Hướng Dẫn Kho Cá

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn Kho Cá xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn Kho Cá để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 11.187 lượt xem.

Có 2171 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn Kho Cá】

【#1】Hướng Dẫn Cách Reset Windows 10 Không Mất Dữ Liệu (Reset Win 10)

Tính năng Reset Windows 10 giúp đưa máy tính về trạng thái như lúc cài mới. Hay nói cách khác, Reset gần như cũng là phương pháp cài lại Windows đơn giản nhất vậy. Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách reset Windows 10 an toàn, không mất dữ liệu máy tính.

Khi nào thì chọn Reset lại máy tính?

 • Khi máy tính hoạt động chậm, bị nhiễm virus nặng mà bạn không rành về máy tính.
 • Khi muốn khôi phục lại máy tính như lúc mới cài Windows nhưng lại không có điều kiện cài mới Win (không có usb, không rành cài Win chẳng hạn …)

Lưu ý khi sử dụng tính năng Reset Windows 10

Microsoft còn có mục đích khác nữa với tính năng Reset của Windows 10, 8.1, 8. Đó là xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính khi bạn có ý định bán máy tính cho người khác.

Chúng tôi có dịch vụ cài đặt Windows + Office, sửa lỗi máy tính, cứu dữ liệu tại nhà hay qua teamviewer. Nếu có nhu cầu mời các bạn liên hệ tới 0949.848.830 hoặc nhắn tin tới Fanpage

Để sử dụng tính năng Reset Win 10, bấm phím Windows + I để vào Settings

Chọn Update & Security

Vào Recovery và chọn Get Started trong mục Reset this PC

Chúng ta sẽ có 2 lựa chọn Reset Windows 10:

 • Keep my files: Xóa toàn bộ ứng dụng và thiết lập, nhưng giữ lại dữ liệu tài khoản cá nhân
 • Remove everything: Xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân, các ứng dụng và các thiết lập windows.

Khi bạn muốn đưa Windows về trạng thái cài đặt ban đầu và muốn giữ lại dữ liệu tài khoản cá nhân thì nên dùng lựa chọn Keep my files. Còn trong trường hợp muốn đưa Windows về trạng thái ban đầu và xóa mọi dữ liệu cá nhân, lựa chọn Remove everything.

Trường hợp 1: Reset Windows 10 với lựa chọn Keep my files

Khi lựa chọn Keep my files, những ứng dụng bị gỡ bỏ sẽ được liệt kê

Máy tính sẽ khởi động lại và hiển thị phần chọn tài khoản windows đang dùng của bạn.

Bạn chọn tài khoản Windows của bạn, nhập password (nếu có). Quá trình reset windows 10 diễn ra ngay sau đó.

Trường hợp 2: Reset Windows 10 với lựa chọn Remove everything

Bạn sẽ có 2 lựa chọn để Reset Windows 10:

 • Only the drive where Windows is installed: chỉ xóa dữ liệu của ổ cài windows (bạn dùng lựa chọn này nếu muốn reset windows như là khi cài mới).
 • All drives: Xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính (nhiều bạn bị mất hết dữ liệu là do lựa chọn này).

Để biết danh sách các phân vùng của ổ cứng bị xóa ngoài ổ cài Win, chọn Show me the list of drives …

Trong trường hợp này, tôi sẽ chọn Only the drive where is installed

Quá trình Reset sẽ gỡ bỏ:

 • Toàn bộ file cá nhân và các tài khoản có trên máy tính
 • Tất cả các phần mềm
 • Tất cả các thiết lập Windows

Chọn Reset nếu bạn đã sẵn sàng.

Quá trình chuẩn bị sẽ mất chút thời gian, sau đó máy tính sẽ khởi động lại

Trong quá trình Reset, máy tính sẽ khởi động lại một vài lần

Những bước tiếp theo, thiết lập như với cài mới Windows

Chọn nơi bạn ở, mình chọn Vietnam.

