Hướng Dẫn Gõ Telex

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn Gõ Telex xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn Gõ Telex để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 6.435 lượt xem.

Có 9 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn Gõ Telex】

【#1】Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Kiểu Telex Và Vni

Unikey là chương trình gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên Windows với phần lỗi giải quyết tiếng Việt UniKey Input Engine cũng được trang bị ở các chương trình bàn phím không giống có ở các hệ điều hành đa dạng như macOS, Linux mà đặc biệt là có ở cả trong thiết bị của Apple giống như iPhone, iPad.

UniKey Input Engine là chương trình có mã nguồn mỡ theo giấy phép của GNU General Public License.

Làm sao để gõ tiếng việt trong Windows 10

Để gõ được tiếng việt bạn cần phải cài thêm phần mềm gõ tiếng việt tên là Unikey cho Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7. Nếu máy tính của bạn chưa có phần mềm này, các bạn đủ sức đọc qua post mẹo cài đặt và sử dụng Unikey.

Bạn cần cấu ảnh cho Unikey để gõ tiếng việt

 • Chọn: Bảng mã là Unicode
 • Chọn: Kiểu gõ là Telex hoặc VNI, …
 • Chọn: Cho phép gõ dấu mũ, móc ở cuối từ
 • Chọn: Khởi động cùng Windows

Bạn có thể gõ tiếng việt bằng mấy cách?

Thông thường bạn có thể gõ tiếng việt bằng 2 kiểu gõ phổ biến là Kiểu gõ TELEX và VNI.

Top thủ thuật = Top thu3 thuat65 may1 tinh1 huu74 ich1

Vì sao gõ TELEX lại mau hơn kiểu gõ VNI?

Theo quan điểm một mình mình, là một người có cấp độ đánh chữ bằng 10 ngón không cần Quan sát màn hình thì gõ bằng kiểu Telex sẽ mau hơn rất nhiều vì mình chẳng hề với các ngón tay lên phía trên để gõ các số từ bàn phím. Nếu như mong muốn thêm dấu sắc hoặc dấu huyền thì mình chỉ cần nhấn ngay S hoặc F ở phía sau chữ cần gõ mà không cần phải với lên nhấn số 1 hoặc 2.

thêm nữa, đối với những bạn đang sử dụng iPhone, iPad thì kiểu gõ mặc định tiếng việt của các thiết bị này là kiểu TELEX, ở Android thì bạn có thể tuỳ chình giữa VNI và TELEX. Và đây cũng là một nguyên nhân nữa để bạn nên “Pro” kiểu Telex.

Lưu ý khi gõ tiếng Việt khi biên soạn thảo văn bản

 1. Các dấu: chấm (.), phẩy (,), hai chấm (: ), chấm phẩy (,) gạch ngang (-), cần gõ liền với chữ đằng trước rồi mới ấn mẹo (space).
 2. Các dấu: đóng xây dựng ngoặc (‘, “, ‘, “) cần gõ cách với chữ đằng trước và liền với chữ đằng sau.

Ví dụ: Trong đó, có rất nhiều điều cần biết. Bạn cần xem qua tại Topthuthuat.com

không được: Trong đó , có rất nhiều….

như vậy bạn đã biết được phương pháp gõ tiếng việt bằng 2 kiểu VNI và TELEX rồi đấy.

Gõ 10 ngón kết hợp với kiểu gõ TELEX

Đây sẽ là đoạn video sẽ cho bạn biết được tốc độ của việc đánh chữ bằng 10 ngón phối hợp với TELEX sẽ nhanh giống như thế nào! thực tế tốc độ có thể mau hơn nếu như mình sử dụng bàn phím cơ, đoạn video được ghi lại từ thiết bị Macbook của mình.

Đoạn văn bản mà mình đã gõ trong video này:

Trong video này mình sẽ chỉ dẫn các bạn thực hiện phương pháp gõ kiểu Telex trên máy tính.

Gõ Telex là một kiểu gõ mà cá nhân mình nghiên cứu rất cao và mau hơn Vni, kiểu gõ Telex lại càng trở nên lợi hại hơn nếu giống như bạn biết hướng dẫn đánh chữ bằng 10 ngón.

Bạn có thể xem tốc độ đánh chữ tiếng việt sử dụng kiểu Telex hòa hợp với việc đánh 10 ngón:

Bạn là nhà doanh nghiệp khởi nghiệp? Bạn là nhà cai quản cấp trung trong công ty vừa mới tăng trưởng, hay trong tập đoàn đa quốc gia? Bạn đã đau não tìm phương pháp gia tăng thị phần, tăng doanh số bán hàng? Khát khao tìm ra cách xúc tiến nhân viên trở nên xuất sắc? muốn cắt giảm thời gian? Ứng phó với cấp trên khắt khe, đồng nghiệp khó hợp tác hay uỷ quyền cho nhân sự sao cho hiệu quả? Đương đầu và vượt qua các đối thủ cạnh tranh?

Nếu những câu hỏi trên chính là nổi băn khoăn của bạn, làm bạn trăn trở mỗi đêm thì tôi hy vọng rằng….

