Hướng Dẫn In English

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn In English xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 20/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn In English để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 6.831 lượt xem.

Có 60 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn In English】

【#1】Hướng Dẫn Cài Đặt Các Giáo Trình Luyện Nghe Cho English Study Pro 2012

Trong bài trước mình đã giới thiệu các chức năng cực kì hữu ích của phần mềm học tiếng Anh English Study Pro 2012 cũng như cách cài đặt nó một cách chi tiết. Tuy nhiên, các giáo trình luyện nghe chưa được cài đặt sẵn trong bộ cài mặc định, chúng ta cần cài riêng để có thể sử dụng một cách tốt nhất. Và bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt một cách chi tiết và giới thiệu nội dung chính của các giáo trình luyện nghe rất hay đó.

Nội dung của 3 giáo trình luyện nghe dùng cho English Study Pro

1. New American Streamline

Nếu bạn nào có từng học qua các quyển sách Streamline thì sẽ phát hiện đây có thể gọi là phiên bản “phần mềm hóa” của những quyển sách đó. Nếu như sách gồm có 4 quyển thì giáo trình luyện nghe chỉ có 3 phần tương ứng với 3 quyển đầu của bộ sách: Departures, Connections và Destinations. Giáo trình đặc biệt thích hợp cho các bạn mới học tiếng Anh, muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp, đàm thoại với người nước ngoài. Tuy đây là một giáo trình khá củ, nhưng Streamline vẫn sẽ giúp bạn chinh phục tiếng Anh một cách dễ dàng hơn.

Lưu ý: Đây là phiên bản giọng đọc Anh – Mỹ, có thể một số bạn download ebook và audio phiên bản giọng đọc Anh – Anh sẽ thấy đôi chút khác biệt. Tuy vậy, nội dung chính vẫn giống nhau nhé, chỉ khác giọng đọc thôi.

2. New Interchange

New Interchange là một bộ giáo trình bao gồm nhiều trình độ học, phát âm chuẩn Anh – Mỹ, thích hợp cho những bạn mới bắt đầu luyện nghe và cả các bạn đã thành thạo kỹ năng này. Không chỉ bao hàm kỹ năng nghe, giáo trình này cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng nói, từ vựng, ngữ pháp.

Cũng như giáo trình New American Streamline ở trên, New Interchange cũng hướng đến mục tiêu là giúp người học cải thiện kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài. Đây là bộ giáo trình giọng Anh – Mỹ, giọng phát âm rất phổ biến trên thế giới, tương đối dễ nghe đối với mọi trình độ, đặc biệt là học sinh, sinh viên.

Giáo trình được chia thành 4 phần: Intro, Book 1, Book 2 và Book 3 được sắp xếp theo trình độ từ cơ bản đến nâng cao, giúp dễ dàng hơn cho người học.

3. HERE AND THERE

HERE AND THERE là một bộ giáo trình giành cho người học ở mức trung bình – khá được chia thành 2 phần lớn gồm 12 bài. Cũng tương tự như 2 giáo trình trước, bộ này cũng giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là nghe tốt giọng đọc người bản xứ.

Mỗi đơn vị bài nào cũng sẽ có 6 mục nhỏ tương ứng như sau:

 • JUST FOR GIST: đại khái là bạn sẽ đoán nội dung của bài nghe, bạn chỉ cần nghe lướt qua nội dung và làm theo yêu cầu. Không cần phải nghe kỹ quá đâu nhé.
 • LISTENING FOR DETAILS: Phần này bạn sẽ nghe chi tiết hơn, nhưng nhớ đọc trước đề bài, không cần phải nghe đến từng chữ, chỉ cần nghe nội dung chính và làm bài.
 • WORKING WITH SOUNDS: các vấn đề về nói nhanh, nối âm, nuốt âm khi nói tiếng Anh.
 • STRATEGIES FOR LISTENING: các mẹo để làm bài nghe tốt hơn, đoán ý khi không nghe đầy đủ nội dung chính.
 • RESPONDING: Gồm các câu hỏi Yes/No ngắn gọn, giúp nâng cao kỹ năng phản ứng, tăng tốc độ trả lời.
 • LISTENING VARIETY: các tình huống đáng chú ý trong bài nghe.

4. New International Business English

New International Business English là một bộ giáo trình luyện nghe được phát triển bởi đại học Cambridge của Anh. Nếu bạn là một doanh nhân, nhân viên sale, ngành ngân hàng… cần giao tiếp nhiều với đối tác nước ngoài thì giáo trình này dành cho bạn đấy. Khác với các phần ở trên, giáo trình này có giọng đọc Anh – Anh và khá khó, các bạn lưu ý nhé.

Hướng dẫn cài đặt các giáo trình luyện nghe cho English Study Pro 2012

Link download ở cuối bài viết, các bạn tải về giáo trình luyện nghe thích hợp và xe hướng dẫn nhé.

Sau khi tải về và giải nén, tùy giáo trình mà sẽ có từ 1 đến 2 file có đuôi là .ESP. Ví dụ như giáo trình New American Streamline có 2 file part01 và part02.

Ta tiến hành mở phần mềm English Study Pro 2012 lên

Nhấp vào phần LISTENING COURSES và chọn Install a new Listening.

Một bảng chọn hiện lên, nhấn Choose để tìm đến file giáo trình bạn đã download. Nhấn Change để đổi thư mục cài đặt giáo trình, trong ổ C hay D tùy bạn.

Một hộp thoại hiện lên bạn chọn file giáo trình cần cài đặt và nhấn OK. Sau đó nhấn Install để bắt đầu cài đặt.

Lưu ý: đối với giáo trình có 2 file, cần để 2 file đó vào 1 thư mục, và chỉ chọn duy nhất file part01 để cài đặt, giáo trình sẽ được cài đặt đầy đủ. (Chọn file part02 sẽ bị lỗi)

Quá trình cài đặt diễn ra, đợi tí sẽ xong thôi. Cài đặt xong sẽ có một bảng thông báo nhỏ hiện lên, ấn OK để hoàn thành.

Giờ bạn có thể bắt đầu sử dụng rồi đấy. Các giáo trình khác bạn cài đặt tương tự.

Lời kết

NOTE: THAM GIA NHÓM Giáo trình trình luyện nghe New American Streamline

Giáo trình trình luyện nghe New Interchange

Giáo trình trình luyện nghe HERE AND THERE

Giáo trình trình luyện nghe New International Business English


【#2】Bbc Learning English: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Hiệu Quả

Hướng dẫn này có mọi thứ bạn cần biết về BBC Learning English.

Nếu bạn muốn biết được cách sử dụng tốt nhất, bạn đã tìm được đúng chỗ.

Hãy đọc tiếp…

Giao diện của BBC Learning English

Giao diện hiện tại của BBC Learning rất dễ nhìn, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ mà bạn muốn.

Tiếng Việt: Các phần học sẽ ít hơn, nhưng phù hợp với trình độ của những bạn trên sơ cấp, mới làm quen và muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ bằng BBC Learning English.

Tiếng Anh: Các phần học sẽ nhiều hơn và được nâng dần lên cao, ngoài ra còn thường xuyên được cập nhật các chương trình mới.

Theo tôi thì nếu bạn là người trình độ trên sơ cấp, trước tiên bạn có thể để trang web dưới dạng tiếng Việt trước cho quen dần rồi chuyển sang chế độ tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn ngôn ngữ là English thì lượng và mục bài học của bạn sẽ nhiều hơn. Vì thế, tôi khuyên những bạn tiếng Anh đã khá rồi thì nên chọn English để rèn luyện thói quen sử dụng tiếng Anh.

Bên cạnh đó vì trong trang BBC Learning English có nhiều mục lớn nhỏ nên có lẽ ban đầu bạn sẽ thấy “ngộp” vì không biết nên bắt đầu từ đâu.

Để học tiếng Anh trên BBC hiệu quả nhất, trước tiên tôi sẽ nói sơ qua về hệ thống các đề mục và các phần trong BBC Learning English cho các bạn nắm được:

 • English You Need
 • Towards Advanced
 • Upper-intermediate
 • Intermediate
 • Lower-intermediate (Trên sơ cấp – giao diện tiếng Việt chỉ có khóa học này)
 • English My Way
 • Shakespeares Speaks

BBC Learning English đã thiết kế một hệ thống các bài cho phép người học chỉ cần theo đúng lộ trình sau: Lower-intermediate – Intermediate – Upper-intermediate – Towards Advanced.

Mỗi một courses (khóa học) bao gồm 30 units (bài), mỗi unit tương ứng với thời gian bạn học trong một tuần; như vậy bạn có thể hoàn thành một khóa học trong khoảng 8 tháng. Đây chỉ là con số ước lượng vì việc học tiếng Anh còn phụ thuộc vào khả năng tập trung và khả năng tiếp thu của mỗi người, nên bạn hoàn toàn có thể đẩy nhanh tốc độ học lên rất nhiều!

Shakespeare Speaks là một sản phẩm của BBC Learning English và The Open University, bao gồm một danh sách các video về cuộc sống, thời đại và ngôn ngữ của William Shakespeare. Nó có sẵn một loạt phim hoạt hình và radio cùng với các tài liệu tải về, podcast…

English You Need là một khóa mới, nơi tổng hợp những thông tin và kỹ năng cần thiết cho cả học sinh và giáo viên.

2. Features (Chuyên đề): bao gồm nhiều vấn đề và lĩnh vực khác nhau, phù hợp với các bạn không có nhiều thời gian, đơn giản chỉ muốn lắng nghe tiếng Anh đều đặn hàng ngày hay hàng tuần để tăng lượng từ vựng và rèn luyện tiếng Anh.

Giao diện tiếng Việt có những chuyên đề sau:

 • The English We Speak
 • Words in the News
 • 6 Minute English
 • Pronunciation
 • Drama

Giao diện tiếng Anh có thêm những chuyên đề sau ngoài những chuyên đề như bên tiếng Việt:

Ba features là The English We Speak, 6 minute English, Drama cũng được phát dưới dạng podcast nên các bạn có thể tải trực tiếp vào điện thoại và sử dụng phần mềm podcast của iPhone hoặc phần mềm nghe nhạc trên Android.

Ba features này chuyên dùng để nghe theo từng tập nên không có các bài tập tương tác như của courses. (Riêng Drama cũng được sử dụng làm Sessions 5 cho phần Courses.)

Trong khi đó, Lingo Hack và News Report sẽ rèn luyện kỹ năng nghe tin tức thời sự cho bạn. Nếu News Reportđoạn tin tức radio rất ngắn (khoảng 30s) để luyện kỹ năng nghe hiểu, áp dụng trực tiếp cho các kỳ thi IELTS hay TOEFL, thì LingoHack giúp bạn nghe các bản tin thời sự với sự hỗ trợ về từ vựng.

Dành cho người trình độ trên sơ cấp

Phần 1: Học cách phát âm – Pronunciation

Để học tốt tiếng Anh thì điều đầu tiên bạn cần làm là học cách tạo ra âm thanh chuẩn. Vì chỉ khi bạn phát âm chuẩn thì bạn mới có thể giao tiếp tốt, nghe và biết được chính xác người bản ngữ đang nói gì, và cũng để người bản ngữ hiểu được điều bạn đang nói. Đây là điều mà tôi thấy phần lớn người Việt Nam học tiếng Anh không làm được.

Nếu bạn phát âm không chuẩn sẽ gây khó khăn cho người nghe, và dễ dẫn đến không tự tin rồi ngại giao tiếp. Vì vậy, ngay từ đầu, các bạn nên hướng tới việc phát âm chính xác.

Bước 1: Trước tiên cần biết chính xác phiên âm của từ đó như thế nào, bạn phải tra từ điển và ghi nhớ.

Bước 2: Sau khi xem được phiên âm rồi, bạn cần biết cách tạo ra âm đó như thế nào.

Tiếng Anh có nhiều âm khi viết và đọc gần giống tiếng Việt nhưng nếu nghe kỹ bạn sẽ thấy là hoàn toàn nhẹ hơn rất nhiều. Một phần cũng bởi người bản xứ sống ở khí hậu khác nên cấu trúc sinh học, cụ thể là mũi của họ so với người Việt cao hơn nên họ có nhiều âm gió hơn.

Nhưng bạn không cần lo vì bạn hoàn toàn có thể phát âm được chuẩn như họ nếu bạn được hướng dẫn kỹ càng và luyện tập đều đặn mỗi ngày.

BBC có một phần là Pronunciation. Các video sẽ hướng dẫn rất kỹ về từng âm trong tiếng Anh ra sao để giúp các bạn phát âm chuẩn như người bản địa.

Mỗi một video trong đó sẽ giới thiệu cho bạn cách kết hợp giữa răng, môi và lưỡi để tạo ra âm chính xác.

Bước 3: Bạn hãy cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần, thu âm giọng nói lại để so sánh cho đến khi bạn thấy mình phát ra âm giống như người hướng dẫn.

Phần 2: Các khóa học từ Lower-intermediate đến Towards Advanced

Theo tôi thì các bạn nên đi theo lộ trình này bởi các bạn sẽ được học một cách bài bản.