Chọn bàn phím là US rồi bấm Yes, khi được hỏi có thêm bàn phím thứ 2 hay không thì chọn Skip để bỏ qua.

Có 3 lựa chọn cho bạn:

 1. Nhập tài khoản Microsoft (nếu có tài khoản oulook, live, hotmail)
 2. Tạo mới nếu chưa có tài khoản Microsoft
 3. Sử dụng tài khoản Offline account (Local account)

Kết luận

Bài viết trong cùng Series


【#2】Hướng Dẫn Cài Đặt Lại Windows 10 Mà Không Làm Mất Dữ Liệu

Sau một thời gian sử dụng Windows và cài đặt hàng loạt phần mềm có thể khiến hệ điều hành này trở nên hoạt động ì ạch do sự xung đột phần mềm hoặc vì một lý do nào đó. Việc cài đặt mới hoàn toàn Windows, xóa đi toàn bộ những phần mềm đã cài đặt sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này và giúp máy tính hoạt động mượt mà như mới.

Với các phiên bản Windows trước đây, việc cài đặt lại hệ điều hành ngoài việc xóa đi các phần mềm đã cài đặt còn có thể làm mất dữ liệu chứa trên ổ đĩa hệ thống (ổ đĩa C). Tuy nhiên, với Windows 10, hệ điều hành này không chỉ cho phép người dùng giữ lại những dữ liệu cá nhân đang chứa trên ổ đĩa C mà thậm chí còn tạo ra một danh sách những phần mềm đã cài đặt trên Windows để người dùng có thể ghi nhớ và cài đặt lại những phần mềm này sau khi cài mới hệ điều hành.

Những lưu ý trước khi cài đặt lại Windows 10 trên máy tính

Cài đặt lại Windows 10 không chỉ xóa đi các phần mềm đã cài đặt từ trước mà còn xóa đi driver của các thiết bị phần cứng trên máy tính. Trong nhiều trường hợp, driver trên máy tính sẽ không được tự động nhận diện mà người dùng phải cài đặt lại sau khi đã cài mới Windows 10.

Để đề phòng trường hợp này, bạn có thể nhờ đến phần mềm DriverMax để sao lưu các driver hiện có trên máy tính để sử dụng sau này. Xem hướng dẫn sử dụng DriverMax đã được Dân trí giới thiệu

Ngoài ra, bạn cũng cần phải sao lưu lại mã bản quyền của Windows (có thể cần thiết để kích hoạt lại Windows sau khi cài đặt lại hệ thống) cũng như mã kích hoạt bản quyền của các phần mềm đang cài đặt trên hệ thống hiện tại để có thể kích hoạt lại phần mềm sau khi cài đặt lại Windows.

Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của Dân trí để sao lưu mã bản quyền Windows và các phần mềm khác hiện có trên hệ thống.

Các bước thực hiện để cài mới Windows 10 mà không làm ảnh hưởng đến dữ liệu hiện có

Để cài đặt mới Windows trên máy tính, bạn truy cập vào mục “Settings” trên hệ thống, sau đó chọn “Update & Security”.

Tại hộp thoại hiện ra sau đó, chọn “Recovery” từ menu bên trái rồi nhấn nút “Get started” tại mục “Reset this PC”.

Một hộp thoại mới hiện ra với 2 tùy chọn, trong đó tùy chọn “Keep my files” cho phép người dùng cài đặt mới Windows, xóa bỏ các phần mềm, ứng dụng đã cài đặt trên Windows hiện tại (bao gồm cả driver hệ thống), nhưng vẫn giữ lại tất cả những dữ liệu cá nhân đang chứa trên ổ đĩa.

Còn với tùy chọn “Remove everything” sẽ cài đặt mới Windows 10 trên máy tính và xóa bỏ toàn bộ các dữ liệu có trên ổ đĩa hệ thống, bao gồm cả các ứng dụng, phần mềm đã cài đặt cũng như dữ liệu cá nhân mà người dùng đang lưu trên ổ đĩa C.

