay đổi nhỏ (như thiết kế, nội dung, phân đoạn, thời gian gửi,…) để tăng mức độ tham gia của khán giả và thúc đẩy doanh số.

4.4 Dễ dàng tự động hóa và cá nhân hóa

Với tự động hóa email, bạn có thể xây dựng quy trình công việc tùy chỉnh cho các chiến dịch email marketing của mình.

Chuỗi email tự động giúp bạn gửi các email giáo dục với mục tiêu chính là cung cấp giá trị cho khán giả của bạn.

Hầu hết các dịch vụ email marketing đều cho phép bạn có thể dễ dàng tạo chiến dịch tự động hóa tiếp thị bằng cách sử dụng các điều kiện, hành động và bộ lọc có sẵn.

Dựa trên các dữ liệu thu thập được, bạn có thể cá nhân hóa thông điệp dành cho mỗi email liên lạc trong danh sách của mình.

Bạn cũng nên biết rằng, cá nhân hóa không chỉ là tùy chỉnh họ tên, nó nhiều hơn thế!

Chương 5: Hiểu luật và quy định về email

Một sai lầm đáng kể mà tôi nhận thấy rằng hầu hết các digital marketers mà tôi gặp đều mắc phải, đó là họ không biết gì về luật và quy định về email. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến những hành động vi phạm.

Trước khi bạn bắt đầu gửi các chiến dịch của mình, điều quan trọng là bạn phải hiểu các luật về tiếp thị qua email và cách tuân thủ chúng.

 • Mỗi nhà tiếp thị nên biết về các biện pháp chống thư rác. Bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng và lời khuyên mà tôi sẽ trình bày trong Chương 6 (chương tiếp theo) của hướng dẫn này.

+ Quy định bảo vệ dữ liệu chung ( General Data Protection Regulation -GDPR): Là quy định của luật EU về bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư cho tất cả các cá nhân trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu.

+ Đạo luật Kiểm soát hành vi tiếp thị và khiêu dâm không được mời chào ( Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography And Marketing -CAN-SPAM) được ký thành luật vào năm 2003 bởi George W. Bush, nó thiết lập các quy tắc cho email thương mại và tin nhắn thương mại, cho người nhận quyền ngừng gửi email cho họ và đưa ra các hình phạt cho những người vi phạm luật.

Mặc dù bạn đang ở Việt Nam nhưng bạn nên nhớ rằng, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ email đến từ Mỹ và các nước châu Âu.

Tôi không chắc chắn nó sẽ có tác động lớn như thế nào nếu bạn làm sai luật nhưng dù sao, hãy nên tìm hiểu và tuân thủ, đơn giản bởi vì bạn cần phải tôn trọng trải nghiệm của người dùng.

Chương 6: Hiểu về khả năng gửi email

Theo báo cáo của Experian năm 2021, có đến 78% các công ty gặp vấn đề về khả năng gửi email (email deliverability).

Đây là một thách thức khá lớn bởi vì cho dù email của bạn tốt đến đâu thì cũng chẳng để làm gì nếu người đăng ký của bạn không bao giờ nhìn thấy chúng.

Đây cũng là khi nhiều người tự hỏi, tại sao email bị rơi vào spam hoặc đại loại vậy.

Hãy luôn nhớ rằng, ngay cả các chiến dịch email tốt nhất cũng không thể thành công mà không tuân theo các thực tiễn tốt nhất về khả năng gửi.

6.1 Khả năng gửi email là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về khả năng gửi và cách để cải thiện, chúng ta cần làm sáng tỏ hai khái niệm có thể phức tạp và đôi khi bị nhầm lẫn đó là gửi emailkhả năng gửi email.

 • Gửi email (email delivery): Là khi email của bạn được gửi thành công đến máy chủ nhận.
 • Khả năng gửi email (email deliverability): Là khi email của bạn đến thành công trong hộp thư đến của người nhận.

Email của bạn có thể gửi (delivery) tốt nhưng nhưng khả năng gửi (deliverability) kém, bởi vì nó đã rơi vào thư mục thư rác (spam folder), thư mục khác hoặc bị nhà cung cấp dịch vụ Internet ( Internet service provider-ISP) chặn chứ không phải hộp thư đến (inbox) của người nhận.

6.2 Các yếu tố tác động đến khả năng gửi

Khả năng gửi bao gồm ba phần:

6.2.1 Uy tín

Bước đầu tiên trong việc giúp đảm bảo khả năng gửi email là cải thiện uy tín (reputation), và nó được xây dựng theo thời gian để trở nên mạnh mẽ.

  Relevant, properly formatted email (Email có định dạng phù hợp)

Lưu ý:

+ Không sử dụng thông tin tiêu đề sai hoặc gây hiểu lầm.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mã của bạn được tối ưu hóa và định dạng chính xác. HTML được viết kém đồng nghĩ với việc bộ lọc thư rác có thể hiểu tin nhắn của bạn là một cái gì đó không phải và có thể gửi bạn đến thư mục thư rác để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, các số liệu tương tác của người dùng như tỷ lệ mở và tỷ lệ nhấp bị thấp cũng góp phần đáng kể làm giảm danh tiếng IP và tên miền của bạn. Con số không quan trọng, nhưng tỷ lệ phần trăm thì có.

Một ví dụ được tham khảo từ Keap (trước đây là Infusionsoft):

Email A sẽ tiếp tục có được vị trí hộp thư đến tốt, Email B sẽ bắt đầu biến mất khỏi hộp thư đến, mặc dù Email B có số lần mở cao hơn.

  Consistent volume (Khối lượng nhất quán)

Nếu khối lượng gửi của bạn không nhất quán hoặc thất thường, bạn có thể sẽ gặp phải sự cố gửi.

Khối lượng email gửi đi tăng đột ngột đến từ tên miền của bạn có thể khiến bạn trông giống như một người gửi thư rác và các ISPs (như Gmail) sẽ đối xử với email của bạn như vậy.

Những thực tiễn tốt nhất cho tính nhất quán khối lượng:

+ Thay vì gửi với tần suất không ổn định, bạn nên duy trì gửi cùng một khối lượng email vào mỗi tuần hoặc mỗi tháng.

+ Khi gửi từ một IP mới, bạn nên bắt đầu gửi với khối lượng thấp và sau đó thêm dần dần trong một vài tuần.

  Very few complaints (Rất ít khiếu nại)

Người đăng ký của bạn có phàn nàn hoặc báo cáo email của bạn là rác (junk) hoặc thư rác (spam) không?

Ngay cả một sự gia tăng khiếu nại nhỏ cũng có thể khiến email của bạn bị chặn bởi các ISP. Tỷ lệ khiếu nại dưới 0,1% được cho là lý tưởng.

Có 2 loại khiếu nại thư rác là khiếu nại bên ngoàikhiếu nại nội bộ.

+ Khiếu nại thư rác bên ngoài (external spam complaints): Người nhận thực hiện những khiếu nại này bằng cách nhấp vào nút “Đánh dấu là thư rác” (Mark as spam) hoặc “Báo cáo spam” (Report spam).

Khi email của bạn bị báo cáo là spam trực tiếp từ nhà cung cấp dịch vụ Internet (Internet service provider-ISP) như Gmail, Yahoo, Outlook,… thì một số ESP sẽ tự động loại người nhận ra khỏi danh sách gửi thư của bạn.

+ Khiếu nại thư rác nội bộ (internal spam complaints): Người nhận thực hiện những khiếu nại này bằng cách nhấp vào nút “Hủy đăng ký” (Unsubscribe) trong email. Sau đó, trang xác nhận hủy đăng ký xuất hiện và người nhận chọn báo cáo email của người gửi là thư rác.