Trong mỗi “unit” sẽ có 3 phần khác nhau:

Sessions (Các phần): là nơi bạn được nghe và xem các video về tiếng Anh, đồng thời cũng có các bài tập đi kèm để bạn làm quen và củng cố bài học.

Vocabulary reference (Tham khảo từ vựng): là nơi giới thiệu các từ vựng quan trọng cần học trong mỗi bài học.

Lộ trình từ Lower-Intermediate đến Intermediate có cấu trúc hoàn toàn giống nhau. Để lựa chọn các “unit”, bạn vào ô “Open unit selector”.

Mỗi “unit” có 5 sessions cho bạn học trong 1 tuần, mỗi session sẽ có khoảng 2-4 activites khác nhau. Bạn có thể học theo gợi ý sau đây mà tôi đưa ra, hoặc tùy chỉnh để phù hợp với bạn:

Khi lên mức Intermediate, bạn sẽ được học về những yếu tố ngôn ngữ thú vị khác như cách dùng các mạo từ “a, an, the” sao cho đúng.

Thứ 3 (session 2) là ngày của ngữ pháp. Với 6 Minute Grammar, bạn sẽ được ôn lại các cấu trúc câu, các thì ngữ pháp, sự khác biệt giữa chúng và hệ thống lại các kiến thức giúp bạn ghi nhớ dễ hơn, lâu hơn.

Thứ 4 (sesssion 3) là bài luyện kỹ năng nghe (đôi lúc có cả bài đọc). Họ thường có một đoạn audio hoặc clip để các bạn nghe và làm bài tập thực hành, kiểm tra lại khả năng nghe hiểu của bạn; đồng thời có một số bài nghe thực tế, giúp bạn rèn luyện kỹ năng nói (như làm thế nào để than phiền, hay để mặc cả trong tiếng Anh…)

Thứ 5 (session 4) chủ yếu là bài đọc để rèn luyện kỹ năng đọc. Bên cạnh đó còn cung cấp các từ mới, và có cột giải thích nghĩa của từ bên cạnh (bằng tiếng Anh). Bên cạnh đó cũng có các bài tập kiểm tra khả năng đọc hiểu để củng cố lại từ vựng bạn vừa học được.

Lưu ý: Nếu như bạn vẫn còn yếu kỹ năng nghe, bạn có thể xem transcript ở dưới mỗi clip. Và để việc nghe các BBC clips đạt hiệu quả cao nhất, tôi khuyên bạn nên rèn kỹ năng nghe và áp dụng kỹ thuật nghe ngấm.

Với 2 trình độ Upper-IntermediateTowards Advanced cũng có 5 session mỗi unit, nên tôi sẽ chỉ nêu qua về từng session để bạn nắm được:

Phần Upper-Intermediate:

 • Session 1: BBC English Class, bạn sẽ được học các ngữ pháp tiếng Anh cơ bản trong vòng 90 giây.
 • Session 2: News Review là nơi cung cấp cho bạn các cách diễn đạt mà bạn cần biết khi nói về các tin tức.
 • Session 3: Học từ vựng từ các bản tin thời sự với Lingo Hack. Bởi vì Lingo Hack có một mục riêng nên tôi sẽ mô tả chi tiết sau.
 • Session 4: Stop Saying – nơi thầy cô ở BBC sẽ giải đáp thắc mắc mà các học viên đưa ra, sửa lại những lỗi sai ngữ pháp thường gặp trong giao tiếp của họ.
 • Session 5: Là Drama như 2 phần trước đó, nhưng ở đây là những đoạn phim ngắn dạng sitcom.

Phần Towards Advanced:

 • Session 1: BBC Masterclass, ngữ pháp ở cấp độ khó hơn được giải thích một cách đơn giản và dễ nhớ.
 • Session 2 và 3: News Review và Lingo Hack, vẫn là 2 nội dung tiếp nối của Upper-Intermediate.
 • Session 4: Bạn có biết từ “time” có bao nhiêu cách sử dụng không? Trong Vocabulary, các cách sử dụng của 1 từ bất kỳ được khéo léo lồng vào mỗi câu chuyện giúp bạn dễ hiểu và dễ tiếp thu hơn.
 • Session 5: Bạn sẽ đến với Tim’s Pronunciation Workshop, nơi bạn sẽ được biết các âm đuôi hay cách nối âm trong câu như thế nào. Đây là một phần hết sức thú vị, tôi đảm bảo là bạn sẽ thích nó.

Bạn đừng lo nếu hết khóa học này mà bạn không biết nên học gì tiếp, BBC đã ra ngay một khóa học mới dành cho bạn, chính là English You Need:

 • Session 1 – Exam Skills: nếu như bạn đang tập trung vào kỳ thi quan trọng, đây là nơi đưa ra những mẹo nhỏ hữu ích trong học tập và các kỳ thi quan trọng.
 • Session 2 – News Review: nơi cập nhật những tin tức nổi bật nhận được nhiều sự quan tâm. Nhưng trên hết là 2 MC sẽ tìm ra những từ, cách nói được giới truyền thông sử dụng, đồng thời họ sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể sử dụng những cách nói đó trong giao tiếp hàng ngày thế nào.
 • Session 3 – Pronunciation in the News: Khi nhìn hay nghe thấy những từ/cụm từ trong các bản tin, bạn sẽ phát âm thế nào? Trong Pronunciation in the News, họ sẽ lấy một từ điển hình (đắt giá) ở tiêu đề của bản tin và dạy bạn cách nói từ ấy sao cho chuẩn nhưu người bản xứ.
 • Session 4 – The Teacher’s Room: nơi các giáo viên hoặc chính bạn, những người đang muốn giúp đỡ người khác học tiếng Anh, được giới thiệu cách giảng dạy mang lại hứng thú cho người học. Bằng cách nói dí dỏm, 2 giáo viên sẽ chỉ cho bạn những giây phút vui vẻ, thoải mái với các mẹo nhỏ thú vị.
 • Session 5 – Learner’s Questions: nơi Dan sẽ trả lời các câu hỏi, thắc mắc về tiếng Anh của người học gửi tới. Ví dụ: bạn có thể hỏi sự khác nhau giữa wanna, gonna, gotta, Dan sẽ trả lời chi tiết cho bạn, kèm cả ví dụ cho từng từ giúp bạn nhớ lâu.

Học theo các Feature (Chuyên đề)

English at University và English at Work

Cấu trúc hai chương trình này khá giống nhau, đều là những tình huống hàng ngày sẽ gặp phải của một người đã, đang hoặc sẽ sang nước ngoài.

Dưới dạng một câu chuyện, thông qua nhân vật chính, chương trình sẽ cung cấp các câu nói cụ thể trong từng tình huống để cho người học dễ dàng áp dụng vào đời thực.

Điểm khác biệt duy nhất chính là đối tượng mà mỗi chương trình hướng tới là:

 • English in University: dành cho những bạn du học sinh hoặc những bạn đang có ý định đi du học.
 • English at Work: dành cho những người đang hay có ý định đi làm ở một công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia hoặc làm việc ở nước ngoài.

Để nghe được hai chương trình này thì trình độ tiếng Anh của bạn cũng phải ở mức khá, từ Intermediate trở lên.

Pronunciation

Các video dạy phát âm hoàn toàn bằng tiếng Anh nhưng bạn vẫn có thể hiểu được vì chủ yếu bạn chỉ cần nhìn video và bắt chước.

Ngoài 45 video hướng dẫn các âm cụ thể trong tiếng Anh thì BBC đã đưa cả các video của Tim’s Pronunciation Workshop vào đây, để những bạn yêu thích chương trình này dễ dàng tìm được.

The English We Speak

Sự thú vị trong tiếng Anh cũng giống với bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tiếng Anh cũng có những từ mà nếu đặt chúng vào một cụm, sẽ mang nghĩa khác hẳn so với khi chúng ở riêng lẻ. Không nắm được nghĩa của những từ này sẽ khiến bạn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười, hiểu nhầm ý đối phương.

Trong chương trình này, người dẫn chương trình sẽ kịch hóa các tình huống, giúp bạn nhớ lâu hơn, hiểu rõ hơn nghĩa của các cụm từ. Tôi khuyến khích các bạn đang chuẩn bị du học hay đang du học hãy lắng nghe chương trình này.

6 Minute English

Nghe 6 Minute English hàng tuần giúp cho não bạn được cập nhật các kiến thức mới thường xuyên cũng như các từ vựng. Đây là một cách rất tốt để bạn liên tục duy trì khả năng tiếng Anh của mình.

Nếu bạn là người muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình một cách lâu dài, tôi khuyến khích bạn nên lắng nghe chương trình này.

News Report

Đây là chuyên mục luyện nghe cùng chương trình thời sự radio. Bạn sẽ làm theo hướng dẫn cho sẵn của chương trình như sau:

Bước 1: Chương trình yêu cầu bạn đọc câu hỏi, sau đó sẽ cho bạn nghe một đoạn thời sự radio kéo dài khoảng 30s.

Nếu bạn chắc chắn đáp án đúng câu hỏi thì quá tuyệt vời.

Còn nếu không, bạn cũng đừng lo, hãy sang bước 2.

Bước 2: Học một vài từ khóa trong bài ở mục này và nghe lại lần nữa.

Các từ khóa sẽ được giải nghĩa hoàn toàn bằng tiếng Anh để rèn luyện khả năng đọc hiểu bằng tiếng Anh của bạn, đồng thời cũng giúp bạn quen với môi trường tiếng Anh hơn.

Sau khi đọc xong các từ mới, bạn hãy nghe lại bài 1 lần nữa để xác định đáp án.

Bước 3: Bản transcript và đáp án.

Ở bước này bạn hãy nghe lại kèm transcript và kiểm tra đáp án của bài ngay bên dưới đó.

Hãy cố làm theo đúng thứ tự, đừng nhìn đáp án hay đọc transcript ngay từ lần đầu. Kiên trì và làm theo đúng các bước này, bạn sẽ thấy khả năng nghe của mình tiến bộ lên rất nhiều.

Đặc biệt, các bạn muốn luyện nghe thi IELTS rất nên theo dõi chương trình này.

LingoHack

Nếu bạn là người từng luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe BBC News rồi và không thể nghe được tất cả các từ vựng, thì một chương trình nho nhỏ như thế này sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn.

Bạn sẽ lắng nghe một bản tin ngắn được mô phỏng giống hệt bản tin bình thường, nhưng điểm đặc biệt ở đây là: Chương trình bắt đầu bằng một số từ vựng khó, sau đó bạn sẽ được nghe cả điểm tin mà không có sub. Sau cùng bạn sẽ được nghe lại có kèm sub bên dưới.

Như vậy, não của bạn sẽ được khởi động chức năng phán đoán từ lúc mở đầu,học phần mới ngay sau đó.

Hơn nữa, bạn có thể tìm thấy phần transcript và giải nghĩa của một số từ mới ở bên dưới. Chương trình cũng có phần bài tập để kiểm tra khả năng hiểu bài của bạn.

Chính vì thế, tôi đặc biệt khuyến khích các bạn chuẩn bị thi IELTS luyện nghe chương trình này.

Words in the News

Đây là một chương trình đã kết thúc từ lâu của BBC. Cấu trúc của nó giống như của LingoHack nên tôi sẽ không nói thêm nhiều nữa.

Drama

Nơi tổng hợp các Drama của các khóa học. Bạn cũng có thể theo dõi các tập/bộ Drama mới và cũ ở đây. Feature này vừa giúp bạn thư giãn, vừa cung cấp thêm cho bạn một vài từ vựng nữa.

Các bước học nghe trên BBC Learning English hiệu quả

Bạn hãy chọn một bài bạn thích và làm theo các bước sau:

Bước 1: Nghe, nghe và nghe

Ở lượt nghe đầu tiên, bạn khoan hãy đọc transcript. Hãy nhắm mắt lại và tập trung vào bài đó. Bạn có thể áp dụng kỹ thuật nghe ngấm.

Hãy nghe xem bài đó nói về vấn đề gì. Đừng lo nếu bạn không nghe được hết.

Ở phần này bạn chỉ cần:

 • Tìm ra chủ đề. Nhận biết bài đang xoay quanh về vấn đề gì.
 • Mục đích của bài nói.
 • Các chi tiết cụ thể.
 • Để ý những từ chưa biết, và thử đoán nghĩa.

Bước 2: Nghe và ghi chép

Bạn vẫn chưa được sử dụng transcript ở bước này.

Hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng và một chiếc bút. Lần này bạn sẽ vừa nghe vừa ghi lại. Hãy ghi ra tất cả những từ mà bạn nghe được, càng nhiều càng tốt. Ở bước này, bạn gần như đã bắt được những ý chính rồi.

Bước 3: Nghe và đọc transcript

Ở nước này bạn sẽ vừa nghe vừa nhìn vào bản transcript để kiểm tra lại những thông tin mà bạn đã ghi ra và xem thông tin nào còn thiếu, thông tin nào chưa chính xác và từ nào bạn chưa nghe được.