Lưu ý: với những máy tính được cài đặt sẵn Windows 10 khi mua sẽ có thêm tùy chọn “Restore factory settings”, nghĩa là sẽ khôi phục máy tính trở về trạng thái ban đầu như khi vừa xuất xưởng. Tùy chọn này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu hiện có trên máy tính và khôi phục máy tính trở về trạng thái ban đầu như khi vừa được sản xuất.

Tại đây, bạn chọn “Keep my files” để cài đặt mới Windows 10 nhưng vẫn giữ lại dữ liệu cá nhân. Quá trình cài đặt lại hệ thống sẽ được diễn ra và người dùng chờ đợi để quá trình này kết thúc để Windows 10 được khôi phục về trạng thái nguyên bản ban đầu giúp máy tính hoạt động mượt mà như mới.

Sau khi quá trình cài đặt lại Windows 10 kết thúc, bạn có thể cài đặt những driver đã sao lưu được ở trên để sử dụng máy tính được bình thường. Đặc biệt Windows 10 sẽ tự động tạo ra một file PDF có tên “Removed Apps”, trong đó có chứa danh sách tất cả những phần mềm mà người dùng đã cài đặt trước khi khôi phục lại Windows 10. Dựa vào danh sách này người dùng có thể dễ dàng cài đặt lại những phần mềm cần thiết cho quá trình sử dụng máy tính của mình mà không bỏ sót hoặc mất công tìm lại những phần mềm cần thiết.

Phạm Thế Quang Huy


【#3】Hướng Dẫn Cách Khôi Phục Cài Đặt Gốc Máy Lenovo

Giới thiệu cách khôi phục cài đặt gốc máy Lenovo trên Win 7

Windows 7 có thể tạo ra những bản hệ thống sao lưu, từ đó giúp bạn không cần đĩa khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Lenovo Win 7. Người dùng có thể tạo bản sao lưu này ngay trên máy tính của mình, sau này có thể khôi phục lại tình trạng Win 7 đúng như thời điểm sao lưu.

Bạn không thể khôi phục lại Windows một bản sao lưu hệ thống trên một máy tính khác. Cài đặt Windows được gắn liền với cụ thể phần cứng của máy tính, vì vậy điều này chỉ giúp bạn phục hồi máy tính về trạng thái trước đó của nó.

Trong khi bạn không thể khôi phục lại bản sao lưu hệ thống trên máy tính Lebnovo khá đơn giản khác, bạn có thể trích xuất các tệp riêng lẻ từ bản backup của máy tính khác. Từ đó cài đặt từ USB hoặc từ file lưu trên ổ cứng của máy.

Máy tính Lenovo được cài đặt lại như nguyên bản

Cách tạo file backup để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Lenovo có sử dụng Win 7

File này sẽ có dung lượng rất lớn, vì vậy bạn nên sử dụng USB có dung lượng trên 8GB hoặc hơn. Lý tưởng nhất là dùng một ổ cứng gắn ngoài để lưu bản backup hệ thống WIn 7.

Nếu Windows 7 trên máy tính Lenovo vẫn hoạt động bình thường, bạn có thể làm điều này ngay từ giao diện Windows. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ xuất hiện trên Windows 7. Nó đã được gỡ bỏ trong Windows 8, 8.1 và 10 nếu máy của bạn đnag sử dụng hệ điều hành này.

Cách khôi phục cài đặt gốc máy Lenovo

Để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Lenovo Win 7, mở Control Panel và tìm đến bảng “Backup and Restore”. Bạn chỉ có thể tìm kiếm “Backup” trong Control Panel để tìm cho nhanh. Ở cuối cửa sổ, nhấp vào liên kết “Recover system settings or your computer”. Nhấp vào “Advanced Recovery Methods” trong cửa sổ xuất hiện và nhấp vào liên kết “Use a system image you created earlier to recover your computer”. Chờ một lát để hệ thống tự khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Lenovo Win 7 không cần đĩa thế là oke rồi.