Mặc dù cả hai loại khiếu nại thư rác đều nguy hiểm và bạn nên tránh nhận được những khiếu nại này càng nhiều càng tốt.

Nhưng để so sánh giữa hai khiếu nại thư rác, khiếu nại thư rác bên ngoài có hậu quả lớn hơn so với khiếu nại thư rác nội bộ bởi vì phản hồi sẽ đến trực tiếp Gmail, nơi mà sau đó có thể khiến ESP (như Mailchimp) bị phạt.

Các tổ chức chống thư rác, Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs) và các công ty sử dụng bẫy thư rác ( spam traps) để xác định những kẻ gửi thư rác, sau đó họ có thể chặn các email từ người gửi không tuân theo các thực tiễn tốt nhất về email.

Các bẫy thư rác phổ biến nhất có thể được phân loại như sau:

+ Bẫy thư rác nguyên sơ (pristine spam traps): Là địa chỉ email được tạo bởi ISP và các tổ chức khác. Những địa chỉ email này chưa bao giờ được sử dụng bởi người gửi.

Chúng có sẵn trên các trang web công cộng, nhưng ẩn để người dùng bình thường sẽ không bao giờ nhìn thấy chúng. Cách duy nhất loại bẫy thư rác này có thể nằm trong danh sách người đăng ký của bạn là nếu chúng được đưa vào mà không được phép.

Mục đích của các bẫy nguyên sơ là xác định các nhà tiếp thị email sử dụng các thực tiễn xây dựng danh sách kém như quét các trang web để phát triển danh sách liên lạc hoặc mua danh sách liên hệ, các bẫy thư rác sẽ nằm trong danh sách của họ.

+ Bẫy thư rác được tái chế (recycled spam traps): Là địa chỉ email được sử dụng bởi người thật trong quá khứ, đã bị bỏ rơi và đến một lúc nào đó được nhà cung cấp hộp thư đến lấy lại quyền kiểm soát địa chỉ để sử dụng làm bẫy. Đó cũng có thể là một địa chỉ email của nhân viên không còn làm việc ở công ty.

Bẫy thư rác được tái chế có thể nằm trong danh sách gửi của bạn nếu:

(1) Danh sách của bạn là hơn một năm tuổi.

(2) Bạn không gửi email danh sách của bạn thường xuyên.

(3) Có những địa chỉ sai hoặc không hợp lệ trong danh sách của bạn. Đây có thể là một lỗi đánh máy vô ý của người đăng ký nhưng vẫn có thể dẫn đến một bẫy thư rác ở phía bạn.

Lời khuyên để tránh bẫy thư rác dành cho bạn:

+ Đừng bao giờ mua một danh sách email.

+ Sử dụng chọn tham gia kép ( double opt-in).

+ Xác thực địa chỉ email mới bằng cách sử dụng công cụ xác thực địa chỉ (như ZeroBounce) trên trang đăng ký của bạn để bắt lỗi chính tả và địa chỉ email không tồn tại trước khi chúng vào danh sách gửi thư của bạn.

+ Vô hiệu hóa các địa chỉ email bị trả lại (bounced email addresses).

+ Quản lý các thuê bao không hoạt động ( inactive subscribers).

Uy tín tốt cũng có nghĩa là chỉ một tỷ lệ nhỏ email của bạn bị trả lại bởi các ISPs. Cố gắng giữ tổng tỷ lệ thoát của bạn dưới 2% bởi vì nếu cao hơn nhiều so với mức, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy một số vấn đề về khả năng gửi.

Các email bị trả lại thường có hai loại:

+ Thư bị trả lại cứng (hard bounce): Là một email không thể được gửi vì lý do vĩnh viễn. Có thể email là địa chỉ giả, có thể tên miền email không phải là tên miền thực hoặc có thể máy chủ của người nhận email sẽ không chấp nhận email.

Có rất nhiều lý do khiến một email có thể bị trả lại cứng, nhưng cốt lõi của nó đó là một thất bại vĩnh viễn.

+ Thư bị trả lại mềm (soft bounce): Là một email không thể được gửi vì lý do tạm thời như người nhận không hoạt động, hộp thư của người nhận tạm thời đầy hoặc tệp email gửi đi có thể quá lớn.

Nếu bạn nhận được một trả lại mềm khi gửi email, hầu hết các nhà cung cấp email sẽ tiếp tục cố gắng gửi lại nó trong khoảng thời gian vài ngày. Bạn nên theo dõi những địa chỉ liên lạc này, nếu bạn nhận thấy rằng vấn đề tương tự cứ lặp đi lặp lại, tốt nhất là xóa chúng đi.

  No blacklist appearances (Không có danh sách đen xuất hiện)

Xuất hiện trong một danh sách đen ( blacklist) hàng đầu là lý do đủ lớn để bạn bị chặn bởi một số ISPs.

Danh sách đen có thể dựa trên các địa chỉ email, tên miền hoặc địa chỉ IP. Chúng thường được điều hành bởi các nhà khai thác độc lập hoặc các tổ chức có khách hàng là ISP, công ty lưu trữ hoặc người quản lý thư của công ty.

Nếu email của bạn bị đánh dấu là spam, bẫy thư rác hoặc ISP thấy khối lượng email gửi đi tăng đột ngột đến từ tên miền của bạn, bạn có thể bị đưa vào danh sách đen.

Nếu bạn bị đưa vào danh sách đen, việc có uy tín gửi sẽ giúp thuyết phục quản trị viên danh sách đen xóa IP của bạn khỏi danh sách của họ.

Bạn có thể kiểm tra uy tín gửi của mình thông qua các công cụ sau:

+ Sender Score

+ Talos Intelligence

+ TrustedSource

6.2.2 Cơ sở hạ tầng

Nền tảng của khả năng gửi email thành công đó là câu chuyện về cơ sở hạ tầng (infrastructure).

Những thực tiễn tốt nhất cho thiết lập cơ sở hạ tầng:

 • Sử dụng IP chuyên dụng: Nếu bạn là người gửi số lượng lớn đang làm việc với nhà cung cấp email, hãy đảm bảo bạn có địa chỉ IP dành riêng cho luồng email của mình.
 • Tên miền gửi của bạn cần có khả năng nhận thư và nó phải có bản ghi MX hợp lệ. Nếu không, một số ISP sẽ chặn email của bạn.
 • Đăng ký vòng lặp phản hồi ISP: Bạn không chỉ cần phải đăng ký cho tất cả các vòng phản hồi chính của ISP, mà bạn còn cần một quy trình để nhanh chóng xóa địa chỉ email ghi nhật ký khiếu nại. Tiếp tục gửi thư cho những người đã báo cáo email của bạn là thư rác sẽ dẫn đến thất bại trong khả năng gửi.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn không có proxy mở bởi vì hacker có thể sử dụng lỗ hổng để spam.

6.2.3 Xác thực

Xác thực (authentication) là quá trình kiểm tra giúp xác nhận email thực sự là của bạn và không phải là một người gửi thư rác mạo danh bạn.

Xác thực các luồng email của bạn không đảm bảo rằng email của bạn sẽ được gửi, nhưng nó giúp các ISP phân biệt rõ hơn email của bạn với những người gửi thư rác và những người gửi bất hợp pháp khác.

Tiêu chuẩn xác thực email để cải thiện khả năng gửi email:

  Xác thực Khung chính sách người gửi (Sender Policy Framework-SPF): Là một phương thức xác thực email được thiết kế để phát hiện giả mạo địa chỉ người gửi trong quá trình gửi email.