Nguồn: topthuthuat


【#2】Hướng Dẫn Sử Dụng Unikey Và Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Cấu Hình Unikey

Hướng dẫn sử dụng Unikey

Để bật chức năng gõ tiếng Việt thì rất là đơn giản, bạn chỉ cần bấm chuột trái vào chữ V hoặc E ở phía góc phải của thanh Taskbar là sẽ gõ được tiếng Việt. (Gợi ý: thanh Taskbar là một thanh nằm ngang phía bên dưới màn hình máy tính). Phím tắt để bật/tắt chức năng gõ tiếng việt : Ctrl + Shift (bấm giữ cùng lúc 2 phím).

Hướng dẫn Cách gõ tiếng Việt có dấu (kiểu gõ Telex)

Ví dụ : để gõ được chữ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì sẽ gõ như sau: Coongj hoaf xax hooij chur nghiax Vieetj Nam

Với hướng dẫn trên bạn có thể hoàn toàn tự mình gõ tiếng Việt với phần mềm Unikey rồi.

Hướng dẫn một số cài đặt nâng cao với Unikey

Để thiết lập thêm các tính năng hữu ích khác của Unikey bạn bấm chuột phải vào biểu tượng chữ V hoặc E trên thanh Taskbar và bấm chuột trái vào Bảng điều khiển để mở Unikey lên.

Để thiết lập Unikey về cài đặt ban đầu bạn chỉ cần bấm vào nút Mặc định trong bảng cấu hình bên trên.

Chú ý: Nếu bạn bấm vào nút Kết thúc trong bàng điều khiển trên, Unikey sẽ bị Tắt đi. Để bật lại Unikey bạn cần khởi động lại Unikey bằng cách bấm vào icon Unikey trên màn hình máy tính. Nếu không thấy icon unikey trên màn hình máy tính thì hãy tham khảo hướng dẫn hiện Unikey trên màn hình máy tính – Desktop .

Sau khi bạn cấu hình xong bấm Đóng để tắt bảng cấu hình nâng cao của Unikey.

Hướng dẫn chuyển đổi font chữ trong Unikey

Đôi khi trong công việc văn phòng, chúng ta cần chuyển đổi một đoạn hoặc một văn bản qua lại giữa các font thuộc các bảng mã khác nhau ( thông thường là đổi từ bảng mã TCVN3 font .Vn và VNI sang Unicode). Có một cách chuyển đổi rất nhanh là sử dụng tính năng chuyển đổi font chữ của Unikey.

Sau khi có được font chữ trên file nguồn, bạn làm như sau:

 • Copy toàn bộ nội dung file nguồn đang lỗi font (có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + C).
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.
 • Mở một file tài liệu mới nhấn Ctrl + V để paste đoạn văn bản đã chuyển mã vào file mới.

Hướng dẫn sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt

Việc Unikey không gõ được tiếng Việt có nhiều nguyên nhân gây ra. Phổ biến nhất là do phiên bản đã cài không tương thích với hệ điều hành đang sử dụng. Hoặc chính bản Unikey đang dùng bị lỗi. Cách tốt nhất và nhanh nhất trong trường hợp này là người dùng nên tải lại Unikey phiên bản mới nhất, tương thích với mọi nền tảng về máy và cài đặt lại.

Nếu không thành công, bạn có thể thử những cách sau:

 • Kiểm tra lại bảng mã xem đã đúng Unikey tổ hợp, hoặc Unikey dựng sẵn chưa.
 • Kiểm tra đúng kiểu gõ chưa.
 • Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển chế độ gõ Anh – Việt, Việt – Anh.


【#3】Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Phần Mềm Unikey Gõ Tiếng Việt Cho Máy Tính

Đôi nét về phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

UniKey phần mềm gõ tiếng việt mã nguồn mở được Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích sử dụng tại các cơ quan quan nhà nước và trường học. Nó hoàn toàn tương thích với hệ điều hành Windows từ đời mới nhất cho đến Window XP… hay các hệ điều hành khác như Linux …

Giao diện của bộ gõ Unikey

Cho đến nay, bộ gõ Unique đã ra đời nhiều phiên bản. Trong đó, phiên bản đầu tiên là 3.6, thịnh hành nhất là 4.2 và mới nhất là 4.3 RC4.

Nhìn chung, các phiên bản này đều có giao diện đơn giản, tương thích cao với hầu hết các hệ điều hành. Cách quản lý, cài đặt bộ gõ cũng như sử dụng cũng không quá khó khăn, mang lại sự tiện lợi cho người dùng.

Mọi chức năng của bộ gõ được thiết lập và điều chỉnh trên một bảng điều khiển duy nhất. Khi để ở chế độ thu nhỏ, người dùng chỉ có thể nhìn thấy 3 thiết lập chính là Lựa chọn bảng mã, tổ hợp phím và kiểu gõ. Chính nhờ sự tinh giản về giao diện này, bạn hoàn toàn không cảm thấy rối mắt mà vẫn có thể điều chỉnh các tính năng cơ quản và hữu ích nhất. Đây cũng là lợi thế khiến Unique được yêu thích hơn hẳn so với các bộ gõ tiếng Việt khác như GoTiengViet hay VietKey.

Tính năng của bộ gõ UniKey 4.3 (Bản mới nhất)

Ngay từ khi mới ra mắt, Unikey đã mang đến cho người sử dụng nhiều bảng mã gõ tiếng Việt như Unicode, TCVN3 (ABC), BK HCM2, Vietware-X, VNI Windows, BK HCM1… Tuy nhiên, do một số bảng mã không phổ biến nên họ đã lược giản và chỉ sử dụng 2 mã Unicode dựng sẵn và TCVN3 (ABC) phù hợp với mọi người dùng.