Bước 4: Sử dụng transcript để vừa nghe, vừa nhìn, vừa nói

Ở bước này bạn hãy chia nhỏ bài nghe ra thành từng phần và áp dụng kỹ thuật nói đuổi ở mỗi phần.

Trong lúc nghe, bạn hãy sử dụng bản ghi chép vừa nãy và một chiếc bút để gạch dưới mỗi từ được nhấn mạnh.

Bằng cách này, sau một thời gian nhất định, bạn sẽ có được ngữ âm và thanh điệu giống người bản xứ.

Những bạn trình độ sơ cấp hoặc mới làm quen với tiếng Anh

Tôi có một giải pháp khác cho bạn, chính là Eng Breaking. Bộ sản phẩm này rất phù hợp cho người mới học và những người mất gốc.

Bạn sẽ được luyện nghe nói ở tốc độ chậm trước rồi sau đó đến tốc độ của người bản xứ. Việc này là để bạn làm quen và nâng dần khả năng nghe hiểu tiếng Anh của mình lên, hơn nữa còn luyện cho bạn cách phát âm chuẩn.

Đừng xem nhẹ kỹ năng nào trong tiếng Anh cả. Bạn nói chuẩn thì bạn sẽ nghe được chính xác họ phát âm từ gì và ngược lại.

Kỹ thuật nghe ngấm: Bạn sẽ biết cách sẽ đúng, mang lại hiệu quả cao nhất thực sự như thế nào, đồng thời bạn sẽ nhận ra một số từ thông thường phát âm đúng sẽ ra sao.

Kỹ thuật nói đuổi: Sau khi nghe ngấm thì bạn sẽ được luyện kỹ năng nói đuổi. Đây là một kỹ năng rất hay giúp bạn luyện tập và thực hành để có được phát âm chuẩn nhất.

Kỹ thuật phản xạ đa chiều: Đây là lúc kết hợp cả 2 kỹ năng trên lại. Bạn sẽ luyện phản xạ để giao tiếp tốt hơn.

Và bây giờ đến lượt bạn

Quan điểm của tôi là, bạn không cần phải tin hay làm theo mọi thứ tôi nói. Hãy coi lời khuyên của tôi là một lời chỉ dẫn, không phải là một quy luật.

Sau khi tôi đã nêu cụ thể từng chương trình rồi, bạn có thể chọn học theo những gì mà bạn thấy phù hợp và hứng thú nhất.

Tôi rất mong nhận được phản hồi của bạn:

Bạn thấy sao về bài hướng dẫn này?

Hay bạn có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi nào không?

P.s: Nếu bạn nhận được giá trị từ bài viết. Vui lòng hãy share cho bạn bè của mình!

  Luyện tiếng Anh với BBC Learning English – Lê Trung Hiếu


【#3】Hướng Dẫn Cách Học Effortless English

Published on

Slide hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh bằng phương pháp phổ biến hiện nay: Effortless English.

 1. 1. “TIẾNG ANH LÊ NGUYỆT” Website: Lenguyet.vn
 2. 2. Í KÍP CHINH PHỤC TIẾNG ANH ẰNG EFFORTLESS ENGLISH
 3. 3. CÁC BƯỚC HỌC EFFORTLESS ENGLISH HIỆU QUẢ CHUẨN BỊ Bước 1: tập trung vào phần Text và phần Vocabulary Bước 2: tập trung vào AUDIO Bước 3: Mini Story Bước 4: Thực hành
 4. 4. Nước, sạc pin điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính , tai nghe, giấy A4 cùng bút màu. Dụng cụ CHUẨN BỊ Học ở bất cứ nơi đâu từ trên đường, trên giường, lúc ra chơi trên lớp thậm chí là nhà vệ sinh. Nơi học
 5. 5. BƯỚC 1: Tập trung vào phần phần VocabularyText và 1- Viết phiên âm & ghi nghĩa tiếng Việt Các bước dùng từ điển hiện quả 1- Mở giáo trình, máy tính 2- Học vẹt từ vựng 1- Đầu tiên, bạn dùng từ điển Oxford để tra nghĩa của từ 2- Sử dụng phần tìm kiếm bằng HÌNH ẢNH của google nếu vẫn không hiểu. 2- Đọc 1 lượt từ trên xuống dưới phần Text của bài Akiss 3- Dịch trực tiếp từ tiếng Anh sang tiếng Việt 3- Sau khi đọc xong bạn tập trung nghe Vocabulary 4- Nếu nghe chưa hiểu thì dùng từ điển để tra phần còn lại. 3- Sử dụng Lingoes nếu đi vào đường cùng Một số lỗi sai hay gặp phải
 6. 6. BƯỚC 2: Tập Trung Vào AUDIO PHƯƠNG PHÁP DIỄN TẢ BẰNG BODY LANGUAGE  Phƣơng pháp thứ nhất: Bạn có thể ngân nga bài học thành bài hát  Phƣơng pháp thứ 2: Bạn lại tiếp tục sử dụng phần tìm kiếm bằng hình ảnh của google  Phƣơng pháp thứ 3: Tham khảo cách sử dụng body language của Misterduncan  Phƣơng pháp thứ 4: Học qua film  Chọn những hành động cần diễn tả bằng body language  Tìm cách diễn tả chúng .  Phải đưa được body language vào trong bài học .  Học thuộc phần MAIN
 7. 7. NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG BODY LANGUAGE * * Crazy hết cỡ. Hòa mình vào hành động một cách lượng nhất nhiều năng 1 * Tuyệt đối không uể oải khi học * Nên nhìn vào gương để cảm nhận Body language phải dễ liên tưởng đến từ/ hoàn cảnh đang diễn đạt.
 8. 8. BƯỚC 3: HỌC MINI STORY Nói chậm lại, bắt chước Bắt chước ngữ điệu: Bạn trong câu, sau đó bỏ âm đi, Dah dah dah) sau đó áp từ Bước 4: xem từ nào là từ quan trọng chỉ giữ lại ngữ điệu (Ví dụ : vào để đọc đúng ngữ điệu. Bước 3: Bắt chước nối âm : Dựa vào 3 quy tắc nối âm để nghe rõ xem họ nói ở đâu , cho dấu nối vào để dễ hình dung Bước 1 Chỉ cần bắt chước đủ các từ, không cần quá để ý các thứ khác. Bước 2 Bắt chước phát âm: từng từ Quá trình nghe và bắt chước gồm 4 bước sau :
 9. 9. NHỮNG LƯU Ý KHI HỌC PHẦN MINI STORY 1 Học mỗi ngày ít nhất 2 lượt và một tuần học ít nhất 6 ngày 2 10 lần đầu bạn cần ngồi vào bàn học, không học liên tục trong 2h. 3 Những lần sau có thể tranh thủ học bất cứ lúc nào rảnh rỗi. 4 Luôn sử dụng Body language, nghe nhạc lúc mệt để thư giãn 5 Tuyệt đối không vào Facebook để giải trí lúc chán nản
 10. 10. TÁC DỤNG CỦA MINI STORY 1 2 3 Giúp bạn luyện lại phát âm thông qua việc bắt chước phát âm Luyện ngữ pháp 1 cách vô thức bằng cách bắt chước các câu đúng. Đặc biệt giúp ngƣời học có cảm xúc học tiếng anh vì hỏi và trả lời nhiều lần với AJ. Bạn sẽ tăng từ vựng liên tục vì mỗi từ được lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều câu khác nhau. Luyện ngữ điệu, cảm xúc nói bằng cách bắt chước ngữ điệu của AJ. Bạn sẽ tăng từ vựng liên tục vì mỗi từ được lặp đi lặp lại nhiều lần và nhiều câu khác nhau. PowerPoint Đẹp
 11. 11. BƯỚC 4: THỰC HÀNH 1- Cứ 5 phút chúng ta lại đổi partner là đủ. partner 1 lần, đổi 3 lần 2- 3- 4- Luôn luôn dùng body language để thực hành. Bỏ qua ngại ngùng cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Lúc này bạn chỉ cần quan tâm đến việc hiểu ngƣời đối diện đang nói gì, không cần quan tâm đến ngữ pháp hay phát âm. 5- Lần thứ 3, thứ 4 thứ 5 mới chú trọng đến phần ngữ pháp hay phát âm. Sau khi đã tự học 1 tuần liên tục ở nhà, thì bạn sẽ bước vào thực hành với các bạn khác bằng cách Đóng kịch hoặc phân chia đứng thành 2 hàng 1 người hỏi 1 người trả lời


【#4】Trọn Bộ Effortless English Và Hướng Dẫn Học

1. Lòng tin: Bạn phải tin rằng bạn làm được và sẽ làm tốt, luôn suy nghĩ tích cực.

2. Kiên trì: Tuân theo phương pháp học và học cho đến khi bạn nắm được bài học cho dù ban đầu không hiểu gì. Nếu bạn học nhanh, qua loa cho có thì sẽ chẳng thu được gì hết.

3. Quyết tâm: Học cho bằng được, học theo hướng dẫn.

Bạn đã sẵn sàng chưa?? nếu đã sẵn sàng thì hãy hít thật sâu, thở ra từ từ và bắt đầu đọc hướng dẫn. Khá dài, bạn đọc kĩ và ghi ra những gì không rõ và gọi cho người hướng dẫn của mình.

BẢN HƯỚNG DẪN HỌC EFFORTLESS

ENGLISH 2021-2017

Những đối tượng phù hợp với phương pháp Effortless English:

TÌM HIỂU CẤU TRÚC BỘ PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Trọn bộ Effortless English gồm 7 phần trong 5DVD nguyên bản màu đỏ đậm:

1. DVD Origional Effortless English: Dành cho những người mới bắt đầu học Effortless English, bao gồm 2 phần: 7 rules to learn English (7 nguyên tắc bắt buộc để học tốt tiếng Anh) + Hệ thống bài học Original Effortless English gồm 4 level.

3. Flow English: những mẩu chuyện ngắn, có nhiều thành ngữ và cụm từ thông dụng.

4. Business Effortless English: các bài học về thành công và làm giàu.

5. Power English Now: Gồm những bài học cung cấp nhiều kỹ năng, phương pháp, cũng như tạo động lực để thành công, hạnh phúc trong cuộc sống.

KẾ HOẠCH HỌC TỔNG QUAN:

1. Thời gian: 6 – 9 tháng.

2. Mục tiêu người học cần hoàn thành:

– Mục tiêu 1: Hoàn thành 40 bài học Effortless English trong 4 Level của DVD 1 – Original Effortless English. Đây là DVD quan trọng nhất, học xong DVD này sẽ giúp bạn tự tin trong giao tiếp, sau đó người học có thể học bất kỳ 1 trong các DVD còn lại, không cần theo thứ tự.

– Mục tiêu 2: Bổ sung từ 3000 – 6000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp.

KẾ HOẠCH CHI TIẾT:

Mục tiêu 1: Hoàn thành 40 bài học Effortless English. Người học mở DVD 1: Original Effortless English, khi người học mở đĩa này ra sẽ có 2 phần quan trọng:

Phần 1: Folder 7 nguyên tắc để học tiếng Anh, người học nghe qua để hiểu và GHI CHÉP lại tiêu đề 7 nguyên tắc ra giấy và dán ở nơi nào dễ nhìn thấy nhất khi học. Nếu không thể hiểu thì có thể đọc bản tóm tắt ở đây.

Phần 2: Hệ thống bài học Original Effortless English gồm 4 level, người học bắt đầu học Level 1 với bài học đầu tiên có tên DAY OF THE DEAD.

Lưu ý: Mỗi bài học sẽ có tối thiểu từ 3 – 4 files khác nhau (tùy theo mỗi bài học). Mỗi ngày bạn sẽ luyện NGHE tất cả các file có trong bài học đó. Bạn học 1 bài trong thời gian tối thiểu một tuần hoặc nhiều hơn.

Vậy có bao nhiêu phần trong mỗi bài học, và cách học chúng như thế nào?

* A Text Article (file dạng .PDF)

Đây là nội dung của câu chuyện. Bạn hãy ĐỌC HIỂU nó. Không HỌC nó và cũng đừng cố gắng để NHỚ nó. Chỉ đọc nó 2 lần mỗi ngày và xem lại những từ mới. Hãy sử dụng các công cụ từ điển để tra những từ vựng khó nếu cần thiết.

* Mini-Story lesson (MP3)

Đây là phần Quan trọng nhất. Đầu tiên, chỉ NGHE. Sau đó, hãy NGHE và nhấn nút PAUSE (dừng lại) sau mỗi câu hỏi, trả lời mỗi câu hỏi thật TO bằng tiếng Anh, rồi nhấn PLAY để tiếp tục. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu mọi thứ. Cũng đừng lo lắng về lỗi sai.

Trong Mini-Story bạn chỉ cần làm đủ 3 thứ:

1. Thầy AJ Hoge sẽ đưa ra 1 phát biểu (tuyên bố). sau mỗi phát biểu đó, bạn chỉ cần nói “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”.

2. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn BIẾT để trả lời. Hãy TRẢ LỜI câu hỏi đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời bằng 1 câu nguyên vẹn. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ.

3. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn KHÔNG BIẾT. Hãy ĐOÁN nó. Hãy nói to suy đoán của bạn ngay lập tức. Tương tự như trên, bạn có thể trả lời chỉ với 1 (hoặc một vài) từ.

Việc nói một câu trả lời đúng và chính xác là KHÔNG QUAN TRỌNG. Điều quan trọng nhất là TỐC ĐỘ. Hãy cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, một từ là tốt nhất). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn câu trả lời NHANH & NGẮN GỌN – điều này sẽ khó khăn ở thời gian lúc bạn mới bắt đầu. Được thôi. Hãy sử dụng nút PAUSE (dừng lại).

Hãy lắng nghe file này nhiều lần mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu là 1 tuần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, Mini-Story là file QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp Effortless English. Hãy nghe nó nhiều nhất.

* Audio Arrticle (MP3)

Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, và tuyệt đối không được dùng file text. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó.

Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Những file nội dung khác có thể có trong bài:

* Point of Views Mini-Story (MP3)

Đây là 1 cách để cải thiện vốn NGỮ PHÁP của bạn nhuần nhuyễn. Bạn không cần học nó, chỉ cần nghe một cách cẩn thận. Thư giản. Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Lưu ý, không phải bài học nào cũng có file PV.

* Commentaries (MP3)

THỨ TỰ HỌC CÁC FILES TRONG BÀI (Hãy sử dụng nó cho mỗi ngày):

1. Đầu tiên, đọc hiểu file Text Article. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

3. Nghe file Mini-Story Nhiều lần.

4. Nghe file Point of View Mini-Story (nếu có) một vài lần.

5. Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, và tuyệt đối không được dùng file text. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Bạn đừng lo lắng nếu nói sai, hay viết sai, nếu hết 7 ngày bạn vẫn chưa kể hay viết lại được câu chuyện, bạn có thể tiếp tục học nó trong những ngày tiếp theo. 10 ngày, hoặc nhiều hơn. Luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng thứ 4 – Deep learning (học sâu).

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học Effortless English. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài học để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, hệ quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, tự ý qua bài mới khi chưa thực hiện được các yêu cầu ở trên.

6. Nghe file Commentaries đôi lần (nếu có, hoặc nếu bạn có thể hiểu nó).

LỊCH HỌC:

Effortless English là một hệ thống HỌC SÂU. Bạn chỉ cần thư giản, đi chậm rãi và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch học tốt nhất để theo là:

* Ngày thứ nhất: Học từ vựng & Đọc hiểu cốt chuyện.

– Bước 2: Mở file text nội dung câu chuyện và đọc hiểu nó. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

* Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 7: Học Mini-Stories & Luyện Nghe Audio.

– Bước 1: Học Mini-Stories, nghe hiểu, và trả lời thật nhanh các câu hỏi. Chỉ trả lời bằng keyword (từ khóa), không cần câu dài. Bạn thực hiện việc này 3-4 lần trong ngày.

– Bước 2: Học Audio lesson. Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, và tuyệt đối không được dùng file text. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

Lưu ý chung:

* Mỗi ngày, nghe tất cả các file trong mỗi bài học. Cố gắng nghe mỗi file tối thiểu 2 lần trên ngày.

* Học tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. 2 giờ mỗi ngày là tốt nhất. Rất dễ để phân chia thời gian học trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút trên đường đi làm/đi học, 30 phút lúc ăn trưa, 30 phút lúc đi về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ. Thực tế, đây là 1 cách tốt nhất để học Effortless English hiệu quả.

* Relax 🙂 Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

* Hãy bắt đầu với bài học đầu tiên ở Level 1.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 7 ngày/bài

Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories

Có thể kể lại câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát.

Lưu ý:

1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.

2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

Link tải:

1. Original Effortless English Nhetuacanhhoa.com Learn Real Nhetuacanhhoa.com Flow English Nhetuacanhhoa.com Business English Nhetuacanhhoa.com Power English Nhetuacanhhoa.com Ebook _ VIP Global Leadership Program.iso


【#5】Hướng Dẫn Học Effortless English Chuẩn Tiếng Việt

Qua khảo sát những bạn đang học Effortless English, tôi được biết hầu hết các bạn chỉ tập trung nghe và đoán nghĩa của từ vựng nên càng học các bạn càng không hiểu tác giả nói gì. Các bạn cảm thấy học tiếng anh không dễ chút nào. Nhiều bạn đã nản lòng và bỏ cuộc chỉ sau 1 – 2 bài học.

Tại sao vậy? Theo “Key to Excellent Speaking – A.J Hoge” nếu bạn không hiểu bạn sẽ không học được gì và bạn cũng không thể tiến bộ. Đó là lý do tại sao các chương trình truyền hình nói bằng tiếng Anh nhiều nhưng không giúp bạn giỏi tiếng Anh. Bạn hầu như không hiểu gì trong khi xem, nó quá khó và quá nhanh với bạn.

Vì vậy, các tài liệu luyện nghe thì trước tiên phải dễ hiểu đối với mọi người sử dụng các nhóm từ vựng và mẫu câu phổ biến. Do đó, bạn chỉ nên nghe nhiều những bài học tiếng Anh dễ hiểu, Hầu hết sinh viên nghe những bài học tiếng Anh quá khó. Họ không hể hiểu hết bài học, vì thế họ học rất chậm chạp. Nhưng khi họ nghe những bài học tiếng Anh dễ hiểu hơn thì khả năng nói tiếng Anh của họ cũng mau tiến bộ hơn.

​Tác giả A.J Hoge khi thiết kế bài học cho chương trình Effortless English ông rất hiểu vấn đề này, vì vậy ông tự tay mà không chọn một giáo trình tiếng Anh có sẵn. Các bài học trong Effortless English vừa ngắn gọn, nội dung dí dỏm, từ vựng gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Khi bạn học các bài học của A.J Hoge, bạn sẽ cảm thấy 1 điều rất bất ngờ đó là A.J Hoge nói những vấn đề tưởng như rất phức tạp chỉ bằng những từ vựng rất đơn giản mà bạn nghe hàng ngày.

Nghe hiểu tức là khả năng nghe hiểu nội dung của bài học Audio mà không cần nhìn sách, ở đây tôi sử dụng phương pháp 5 bước chuyển bài học vào trong trí nhớ của giáo sư Lê Khánh Bằng và phương pháp học tiếng anh theo cách của trẻ. Để giúp bạn có thể đạt nghe hiểu nhanh và khắc sâu bài học vào trí nhớ.

Bước 1: Sau khi thư giãn và tập trung tư tưởng cao độ, bạn đọc thật to (đúng trọng âm và ngữ điệu để tạo nên một khu vực hưng phấn mạnh trong vỏ não và nhằm góp phần ức chế vùng tiếng mẹ đẻ. Có thể đọc to như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn càng tốt, lúc này cần đọc to và đúng chứ chưa cần đọc nhanh.

Bước 2: Đọc to vừa, đúng ngữ điệu, tốc độ có thể nhanh dần lên, Đọc như vậy 3 – 5 lần hoặc hơn.

Bước 3: Đọc mấp môi có âm thanh và ngữ điệu vang lên nho nhỏ. Đọc 3 – 5 lần tốc độ nhanh nhất có thể được. Làm như vậy để cho khu vực hưng phấn mạnh, nhưng rất khuyếch tán lúc ban đầu này tập trung dần lại.

Bước 4: Đọc liếc hay đọc thầm. Lúc này môi không mấp máy, âm thanh không phát ra nhưng người đọc vẫn cảm thấy âm thanh và ngữ điệu vang lên trong trí óc, đọc như thế 3 – 5 lần

Bước 5: Bước quan trọng và quyết định nhất, Mở file audio nghe nhiều lần cho đến khi không cần nhìn text trong sách Effortless English mà vẫn có thể nghe hiểu. Tiếp theo, (nếu có thời gian) bạn tiếp tục lần lượt mở các bài audio và nghe càng nhiều càng tốt. Bạn chỉ cần tập trung nghe hiểu và không nói gì cả, Mục đích của việc này là giúp bạn chuẩn hóa phát âm của bạn ở trong đầu, để khi bạn nói thì phát âm và ngữ điệu của bạn sẽ giống như phát âm A.J Hoge. Điều này cũng như bạn nghe bản nhạc nhiều lần, và khi bạn cất lời thì bạn sẽ bắt đúng cung, đúng nhịp điệu bài hát 1 cách tự động. Đây là cách mà trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh trong 2 năm đầu tiên.

Sau khi bạn có thể nghe hiểu các bài học âm thanh trong một NHÓM mà không cần phải nhìn text thì bạn có thể lên một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của bạn hằng ngày.

Lưu ý: bạn phải học 1 NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn.

Kế hoạch học Effortless English trong một ngày

✦ Buổi sáng

 1. Hãy lắng nghe một vài bài hát có tiết tấu mạnh mẽ. Đứng thẳng và giữ ngực thẳng lên, cười và nhún nhảy theo nhạc điệu.
 2. NÓI TO lên niềm tin của bạn: “Tôi là người nói tiếng anh tuyệt vời, tiếng Anh là dễ dàng”. Cố gắng sử dụng toàn thân trong khi bạn NÓI TO (2 phút)
 3. Hình dung bạn đang nói tiếng Anh giống như người nước ngoài. Bạn nói tiếng Anh rất nhanh và dễ dàng, hãy hình dung bạn đang mỉm cười và đầy tự tin.
 4. Nghe bài Vocabulary và bài Mini-Story. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG CƠ THỂ với các ĐỘNG TÁC GIÚP BẠN GHI NHỚ khi bạn gặp từ / nhóm từ khó.
 5. CƯỜI TƯƠI và luôn tạo tư thế mạnh mẽ. Nói to câu trả lời của bạn cho tất cả các câu hỏi (20 – 30 phút).

✦ Trên đường đi làm (hoặc giữa buổi sáng)

 1. Nghe bài Mini-Story (MS) nếu bạn đang đi trên xe hoặc ở nhà, NÓI TO câu trả lời của bạn.
 2. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC để ghi nhớ khi bạn gặp từ, nhóm từ khó (20 phút).
 3. Nghe bài Point of View (POV), CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

✦ Buổi trưa

 1. Nghe và đọc (đọc nhẩm) bài Main Article Audio Lesson nhiều lần.
 2. Nhớ CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
 3. Thực hiện CHUYỂN ĐỘNG hay các ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ hoặc nhóm từ khó.

✦ Trên đường về nhà (hoặc buổi tối)

 1. Nghe bài Mini-Story (MS) vài lần. NÓI TO câu trả lời của bạn.
 2. Nghe bài Point of View (POV) nhiều lần, CƯỜI TƯƠI và GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.

✦ Trước khi đi ngủ

 1. Nghe và đọc (đọc nhẩm trong miệng hoặc trong trí não) bài Main Article Audio 3 lần.
 2. CƯỜI TƯƠI, thực hiện CHUYỂN ĐỘNG/ ĐỘNG TÁC ghi nhớ khi bạn gặp từ/ nhóm từ khó. GIỮ TƯ THẾ MẠNH MẼ.
 1. Luôn cười trong khi học, giữ đúng tư thế khi học đó là giữ đầu – ngực – lưng thẳng.
 2. Thực hiện các chuyển động hoặc động tác cử chỉ để ghi nhớ các từ khó và câu khó.
 3. Xây dựng niềm tin tích cực bằng cách nói to “Tôi là người nói tiếng Anh giỏi. học tiếng Anh là dễ dàng”.
 4. Phải hiểu nội dung của bài học. Bạn chỉ nên chọn các tài liệu luyện nghe có nội dung dễ hiểu và sử dụng từ điển để tra nghĩa các từ vựng mới.
 5. Hiểu nội dung chỉ mới đạt 50% mà còn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần. Vì vậy, bạn phải tập trung hầu hết thời gian nghe bài Mini-Story (MS) để có thể nói tiếng Anh trôi chảy.
 6. Khi bạn nói tiếng anh, bạn không có thời gian để nghĩ về các quy tắc văn phạm vì vậy bạn phải dùng văn phạm tự động. Bài học Point Of View (POV) sẽ dạy bạn làm sao để có văn phạm tự động.
 7. Học một NHÓM các bài học cùng tên ít nhất 1 tuần hoặc nhiều hơn . Thời điểm được xem là hoàn tất 1 NHÓM bài học đó là bạn có thể trả lời tự động tất cả các câu hỏi trong bài Mini-Story (MS) mà không cần phải suy nghĩ.
 8. Đừng cố gắng ghi nhớ bất cứ gì trong khi học. Bạn không cần phải ghi nhớ từ vựng, các câu hỏi và câu trả lời, hay bạn học thuộc bài Point of View (POV). Bạn chỉ cần tập trung nghe tất cả các bài học và trả lời thật nhanh câu hỏi bài Mini-Story. Việc ghi nhớ sẽ được trí não thực hiện 1 cách tự động.
 9. Chia thời gian học nhiều lần trong ngày tốt hơn học nhiều thời gian trong một lần. Các nghiên cứu chỉ ra rằng: trong khi chúng ta ngừng học thì bộ não thực hiện chuyển thông tin vào bộ nhớ sâu bên trong.
 10. Ôn tập lại bài đã học sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng để khắc sâu kiến thức vào bộ não tạo vùng ngoại ngữ trong đầu.