Không có tiêu chuẩn xác thực này, ISP không thể xác minh danh tính của người gửi; do đó, ISP có thể xác định rằng email của bạn là thư rác và chặn chúng hoặc gửi chúng vào thư mục thư rác.

Phương thức xác thực này đảm bảo rằng email của bạn không được sửa đổi trong khi truyền. Nếu không có tiêu chuẩn xác thực này, các email của bạn có thể không được xác minh là an toàn và do đó, ISP có thể chặn hoặc đưa nó vào thư mục thư rác.

Nếu không có tiêu chuẩn xác thực này, các email của bạn có thể xuất hiện gian lận đối với một ISP và bị chặn.

Đừng lo lắng, hãy để vấn đề kỹ thuật vượt qua tầm tay bạn, chỉ cần bạn hiểu cách các tiêu chuẩn xác thực này hoạt động. Các nhà cung cấp dịch vụ email (ESPs) như SendGrid luôn có sẵn các hướng dẫn và cho phép bạn dễ dàng thao tác để xác thực người gửi.

Chương 7: Các nguyên tắc khi làm email marketing

Tiếp thị qua email không đơn giản chỉ là việc bạn có một danh sách rồi gửi đi những nội dung truyền tải thông điệp của bạn và mong muốn thành công.

Nó có những nguyên tắc và quy trình bạn cần biết.

7.1 Xin phép

Hãy nhớ rằng, bạn là khách trong hộp thư đến của người nhận.

Đó là lý do tại sao bạn phải xin phép trước khi gửi email tới bất cứ ai.

Vào hộp thư đến của ai đó giống như được mời đến nhà họ ăn tối. Nếu họ yêu cầu bạn cởi giày ra, bạn hãy tôn trọng. – Neil Patel.

Thoạt nghe có vẻ như, bạn sẽ là người chủ động nhưng thực tế, những người muốn vào danh sách email của bạn làm điều này.

Một số người thích được tặng một cái gì đó miễn phí trong khi những người khác chỉ cần một lời khuyên hay cập nhật thông tin.

Khi họ đăng ký vào danh sách email của bạn để nhận điều đó, họ hiểu mục đích của họ và đồng nghĩa với việc, họ cho phép bạn.

Các nhà cung cấp dịch vụ email marketing hàng đầu cũng cho phép bạn thiết lập email xác nhận đăng ký sau khi mọi người điền thông tin của họ.

Mặc dù, email xác nhận đăng ký là giải pháp của bạn để tăng tỷ lệ tương tác của người đăng ký và đảm bảo bạn đang liên lạc với những người xác thực.

Nhưng rõ ràng, khi người đăng ký phải nhấp vào nút hoặc liên kết trong email đầu tiên để xác nhận địa chỉ email của họ, họ cho phép bạn.

7.2 Hoàn toàn minh bạch

Khiến mọi người quan tâm đến việc nhận các email của bạn bằng cách cho người đăng ký biết những gì họ có thể mong đợi từ bạn như tần suất và loại email bạn sẽ gửi.

Chia sẻ một lời kêu gọi hành động hoặc lợi ích cụ thể để giúp mọi người hào hứng với việc đăng ký vào danh sách của bạn, bạn có thể nhận được nhiều lượt đăng ký hơn.

Hãy luôn nhớ rằng minh bạch như một lời hứa, bạn cần thực hiện đúng để đạt được những kỳ vọng mà người đăng ký tin tưởng.

Chiến lược cá nhân hóa thành công gồm có ba thành phần:

Mọi người không đến với danh sách của bạn từ cùng một nơi và họ không có cùng một mục đích. Vì vậy, phân đoạn có thể giúp bạn điều chỉnh thông điệp email đến các nhóm cụ thể.

Về cơ bản, ban đầu bạn cần phân những người trong danh sách email theo các thông tin về nhân khẩu học hoặc hành trình trên web của họ.

Theo thời gian, dựa vào các dữ liệu về tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ chuyển đổi,… bạn có thể phân đoạn chi tiết hơn.

Nội dung email cần thích ứng với ngữ cảnh chính xác của mỗi cá nhân. Bạn không thể gửi một tin nhắn mà nó có thể phù hợp với tất cả người đăng ký, nên nhớ rằng mỗi người là một cá thể khác nhau.

Mặc dù cá nhân hóa bằng thay đổi họ tên có thể là cách phổ biến nhất nhưng trên thực tế, nó không phải điều duy nhất bạn có thể làm.

Sử dụng các trường tùy chỉnh, bạn có thể lưu trữ bất kỳ mẩu thông tin nào bạn thu thập được từ người đăng ký của mình như giới tính, sinh nhật,… và sau đó sử dụng những thông tin đó để cá nhân hóa các chiến dịch.

Một trường hợp thử nghiệm khác, khi nhóm bán hàng của Intercom thêm video được cá nhân hóa vào email của họ, lượt phản hồi đã tăng 52%.

Bây giờ là năm 2021, nếu bạn còn chưa biết về tin nhắn cá nhân hóa thì có thể bạn đang bị lỗi thời. Bởi vì theo nghiên cứu, 75% doanh nghiệp đã đầu tư vào nhắn tin được cá nhân hóa vào năm 2021.

Điểm hay ho của email marketing đó là bạn có thể làm cho nó dễ dàng tự động hóa.

Với tự động hóa email, các nhà tiếp thị có thể dễ dàng tạo ra các quy trình công việc để gửi email cá nhân, kịp thời, phù hợp cho khách hàng vào đúng thời điểm.

Có rất nhiều ý tưởng cho một chiến dịch email tự động có thể được sử dụng. Phân tích danh sách email của bạn để gửi những email kịp thời và phù hợp mà khán giả của bạn sẽ đánh giá cao.

Chương 8: Làm thế nào để bắt đầu với email marketing?

Bước 1: Chọn một dịch vụ email

Bước đầu tiên cần làm là tìm một dịch vụ tiếp thị qua email có các tính năng bạn cần để tương tác với khách hàng.

Việc di chuyển từ công cụ email này sang một công cụ email khác sẽ trở thành khó khăn lớn khi bạn phát triển danh sách của mình. Bởi vậy, tôi khuyên bạn nên có quyết định đúng đắn ngay từ đầu.

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong việc tìm kiếm một dịch vụ email phù hợp thì đừng lo, trong Chương 10 của bài đăng này, tôi đã đề xuất cho bạn những nền tảng email marketing hàng đầu.

Đối với hầu hết các phần mềm, chúng đều sẽ có các tính năng và lợi ích tương tự. Phần còn lại của lựa chọn phụ thuộc vào sở thích của bạn về giao diện, giá cả và các yếu tố khác.

Bước 2: Phát triển danh sách email của bạn

Để bắt đầu xây dựng danh sách email, bạn cần cung cấp cho mọi người một lý do để họ đăng ký.

Bởi vì khách truy cập trang web hoặc trên Facebook sẽ không đăng ký vào danh sách email của bạn trừ khi bạn cung cấp cho họ một số giá trị như lời khuyên, ebook hay mã giảm giá-và nó được gọi với thuật ngữ là lead magnet (tạm dịch: nam châm thu hút khách hàng).

Tiếp theo, làm thế nào để bạn phát triển danh sách của bạn từ đầu?

Tôi biết rằng một số chiến thuật và lời khuyên trong các hướng dẫn trên bị trùng lặp. Tuy nhiên, sau khi tham khảo tất cả các tài nguyên, bạn sẽ biết được những thực tiễn thú vị nhất để xây dựng danh sách email của riêng mình.