Cách khôi phục cài đặt gốc máy Lenovo chạy WIN 8 thực hiện theo 3 bước dễ ợt sau

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào trình Settings của Windows 8 bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows-I

Bước 2: Chuyển xuống thẻ General, tiếp đến ở phần Remove everything and reinstall Windows, chọn Get started.

Bước 3: Bạn sẽ được đưa đến trình Troubleshoot. Lúc này chọn Reset your PC để thực hiện khôi phục cài đặt gốc cho Win 8.

Đó là tất cả các bước giúp bạn khôi phục cài đặt gốc cho Win 8. Thông thường quá trình này diễn ra trong vòng khoảng 10-20 phút tùy vào dữ liệu nặng nhẹ của ổ đĩa hệ thống, ngoài ra nó cũng phụ thuộc cả vào cấu hình máy tính Lenovo của bạn đang có.

Cách khôi phục cài đặt gốc máy Lenovo windows 10

Bạn thực hiện theo các bước sau:

1. Mở trình đơn start rồi truy cập vào ứng dụng Settings, trong giao diện chọn Update and Security.

2. Ở Update and Recovery, bạn nhấn chọn mục Recovery trong vùng tùy chọn ở phía trái giao diện, rồi nhấn nút Get start của vùng Reset this PC.

Dễ dàng khôi phục cài đặt gốc máy Lenovo

3. Sau đó cửa sổ Choose an option xuất hiện, bạn chọn 1 trong 2 tùy chọn;

– Keep my file: Giữ lại tất cả tập tin cá nhân và xóa bỏ mọi thứ khác xong cài đặt lại cấu hình gốc

– Remove everything: Xóa bỏ mọi thứ

4. Trường hợp chọn Keep my file, hệ thống sẽ hiển thị danh sách ứng dụng bạn đã cài đặt sau đó gở bỏ cài dặt chúng. Nhưng bạn có thể phần nào yên tâm vì windows không xóa hẳn các ứng dụng mà sẻ lưu lại và hiển thị ngoài màn hình destop khi đả hoàn tất việc khôi phục cài đặt.

5. Còn khi bạn chọn Remove everything. Nếu máy có nhiều ổ đĩa thì sẻ hiển thị 2 tùy chọn là hoặc Only the drive where Windows is installed Chỉ xóa dử liệu ổ đĩa cài đặt windows, hoặc all drivers: Xóa dử liệu tất cả ổ đĩa.

6. Khi lựa chọn xong hệ thống tiếp tục hiển thị 2 tùy chọn khác, bạn chọn Just remove my files để nhanh chóng khôi phục lại hệ điều hành. Tiếp đó bạn chỉ cần nhấn Reset để bắt đầu khôi phục.


【#4】Hướng Dẫn Đăng Ký Gmail Không Cần Số Điện Thoại

Một số điện thoại đăng ký được bao nhiêu Gmail?

Google cung cấp những chính sách đặc trưng cho người dùng của mình. Một trong số đó chính là khống chế số lượng tài khoản Gmail đăng ký với cùng một số điện thoại. Theo đó, mỗi số điện thoại chỉ được dùng để xác thực và đăng ký tối đa 6 tài khoản gmail mà thôi.

Thông thường, trong 4 tài khoản đó sẽ có 2 tài khoản được xác thực thông qua tin nhắn SMS. Còn lại 2 tài khoản được xác thực bằng cuộc gọi hệ thống của Google. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu sở hữu nhiều gmail gặp rất nhiều khó khăn trong việc đăng ký.

Có thể đăng ký Gmail không cần số điện thoại không?

Những trường hợp cần đăng ký Gmail không cần SĐT

Với nhiều người, việc đưa số điện thoại của mình trong việc đăng ký các tài khoản khiến họ không thấy thoải mái. Chính vì vậy, họ thường tìm kiếm cách đăng ký tài khoản mà không cần phải cung cấp số điện thoại của mình.