【#6】Hướng Dẫn Học Effortless English (Bản Tiếng Việt)

Hướng dẫn cách học Effortless English đúng theo chỉ dẫn của thầy AJ Hoge.

1. Lòng tin: Bạn phải tin rằng bạn làm được và sẽ làm tốt, luôn suy nghĩ tích cực.

2. Kiên trì: Tuân theo phương pháp học và học cho đến khi bạn nắm được bài học cho dù ban đầu không hiểu gì. Nếu bạn học nhanh, qua loa cho có thì sẽ chẳng thu được gì hết.

3. Quyết tâm: Học cho bằng được, học theo hướng dẫn.

Bạn đã sẵn sàng chưa?? nếu đã sẵn sàng thì hãy hít thật sâu, thở ra từ từ và bắt đầu đọc hướng dẫn. Khá dài, bạn đọc kĩ và ghi ra những gì không rõ và gọi cho người hướng dẫn của mình.

BẢN HƯỚNG DẪN HỌC EFFORTLESS ENGLISH

‘Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ’

Vậy làm thế nào để biết được trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức nào? Đơn giản thôi, bạn truy cập vào trang: https://www.voca.vn/ept, đây là hệ thống kiểm tra và đánh giá trình độ Anh ngữ miễn phí dựa trên cấu trúc bài thi của Đại học Cambrigde, chỉ cần 20-30 phút là bạn sẽ biết ngay trình độ tiếng Anh của mình ra sao.

TÌM HIỂU CẤU TRÚC BỘ PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Bạn có thể mua Chương trình Effortless English Online VIP Program 2021 – 2021 tại trang chủ: https://learningeffortlessenglish.com/

Trọn bộ chương trình Effortless English Online gồm 5 phần chia làm 3 cấp độ chính:

1. Origional Effortless English: Dành cho những người mới bắt đầu học Effortless English, bao gồm 2 phần: 7 rules to learn English (7 nguyên tắc bắt buộc để học tốt tiếng Anh) + Hệ thống bài học Original Effortless English gồm 4 level, trong đó level 1&2 là 2 level quan trọng nhất cần học. (Giáo trình phải học, Level: Pre-intermediate)

3. Flow English: những mẩu chuyện ngắn, có nhiều thành ngữ và cụm từ thông dụng. (Giáo trình bổ sung)

4. Business Effortless English: các bài học về thành công và làm giàu. (Giáo trình bổ sung)

5. Power English Now: Gồm những bài học cung cấp nhiều kỹ năng, phương pháp, cũng như tạo động lực để thành công, hạnh phúc trong cuộc sống. (Giáo trình phải học, Level: Intermediate)

2. Mục tiêu người học cần hoàn thành:

– Mục tiêu 1: Hoàn thành 75 bài học quan trọng theo cấp độ của giáo trình Effortless English. Cụ thể như sau:

+ 15 bài học thuộc level 1&2 của giáo trình Original Effortless English.

+ 30 bài học của giáo trình Power English Course.

+ 30 bài học của giáo trình Learn Real English

– Mục tiêu 2: Bổ sung từ 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp.

Hoàn thành 75 bài học trong giáo trình Effortless English.

Như đã nêu trên, người học sẽ hoàn thành 75 bài học tương ứng trong 3 giáo trình quan trọng. Cộng đồng sẽ hướng dẫn mẫu 1 bài học đầu tiên thuộc giáo trình Original Effortless English, các bài học sau người học áp dụng tương tự. Để bắt đầu người học mở DVD Original Effortless English lên, trong phần này có 2 phần chính:

– Phần 2: Hệ thống bài học Original Effortless English gồm 4 level, người học chỉ học level 1&2, bắt đầu tại Level 1 với bài học đầu tiên có tên DAY OF THE DEAD.

Lưu ý: Mỗi bài học sẽ có tối thiểu từ 3 – 4 files khác nhau (tùy theo mỗi bài học). Mỗi ngày bạn sẽ luyện NGHE tất cả các file có trong bài học đó. Bạn học 1 bài trong thời gian tối thiểu một tuần hoặc nhiều hơn.

Vậy có bao nhiêu phần trong mỗi bài học, và cách học chúng như thế nào?

* A Text Article (file dạng .PDF)

Đây là nội dung của câu chuyện.

File thầy AJ Hoge giải thích các từ vựng quan trọng (được in đậm trong file A Text Article)

bằng tiếng Anh.

Đây là phần Quan trọng nhất. Được dùng để giúp bạn luyện khả năng Nghe & Phản xạ.

Đây là file Nghe của phần A Text Article, thầy AJ Hoge kể lại câu chuyện bằng tiếng Anh.

Những file nội dung khác có thể có trong bài:

* Point of Views Mini-Story (MP3)

Đây là file thầy AJ Hoge dùng để dạy Ngữ pháp, thầy sẽ kể câu chuyện ở các thì khác nhau (Hiện tại, tương lai, quá khứ) để giúp bạn tiếp thu Ngữ pháp một cách tự nhiên.

THỨ TỰ HỌC CÁC FILES TRONG BÀI:

(Hãy sử dụng nó cho mỗi ngày):

1. Đầu tiên, đọc hiểu file Text Article. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

Đối với phần này, người học vào website: , và lựa chọn bộ từ vựng có tên . Nó bao gồm 3,000 từ vựng, cụm từ, thành ngữ tiếng anh thường gặp thuộc giáo trình Effortless English. Hãy dành thời gian học, và ôn tập với nó mỗi ngày. Bên cạnh đó, người học có thể mở file MP3 để nghe lại những gì tôi giải thích các từ bằng tiếng Anh.

Tìm hiểu VOCA qua video này:

Đầu tiên, chỉ NGHE. Sau đó, hãy NGHE và nhấn nút PAUSE (dừng lại) sau mỗi câu hỏi, trả lời mỗi câu hỏi thật TO bằng tiếng Anh, rồi nhấn PLAY để tiếp tục. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu mọi thứ. Cũng đừng lo lắng về lỗi sai.

Trong Mini-Story bạn chỉ cần làm đủ 3 thứ:

1. Thầy AJ Hoge sẽ đưa ra 1 phát biểu (tuyên bố). sau mỗi phát biểu đó, bạn chỉ cần nói “Ahhhh” hoặc “Ohhhh”.

2. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn BIẾT để trả lời. Hãy TRẢ LỜI câu hỏi đó. Bạn không nhất thiết phải trả lời bằng 1 câu nguyên vẹn. Bạn có thể trả lời chỉ với 1 hoặc 2 từ.

3. Thầy AJ Hoge sẽ tiếp tục hỏi 1 câu hỏi mà bạn KHÔNG BIẾT. Hãy ĐOÁN nó. Hãy nói to suy đoán của bạn ngay lập tức. Tương tự như trên, bạn có thể trả lời chỉ với 1 (hoặc một vài) từ.

Việc nói một câu trả lời đúng và chính xác là KHÔNG QUAN TRỌNG. Điều quan trọng nhất là TỐC ĐỘ. Hãy cố gắng trả lời thật nhanh (hãy nhớ, một từ là tốt nhất). Tốc độ là mục tiêu của bạn. Bạn muốn câu trả lời NHANH & NGẮN GỌN – điều này sẽ khó khăn ở thời gian lúc bạn mới bắt đầu. Được thôi. Hãy sử dụng nút PAUSE (dừng lại).

Hãy lắng nghe file này nhiều lần mỗi ngày, trong thời gian tối thiểu là 1 tuần (hoặc nhiều hơn). Hãy ghi nhớ, Mini-Story là file QUAN TRỌNG NHẤT trong hệ thống phương pháp Effortless English. Hãy nghe nó nhiều nhất.

4. Nghe file Point of View Mini-Story (nếu có) một vài lần. Đây là 1 cách để cải thiện vốn NGỮ PHÁP của bạn nhuần nhuyễn. Bạn không cần học nó, chỉ cần nghe một cách cẩn thận. Thư giản. Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Lưu ý, không phải bài học nào cũng có file PV.

Bạn đừng lo lắng nếu nói sai, hay viết sai, nếu hết 7 ngày bạn vẫn chưa tự tin hay nhận thấy còn nhiều vấn đề về Ngữ điệu hay Phát Âm khi kể câu chuyện, bạn có thể tiếp tục học nó trong những ngày tiếp theo. 10 ngày, hoặc nhiều hơn. Luôn ghi nhớ nguyên tắc quan trọng thứ 4 – Deep learning (học sâu).

Chỉ cần bạn tuân thủ nguyên tắc này, bạn sẽ ngạc nhiên về khả năng Nghe hay Nói chỉ trong một thời gian học Effortless English. Bạn có thể chỉ cẩn học không quá 7 bài học để cảm nhận điều đó. Tuy nhiên, hệ quả sẽ không hay nếu bạn chủ quan, bỏ qua những lưu ý này, tự ý qua bài mới khi chưa thực hiện được các yêu cầu ở trên.

6. Nghe file Commentaries đôi lần (nếu có, hoặc nếu bạn có thể hiểu nó). Nó dường như sẽ rất khó khăn cho bạn. Nếu quá khó, hãy giữ chúng. Đây là phần ít quan trọng nhất trong hệ thống phương pháp Effortless English. Bạn có thể không cần phải hiểu mọi thứ. Chỉ NGHE & THƯ GIẢN.

Effortless English là một hệ thống HỌC SÂU. Bạn chỉ cần thư giản, đi chậm rãi và học nói tiếng Anh một cách dễ dàng và tự động.

Lịch học tốt nhất để theo là:

* Ngày thứ nhất: Học từ vựng & Đọc hiểu cốt chuyện.

– Bước 2: Mở file text nội dung câu chuyện và đọc hiểu nó. Đọc và xem lại nó, chứ KHÔNG HỌC NÓ. Không cố gắng nhớ nó.

* Từ ngày thứ 2 – ngày thứ 7: Học Mini-Stories & Luyện Nghe Audio.

– Bước 1: Học Mini-Stories, nghe hiểu, và trả lời thật nhanh các câu hỏi. Chỉ trả lời bằng keyword (từ khóa), không cần câu dài. Bạn thực hiện việc này 3-4 lần trong ngày.

– Bước 2: Học Audio lesson. Thứ nhất, Nghe file Audio Lesson Nhiều lần. Nghe và tập nói lại. Tập nói theo ngữ điệu, bạn có thể dùng file Text Article trong quá trình luyện Nói, hãy chú trọng vào Phát Âm của bạn. Hãy tưởng tượng bạn là thầy AJ Hoge và kể lại câu chuyện đó. Thứ 2, Nghe và tập viết lại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe được ra một quyển vở.

* Mỗi ngày, nghe tất cả các file trong mỗi bài học. Cố gắng nghe mỗi file tối thiểu 2 lần trên ngày.

* Học tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. 2 giờ mỗi ngày là tốt nhất. Rất dễ để phân chia thời gian học trong ngày. Ví dụ, bạn có thể nghe 30 phút vào buổi sáng, 30 phút trên đường đi làm/đi học, 30 phút lúc ăn trưa, 30 phút lúc đi về nhà, và 30 phút trước khi đi ngủ. Thực tế, đây là 1 cách tốt nhất để học Effortless English hiệu quả.

* Relax 🙂 Không nghĩ về các nguyên tắc ngữ pháp. Chỉ nghe các phần và thư giãn với chúng.

* Hãy bắt đầu với bài học đầu tiên ở Level 1.

HỌC ĐẾN KHI NÀO LÀ CÓ THỂ CHUYỂN SANG BÀI MỚI?

Người học phải làm được 3 điều sau trước khi muốn chuyển qua bài mới:

1. Tuân thủ đúng nguyên tắc học tối thiểu 7 ngày/bài

2. Có thể trả lời nhanh các câu hỏi trong phần Mini-Stories

3. Có thể kể câu chuyện trong phần Audio một cách lưu loát, đúng ngữ điệu.

1. Trong trường hợp bài học dường như quá dễ dàng với bạn, thì bạn vẫn phải tuân thủ nguyên tắc học 1 bài trong thời gian tối thiểu 1 tuần hoặc nhiều hơn. Có thể bạn BIẾT rất nhiều từ, nhưng bạn cần ghi sâu chúng vào bộ não của bạn. Bạn cần lặp lại và trả lời các câu hỏi nhiều lần. Nếu bài học dễ dàng thì hãy cố gắng trả lời các câu hỏi thật nhanh – làm nó thành 1 trò chơi nhỏ.

2. Trong trường hợp bài học dường như quá khó với bạn – Hãy thư giãn. Bạn có thể học 1 bài trong thời gian 4 tuần, hoặc 10 tuần nếu cần thiết. Đừng quá lo lắng về việc quá nhiều bài học cần hoàn thành. Nó không quan trọng. Hãy thư giãn và tập trung để hiểu nó. Chậm rãi. Bạn sẽ tiến bộ lên nhiều, thậm chí bạn chỉ lắng nghe 1 bài học trong vòng 10 tuần.