Bước 3: Gửi đi luồng thông điệp tuyệt vời

Xây dựng một danh sách email và vứt xó nhiều tháng là điều điên rồ. Nếu bạn không làm cho danh sách của mình hoạt động và được tương tác, nó sẽ dần bị chết theo thời gian.

Mỗi doanh nghiệp đều khác nhau và không phải tất cả các email đều có hiệu quả như nhau trong mọi ngành.

Vì vậy, luồng thông điệp được quyết định dựa trên mô hình kinh doanh của bạn và bạn có thể gửi các loại email tiếp thị phù hợp theo vòng đời của khách hàng.

Lifecycle Email Marketing Mô tả Các loại chiến dịch email marketing có thể gửi

Là những email được thiết kế để giúp khách hàng mới sử dụng và đạt được giá trị từ sản phẩm hoặc dịch vụ.

 • Email chào mừng (welcome emails)
 • Personal onboarding emails
 • Getting started emails
 • Free trial ending emails
 • Activation emails
 • Nudge emails
 • Complete your profile emails
 • Upsell emails

Là những email cho phép bạn duy trì cuộc đối thoại tích cực với khách hàng và khách hàng của mình, vì họ đã chọn tham gia để nhận và đọc các cập nhật của bạn.

 • New feature emails
 • New blog post emails
 • Thank you emails
 • Newsletter emails
 • Roundup emails
 • Course emails

Là các email được dùng để tăng cường nhận thức, tạo doanh thu hoặc cải thiện sự duy trì / lòng trung thành của khách hàng.

 • Special offer emails
 • Sale emails
 • Holiday offer emails
 • Event announcement emails
 • Upgrade emails
 • ‘Did you know?’ emails
 • Apology emails
 • Invitation emails

Email giao dịch được gửi để tạo điều kiện cho giao dịch được thỏa thuận giữa người gửi và người nhận, như tạo tài khoản hoặc email nhận hóa đơn mua hàng.

 • Order confirmation emails
 • Shipping notification emails
 • Delivery confirmation emails
 • Double opt-in emails
 • Password reset emails
 • Legal update email
 • Invoice emails

Là những email tự động được kích hoạt bởi sự tương tác của khách hàng với trang web, sản phẩm hoặc ứng dụng của bạn.

 • ‘Here’s that thing you asked for’ emails
 • Abandoned shopping cart emails
 • Browsing history emails
 • Account information emails
 • Review emails
 • Recommendation emails
 • Survey emails
 • Milestone emails
 • Social proof emails
 • Retention emails

Trong vòng đời của khách hàng, mỗi khi bạn tiếp cận với những người đăng ký của bạn, bạn có cơ hội nhận được sự quan tâm của họ thông qua các tin nhắn quan trọng và có giá trị nhất có thể.

Trước khi bắt đầu gửi đi luồng thông điệp tuyệt vời, điều quan trọng là bạn cần phải thiết lập một tần suất liên lạc và xác định thời gian tốt nhất để gửi email.

Lưu ý: Cho dù bạn đang viết email dưới danh nghĩa của công ty thì hãy đặt nó sang một bên và viết như một người bạn. Đây là cách duy nhất để thực sự thu hút người đăng ký của bạn và khiến họ nhấp vào email của bạn.

Bạn cũng nên tham khảo Really Good Emails và Email Drips để tìm thấy những ví dụ tốt nhất về thiết kế email từ các thương hiệu hàng đầu.

Bước 4: Phân tích và phân khúc

Mặc dù là các khía cạnh khác nhau nhưng việc phân tích chiến dịch email cũng quan trọng tương tự như khi bạn phân tích trang web.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ email đều đưa ra các báo cáo miễn phí sau mỗi chiến dịch, nơi bạn nhìn thấy được một vài số liệu đáng quan tâm.

Tôi sẽ nói về chúng trong chương tiếp theo của hướng dẫn này, còn bây giờ bạn sẽ cần biết tại sao phải tiến hành phân tích và những gì sau đó.

Phân tích chiến dịch email giúp bạn hiểu được những gì mà người đăng ký trong danh sách của bạn đang kỳ vọng.

Mặc khác, phân tích còn giúp bạn có được thông tin hữu ích để tiến hành phân khúc danh sách của mình thành các phân đoạn đối tượng khác nhau, từ đó gửi thông điệp phù hợp hơn dựa trên dữ liệu sâu sắc về người dùng.

Chương 9: Những số liệu nào là quan trọng nhất?

Nếu tỷ lệ gửi của bạn bị thấp theo thời gian, bạn có thể gặp sự cố với ISP hoặc thấy email của mình không thể gửi đến toàn bộ khối địa chỉ IP.

Tỷ lệ mở là tỷ lệ phần trăm email được mở bởi người nhận trên tổng số email đã gửi thành công.

Bạn có thể xem xét dòng tiêu đề để cải thiện tỷ lệ mở email của mình. Tỷ lệ mở càng cao đồng nghĩa với việc người đăng ký tham gia / tương tác với bạn, điều đó góp phần đáng kể làm tăng uy tín người gửi của bạn.

Tỷ lệ nhấp là tỷ lệ phần trăm số lượt nhấp vào liên kết trong email trên số lượng email được mở, đây được coi là một trong những số liệu email marketing quan trọng nhất bởi nó đứng phía trước mọi chuyển đổi.

Nếu tỷ lệ nhấp của chiến dịch cao hơn 4%, điều đó có nghĩa là nội dung và lời gọi hành động (CTA) trong email của bạn đang hoạt động.

Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm của những email không được chuyển giao. Các email chưa được gửi trở lại cho người gửi.

Bạn sẽ gặp vấn đề về khả năng gửi email nếu tỷ lệ thoát của bạn lớn hơn 2%.

Hủy đăng ký là một dấu hiệu cho thấy họ không muốn nhận thêm bất kỳ thông tin liên lạc hoặc email nào từ bạn. Hay nói cách khác, họ muốn bạn xóa địa chỉ email của họ khỏi danh sách gửi thư của bạn.

Tỷ lệ hủy đăng ký cho biết tỷ lệ phần trăm người nhận từ chối có mặt trong danh sách email của bạn, giữ nó ở dưới 0,1% được cho là lý tưởng.

Cuối cùng, tỷ lệ chuyển đổi cho bạn biết có bao nhiêu người đã mở email của bạn và thực hiện một hành động cụ thể sau khi nhấp vào một liên kết.

Tài nguyên hàng đầu để bạn tìm hiểu thêm về các số liệu:

Chương 10: Các phần mềm email marketing hàng đầu

Hầu hết các dịch vụ email marketing đều đáp ứng một tùy chọn cơ bản nhất, đó là giúp bạn gửi email hàng loạt đến những người đăng ký trong danh sách của bạn.

Tôi nghĩ rằng sẽ không có nhà cung cấp dịch vụ email marketing tốt nhất nào mà phù hợp cho tất cả mọi người. Ở mỗi thời điểm, tùy vào nhu cầu hoặc khả năng chi trả khác nhau, chúng ta chọn thứ phù hợp.

Vì vậy, bạn hãy cân nhắc để lựa chọn một nền tảng email marketing đáp ứng được quy mô danh sách, mục tiêu tiếp thị và các tính năng quan trọng đối với bạn.

GetResponse là dịch vụ email cung cấp quy trình làm việc với ngân sách tốt và rất dễ sử dụng, bắt đầu từ 15 đô la Mỹ/tháng.

Trên thực tế, GetResponse ghi được nhiều điểm cộng với tôi vì một số ưu điểm:

+ Hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt (như hình phía dưới).