Bên cạnh hỗ trợ bộ mã tiếng Việt, Unique còn mang đến nhiều tính năng hữu ích khác như:

 • Công cụ đắc lực cho lập trình viên: Người dùng có thể gõ các ký tự đặc biệt bằng phương pháp mã hóa Unicode đặc biệt (NCR Decimal, Unicode C String, NCR Hexadecimal, X UTF-8, UTF-8 Literal, NCR Hex)
 • Hỗ trợ bảng mã tiếng Việt cho Microsoft (Vietnamese locale CP 1258) được dùng trong form nhập liệu, lập trình Visual Basic cho Word, Excel, Access…
 • Hỗ trợ kieeur tiếng Việt phổ biến, bao gồm: VIQR, TELEX, VNI, kiểu Microsoft và kiểu tự định nghĩa. Tùy vào vùng miến, tính chất công việc mà người dùng sẽ có thói quen sử dụng bộ mã khác nhau. Trong đó, người miền Bắc lại có thói quen dùng Telex, trong khi VNI lại thông dụng hơn ở miền Nam.

Cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính rất đơn giản, không có gì phức tạp. Tuy nhiên, đối với những người không rành về công nghệ hay lần đầu tiên sử dụng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Bởi vậy, Tin Học Văn phòng sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng Việt cho máy tính như sau:

Hướng dẫn cách tải phần mềm gõ tiếng Việt Unikey

Việc đầu tiên bạn cần làm là tải ứng dụng Unikey về máy tính:

– Bước 1: Truy cập trang chủ Unikey

Có nhiều nguồn tải Unikey, nhưng tốt nhất để đảm bảo an toàn và nhanh chóng, bạn nên truy cập vào trang website chính thức của nhà phát triển phần mềm theo đường link: Unikey.org

– Bước 2: Download

Trên màn hình trang chủ hiển thị tab Download nổi bật màu xanh kèm theo các phiên bản hiện có. Việc bạn cần làm là chọn phiên bản tương thức với thiết bị máy tính đang sử dụng.

Do hiện nay, người dùng chủ yếu sử dụng hệ điều hành Windows 8 trở lên nên sẽ giới thiệu bạn cách cài đặt phiên bản 4.2 RC4 bởi độ tương thích cao. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành từ windows 7 trở xuống, nên chọn Unikey 4.0 RC2. Tuy nhiên, nhìn chung cách tải cài đặt phần mềm Unikey gõ tiếng việt cho máy tính từ đơn giản nhất như 3.63 hay mới nhất là 4.3 cũng đều giống nhau. Do đó bạn không cần quá lo lắng.

Đây là đường link tải Unique với bộ cài cho máy tính 32 bit và 64 bit:

– Bước 1: Giải nén bộ cài

– Bước 2: Chọn thư mục cài đặt

Trong quá trình sử dụng, để tiện cho việc bật phần mềm, bạn nên tạo đường dẫn của nó trên màn hình desktop. Bạn chỉ cần tích vào ô Create a desktop và nhấn next để sang bước tiếp theo.

Sau khi đã cài đặt và thực hiện các bước cơ bản trên, bạn chọn Install để bộ cài bắt đầu tiến trình cài đặt.


【#4】Unikey 4.0 Rc2 Build 1101 X64 X86 Bộ Gõ Tiếng Việt Full

Nếu có bạn cần tìm bộ gõ tiếng Việt Nam phiên bản mới thì Tâm Gà xin giới thiệu cho các bạn có hai phiên bản Unikey 4.0 RC2 build 1101 x64 ( dành cho máy có Ram trên 4GB ) và Unikey 4.0 RC2 build 1101 x86 ( dành cho máy có Ram dưới 4GB ). Xin mời bạn vào xem hướng dẫn.

Unikey 4.0 RC2 build 1101 x64 x86 Windows 8.1

I. Phần mềm gõ tiếng Việt Unikey 4.0 RC2 là gì ?

UniKey là phần mềm đánh tiếng Việt đã được Ủy ban Quốc gia về chuẩn tiếng Việt Unicode của Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến cáo các cá nhân Việt Nam sử dụng trong các cơ quan nhà nước Việt Nam. Đây là phần mềm được thiết kế bởi mã nguồn mở và do tác giả Phạm Kim Long giữ quyền.

Theo Tâm Gà được biết, chương trình đánh tiếng Việt là Unikey 4.0 RC2, là một trong năm chương trình mã nguồn mở đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đánh giá tốt. Có khả năng phát triển rộng rãi trên các trường học, cơ quan nhà nước mà không phải lo lắng điều gì.

II. Unikey 4 RC2 sử dụng trên hệ điều hành nào ?

Hiện nay, bản Unikey 4 RC2 này đã được tác giả Phạm Kim Long build theo từng phiên bản của hệ điều hành. UniKey 4 RC2 này có thể cài đặt trên các hệ điều hành Windows ( như Windows 8.1, Windows 8, Windows 7, Windows Vista, Windows NT/2000/XP) và hệ điều hành Linux ( như Ubuntu, Fedora, …)

Unikey 4 RC2 là chương trình gõ tiếng Việt Unicode phổ biến tại Việt Nam, đối với các người dùng tiếng Việt Unicode. Chương trình Unikey cho phép gõ tiếng Việt Unicode trong các tài liệu Word, Excel, Access và nhiều chương trình khác trên các hệ điều hành Windows, và hệ điều hành mở.