Bổ sung từ 3000 từ vựng tiếng Anh giao tiếp thông dụng.

– Bước 1: Người học vào website (Hệ thống học từ vựng tiếng Anh thông minh) tạo cho mình một tài khoản.

– Bước 2: Vào mục THƯ VIỆN & lựa chọn 2 bộ từ vựng có tên sau đây:

+ 4000 Essential English Words in Stories Bộ từ vựng theo câu chuyện với 3000 từ vựngcó tần suất xuất hiện thường xuyên trong các giáo trình học tiếng Anh với nhiều cấp độ, 4000 Essential English Words in Stories là một trong số ít những bộ từ vựng toàn diện giúp bạn dễ dàng chinh phục mục tiêu Anh ngữ ở nhiều hoàn cảnh khác nhau (tiếng Anh trên trường, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh học thuật,..). Bộ từ vựng này gồm 3 sản phẩm theo các cấp độ: Beginner(cho người mới bắt đầu), Intermediate(cho người có trình độ trung cấp), và Advanced(cho người học nâng cao).

(Nếu là người mới bắt đầu, căn bản còn yếu bạn nên chọn học bộ 3000 Smart Words trước, sau khi hoàn thành thì học tiếp bộ 4000 Essential English Words để học cách sử dụng từ vựng trong câu chuyện, và ngữ cảnh.)

1. Kiên định với 2 mục tiêu đưa ra.

2. Không bắt đầu nếu chưa hiểu rõ phương pháp.

3. Liên hệ với người hướng dẫn của mình khi gặp khó khăn (trước & trong quá trình học)

PHẦN 3: Q/A (Hỏi & Đáp)

10 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI HỌC EFFORTLESS ENGLISH

Theo Eran Katz, tác giả quyển sách ” Bí mật của một trí nhớ siêu phàm” chỉ ra rằng: để ghi nhớ một bài học sâu trong trí não thì bạn cần phải học ôn lại sau 1h, 24h, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Ví dụ, bạn đang học bài thứ 2, thì bạn vẫn phải ôn lại bài 1 của tuần trước vài lần, sau đó khoảng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng bạn lại ôn lại bài 1. Bạn làm tương tự cho các bài 2, 3, 4….

LEARNING EFFORTLESS ENGLISH CLUB

Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

Khi trở thành 1 thành viên của cộng đồng Effortless English, bạn có thể giao lưu với tất cả các thành viên khác thông qua trang fanpage của cộng đồng: Learning Effortless English , Hãy truy cập vào đây mỗi ngày để cập nhật thông tin, học tiếng Anh, giao lưu và chia sẻ với tất cả các thành viên khác trên khắp thế giới.

Cộng đồng Learning Effortless English

Website: chúng tôi


【#7】Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cho Người Mất Kiến Thức Cơ Bản

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Thực tế, đối với những người mất căn bản (gốc hoặc mới bắt đầu), việc bắt đầu lại thực sự khó khăn. Có những người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh cho rằng:

Vì những lý do đó, họ chán nản và bỏ tiếng Anh. Chỉ đến khi cảm thấy sự quan trọng của tiếng Anh có thể do đứng trước kỳ thi quan trọng, hay yêu cầu công việc, họ quay trở lại học tiếng Anh và việc nắm bắt được cũng như sử dụng được tiếng Anh lúc này là cả một vấn đề lớn. Trước thực tế này, bài viết đưa ra một số lời khuyên và phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc.

Học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản

Trước hết bạn cần phải xác định rõ trình độ ngoại ngữ của mình đang ở đâu, như thế nào. Bạn đã quên gần hết những gì mình học trong nhà trường hay không biết tí gì về tiếng Anh vì chưa từng học bao giờ. Học tiếng Anh mất kiến thức cơ bản có nghĩa là bạn đang học lại từ đầu. Vậy hãy chọn đúng điểm bắt đầu và cách học phù hợp cho bản thân mình cũng như động lực để học bởi xây dựng lại một nền tảng vững chắc là bước đầu tiên để học lại tiếng Anh.

Sau khi xác định được rõ trình độ ngoại ngữ của mình thì hãy tìm động lực cho mình. Trả lời câu hỏi:

Trước khi quay lại việc học tiếng Anh, hãy trả lời câu hỏi đó, liệu bạn bắt đầu học lại tiếng Anh vì bạn muốn học hay bởi vì ai đó khác muốn bạn học? Giống như bất cứ một quyết định nào trong đời mình, việc học lại tiếng Anh phải là việc bản thân bạn muốn làm làm và cho chính bản thân mình và nên xuất phát từ sự yêu thích của bạn.

Nếu bạn biết tại sao mình muốn quay trở lại học tiếng Anh thì việc lập mục tiêu sẽ rất dễ dàng. Ví dụ

Việc sử dụng những công cụ hoặc những cách học tiếng anh hiệu quả cũng là một thách thức nhưng không phải là quá khó. Hãy tìm cho mình công cụ hay kênh học tiếng nào hiệu quả nhất cho mình. Sau khi bạn học được một thời gian, khoảng một vài tuần thì hãy điều chỉnh lịch học cho phù hợp và làm theo.

Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Anh thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình.

Hãy coi việc học tiếng Anh là niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Anh thì bạn sẽ không học có hiệu quả. Bạn có thể tự lập ra một chương trình thưởng cho mình để khuyến khích, tạo động lực cho mình trong quá trình học.

Hầu hết các sinh viên đều muốn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì việc học đều cả bốn kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Nghe – Nói – Đọc – Viết là các kỹ năng lớn chính bạn cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Chỉ thành thạo một trong bốn kỹ năng sẽ không giúp gì cho bạn.

Sai lầm của rất nhiều người khi bắt đầu quay lại với tiếng Anh là họ không biết cách học kết hợp các quá trình học, thường thì luôn có sự tách rời, nghe với nói và đọc, viết. Cách học này đặc biệt không hiệu quả, vì cũng như tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ quốc tế nào, các kỹ năng ngôn ngữ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện từ nghe, nói sau đó đến đọc và viết, giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng học chậm, đầu tiên học nghe, sau đó học nói và cuối cùng mới là đọc và viết.

Vậy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là không bao giờ tách riêng các quá trình, bởi luôn có một mối liên hệ, gắn kết đặc biệt giữa các kỹ năng. Bạn cần phải nghe trước rồi mới tập đọc và nói theo cho thành thạo rồi sau đó đọc bài và viết ra các ý chính cần thiết – đọc tốt rồi viết mới tốt. Người ta thường chia bốn kỹ năng giao tiếp này thành hai nhóm:

Đầu tiên bạn hãy hoàn thành tốt phần đầu vào sau đó là đầu ra. Trước hết, hãy học nghe, nghe câu hỏi người khác đặt cho bạn, rồi bạn mới học nói và trả lời câu hỏi đó. Bạn hãy đọc lá thư người khác viết cho bạn, sau đó đến lượt bạn viết lại. Đó là ví dụ minh họa cho sự giao tiếp.

Các kỹ năng đầu vào và đầu ra này không nhất thiết phải đi theo một trình tự nhất định. Bạn có thể nói trước hoặc viết trước vì trong quá trình giao tiếp, đối tượng thực hành ngôn ngữ cùng bạn sẽ sử dụng các kỹ năng còn lại. Đó chính là lý do giải thích cho việc vì sao bạn nên học đều cả bốn kỹ năng để giao tiếp hiệu quả.

Một số sinh viên băn khoăn kỹ năng nào là quan trọng nhất. Vì tất cả kỹ năng này liên hệ chặt chẽ với nhau nên chúng đều quan trọng. Tuy nhiên, để giao tiếp, chúng ta sử dụng một số kỹ năng nhiều hơn các kỹ năng còn lại. Ví dụ, khoảng 40% thời gian chúng ta dành giao tiếp đơn giản chỉ là nghe. Chúng ta nói khoảng 35% thời gian. Xấp xỉ 16% thời lượng giao tiếp là đọc và 9% là viết. Những con số thống kê này là dành cho một người bình thường giao tiếp bằng tiếng Anh. Dựa vào công việc và tình huống mỗi người, các con số này có thể khác nhau.

Mỗi kỹ năng này lại có những kỹ năng nhỏ khác kèm theo mà bạn cần lưu ý. Ví dụ như phát âm là một loại nằm trong kỹ năng nói. Chính tả là kỹ năng giúp bạn đọc hiểu và viết tốt hơn. Ngữ pháp và từ vựng cũng là kỹ năng nhỏ. Nhưng nhỏ không có nghĩa là chúng không quan trọng. Những kỹ năng lớn như kỹ năng nghe là chung, còn kỹ năng nhỏ là cụ thể hơn.

Từ việc học tốt các kỹ năng nhỏ này sẽ giúp bạn phát triển tốt các kỹ năng tổng quan. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy lập ra một kế hoạch lịch trình học có sự kết hợp việc học cả bốn kỹ năng lớn. Học kỹ năng này liên hệ với kỹ năng khác. Ví dụ, đọc một câu chuyện và sau đó kể lại câu chuyện đó với bạn mình hay xem một bộ phim và sau đó viết về nó.

Một trong số những nguồn tài liệu nghe phổ biến chính là những bài nghe trong sách hay giáo trình tiếng Anh nào đó. Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh, ta thường trải qua các bước sau.

Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe vì nếu làm vậy, ta không thể phát triển được bất cứ một kỹ năng nghe nào như nghe để hiểu thông tin chung hoặc tìm thông tin chi tiết…

Nội dung bài khóa chỉ được xem khi chúng ta đã trả lời hết câu hỏi, nghe đi nghe lại nhiều lần và muốn kiểm tra kỹ lại tại sao ta không thể nghe được từ này, vì nó mới hay vì ta phát âm sai từ đó không hiểu được từ được nói.

Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể ví dụ:

 • Nghe đài: có thể chỉ cần nghe thôi, không nhất thiết lúc nào cũng phải viết lại những gì mình nghe.
 • Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh: các chương trình dành cho trẻ em cũng rất hữu ích cho những người học lại tiếng Anh. Bạn cũng có thể chọn các chương trình bạn yêu thích, tuy nhiên cần nhớ ở rất nhiều chương trình nói chuyện trên truyền hình, họ cũng dùng nhiều từ lóng.
 • Bạn cũng có thể xem phim bằng tiếng Anh nhưng nên có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh hay các mẩu chuyện hàng ngày do người Anh bản địa nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu nghe trên Internet.

Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học nghe tốt tiếng Anh là luyện tập, tạo cơ hội cho mình tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, và cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên.

Một trong những phương pháp học tiếng Anh tốt nhất hiện nay chính là Effortless English. Để tìm hiểu về phương pháp bạn có thể theo dõi tại link: http://pasal.edu.vn/effortlessenglish

Để nói được thì phải phát âm được. Phát âm sai đồng nghĩa với việc bước sai những bước đầu tiên trên con đường nắm bắt ngôn ngữ, ngược lại phát âm đúng, nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác. Đối với những người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh, thường là những người lâu ngày không học tiếng Anh hoặc những người đi làm, khi bắt đầu trở lại với môn ngoại ngữ này sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng trong quá trình học lại phát âm, họ dễ nhầm lẫn các âm tiết với nhau, và từ đó cách đọc không phù hợp.

Vì vậy, muốn quay lại học tiếng Anh, ta phải rèn phát âm một cách đúng đắn, bài bản, khoa học và có mục tiêu rõ ràng. Ta nên học phát âm thật chậm, sửa lỗi đơn giản trước rồi tăng mức độ phức tạp lên. Ta có thể nghe người bản xứ phát âm thật chuẩn, sau đó nhắc lại và chăm chỉ luyện tập nhiều lần, có kế hoạch rõ ràng sẽ nhanh chóng tiến bộ hoặc cố gắng nắm chắc hệ thống Phiên âm quốc tế có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Ngoài ra, ta cũng có thể luyện tập phát âm và nói bằng cách sau:

 • Tự nói với mình về mọi thứ bất cứ mọi nơi mà bạn cảm thấy yên tĩnh nhất. Nếu ban đầu không thể thực hiện được việc này thì hãy cố gắng đọc to cho đến khi bạn thấy thoải mái với việc nghe giọng nói của mình bằng tiếng Anh.
 • Thu âm giọng nói của mình để sau một thời gian, khi nghe lại ta có thể tìm được lỗi phát âm hoặc phần nào phát âm còn yếu, chưa tốt hay những âm nào bạn khó nghe.
 • Tận dụng thời gian luyện tập trên lớp với bạn cùng lớp theo cặp hoặc nhóm nhỏ và giáo viên của mình bởi đó là cơ hội để mình học hỏi và được sửa lỗi.
 • Học và luyện tập thường xuyên trọng âm từ, trọng âm câu và các âm gió.
 • Tìm một bạn học hay nhóm học phù hợp với mình, sắp xếp thời gian học nhóm thường xuyên để giúp nhau cùng tiến bộ.
 • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh vào thời gian rảnh, tốt nhất là nên tham gia đều đặn.
 • Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình, hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

Hãy học từ vựng thông minh. Có nhiều cách học từ vựng mà chúng ta có thể áp dụng trong quá trình học của mình như dùng thẻ học từ vựng (flashcard), viết từ vựng nhiều lần trên giấy, nhẩm đọc từ vựng mọi lúc mọi nơi có thể hay vừa nghe vừa nhẩm vừa viết ra… Tuy nhiên, nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, cách từ được sử dụng trong văn cảnh cụ thể như thế nào, các thành ngữ thông dụng, tránh học từ chết.