+ Được nhiều người Việt sử dụng và đánh giá tốt.

+ Cho phép đăng ký dùng thử tất cả các tính năng trong 30 ngày (đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời và cần thiết).

+ Thống kê, báo cáo và quản lý danh sách người đăng ký rất chi tiết.

Ngoài tiếp thị qua email, GetResponse thực sự là một giải pháp tiếp thị ‘tất cả trong một’ bởi nó còn cung cấp dịch vụ trang đích (landing page), lưu trữ webinar, phễu bán hàng tự động và nhiều tính năng khác.

ActiveCampaign là nhà cung cấp dịch vụ email giá cả phải chăng, bao gồm một số tính năng tự động hóa email marketing ấn tượng vì bạn có thể xây dựng các lộ trình tương tác phong phú dựa trên trải nghiệm của người dùng. Điều này làm cho nó trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho các nhà tiếp thị email chuyên nghiệp.

ActiveCampaign được thiết kế cho các blogger, chủ doanh nghiệp và nhà tiếp thị email cần một hệ thống marketing automation và email marketing thân thiện với người dùng.

ActiveCampaign có một đội ngũ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, họ sẵn sàng hỗ trợ cá nhân thông qua điện thoại, email và trò chuyện, cũng như các video hướng dẫn, cộng đồng người dùng và đào tạo một kèm một.

Mailchimp là dịch vụ email marketing tốt nhất cho người mới bắt đầu, đơn giản nhưng linh hoạt. Ở gói miễn phí, với các tính năng hạn chế, nó cho phép bạn lưu trữ 2.000 liên hệ và được gửi tối đa 10.000 email mỗi tháng.

Để sử dụng một số tính năng cao cấp hơn và mở rộng khả năng lưu trữ, bạn có thể sử dụng các gói chuyên nghiệp, bắt đầu từ 9,99 đô la Mỹ.

Điểm cộng cho Mailchimp là tôi nhận thấy họ tích hợp với rất nhiều ứng dụng cũng như trang web khác bao gồm Facebook, WordPress, Typeform và nhiều hơn nữa để giúp bạn làm được nhiều hơn với hoạt động tiếp thị của mình.

Kết luận

Đó là tất cả những gì về email marketing dành cho người mới bắt đầu mà tôi có thể nói ra với bạn.

Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua email marketing bởi vì cho đến ngày nay, tiếp thị qua email vẫn đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà tiếp thị sẵn sàng đầu tư vào nó.

Trước khi bắt đầu, bạn nên tìm hiểu luật và quy định về email, các biện pháp chống thư rác và cải thiện khả năng gửi email.

Làm thế nào để bắt đầu với email marketing?

Bước 1: Chọn một dịch vụ email (GetResponse / ActiveCampaign / Mailchimp)

Bước 2: Phát triển danh sách email của bạn

Bước 3: Gửi đi luồng thông điệp tuyệt vời của bạn

Bước 4: Phân tích các chiến dịch và phân khúc danh sách của bạn

Không có công thức nào cho trò chơi này, tất cả là thử nghiệm, thử nghiệm và liên tục hoàn thiện kỹ năng của bạn.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với email marketing?


【#9】Hướng Dẫn Cách Viết Email Xin Việc Hay Nhất Gửi Nhà Tuyển Dụng

I. Những điều cần lưu ý trước khi gửi email xin việc

Viết email xin việc không phải là một việc quá phức tạp, nhưng với những người lần đầu làm việc này thì quả thật còn nhiều bỡ ngỡ và chưa quen. Vậy cần chú ý gì trong cách viết email xin việc nhỉ?

Có 2 điều bạn cần chú ý trước khi viết email xin việc, đó là tên email và tên hiển thị email.

Tôi đã từng thấy những trường hợp các bạn sử dụng những email siêu đáng yêu như [email protected] hoặc thậm chí các địa chỉ gmail rất dài. Đây không phải là một ý định hay cho việc gửi email xin việc. Bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của mình hơn khi viết email xin việc. Và chỉ với chưa tới 7 phút, bạn hoàn toàn có thể lập một email mới khiến nhà tuyển dụng chú ý tới mình hơn.

Lời khuyên dành cho tên email của bạn là nên chứa tên bạn có thể kèm một vài con số như năm sinh, ngày sinh chẳng hạn như: [email protected] hay [email protected]

Thông qua những tên email đơn giản như vậy, nhà tuyển dụng cũng cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được email xin việc của bạn.

2. Tên hiển thị email

Tên hiển thị email là điều quan trọng cần lưu ý khi viết email xin việc, tuy nhiên đây cũng là một trong những điều mà các bạn phần lớn rất ít để ý tới.

 • Bước 1: Chọn Setting (Cài đặt) → Chọn Accounts and Import (Tài khoản và Nhập)
 • Bước 2: Chọn Edit info (chỉnh sửa thông tin)
 • Bước 3: Bạn sửa tên hiển thị tại ô hiện ra rồi Save (lưu thay đổi)

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có một tên hiển thị email chuyên nghiệp khi viết email xin việc hơn rồi phải không nào, bạn có thể đặt theo cú pháp: Tên + Họ hoặc Tên + Trường hay là Tên + Nơi làm việc, chẳng hạn như: Hạnh NEU, Hải Nguyễn, Hiền VNP,…

II. Cách viết email xin việc tiếng Việt chuẩn và ấn tượng nhất

Nếu như ở phần trước, các nội dung cần chú ý trước khi viết email xin việc đã được tôi chỉ ra nhằm giúp các bạn chú ý hơn thì sang phần này tôi sẽ nói rõ hơn về cách viết email xin việc chuẩn và ấn tượng. Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mẫu email xin việc bằng tiếng Việt.

1. Tiêu đề email xin việc

Với tiêu đề email xin việc các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  Trường hợp 1: Nhà tuyển dụng ghi rõ ràng thông tin về tiêu đề email xin việc

Với trường hợp này thông thường ở cuối thông tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ ghi rõ ràng về yêu cầu của mình như: Ứng viên vui lòng gửi CV và hồ sơ xin việc thông qua địa chỉ “[email protected]” với tiêu đề rõ ràng: “Họ và tên – Vị trí ứng tuyển – Tên công ty”.

  Trường hợp 2: nhà tuyển dụng không nêu cụ thể yêu cầu về tiêu đề email xin việc

2. Nội dung email xin việc

A, Phần mở đầu

Hãy mở đầu nội dung email xin việc bằng cụm từ “Kính gửi” để thể hiện sự tôn trọng và tôn kính người nhận email. Bạn không nên dùng “Gửi” hay “Thân ái gửi” vì điều này có vẻ sẽ hơi thiếu tôn trọng và giảm đi tính lịch sự.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra:

  Bạn biết rõ người nhận email là một cá nhân vậy thì bạn nên ghi: Kính gửi Anh/chị – Tên phòng ban

Chẳng hạn: Kính gửi Chị Nguyễn Thị Tình – Bộ phận tuyển dụng

  Bạn không biết rõ cá nhân nhận đơn xin việc, chỉ biết trực thuộc bộ phận. Với trường hợp này bạn nên ghi: Kính gửi Bộ phận – Tên Công ty

Chẳng hạn: Kính gửi phòng tuyển dụng nhân sự – Công ty TNHH Hoa Hòa Bình

B, Phần nội dung

Phần nội dung email xin việc, sẽ bao gồm:

 • Giới thiệu vắn tắt về bản thân bạn
 • Mục đích viết email hay bạn gửi email này để ứng tuyển vào vị trí nào
 • Nêu kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp nổi bật để chứng tỏ bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí bạn ứng tuyển

 • T3/2017 – T4/2018: Nhân viên tư vấn kinh doanh – Công ty Y
 • T7/2018 – T7/2019: Kế toán viên – Công ty Z
 • Tôi tin với sự ham tìm tòi và khả năng tự học hỏi cũng như sự chăm chỉ và giàu nhiệt huyết, đặc biệt dưới sự chỉ bảo của Quý công ty, tôi sẽ hoàn thành thật tốt công việc được giao.