III. Download bộ gõ tiếng Việt Unkey 4.0 RC2 Full ở đâu ?

 • UniKey-4.0RC2-1101-Setup_x64.exe
 • unikey40RC2-1101-win32.zip
 • unikey40RC2-1101-win64.zip
 • unikey40RC2-win32.zip
 • IV. Hướng dẫn sử dụng bộ gõ tiếng Việt Unikey 4.0 RC2 build 1101

  Sau khi các bạn download chương trình Unikey 4.0 RC2 build 1101 này về, và bạn chọn loại mà bạn sẽ phải sử dụng. Và sau khi mở chương trình lên, Unikey 4 RC2 sẽ xuất hiện với một biểu tượng ( icon ) chữ V ( hay chữ E ) có màu đỏ trên khay công cụ hệ thống của các bạn.

  Nếu muốn thay đổi kiểu gõ hay bộ mã của Uniney 4 RC2, hay bạn muốn cấu hình Unikey, thì bạn chỉ cần nhấp chuột phải lên biểu tượng để mở menu pop-up của chương trình Unikey 4 RC2 này lên, và sau đó chọn kiểu gõ hay bộ gõ tương ứng mà bạn muốn sử dụng. Tâm Gà thì chỉ biết đánh dạng Telex thôi.

  Để cấu hình chương trình Unikey 4.0 RC2 build 1101, thì bạn nhấp chuột phải lên biểu tượng và chọn mục Bảng điều khiển … ( hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F5 ). Nếu để mở hết các bảng điều khiển, bạn nhấn vào nút Mở rộng trên bảng cấu hình của Uniney 4 RC2 và đánh dấu vào các mục mình muốn chọn.

  Trạng thái các chữ hoa, và chữ thường phụ thuộc vào trạng thái được mở hay tắt, của các phím SHIFT và CAPS LOCK trên bàn phím máy tính. Với các bảng mã dạng 1 byte (TCVN 3, BK HCM1, VISCII, VPS), thì bạn phải dùng font chữ hoa mới có được chữ hoa có dấu.

  Với các font chữ thường, thì bạn chỉ có thể gõ được các chữ hoa không dấu: Â, Ă, Ê, Ô, Ơ, Ư, Đ. Và bạn có thể dùng bảng điều khiển chức năng của UniKey để tắt chức năng bỏ dấu ở cuối từ. Hơi khó hiểu tí thôi phải không các bạn nhỉ ?

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG UNIKEY TOOLKIT

  V. Hướng dẫn chuyển đổi font chữ trong Uniney 4.0 RC2 build 1101

  Cái hay mà Tâm Gà thích nhất là nếu bạn soạn thảo hay nhận được email của khách hàng, mà họ đã viết với font chữ Vni-Times, nhưng bạn thì lại muốn ở định dạng Times New Roman bằng Uniney 4.0 RC2 thì bạn có thể dùng cách này của Tâm Gà hướng dẫn là nhanh nhất để chuyển đổi định dạng auto nhanh nhất.

  Sau khi có được font chữ trên file mà bạn muốn chuyển đổi, thì bạn hãy làm như Tâm Gà hướng dẫn là copy toàn bộ nội dung ( Ctrl A để cho nó nhanh ) file nguồn đang bị lỗi font. Sau đó nhấn phím Ctrl + Shift + F6 trên bàn phím để mở chương trình Unikey Toolkit của Uniney 4.0 RC2 build 1101

  Nếu bạn để ý ngoài chức năng chuyển mã của Unikey Toolkit thì bạn có thể chuyển chữ thường sang chữ hoa, và ngược lại. Hoặc bạn có thể bỏ chữ có dấu thành không dấu. Hay không dùng Rich Text của Wordpad hay Notepad. Dùng bộ font tối thiểu của chương trình gõ tiếng Việt Unikey 4.0 RC2 dễ dàng.

  VI. Unikey 4.0 RC2 bản chuẩn trên Windows 8.1/Windows 8/Windows 7

  Tìm ở Google các keyword của Tâm Gà

  • Unikey 4.0 RC2 build 1101 version x64
  • Unikey 4.0 RC2 build 1101 version x86
  • Unikey 4.0 RC2 build 1101 windows 8.1
  • Phan mem go tieng Viet Unikey 4.0 RC2 la gi ?
  • Unikey 4.0 RC2 su dung tren he dieu hanh nao ?
  • Download bo go tieng Viet Unikey 4.0 RC2 Full o dau ?
  • Huong dan su dung bo go tieng Viet Unikey 4.0 RC2 build 1101
  • Huong dan chuyen doi font chu trong Unikey 4.0 RC2 build 1101
  • Unikey 4.0 RC2 ban chuan tren Windows 8.1


  【#5】Hướng Dẫn Tải, Cài Đặt, Đăng Ký Và Sử Dụng Chat Yahoo Trên Điện Thoại

  Thành viên mới

  Tham gia: 09:01, 27/06/2011

  Bài gửi: 10

  Được cảm ơn: 0 lần

  Thông tin mua bán

  Liên Hệ:

  Down, Tải, Phần mềm Chat Yahoo cho điện thoại di động ( link .jar, .jad )

  Chat yahoo trên điện thoại với Chat Yahoo miễn phí( có link down về PC hoạc WAP ) Hướng dẫn tải, cài đặt, đăng ký và sử dụng chat Yahoo trên điện thoại Giới thiệu Chat Yahoo trên điện thoại 2011 Chat Yahoo Online cùng Yahoo trên điện thoại ( sunnet ) Chat Yahoo trên điện thoại di động Tính năng ưu việt của YO YO :

  – Đăng nhập thẳng = account yahoo(không cần tạo tài khoản)

  – Siêu tiết kiệm

  – Chát tiếng việt với 2 kiểu gơ telex và mobile

  – Thêm, xóa bạn hoặc group

  – Chat nhóm – Tải game, theme, nhạc chuông, h́nh nền,…

  “.