Hãy đọc những bài đọc ở mức độ vừa phải, phù hợp với trình độ của mình. Bạn muốn học từ mới nhưng bạn cũng muốn hiểu mình đang đọc cái gì, nếu có quá nhiều từ mới trong bài khiến bạn phải tra nghĩa từng từ thì việc đọc sẽ quá khó đối với bạn. Sau khi đọc xong, tự mình ôn lại nội dung vừa đọc thông qua việc trả lời các câu hỏi “Who, What, Where, Why, When, How” về nội dung bài đọc. Bạn có thể thực hiện được việc này ở hầu hết các thể loại sách, truyện, báo chí. Bài đọc này là kể về ai, những ai? Chuyện gì đã xảy ra và nó xảy ra ở đâu, khi nào? Tại sao lại như thế? Bạn có thể nói hoặc viết câu trả lời cho các câu hỏi ấy.

Thường xuyên dùng từ điển Anh-Anh bởi nếu quá dựa vào từ điển dịch Anh-Việt thì không tốt bởi nó khiến bạn đi theo lối mòn dịch từng từ từ Anh sang Việt và ngược lại, sau này khiến bạn vừa mất thời gian vừa khiến câu mình viết hoặc ý mình dịch lủng củng.

Từ điển Anh-Anh giúp bạn học từ mới nhanh hơn và giúp sử dụng từ mới đúng ngữ cảnh, sau này nếu bạn dịch Việt-Anh dễ dàng hơn vì dịch sang Anh đòi hỏi sử dụng nội dung của câu để chuyển tiếng Anh chứ không dịch từng từ từng chữ rồi ghép chúng lại với nhau.

Cách thức học ngữ pháp truyền thống trước đây là học theo một quyển, một chương, học hết toàn bộ ngữ pháp sau đó mới học từ vựng, luyện nghe, luyện nói. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả, gây chán nản cho người học mà lại dễ quên vì chỉ lý thuyết thiếu thực hành. Ta có thể học ngữ pháp hệ thống thông qua từng bài học theo quá trình: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết, thông qua đó nắm chắc ngữ pháp được sử dụng từ trong mẫu câu, hội thoại và các bài nghe, đọc.

Lưu ý:

 • Đừng quá bị ám ảnh bởi ngữ pháp. Hãy nhớ rằng ngữ pháp chỉ là một trong những công cụ bạn học để phục vụ mục đích giao tiếp. Hãy luyện tập với một vài bài tập, sau đó viết bài hoặc nói và cố gắng sử dụng những cấu trúc mới vừa học.
 • Đừng phí thời gian vào những bài tập ngữ pháp mà bạn đã hiểu rồi chỉ bởi chúng dễ hơn so với trình độ của bạn. Tập trung vào phần ngữ pháp mà bạn thấy khó. Nếu không chắc vấn đề của mình nằm ở đâu, hãy viết một vài đoạn văn hoặc bài văn ngắn và nhờ thầy cô khoanh tròn những lỗi mình hay gặp phải. Sau đó bạn xem lại vấn đề đó và luyện tập.
 • Dạy ngữ pháp cho một ai đó. Hãy tìm một người học chậm hơn hoặc có trình độ tiếng Anh thấp hơn mình và dạy họ. Việc dạy học sẽ khiến bạn nhớ các quy tắc ngữ pháp lâu và hiểu chúng hơn. Cố gắng chuẩn bị một vài bài tập cho người đó và cùng xem lại với họ.
 • Viết nhật ký. Đừng lúc nào cũng quá quan tâm đến ngữ pháp. Viết tự do đôi khi hữu ích cho bạn, nó có thể cho bạn thấy viết cũng rất thú vị.
 • Viết email bằng tiếng Anh. Bạn có thể liên lạc với bạn bè, thầy cô giáo dạy tiếng Anh của mình bằng tiếng Anh.
 • Viết lại những chuyện xảy ra quanh mình bằng tiếng Anh. Đây là một hoạt động bạn có thể làm thường xuyên mỗi ngày. Những hoạt động càng đều đặn, thường xuyên, càng tốt cho bạn.
 • Kiểm tra những lỗi chính tả. Hãy kiểm tra lỗi chính tả trong các bài viết của mình thường xuyên. Kể cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng luôn phải xem lại lỗi chính tả.

Tóm lại, để bắt đầu lại với môn ngoại ngữ mà mình đã quên phần lớn hay mất kiến thức cơ bản đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, cố gắng của bản thân. Cách tốt nhất để học hiệu quả là tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh nhiều nhất và đều đặn nhất có thể theo những phương pháp phù hợp với mình nhất.


【#8】Hướng Dẫn Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Hiệu Quả

1. Phương pháp tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thì việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà là hoàn toàn có thể và đem lại sự hiệu quả cao. Bạn có thể tự tìm cho bản thân rất nhiều nguồn tài liệu sẵn có trên mạng, bên cạnh đó đăng ký các khóa học online, tải 1 phần mềm trợ giúp cho việc học tập hoặc tham gia vào các nhóm tự học trên mạng xã hội,… Nhưng, trong sự bất tận của các dòng chảy thông tin đó, bạn vẫn chưa biết mình nên bắt đầu từ đâu?

Trước hết, hãy vạch ra cho mình một lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà và mục tiêu phù hợp.

Cho dù là học tiếng Anh giao tiếp hoặc với mục đích nghiên cứu học thuật, việc đầu tiên bạn cần làm là cố gắng nắm chắc nền tảng tiếng Anh. Giống như xây một ngôi nhà vậy, trước khi được xây dựng thì cần phải có một nền móng vững chắc đúng không nào? Xuất phát từ những thứ đơn giản nhất: phát âm, ngữ pháp cùng với đó là từ vựng, sau đó luyện tập những kỹ năng nghe và nói, sau cùng là luyện phản xạ. Một điểm hết sức quan trọng mà bạn cần phải ghi nhớ đó chính là các kỹ năng này cần phải được kết hợp phát triển với nhau để có được kết quả cũng như hiệu quả tốt nhất.

Vậy thì chúng ta nên làm như thế nào?

sẽ chia các kỹ năng mà bạn cần phải luyện làm hai phần: Đầu tiên là phần hỗ trợ, bao gồm kỹ năng phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Phần thứ hai là phần giao tiếp, bao gồm kỹ năng nghe, nói và phản xạ.

Đầu tiên, muốn luyện được phát âm cơ bản tốt, bạn cần phải lưu ý đến cách phát âm của từng âm thanh như “L”, “TH”, “R”,… và đặc biệt là trọng âm của chúng. Hãy lưu ý đến cách mà lưỡi mình chuyển động vì đó là cái cách mà bạn tạo ra các âm. Có rất nhiều trang web có thể hướng dẫn bạn chuyên sâu về cách tạo ra những âm thanh trong tiếng Anh, điển hình có thể kể đến trang BBC Learning English đã rất quen thuộc với những người học tiếng Anh.

Với ngữ pháp và từ vựng, để nhớ được nhanh nhất bạn có thể dùng giấy nhớ hay flashcard. Mục tiêu của hai vật dụng này là để bạn có thể xem lại từ đồng thời cấu trúc ngữ pháp mới học mọi lúc mọi nơi.

Một số bạn sẽ bị quên từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sau một khoảng thời gian. Điều này rất phổ biến đối với những bạn học tiếng Anh chưa đúng cách. Một trong những cách tại nhà giúp bạn “lên trình” nhanh nhất chính là việc kết hợp giữa luyện từ vựng với luyện nói, luyện nghe.

Đã có phương pháp giúp bạn ghi nhớ từ vựng hiệu quả và vĩnh viễn sau 1 lần học. Tin mình đi, bạn hoàn toàn có thể học 30-50 từ vựng mỗi ngày

Hãy ứng dụng ngay các từ mình mới học được trong việc “chat chit”, “chém gió”, giao tiếp hàng ngày với bạn bè. Bí quyết của việc nghe nói hiệu quả không gì khác chính là nghe nói thật nhiều, thực hành càng nhiều càng tốt. Cố gắng biến tiếng Anh thành ngôn ngữ yêu thích hoặc là một ngôn ngữ mới của bạn, và bạn sẽ làm chủ được nó trong thời gian nhanh nhất.

Trước hết, hãy bắt đầu với việc luyện nghe:

Nếu bạn là 1 tín đồ của Youtube hay là 1 mọt phim chính hiệu, thì đây chính xác là cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất dành cho bạn. Hãy thử nghe và nhại lại lời của các nhân vật một cách tự nhiên nhất có thể. Bạn có thể dùng phụ đề (subtitle) bằng tiếng Việt để nắm bắt nghĩa, chắc tay hơn thì dùng tiếng Anh. Việc này không chỉ tốt cho cả phần luyện nghe, luyện nói mà còn tốt cho cả việc rèn luyện chất giọng bản địa. Một số trang web hữu ích bạn có thể sử dụng cho hình thức học này chính là:

 • Study Movie: Một trang web xem phim đã quá đỗi quen thuộc với cộng đồng những người học tiếng Anh. Trang web cung cấp một số lượng phim lớn, được phân chia theo từng trình độ tiếng Anh đồng thời có sẵn một giao diện phụ đề song ngữ để những người học tiếng Anh tiện theo dõi.

2. Luyện tiếng Anh qua lời bài hát:

Bạn đã bao giờ bị ám ảnh bởi 1 bài hát nào đó mà lời bài hát cứ kẹt trong đầu mình mãi? Điện Máy Xanh chẳng hạn? Một cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà khác đó chính là sử dụng lời bài hát để tích lũy cũng như cải thiện khả năng nghe nói của bản thân. Nhẩm theo bài hát vừa là một cách hay để ghi nhớ từ vựng mà lại còn thư giãn thoải mái.

3. Hãy cố gắng luyện nói hàng ngày.

Thử đọc các tài liệu, những đoạn văn thành tiếng, đồng thời cũng đừng quên tự ghi âm giọng đọc của mình và nghe lại để tìm ra các lỗi sai của bản thân qua đó sửa lại chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải áp dụng các từ mới vào trong câu từ của mình, chẳng hạn như thay vì nói “very big” thì bạn có thể sử dụng “huge” hoặc “enormous”. Việc này sẽ giúp bạn tránh bị lặp từ, hơn thế lại còn có một lối diễn đạt hay hơn rất nhiều.

Khi đã hoàn thành đủ các việc cần làm để cải thiện kỹ năng nói, bạn cần phải luyện tập chúng liên tục. Tập nói trước gương chính là một cách rất hay để bạn vừa nói được trôi chảy vừa rèn luyện sự tự tin khi nói Tiếng Anh.

4. Cuối cùng, phần khó nhất và cũng dễ nhất chính là luyện phản xạ.

Cách tốt nhất để luyện phản xạ đó chính là kiếm cho mình một người bạn cùng học tập để hai người có thể luyện tập trò chuyện với nhau, có thể là qua tin nhắn hay gọi điện. Việc có một “đôi bạn cùng tiến” sẽ giúp cho khả năng tiếng Anh của bạn phát triển rất nhanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể luyện tập qua những trang hay xem các bộ phim hoặc các video hội thoại, chương trình truyền hình đồng thời cố gắng đoán xem các nhân vật sẽ nói gì tiếp theo, họ sẽ đối đáp người kia như thế nào,…

Ngoài ra, để việc học tiếng anh giao tiếp tại nhà của bạn được hiệu quả, Step Up sẽ gửi đến các bạn 1 số bộ tài liệu hữu ích như:

1. Bộ tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc Pimspleur English:

Pimspleur là bộ tài liệu học tiếng Anh được dựa trên rèn luyện kĩ năng nghe thông dụng trên năm mươi quốc gia, được viết bởi tiến sĩ Paul Pimspleur. Pimspleur English được coi là tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu với các bài học ngắn trong khoảng ba mươi phút chủ yếu dựa trên kỹ năng nghe và từ đó phát triển các kỹ năng khác cho người học.

2. Bộ tài liệu học tiếng Anh cho người mất gốc Top Notch:

Bộ sách gồm ba cuốn do nhà xuất bản Longman Pearson sản xuất dựa trên các nghiên cứu cũng như nhu cầu của người học tiếng Anh. Sau khi hoàn thành xong bộ sách này, bạn có thể cải thiện trình độ Tiếng Anh của mình từ mất gốc cho đến 5.0 hoặc tương đương. Vì vậy có thể coi đây là một công cụ hữu ích dành cho người mới bắt đầu.

3. Cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh:

Cuốn sách tự học Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Đúng như tên gọi, sau khi học xong cuốn sách này, bạn sẽ nắm trong tay 1500 từ vựng Tiếng Anh cơ bản, chiếm đến 80% ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Với các phương pháp như “Âm thanh tương tự” hay “Truyện chêm”, việc học từ mới sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Khi đã nắm được phương pháp học hiệu quả, bạn sẽ còn học được thêm nhiều từ vựng hơn nữa, không chỉ dừng ở con số 1500 mà còn là 2000, 2500,… Bởi những lẽ đó, Hack Não 1500 từ tiếng Anh sẽ rất phù hợp với những người muốn học tiếng Anh lại từ đầu.

2. Phần mềm tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà miễn phí

Chắc hẳn đôi khi tài liệu sẽ làm bạn cảm thấy chán nản việc học ngôn ngữ bởi tính chuyên môn quá nhiều, hoặc nói cách khác bạn sẽ bị “ngán chữ”. Vì vậy, sau đây Step Up sẽ chỉ cho bạn thêm một cách học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả không kém, đó chính là qua các phần mềm tự học tiếng Anh miễn phí.

Ưu điểm của các phần mềm này chính là việc chúng đã được tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, nghĩa là việc học tiếng Anh của bạn sẽ được chăm chút một cách cẩn thận nhất, mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa tùy vào từng ứng dụng sẽ lại mang đến cho bạn một trải nghiệm mới lạ khác nhau.

1. BBC Learning English

Đây là một ứng dụng chú trọng giúp bạn phát triển kỹ năng nghe và nói. Được phát triển bởi BBC – Kênh thông tấn xã của Anh, BBC Learning English rất phù hợp với người mới bắt đầu bởi giọng đọc chậm và chuẩn âm điệu. Khi nghe các chương trình trên ứng dụng này, hãy cố gắng phát âm theo một cách giống nhất có thể, điều này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng nói một cách rõ rệt.

2. SpeakingPal English Tutor

Đây là ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả giao tiếp tuyệt vời mà ở đó bạn có thể “trò chuyện” với các nhân vật trong video và nhận phản hồi tức thì. Không chỉ vậy mà bạn còn có thể ghi âm và so sánh cách nói chuyện của mình với người bản xứ. Với khoảng 1000 đoạn hội thoại khác nhau ở mọi cấp độ, SpeakingPal English Tutor sẽ là ứng dụng luyện giao tiếp mà bạn không thể bỏ qua.


【#9】Khóa Học Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Ở Đà Nẵng

Tiềm năng – cơ hội nghề hướng dẫn viên hiện nay

Với khí hậu ôn hòa – một đường bờ biển ôm trọn chiều dài đất nước – cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp – nền văn hóa đa bản sắc, Việt Nam có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế này, ngành dịch vụ du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực trong xã hội, kéo theo đó là nhu cầu về hướng dẫn viên cũng tăng cao. Do vậy, việc lựa chọn theo học hướng dẫn viên du lịch đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển về số lượng khách du lịch, số lượng HDV hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện số lượng HDV chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu khách trong nước và 40% nhu cầu khách quốc tế. Chính vì thế mà nghề hướng dẫn viên đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn lao động – đặc biệt là lao động có trình độ cao.

Học hướng dẫn viên du lịch – 3 con đường để bạn lựa chọn

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hiện nay của ngành du lịch nói chung, cũng như nguyện vọng học hướng dẫn viên du lịch của rất nhiều bạn trẻ, các trường đại học, cao đẳng – trường dạy nghề hay các trường, trung tâm chuyên đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, uy tín và chất lượng đào tạo tốt hay không lại còn cần phải nhìn nhận và đánh giá.

  Học chính quy (Tại các trường đại học, cao đẳng)

Trong số các lao động trong ngành hướng dẫn viên du lịch thì lao động có đào tạo chuyên môn cao đang rất thiếu hụt và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì vậy, việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng chính quy chuyên đào tạo du lịch sẽ là một hướng đi cực kì đúng đắn ở thời điểm hiện tại.

Nếu không lựa chọn học hướng dẫn viên du lịch tại các trường Đại học hay Cao Đẳng vì thời gian đào tạo lâu, lại không có nhiều điều kiện thực hành thực tế thì trường nghề cũng là một gợi ý tiềm năng cho các bạn trẻ, vì nó không đòi hỏi phải có điểm thi đại học hay cao đẳng cũng như các bạn có học lực thấp cũng có thể đăng kí học và có tuyển sinh các bạn chỉ mới tốt nghiệp THCS.

Nội dung khóa học hướng dẫn viên

1. Lịch sử Việt Nam

2. Cơ sở văn hóa Việt Nam

3. Lịch sử văn minh thế giới

4. Tổng Quan du lịch

5. Quản trị kinh doanh lữ hành du lịch

6.Tâm lý khách du lịch

7. Giao tiếp ứng xử trong du lịch

8.Phẩm chất đạo đức nghề hướng dẫn du lịch

10.Địa lý kinh tế & tuyến điểm du lịch

11. Nghiệp vụ hướng dẫn + thực tế

Hồ sơ đăng ký học:

– Hồ sơ:

+ Phiếu Đk của trung tâm

+ Bằng tốt nghiệp công chứng

+ Chứng minh thư phô tô

+ 3 ảnh 3×4

Học phí khóa học:

Học phí: Liên hệ để có mức học phí ưu đãi nhất

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THÀNH CÔNG VIỆT – TCV ENGLISH CENTER

Địa chỉ: 120 Phan Đăng Lưu, Hải Châu, Đà Nẵng.

Website: www.thanhcongviet.com

www.daotaovietnam.edu.vn chúng tôi

Hotline: 0906 54 94 94 – Ms.Dung

NỘP PHIẾU ĐĂNG KÝ HỌC ONLINE:


【#10】Hướng Dẫn Tạo Ghost Đa Cấu Hình Với Easy Sysprep V4.0.17.395

Nói đến Ghost đa cấu hình thì không thể nào không nói đến công cụ hỗ trợ cấu hình hàng đầu mà các Ghoster hay sử dụng đó là Easy Syspp . Easy Syspp 4 (ES 4) là phiên bản mới nhất giúp bạn có thể làm một bản Ghost All Main có thể sử dụng trên nhiều máy khác nhau .

Về việc hướng dẫn sử dụng ES 4 thì ở Việt Nam mình thấy có 1 vài bài nhưng hướng dẫn khá sơ sài , chủ yếu là copy nguyên si từ site gốc rồi dịch thuật sang Tiếng Việt , chắp vá đủ kiểu, chả ra sao cả

Hướng dẫn làm Ghost đa cấu hình với Easy Syspp 4 (ES 4) trên Windows 7Hướng dẫn làm Ghost đa cấu hình với Easy Syspp 4 (ES 4) trên Windows 8​

Phần 1 : Các công cụ cần chuẩn bị

1 . Easy Syspp 4.0.17.395 (ES 4)

2. Công cụ Boot

Phần này, các bạn có thể sử dụng Boot tùy ý . Chủ yếu là các công cụ Boot của Việt Nam đa phần không hỗ trợ font Tàu nên khi cấu hình nó sẽ bị lỗi hiển thị Font chữ . Ở đây mình sử dụng Boot của Tàu luôn . Để dễ hướng dẫn và cấu hình .

Dùng cho USB :

Hoặc

Cách tạo Boot

Dùng cho máy ảo (file ISO) :

Hoặc

Cách tạo Boot

Phần 2 : Hướng dẫn làm Ghost đa cấu hình với Easy Syspp 4 (ES 4) .

Bước 1 :

Copy toàn bộ phần chuẩn bị ở bước 1 vào ổ cài Hệ điều hành mà các bạn muốn làm Ghost cấu hình ( thường là ổ C) . Sau đó chạy ES 4 lên .

Đây là giao diện chính của chương trình .

Phần này các bạn cần lưu ý mục “Import Setting” là phần lưu lại lại các thao tác bạn đã lưu trước đó. Nếu lần đầu chạy nó thì bạn chỉ việc nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 2 :

Phần này các bạn chỉ cần lưu ý 2 điểm sau :

 • Registered users and organizations : Điền thông tin cá nhân của bạn .

Còn lại để mặc định . Và nhớ tick vào ô như hình bên trên . Sau đó nhấn ” Next” để tiếp tục .

Bước 3 :

Tại đây các bạn có thể tùy chọn tài khoản . Mình khuyên các bạn nên sử dụng tài khoản Administrator để có đặc quyền cao nhất và dễ cấu hình hơn .

Bước 4 :

Mặc định ES 4 sẽ chọn “Restart Computer” khi các bạn cấu hình lần 1 nên không cần phải thao tác gì thêm . Các bạn nhấn “Start” .

Chọn “Ok” để tiến hành tháo gỡ Driver và hoàn tất cấu hình Lần 1 .

Trình cấu hình đang diễn ra . Các bạn chờ đợi một chút máy tính sẽ tự restart .

Bước 5 :

Sau khi restart lại máy . Các bạn vào Windows PE để tiến hành cấu hình lần 2 . Chọn “Windows 7 PE”

Đây là giao diện của Windows 7 PE

Bước 6 :

Chạy ES 4 trong ổ cài Hệ điều hành ở Bước 1 . Đây là giao diện của chương trình

Phần này các bạn cần lưu ý mục “Import Setting” là phần lưu lại lại các thao tác bạn đã lưu trước đó. Nếu lần đầu chạy nó trên “Windows 7 PE” thì bạn chỉ việc nhấn “Next” để tiếp tục .

Phần này các bạn cần lưu ý :

 • Registered users : Điền thông tin người dùng .
 • OEM Info : Điền thông tin như Hệ số giờ, Model, website . Phần này nên để trống nếu không muốn cá nhân hóa nó quá nhiều .
 • OEM image : Chọn hình để làm logo OEM (Nhấn Clear nếu không muốn sử dụng logo OEM).

Sau khi thao tác xong . Nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 7 :

Mục này không cần thao tác gì cả , nhấn “Next” để sang bước cấu hình tiếp theo .

Bước 8 :

Tương tự bước 7 . nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 9 :

Một trong những bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một bản Ghost All main .

Tại bước này các bạn cần lưu ý :

 • Use Moving Images In Configuration Ghost : Tích vào đây nếu các bạn muốn hiển thị tùy chọn Slide ảnh trong lúc cấu hình Ghost .

Trong đó :

 • One Images : Chọn một ảnh hiển thị trong lúc cấu hình Ghost .
 • One Folders : Chọn một Folder (nhiều ảnh) hiển thị trong lúc cấu hình Ghost.
 • Shuffle : ảnh hiển thị ngẫu nhiên .
 • Other : ảnh hiển thị theo thứ tự .
 • Switching time : thời gian chuyển ảnh .

Sau khi cấu hình xong . Nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 10 :

Nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 12 :

Bước quan trọng nhất . Quyết định sự thành bại của một bản Ghost All main .

Trong đó :

 • Pre-Deploy: Trước khi cấu hình.
 • In-deploy: Trong khi cấu hình.
 • After-deploy: sau khi cấu hình.
 • First Logon: Lần đăng nhập đầu tiên.
 • First Desktop: Lần đầu vào Desktop.
 • Edit task : Chỉnh sử tùy chọn
 • Del task : Xóa tùy chọn .
 • Up : Di chuyển tùy chọn lên trên .
 • Down : Di chuyển tùy chọn xuống dưới .
 • Refesh task : Làm mới các tuỳ chọn .
 • Del file : Xoá file .
 • Del Folder : Xoá Folder ( Thường dùng sau khi cấu hình Ghost xong . Vd : Wandrv , Wallpapers…)

Sau khi thao tác xong . Các bạn nhấn “Next” để tiếp tục .

Bước 13 :

Không có gì để nói . “Next” .

Bước 14 :

Tương tự , nhấn “Next” .

Bước 15 :

Tại bước này . Các bạn bỏ tích 3 ô như hình bên dưới . Mục đích là không để các chương trình đó cài đặt sau khi cấu hình Ghost .

Bước 16 :

Mặc định trong cấu hình ES 4 ở lần 2 . Chương trình sẽ tự động chọn “Exit Program” nên các bạn không cần phải thao tác gì cả . Nhấn “Start” để tiếp tục .

Bước 17 :

Chọn như hình dưới

Quá trình cấu hình đang diễn ra .

Bước 18 :

Sau khi cấu hình xong . Các bạn chỉ việc dùng OnekeyGhost, Ghost32 để nén Ghost ở mức cao nhất . Như vậy là bạn đã có một bản Ghost đa cấu hình trên ES 4 rồi .

Theo ItOnline

Tìm kiếm bởi người dùng:

 • Phim Chiếu Rạp Mới Nhất 2021 pan baidu com
 • huong dan su dung easy syspp
 • easy syspp 4 english version
 • hướng dẫn làm ghost đa cấu hình bằng easy syspp
 • cach cai win 8 1 64 bit bang dia cd
 • xin file ghost32 7z
 • cach tao bang ghost 64bit


Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn In English trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!