  C, Phần kết

  Ở phần kết thúc email, bạn sẽ gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng vì đã tạo cơ hội cho bạn được ứng tuyển và xem xét lá đơn của bạn.

  Cảm ơn Quý công ty đã tạo điều kiện cho tôi được ứng tuyển cũng như dành thời gian xem xét hồ sơ của tôi. Phía dưới tôi có đính kèm CV và một số chứng chỉ của mình. Hy vọng sớm nhận được hồi đáp từ Quý công ty.

  Tôi xin chúc Công ty ngày càng phát triển hơn nữa.

  Cuối cùng, tôi xin chân thành cảm ơn.

  Ký tên

  3. Chữ ký email

  • Họ và tên
  • Số điện thoại
  • Một số thông tin như: địa chỉ facebook, website, địa chỉ nhà, …
  • Nghề nghiệp (nếu có)
  • Bước 1: Vào Setting (cài đặt)
  • Bước 2: Trong tab General (chung) → Chữ ký
  • Bước 3: Trong khung chữ kỹ hiện ra, hãy sửa chữ ký theo ý mình và chọn Lưu thay đổi (Save)

  Như vậy là chỉ bằng 3 bước đơn giản là bạn đã có một bộ chữ ký email chuyên nghiệp rồi phải không nhỉ?

  4. Đính kèm các tài liệu trong email xin việc

  Một mẫu hồ sơ xin việc qua email sẽ thường bao gồm: đơn xin việc, CV và một số chứng chỉ đi kèm khác. Ngoài việc bạn viết một email xin việc gửi tới nhà tuyển dụng, bạn còn cần đính kèm các tài liệu nêu trên để có thể chứng minh năng lực của mình và giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn.

  Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng về vị trí công việc mà bạn sẽ chuyển bị và đính kèm các tài liệu cho phù hợp. Phần lớn ngày nay CV được cho là tài liệu đính kèm phổ biến nhất. Bạn cần đính kèm tài liệu trước khi gửi email, bạn có thể sử dụng chức năng đính kèm tệp có sẵn trong phần soạn thảo.

  Về tài liệu đính kèm, bạn nên lưu dưới dạng PDF để đảm bảo thông tin không bị sai lệch trước khi đến nhà tuyển dụng hoặc khi nhà tuyển dụng mở trên các thiết bị khác nhau dạng PDF sẽ giúp thông tin của bạn không bị sai lệch nhiều. Về cách đặt tên file nên là tiếng Việt không dấu.

  5. Kiểm tra lại email lần cuối trước khi gửi đi

  • Tên email
  • Tên hiển thị email
  • Tiêu đề email
  • Địa chỉ người nhận/ Phòng ban tuyển dụng
  • Nội dung email
  • Các tài liệu kèm theo: nên để tên dưới dạng tiếng Anh hoặc tiếng Việt không dấu

  Và tôi có một danh sách những thứ bạn cần chú ý trong cách viết email xin việc của mình:

  • Phần “Kính gửi” nên được in đậm
  • Văn phong nên trang trọng, lịch sự, không nên sử dụng nhiều yếu tố và các câu biểu cảm

  6. Ví dụ email xin việc tiếng Việt

  Ngày nay việc gửi email xin việc bằng tiếng Anh đối với một số công ty thì đó là điều bắt buộc. Vậy cách viết email xin việc tiếng Anh có gì khác so với viết email xin việc tiếng Việt nhỉ?

  1. Lời chào ở đầu thư

  • Bạn không biết chính xác tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể viết lời chào như sau: Dear [Name of company], Dear Hiring Manager, …
  • Nếu bạn biết tên của nhà tuyển dụng, bạn có thể mở đầu trong cách viết email xin việc của mình bằng cụm từ thân mật nhưng không kém phần trang trọng như: “Dear Tom,”

  2. Cách viết đoạn đầu tiên

  Với đoạn đầu tiên này trong email xin việc bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần dùng từ 1 – 2 câu đề cập tới mục đích viết là mong muốn ứng tuyển vào vị trí công việc. Chẳng hạn:

  Dear Tom,

  I am writing to you with regards to the position within your company for Staff Marketing

  3. Phần nội dung chính của thư

  Trong email xin việc tiếng Anh thì phần nội dung sẽ thường gồm 2 -3 đoạn. Mục đích chính của phần này sẽ trả lời các câu hỏi bên dưới:

  • Lý do bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí ứng tuyển
  • Lý do bạn muốn làm việc tại công ty ứng tuyển là gì?

  4. Cách viết đoạn cuối thư

  Đoạn cuối thư là nơi bạn tóm lại vấn đề và hy vọng sẽ nhận được cuộc gọi hoặc email phản hồi từ phía nhà tuyển dụng cùng lời cảm ơn chân thành. Các nội dung chi tiết bao gồm:

  • Nhắc lại tóm gọn lý do bạn ứng tuyển vào công ty bằng 1 câu văn.
  • Nói lên mong muốn của bạn như về một buổi phỏng vấn trực tiếp để có thể thể hiện mình nhiều hơn nữa.
  • Cung cấp thông tin để nhà tuyển dụng liên lạc, bao gồm SĐT, địa chỉ email.
  • Đề cập tới những tài liệu đính kèm như CV, các chứng chỉ, …
  • Cảm ơn nhà tuyển dụng

  5. Cách viết kết thúc email và chữ ký

  6. Ví dụ email xin việc tiếng Anh

  1. Tiêu đề của email phải rõ ràng, đúng trọng tâm

  2. Sử dụng một địa chỉ email chuyên nghiệp

  Nên sử dụng địa chỉ email có bao gồm tên của mình để người nhận có thể biết được chính xác bức thư này đến từ ai. Mặc dù các địa chỉ email thời cấp ba và đại học rất đáng yêu như “[email protected]…” hay “[email protected]…” nhưng thực sự là nó không hề phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và chắc chắn sẽ bị loại ngay khi nhà tuyển dụng vừa nhìn thấy.

  3. Trước khi quyết định “trả lời tất cả” hãy suy nghĩ thật kỹ

  Việc nhận được email của rất nhiều người mà mình không quen biết là việc xảy ra thường xuyên ở nhiều người và việc lựa chọn lờ đi, bỏ qua những thông báo hiển thị trên điện thoại có thể khiến bạn mất tập trung vào công việc. Vì vậy, để tránh việc gây ra phiền phức không đáng có cho người nhận thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn “trả lời tất cả”, trừ trường hợp bạn nghĩ rằng mọi người có trong danh sách đều cần phải nhận được email.

  4. Sử dụng những mở đầu email chuyên nghiệp

  Để tạo được ấn tượng ngay lập tức mở đầu email một cách chuyên nghiệp. Không nên sử dụng những biểu cảm hoặc lời chào quá mức thân mật như ở các tin nhắn thông thường. Hãy đề cập đến tên của người nhận trong lời mở đầu và đặc biệt không được rút gọn tên của họ

  5. Hạn chế dùng dấu chấm than

  Nếu bạn muốn sử dụng dấu chấm than, bạn cần lưu ý chỉ nên dùng một dấu chấm than duy nhất để thể hiện sự phấn khích, Patcher nói. “Mọi người thi thoảng mất kiểm soát, dẫn tới việc sử dụng khá nhiều dấu chấm than cuối mỗi câu. Điều này có thể khiến người nhận cảm thấy họ không kiềm chế được cảm xúc hoặc chưa thực sự trưởng thành”. Do vậy, hãy hạn chế đến mức có thể việc sử dụng các dấu chấm than.