  Hiện nay,Chat Online đang rất được giới trẻ yêu thích sử dụng bởi sự đơn giản,tiện lợi và chi phí thấp màChat yahoo trên điện thoại mang lại.Hiểu được nhu cầu đó của các bạn trẻ,cùng với mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất,Sunnet-1 doanh nghiệp trẻ đầy triển vọng trong ngành công nghệ thông tin-đă nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm chat online trên dtdd với cái tên rất ngộ nghĩnh ” Phần mềm chat yahoo trên điện thoại download và cài đặt miễn phí Chat yahoo trên điện thoại

  Với việc thừa hưởng những tính năng ưu việt của các sản phẩm chat online đi trước và được sự quan tâm đầu tư,nghiên cứu từ công ty cung cấp,Yoyo hứa hẹn sẽ tạo nên 1 bước đột phá mới đối với công nghệ Chat Online Mobile.Nhờ việc dễ dàng tương thích với các mạng kết nối GPRS,Wifi,Edge..đặc biệt là bắt kết nối rất nhanh với 3G,bên cạnh đó Yoyo cũng dễ dàng được sử dụng ngay cả trên những chú dế có cấu h́nh thấp như 6020,6030,5200….Ngoài ra,Yoyo c̣n khắc phục được t́nh trạng lỗi đăng nhập hoặc đăng nhập lại gây khó khăn cho người sử dụng.Dù sở hữu chất lượng và tính năng ưu việt,thế nhưng chi phí sử dụng Yoyo lại rất thấp,đặc biệt bạn lại có thể dễ dàng .

  Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, Chat Yoyo cung cấp giao diện tab cực kì tiện dụng và thân thiện với người sử dụng di động đồng thời cung cấp mọi tính năng cần thiết của Yahoo Messenger như: biểu tượng vui (emoticon), chat theo nhóm (Conference), Send buzz , thêm nick, xoá nick, quản lý nhóm… Đặc biệt, với Yoyo, bạn có thể dễ dàng “chat” bằng tiếng việt theo kiểu gõ Telex hoặc mobile.

  Hướng dấn cài GPRS ( miễn phí 100% cho các mạng khác nhau ) Hướng dẫn dòng điện thoại tương thích của phần mềm này cho điện thoại của bạn Chat OLA trên điện thoại Chat vitalk trên điện thoại Chat Sh Messenger trên điện thoại Emap trên điện thoại MMap trên điện thoại Google maps trên điện thoại Từ điển Anh – Việt cho điện thoại Opera mini 5.1 trên điện thoại Chat YOYO trên điện thoại Bản đồ MMap cho điện thoại


  【#6】Hướng Dẫn Làm Video Clip Với Proshow Gold Chi Tiết Nhất

  data-full-width-responsive=”true”

  Hướng dẫn chi tiết cách tạo Video-clip kết hợp âm thanh + hình ảnh với phần mềm chuyên nghiệp ProShow Gold.

  Nhu cầu làm video để lưu lại những kỷ niệm, những khoảnh khắc đẹp hoặc để chia sẻ với bạn bè ngày nay đã trở nên rất phổ biến, và cũng có rất nhiều phần mềm được tạo ra để phục vụ cho công việc này.

  #1. Download Proshow Gold (Bạn cần mở khóa để lấy link download)

  Tại phần Folder List bạn tìm đến thư mục chứa ảnh để làm video.

  #2. Hướng dẫn làm video chi tiết bằng hình ảnh

  + Bước 1: Bạn tìm đến thư mục chứa ảnh đã chuẩn bị từ trước.

  data-full-width-responsive=”true”

  + Bước 3: Bạn cũng có thể đổi chỗ các bức ảnh theo ý thích của mình bằng cách kéo thả.

  + Bước 5: Bạn để ý chỗ mình khoanh tròn đó là thời gian để chạy slide ảnh đó là 3 giây theo mặc định. Bạn có thể chỉnh sửa để chạy lâu hơn, ở đây mình sẽ để là 5s để chạy hết bức ảnh đó.

  + Bước 6: Ở giữa các bức ảnh có hình AB đó là thời gian để chuyển ảnh. Theo mặc định là 3s bạn có thể giữ nguyên hoặc chỉnh lại tùy ý.

  Để chọn hiệu ứng chuyển ảnh thì bạn nháy đúp chuột vào AB như hình bên dưới.

  Chọn hiệu ứng đẹp sẽ giúp Video của bạn trông đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, chính vì thế bạn nên bỏ chút thời gian ra để lựa chọn phần này cho ưng ý. Ở góc trên cùng, bên trái sẽ là màn hình thu nhỏ cho phép xem trước hiệu ứng.

  Cuối cùng nhấp Apply để đồng ý chọn.

  + Bước 7: Để viết chữ lên ảnh thì bạn nháy đúp chuột vào bức ảnh cần viết. Ở đây mình chọn bức ảnh đầu tiên để viết nên sẽ nháy đúp vào nó , xuất hiện giao diện như hình bên dưới.