Ngoài ra, có nhiều người làm những công việc đặc thù. Khi đó, họ có nhu cầu sử dụng số lượng Gmail lớn để đáp ứng công việc. Chính vì vậy, chỉ 6 tài khoản Gmail như khống chế của Google là không đủ.

Có thể đăng ký gmail không cần số điện thoại hay không?

Dù đưa ra chính sách khống chế, Google vẫn có những chương trình hỗ trợ người dùng của mình. Nếu cẩn thận và biết cách, mọi người hoàn toàn có thể đăng ký, sở hữu thêm tài khoản gmail mà không cần tới việc xác thực số điện thoại.

Hướng dẫn đăng ký Gmail không cần số điện thoại

Đăng ký Gmail không cần số điện thoại với máy tính

Các trình duyệt internet chúng ta sử dụng đều có hỗ trợ chế độ ẩn danh. Đây là cách thức đơn giản nhất giúp bạn đăng ký tài khoản Gmail. Chế độ này thông báo với Google rằng không có bất kỳ thông tin nào được lưu trên hệ thống. Khi đó, ông lớn này sẽ bớt làm khó bạn và khiến việc nhập số điện thoại xác thực thành không bắt buộc.

Bước 1: Mở trình duyệt mình đang sử dụng lên.

Bước 2: Bấm tổ hợp phím, Ctrl + Shift + N để khởi chạy trình duyệt ẩn danh trên máy tính.

Bước 3: Truy nhập vào đường dẫn đăng ký Google https://accounts.google.com/SignUp . Sau đó, nhập những thông tin cần thiết để đăng ký gmail.

Bước 4: Bấm vào link điều khoản dịch vụ, chính sách quyền riêng tư của Google. Xem mỗi link bài viết trong thời gian ít nhất là 1 phút.

Trong khi đăng ký, hãy bỏ trống mục số điện thoại. Chỉ cần thêm 1 tài khoản email khôi phục để google xác thực mà thôi. Đặc biệt, bạn cần lưu ý là khi đăng ký, mục tuổi nên để nhỏ hơn 18 tuổi. Tốt nhất là dưới 15 tuổi để đảm bảo Google sẽ không yêu cầu số điện thoại của bạn.

Tạo Gmail không cần số điện thoại bằng Iphone

Những bước cụ thể để thực hiện công việc này như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Gmail trên điện thoại. Sau đó nhấn vào Logo của gmail.

 • Bấm “thêm tài khoản khác”.
 • Bấm “Google”
 • Chọn mục “Cho bản thân tôi”.
 • Điền họ, tên theo yêu cầu của phần mềm. Nhập năm sinh sao cho đảm bảo tuổi được tính ra nhỏ hơn 18.
 • Điền tên Email vào trong mục “Tạo một địa chỉ Email khác”.
 • Điền mật khẩu cho gmail.
 • Nhập email xác minh đăng ký.
 • Điền mật khẩu xác minh một lần nữa. Như vậy là bạn đã có một tài khoản để sử dụng.

Lần lượt các bước sẽ được thể hiện trong hình ảnh sau:

 • Mở trình cài đặt của điện thoại.
 • Chọn mục “Tài khoản sao lưu”, sau đó chọn “Thêm tài khoản”.
 • Chọn “Tài khoản” sai đó chọn mục “Tạo tài khoản.
 • Điền thông tin họ và tên cùng địa chỉ email bạn đang muốn tạo. Sau đó bấm tiếp theo.
 • Nhập mật khẩu sử dụng cho Email mới sau đó bấm tiếp theo. Tại bảng hiện thị ra, hãy bấm “Bỏ qua” để vượt qua khâu yêu cầu số điện thoại của Google.
 • Kiểm tra thông tin đăng ký sau đó bấm đăng ký để hoàn tất và sở hữu một email.