  6. Hãy cẩn thận với óc hài hước của bạn

  Khiếu hài hước là thứ có thể khiến cho bạn có thể không kiểm soát được giọng điệu và những biểu cảm trên khuôn mặt của mình. Tuy nhiên, trong các trường hợp đòi hỏi tính chuyên nghiệp như khi viết email xin việc thì bạn nên loại bỏ sự hài hước ra khỏi những cái email.

  7. Lời chào cuối email rất quan trọng :

  – ‘Yours sincerely’ được dùng khi viết thư cho người mà bạn quen biết.

  – ‘Yours faithfully’ được dùng khi viết thư cho người mà bạn chưa gặp.

  – ‘Sincerely’ nên dùng trong thư xin việc, thể hiện sự chân thành.

  – ‘Best Regards’ thể hiện sự trân trọng, có thể dùng trong đa số trường hợp.

  8. Giữa các ý, các đoạn nên cách nhau một dòng

  Việc trình bày như vậy sẽ giúp cho email trở nên gọn gàng, dễ đọc, dễ nhìn và tạo thiện cảm cho người nhận được email của bạn.

  9. Trả lời tất cả các email, ngay cả khi email đó bị gửi nhầm cho bạn

  Có thể là rất khó khi trả lời tất cả các email gửi đến cho bạn nhưng hãy cố gắng để làm điều đó, cho dù đó có thể là những email gửi nhầm. Việc trả lời tất cả các email có thể giúp đối phương nhận ra họ đã gửi không đúng địa chỉ và đây cũng chính là một quy tắc lịch sự, nhất là người gửi nếu làm cùng công ty, cùng ngành với bạn.

  10. Đọc lại email trước khi gửi

  Đừng quá phụ thuộc vào các công cụ kiểm tra lỗi chính tả mà hãy dành thời gian đọc lại một vài lần email trước khi gửi.

  11. Nhập địa chỉ email cuối cùng

  Có khá nhiều trường hợp email bị gửi đi bất ngờ trong khi bạn vẫn chưa viết xong và chưa kiểm tra lại chính tả do vô tình nhấn phải một phím nào đó trên bàn phím. Vì vậy, hãy chọn cách nhập địa chỉ email người nhận vào cuối cùng để tránh khỏi những sự cố đáng tiếc.

  12. Kiểm tra kỹ lưỡng email của người nhận

  Hãy cẩn trọng khi nhập địa chỉ email vì có thể bạn gõ sai tên người nhận hoặc vô tình gửi cho quá nhiều người cùng lúc.

  V. Kết luận


  【#10】Hướng Dẫn Cài Đặt Google Analytics Cho WordPress Toàn Tập

  Google Analytics là công cụ rất cần thiết để quản trị một Website bởi ngoài thống kê lượt truy cập công cụ này còn thống kê lượt truy cập đến từ nguồn nào, quốc gia nào và trình duyệt nào…

  Trong bài này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt công cụ thống kê Google Analytics và phân loại truy cập vô cùng hiệu quả, tiện lợi mà GA mang lại. Đây là một công cụ được đánh giá có độ chính xác và tính minh bạch cao, bởi vì toàn bộ thông tin đều được cung cấp từ Google.

  Nội dung gồm 2 phần:

  • Cài đặt code Google Analytics (cơ bản).
  • Các cài đặt nâng cao trong menu Admin để chính xác hóa và tối ưu hóa số liệu.

  1. Hướng dẫn cài đặt Google Analytics

  Các bạn làm theo các bước cài đặt Google Analytics như sau:

  • Đăng ký Google Analytics
  • Nhúng Google Analytics vào website
  • Kiểm tra code Google Analytics

  Bước 1: Đăng ký Google Analytics

  Để đăng ký Google Analytics, bạn truy cập vào trang chủ Google Analytics. Nhấn vào nút Access Google Analytics. Đăng nhập vào bằng Gmail của bạn. (Nếu chưa có thì hãy tạo email trước).

  Cách tạo Google Analytics:

  Khi bạn đăng nhập sẽ gặp một màn hình như thế này:

  Như ở ví dụ trước, mình sẽ nhập:

  – Tên Account level là: Blog cá nhân

  – Tên Property: Hoang Web

  Phần website URL bạn lưu ý phải nhập chính xác địa chỉ trang web. Phân biệt giữa http:// và https://, có www hay không. Cẩn thận thì xem có dấu gạch chéo (dấu “/”) ở cuối hay không?

  Chọn lĩnh vực mà website bạn đang hoạt động

  Sau đó bấm Get tracking ID, chấp nhận điều khoản của Google là bạn hoàn thành bước đăng ký Google Analytics.

  Đối với các bạn đã có tài khoản từ trước, để thêm website vào Google Analytics, bạn làm như sau:

  Sau đó bạn sẽ được đưa đến màn hình giống y chang như mình post ở đầu bài.

  Làm theo các bước như trên là bạn đã hoàn thành việc thêm website vào Google Analytics.

  Bước 2: Thêm tracking code vào website

  Để lấy tracking code, các bạn làm như sau:

  Vào Admin. Dưới mục Property chọn phần Tracking Info. Tiếp đó nhấn vào Tracking code.

  Bạn copy lại đoạn code để làm bước tiếp theo

  • Q: ID tài khoản Google Analytics là gì?
  • A: Đối với mỗi một Property mới được tạo ra, Google Analytics sẽ cấp cho bạn một ID tracking code. ID tài khoản Google Analytics có dạng: UA-000000-01
  • Trong hình ảnh trên thì ID tài khoản Google Analytics là: UA-50381053-1
  • 50381053 là số tài khoản Google Analytics
  • Đằng sau dấu gạch ngang – số 1, chỉ số thứ tự của property liên kết với account.
  • Đối với một Account, mình tạo nhiều Property, thì tất cả các Property đó đều chung bộ số đầu tiên, số đằng sau dấu gạch chỉ số thứ tự được tạo của Property đó.

  – Thêm tracking code vào website

  Google Analytics là công cụ đo đạc và lấy thông tin từ website của bạn thông qua một đoạn mã Javascript (còn gọi là Mã theo dõi). Đó chính là đoạn mã bạn vừa copy. Việc bây giờ là thêm đoạn mã này vào đầu tất cả các trang trên website của bạn.

  Giải thích:

  Để thêm đoạn mã này vào đầu tất cả các trang trên website, chúng ta sẽ cài Google Analytics code vào nơi mà bất cứ trang con nào cũng phải load. Và, có 2 chỗ mà trang con nào cũng có là HeaderFooter

  Vì vậy chúng ta chèn đoạn code này vào Footer hoặc Header đều được. Tuy nhiên, khi một người vào website của bạn, trang web sẽ được tải từ trên xuống dưới. Header sẽ được tải đầu tiên rồi mới đến Footer được tải cuối cùng. Nếu mà thêm vào footer thì nhỡ trang web chưa kịp load hết, footer chưa kịp load hết mà người ta đã bỏ đi rồi, vậy thì mình sẽ không đo được thống kê (traffic) đó.

  Vì vậy các bạn nên đặt đoạn mã Google Analytics vào header là chuẩn nhất.