  Tại phần Selected Caption Text là chữ bạn muốn đánh.

  Lưu ý để viết được Tiếng Việt trên ảnh thì bạn cần lựa chọn đúng bảng mã và kiểu gõ.

  Đầu tiên bạn nên sử dụng bộ gõ Unikey.

  Cài đặt Fonts chữ nếu bạn thiếu.

  Tiếp theo lựa chọn bảng mã + kiểu gõ như sau:

  Với kiểu gõ TELEX + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows

  Với kiểu gõ TELEX + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC)

  Với kiểu gõ VNI + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows

  Với kiểu gõ VNI + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC)

  Tại phần:

  • Caption Format: bạn có thể hiệu chỉnh lại Font chữ, cỡ chữ, Size chữ, màu chữ, im đậm, in nghiêng….
  • Caption Behaviors: Fly in: Hiệu ứng chữ khi bắt đầu.
  • Fly Out: Hiệu ứng chữ khi kết thúc.

  Mình viết demo một số hình ảnh, các bạn có thể làm theo ý mình.

  Đợi một lát để chương trình load bài hát đó, bạn có thể điều chỉnh lại âm thanh và nghe thử trước sau đó nhấn OK để hoàn tất việc chèn nhạc.

  Giả sử bài hát của bạn có độ dài là 3 phút 30s tức là 210 giây.

  Trong khi đó như lúc nãy mình đặt thời gian để chạy hết 1 side ảnh là 5 giây + hiệu ứng khi chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời gian để chuyển sang bức ảnh thứ 2 là hết 8 giây.

  + Bước 9: Sau khi xem xong và bạn đã cảm thấy hài lòng thì chúng ta có thể burn trực tiếp ra đĩa hoặc lưa file ra ổ cứng.

  Đợi một lát để chương trình lưu lại, ví dụ bạn chưa làm xong Video thì có thể nhấn Save để lưu lại tất cả và hôm sau bạn có thể mở ra để làm tiếp tục.

  #3. Xem Clip hướng dẫn làm Video bằng Proshow Gold

  Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com


  【#7】Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Có Dấu Trên Điện Thoại Cài Android

  Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay có rất nhiều ứng dụng được thiết kế ra để gõ tiếng Việt dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành di động Android. Bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Android nhưng lại không gõ được tiếng Việt có dấu, vậy thì bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gõ tiếng Việt có dấu trên Android.

  Giới thiệu và Hướng dẫn gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Android

  Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn đọc thực hiện từng thao tác cụ thể nhất để gõ tiếng Việt trên hệ điều hành Android.

  Cách gõ Tiếng Việt có dấu cho Điện thoại & Máy tính bảng chạy Android:

  TELEXVNI là hai kiểu gõ tiếng Việt thông dụng nhất ở Việt Nam, kiểu gõ này đã quá quen thuộc khi sử dụng máy tính, điện thoại di động Android và một số hệ điều hành khác.

  Khi chúng ta sử dụng Smartphone, như điện thoại Android chẳng hạn, thì lúc đó điện thoại Android chưa hỗ trợ người dùng gõ tiếng Việt theo kiểu TELEX or VNI, vì thế nên việc đầu tiên mà tất cả người sử dụng Android cần phải làm đó là cài đặt ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Android, rồi hãy học 1 trong hai kiểu gõ VNI, TELEX là từ đó các bạn có thể gõ tiếng Việt bình thường như trên máy tính.

  Với kiểu gõ này, các bạn đọc có thể sử dụng vào tất cả các trường hợp gõ văn bản trên điện thoại, Asus ZenFone, Samsung Galaxy, LG, HTC, Sony, Oppo,…, chạy hệ điều hành Android, sau đây mình hướng dẫn mọi người từng chi tiết gõ tiếng Việt kiểu Telex, Vni trên điện thoại Android:

  Bước thứ nhất: Như mình đã kể rõ ở trên, đầu tiên chúng ta cần phải cài đặt Bàn phím gõ tiếng Việt cho Android.

  4 thao tác để cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên Android, các bạn có thể thực hiện như sau:

  (1) Trên điện thoại, hoặc máy tính bảng Android của bạn, bạn hãy nhấn vào biểu tượng bánh răng cưa, mục Settings như hình này:

  (3) Nhấn chọn mục Default để cài đặt bàn phím mặc định trong mục Keyboard & input methods.

  (4) Tích chọn một bàn phím làm mặc định cho thiết bị Android. Các bạn có thể chọn Laban Key hoặc Gõ Tiếng Việt để cài đặt bàn phím tiếng Việt mặc định.

  Qua bài hướng dẫn này chúng tôi đã giúp các bạn biết cách gõ tiếng Việt kiểu Telex, Vni trên điện thoại Android, chỉ cần làm vài ba lần là các bạn sẽ thuần thục được ngay, khá đơn giản, sau khi đã học thuộc được cách gõ tiếng Việt trên điện thoại Android bạn cũng có thể gõ tiếng Việt trên máy tính Windows, cách gõ không có gì khác biệt cả, cũng tương tự như vậy, rất tiện lợi.