  Tùy thuộc vào mã nguồn web mà bạn xây dựng nên nó sẽ có các cách khác nhau. Ở trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics vào WordPress

  Đối với Blog WordPress, bạn có thể edit trực tiếp luôn vào code trong trình sửa của theme. Cách này hơi phức tạp và nguy hiểm cho người không biết gì về code.

  Có một cách khác an toàn hơn là sử dụng plugin ” Insert Headers and Footers “. Để cài đặt plugin này, bạn làm như sau:

  Khi đã cài đặt xong plugin, các bạn cài code Google Analytics vào header bằng cách:

  Tại mục Scripts in Header, bạn dán đoạn code JavaScript lấy từ tài khoản Google Analytics về

  Sau đó nhấn Save!

  Vậy là bạn đã cài đặt Google Analytics trên website WordPress thành công. Sau 18-24 tiếng là Google Analytics sẽ báo cáo cho bạn những số liệu thống kê đầu tiên.

  Đối với các CMS khác ngoài WordPress, bạn chèn đoạn code

  vào trong đoạn header là được.

  2. Cài đặt Google Analytics nâng cao

  Về cơ bản, sau khi làm theo các hướng dẫn cài đặt Google Analytisc cho website như ở phần 1 là các bạn đã có thể an tâm theo dõi số liệu hàng ngày.

  Đây là phần cài đặt Google Analytics nâng cao, dành cho những bạn thực sự làm việc chuyên sâu với dữ liệu Google Analytisc!

  Một số tính năng của Google Analytics cần được tối ưu để các số liệu hoạt động chính xác hơn.

  Trong phần này, mình sẽ giúp các bạn tối ưu cài đặt Google Analytics trong phần Admin để tăng hiệu quả cho Google Analytics.

  a. Cài đặt Google Analytics ở level Property:

  – Enable Demographics and Interest Reports:

  Bật tính năng này lên cho phép chúng ta theo dõi các dimension về nhân khẩu học của người truy cập (như độ tuổi, giới tính, ngôn ngữ, vùng, miền…). Các số liệu thu thập được sẽ nằm trong phần Audience Report

  Khi bật tính năng này lên, ta cần thêm 1 dòng code nhỏ vào đoạn code Google Analytics.

  Cá nhân mình sẽ thêm 1 dòng ga(“require”, “displayfeatures”); vào đoạn gần cuối cùng của code.

  Đây thực sự là một tính năng quý giá của Google Analytics. Các bạn nên tìm hiểu và sử dụng, nó sẽ có ích cho các bạn sau này rất nhiều.

  Để việc xem In-Page Analytics này được chính xác hơn, Google cung cấp thêm tính năng Use enhanced link attribution. Ngoài việc enable tính năng này trong mục Admin, bạn cần cài thêm một dòng code vào đoạn mã Google Analytics của mình.

  Cá nhân mình thì để ” Enhanced Link Attribution“, mình thêm tiếp 1 dòng ga(‘require’, ‘linkid’, ‘linkid.js’); vào ngay bên dưới dòng code demographic nói ở trên.

  Sau khi thêm 2 dòng code vào, bây giờ đoạn code Google Analytics của mình là:

  ga(‘create’, ‘UA-XXXXXXXX-X’, ‘auto’);

  ga(‘require’, ‘linkid’, ‘linkid.js’);

  ga(‘require’, ‘displayfeatures’);

  ga(‘send’, ‘pageview’);

  – Liên kết với tài khoản Webmaster Tool – Webmaster Tools Settings

  Vẫn tại mục Property Setting, phần cuối cùng ta chỉnh là phần liên kết tài khoản Google Analytics với tài khoản Webmaster Tools.

  Tùy chọn này cho phép chúng ta kích hoạt báo cáo về Search Engine Optimization trong mục Acquisition

  Điều kiện duy nhất là bạn phải có tài khoản Google Webmaster Tools, trang web phải được thêm vào trên Webmaster Tools và đã verify.

  Để tạo liên kết giữa 2 tài khoản, bạn nhấn vào nút Edit ở mục Webmaster Tools Setting.

  Thao tác này giúp hiển thị các website mà bạn có trong tài khoản Webmaster Tools.

  Sau đó, bạn chọn đúng website cần liên kết giữa 2 tài khoản. Nhấn save.

  b. Cài đặt Google Analytics ở View level:

  Vừa rồi, chúng ta đã bật thêm 3 tính năng ở mục Property Setting. Bây giờ chỉ còn nốt bước View Setting là chúng ta xong mục cài đặt Google Analytics.

  – Đầu tiên là đánh dấu vào mục Exclude all hits from known bots and spiders

  Đánh dấu vào mục này nghĩa là đã thông báo tới Google Analytics loại bỏ tất cả các traffic đến từ các loại bot từ các bộ máy khác nhau như MSN bot, Ahrefs bot, Yahoo bot, Bing bot…

  Đánh dấu vào mục này thì tất cả các traffic của website đều là traffic của người dùng.

  Site Search Settings:

  Bạn tò mò muốn biết xem người dùng search những từ khóa gì ở ô tìm kiếm trên website của bạn?

  Giải pháp đơn giản nhất (trên WordPress) là sử dụng plugin. Nhưng cài nhiều plugin thì sẽ nặng site. Chính vì vậy ta nên dùng tính năng Site Search Setting của Google Analytics, vừa đồng bộ, vừa gọn nhẹ.

  Để cài đặt tính năng truy vấn tìm kiếm cho Google Analytics, bạn cần xác định được tham số Search trên website của mình là gì. Sau đó nhập vào ô Query parameter. Google Analytics sẽ thực hiện lấy từ khóa nằm sau tham số đó.

  Q: Xác định tham số search như thế nào? A: Tham số là chữ cái nằm đằng sau dấu chấm hỏi (“?“). Tham số search chỉ có mấy loại như sau: Term, Search, Query, s, q.

  Kết quả search trên Hoang Web với cụm từ ” Google Analytics ” sẽ hiển thị dưới link dạng:

  https://www.hoangweb.com/?s=Google+Analytics

  Chúng ta dễ dàng nhìn thấy ngay tham số ở đây là ” s “. Vậy điền vào ô query parameter chữ “s” là xong.

  Các bạn có thể điền tối đa 5 tham số. Thường thì một website chỉ có đến 3 chế độ search là nhiều. Website của mình trước đây sử dụng search mặc định của theme, về sau website phát triển hơn thì mình cài tìm kiếm tùy chỉnh Google Custom Search trong Webmaster Tools.

  Bạn nhấn Save. Vậy là tính năng kiểm tra truy vấn đã được cài vào Google Analytics thành công!

  3. Kiểm tra cài đặt Google Analytics thành công hay thất bại?

  Có rất nhiều bạn sau khi cài đặt Google Analytics xong, không yên tâm vàmuốn kiểm tra xem code của mình có đúng không thì làm thế nào? Có rất rất nhiều bạn đã hỏi mình câu này, hôm nay mình chia sẻ luôn cách kiểm tra Google Analytics có hoạt động cho website của bạn hay không.

  Có 2 cách kiểm tra cực kì đơn giản:

  Cách 2. Dùng Chrome Extension

  Có một cách khác đó là dùng extension Google Tag Assistant của Google Chrome. Đây là extension phát triển bởi Google, cho phép kiểm tra tất cả các loại tag như Google Analytics code, Remarketing Tags …một cách nhanh chóng và chính xác.

  Sau khi cài Google Analytics xong, Google Analytics sẽ mất từ 1-2 ngày để thực hiện quy trình lấy dữ liệu và xuất report.

  Để nhận được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng có thể nhận được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook


  Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn Email Marketing trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!