  【#8】Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Proshow Gold Cho Người Mới Dùng

  Hiện nay có rất nhiều bạn có nhu cầu muốn tự mình làm một video trình diễn ảnh lưu niệm, ảnh cưới hay kỷ yếu..v.v..để chia sẻ đến bạn bè người thân hoặc lưu dữ làm kỷ niệm. Tất nhiên để có thể tạo được một video slide show đẹp bạn sẽ cần một phần mềm chuyên dụng, phần mềm tạo video slide ảnh thì có rất nhiều trong đó phải kể đến phần mềm Proshow Gold. ProShow Gold được thiết kế với mục đích nhằm giúp người dùng nhanh chóng tạo ra trình chiếu từ các file ảnh và video cá nhân của mình ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ và tuyệt vời. Được tích hợp nhiều hiệu ứng chỉnh sửa màu sắc, hình ảnh, phông chữ thông minh, độc đáo mang cho bạn tha hồ sáng tạo, thiết kế lên những video tặng cho người thân, bạn bè. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những bước cơ bản để sử dụng phần mềm Proshow Gold tạo lên những video ảnh tuyệt đẹp. Mời các bạn theo dõi.

  1. Thanh công cụ: gồm các mục File, Edit, Show..v.v..và các nút chức năng New, Open, Save…v.v..
  2. Folder List: đây là cửa sổ hiện thị các thư mục trong máy tính nơi bạn có thể tìm các hình ảnh, video, và các công cụ hộ trợ làm Slide. Các bạn lưu ý không nên để thư mục với tên tiếng việt có dấu vì khi làm video dễ bị lỗi.
  3. File List: đây là cửa sổ hiển thị các hình ảnh, video chứa trong thư mục. Khi các bạn nhấn vào một thư mục ảnh hay video nào đó trong Folder List thì các file trong thư mục đó sẽ hiển thị tại cửa sổ này.
  4. Slide List: đây là khu vực làm việc chính của chúng ta. Tại đây chúng ta sẽ tạo hiệu ứng, chèn ảnh, âm thanh cho video.
  5. Soundtrack : nơi chúng ta chèn âm thanh cho video
  6. Preview: đây là màn hình để chúng ta xem trước video trong quá trình làm.

  CÁC BƯỚC TẠO VIDEO ẢNH BẰNG PROSHOW

  Bước 1: Các bạn tìm thư mục chứa các file ảnh cần làm video tại cửa sổ Folder List. Khi đó các ảnh trong thư mục sẽ hiện trong cửa sổ File List như hình dưới.

  Lưu ý: tên các bức ảnh phải là Tiếng Việt không dấu hoặc không có ký tự đặc biệt, nếu không phần mềm sẽ bị lỗi.

  Khi đó ở cột bên trái các bạn sẽ thấy những bức ảnh còn trống, hãy chọn vào một bức ảnh trống và nhấn nút Browse ở ô bên phải màn hình và sau đó chọn bức ảnh bạn muốn chèn trong thư mục ảnh.

  Với kiểu gõ TELEX + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows

  Với kiểu gõ TELEX + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC)

  Với kiểu gõ VNI + font VNI thì dùng bảng mã : VNI Windows

  Với kiểu gõ VNI + font .VN thì dùng bảng mã : TCVN3(ABC)

  Các bạn nhấn vào Browse để chọn hiệu ứng cho chữ:

  Trở về màn hình chính các bạn sẽ thấy giữa mỗi bức ảnh có một nút hình chữ AB, đây chính là nơi chúng ta chỉnh hiệu ứng chuyển cảnh. Chính là hiệu ứng khi chạy xong bức ảnh này và chuyển sang bức ảnh tiếp theo, các bạn nhấn đúp vào nút đó để thay đổi hiệu ứng.

  Và kinh nghiệm cho các bạn để làm Video có hình ảnh và âm nhạc khớp nhau thì các bạn chia tỷ lệ và tính như sau:

  Giả sử bài hát của bạn có độ dài là 3 phút 30s tức là 210 giây.

  Trong khi đó như lúc nãy mình đặt thời gian để chạy hết 1 side ảnh là 5 giây + hiệu ứng khi chuyển ảnh là 3 giây. Vậy tổng thời gian để chuyển sang bức ảnh thứ 2 là hết 8 giây.

  Tới đây thì bạn có thể xem thử video của mình rồi:

  Tại giao diện chính của phần mềm các bạn chọn nút Publish


  【#9】Cách Cài Unikey Trên Máy Tính Windows 10, 8.1, 7, Xp, Setup Unikey Phầ

  Cách cài Unikey, setup Unikey gõ tiếng Việt trên máy tính rất hữu ích, cho phép bạn gõ tiếng Việt gọn nhẹ và hiệu quả. Bên cạnh đó, khác với GoTiengViet, Vietkey, tính năng của Uniket mạnh mẽ hơn rất nhiều.

  Cách thực hiện này giúp bạn:

  – Có link tải Unikey mới

  – Cài đặt và sử dụng Unikey hiệu quả

  Phần mềm Unikey có dung lượng nhẹ, chiếm ít tài nguyên của hệ thống máy tính, hỗ trợ người dùng gõ tiếng việt trên văn bản, cửa sổ windows và trên tất cả các trình duyệt web nổi tiếng. Cài Unikey giúp bạn chuyển đổi bảng mã, chuyển đổi font chữ và thao tác soạn thảo văn bản nhanh chóng với các phím gõ tắt hiệu quả.

  Cách cài Unikey, setup Unikey gõ tiếng việt trên máy tính

  Trước đây, phần mềm gõ tiếng việt nổi tiếng được mọi người biết tới là VietKey, tuy nhiên do không được phát triển nên VietKey đã không còn được thịnh hành như ngày nay, và phần mềm mới hiện nay là GoTiengViet vẫn chưa thể sánh bằng với Unikey, Tuy nhiên, không vì vậy, mà 2 phần mềm đó bị đánh giá là thiếu hiệu quả. Các bạn vẫn có thể download VietKey hay GoTiengViet để làm gõ tiếng Việt trên máy tính của mình

  Bạn rất cần sử dụng phầm mềm Unikey nhưng lại gặp trở ngại trong quá trình cài Unikey. Bài viết sau sẽ giúp cho các bạn hiểu được cách cài đặt Unikey

  – Unikey hỗ trợ trên các hệ điều hành Windows và có thể hoạt động ngay cả khi chiếc máy tính của bạn có cấu hình không cao.

  Hướng dẫn cài Unikey trên máy tính

  Trước khi cài đặt Unikey vào máy tính, bạn cần tải phiên bản Unikey phù hợp với hệ điều hành mà mình đang dùng. Đối với máy tính cài hệ điều hành

  Với Windows 7 nên dùng

  Với Windows XP bạn tải phiên bản

  Còn Windows 8/8.1 hay Windows 10 dùng Unikey 4.2 RC1 32 bit hoặc Unikey 4.2 RC1 64bit tùy vào cấu hình cài đặt của máy tính là 32 bit hay 64 bit.

  Chọn Run để chạy chương trình

  – Unikey sẽ được khởi động và hiển thị giao diện cho các bạn sử dụng

  Chú ý
  Đối với phiên bản 4.2 RC 4, các bạn không cần cài đặt cầu kỳ như phiên bản 4.0 RC 2 trước đây. Tuy nhiên, hiện nay người dùng vẫn download và sử dụng phiên bản Unikey 4.0 RC 2 vì tính ổn định của nó. Nếu tải phiên bản 4.0 RC 2, các bạn có thể tham khảo tiếp hướng dẫn cài đặt bên dưới

  1. Hướng dẫn cài đặt khi download Unikey 4.0 RC 2

  (Tải Unikey 4.0 RC 2 (32bit) hoặc Unikey 4.0 RC 2 (64bit))

  – Sau khi đã có file cài đặt phần mềm, bạn khởi động file vừa tải và màn hình sẽ hiện ra cửa sổ sau thông báo cho người dùng biết họ đang cài đặt Unikey về máy tính. Để sang phần tiếp theo bạn nhấn ” Next“.

  – Sau khi nhấn vào ô ” Next“, chương trình cài đặt sẽ chuyển bạn sang một cửa sổ thông báo về điều khoản sửa dụng cũng như tính năng nổi bật của phần mềm này. Nếu bạn đồng ý việc cài đặt thì hãy tích chuột vào ô bên cạnh dòng chữ ” I accept the agreement“. Sau đó, bạn nhấn tế vào ” Next“.

  Bước 2: Tiếp theo, hệ thống sẽ chuyển bạn sang phần lựa chọn thư mục lưu trữ chương trình. Bạn có thể để thư mục lưu trữ mặc định mà nhà phát hành đưa ra hoặc thay đổi sang một thư mục khác bằng cách tích vào ” Browse…

  – Sau khi đã lựa chọn xong bạn nhấn vào ô có chữ ” Next“. Hệ thống sẽ chuyển sang của sổ mới hỏi người dùng về việc cài đặt Unikey lần nữa.

  – Nếu bạn đồng ý thì nhấn nút “Install”. Lúc này chương trình sẽ chuyển sang chế độ cài đặt và tự động giải nén và cài đặt các file vào máy tính của bạn.

  Bước 3: Sau khi quá trình cài đặt file đã xong, bạn sẽ nhận được thông báo rằng quá trình cài đặt đã xong. Để kết thúc quá trình này, bạn hãy nhấn nút ” Finish

  Sau khi nhấn ” Finish“, giao diện Unikey sẽ hiện ra. Điều này có nghĩa là bạn đã có thể sử dụng Unikey bình thường và quá trình cài đặt đã thành công.

  Unikey hỗ trợ nhiều kiểu gõ với bảng mã khác nhau. Thông dụng nhất hiện nay vẫn là bảng mã Unicode với kiểu gõ Telex

  Unicode là bảng mã chuẩn quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, hiện đang được hỗ trợ trên rất nhiều phần mềm cũng như các trình ứng dụng.

  Mẹo Cách gõ tiếng Việt có dấu trong kiểu gõ Telex

  Khi ấn các ký tự này trên bàn phím, trên khung soạn thảo sẽ tự động chuyển

  – z: xóa dấu đã gõ trước đó ( tairz = tai; xóa dấu hỏi)

  https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-cai-unikey-25n.aspx

  Với cách cài Unikey, bạn sẽ không gặp bất cứ vấn đề nào trong khi sử dụng vì phần mềm đã tự động tùy chỉnh cấu hình sao cho phù hợp với chiếc máy tính của bạn. Ngoài ra, cách cài đặt không đòi hỏi người dùng phải sử dụng Internet khi cài đặt phần mềm, sử dụng Unikey gõ tiếng việt thật đơn giản với các bước thiết lập trên. Sau khi cài Unikey xong, các bạn có thể sử dụng cách gõ tắt trong Unikey để gõ văn bản được nhanh hơn


  Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn Gõ Telex trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!