【#5】Hướng Dẫn Cách Rút Tiền Từ Paypal Về Tài Khoản Ngân Hàng Việt Nam

Hướng dẫn chi tiết Cách rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam mới nhất dành cho dân chơi MMO và nhận tiền quốc tế. Tức bạn sẽ chuyển tiền từ PayPal về tài khoản thẻ Visa, MasterCard hoặc tài khoản Ngân hàng địa phương như Vietcombank, Á Châu, Agribank hay bất kỳ ngân hàng nào, rồi ra cây ATM rút tiền.

Thông thường thì PayPal sẽ liên kết với tài khoản Ngân hàng của bạn, rồi rút tiền từ đây mỗi khi thanh toán online quốc tế. Nhưng một số trường hợp, ai đó chuyển tiền vào tài khoản PayPal, đặc biệt dân chơi MMO thì việc rút tiền từ tài khoản PayPal là một điều khá lạ lẫm với người mới.

MỤC LỤC BÀI VIẾT: ( Bạn nhấp vào từng mục để đến phần đó cho nhanh, vì bài viết khá dài)

1.Điều kiện cần để rút tiền từ PayPal2.Những điều cần chú ý khi rút tiền từ PayPal3.Các lỗi thường gặp khi rút tiền từ PayPal về ngân hàng Việt Nam4.Cách thêm thẻ Visa/ MasterCard/ ATM vào tài khoản PayPal để có thể rút tiền từ PayPal5.Hướng dẫn cách thêm tài khoản ngân hàng vào PayPal để có thể rút tiền6.Hướng dẫn cách rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam (Phần quan trọng nhất của bài viết)

1.Điều kiện cần để rút tiền từ PayPal

-Người dùng trên 18 tuổi và đã có tài khoản ngân hàng tại Việt Nam.

-Tài khoản PayPal đã xác thực verify. Số dư tài khoản PayPal lớn hơn hoặc bằng 10$.

2.Những điều cần chú ý khi rút tiền từ PayPal

-Phí rút tiền của PayPal: 60.000đ + Phí trừ tại phía ngân hàng Việt Nam (đối với ACB rút phí là 60k – một lần rút sẽ mất 120k).

-Mức rút tiền tối thiểu từ PayPal là 10$. Người dùng có thể chờ cho số tiền trong tài khoản PayPal đủ lớn để rút 1 lần cho đỡ mất phí, có thể từ 200 USD trở lên chẳng hạn.

-Thời gian rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam có thể mất từ 2 – 7 ngày, nên tránh các ngày nghỉ lễ để có thể nhận tiền nhanh hơn.

-Tỷ giá chuyển đổi tiền khi rút tiền từ PayPal thường thấp hơn tỷ giá ngân hàng nên bạn sẽ bị thiệt. Theo mặc định tiền trong tài khoản PayPal là USD và khi rút về ngân hàng Việt Nam thì PayPal sẽ tự động chuyển đổi thành VNĐ. PayPal không công bố tỉ giá chuyển đổi mà chỉ có thể xem ở bước Withdraw.

-Trường hợp lệnh rút tiền từ PayPal bị pending phải chờ quá lâu thì hãy liên hệ với PayPal để được hỗ trợ.

3.Các lỗi thường gặp khi rút tiền từ PayPal về ngân hàng Việt Nam

a.Lỗi rút tiền phải chờ quá lâu, thường là trên 7 ngày vẫn không nhận đường tiền từ PayPal. Nguyên nhân có thể do một số lỗi sau:

+Họ tên người nhận tiền đăng ký tại ngân hàng và họ tên trong PayPal không trùng khớp.

+Thông tin về tên ngân hàng, SWIFT code, số tài khoản bị sai.

+Tình trạng thẻ ngân hàng Việt Nam bị tạm khóa hoặc thẻ chưa active.

+Ngân hàng Việt Nam từ chối hoặc không hỗ trợ nhận tiền từ nước ngoài, kể cả PayPal.

Cách xử lý: Nếu gặp một trong các lỗi ở trên, bạn phải liên hệ với bên hỗ trợ Support của PayPal để được hướng dẫn chi tiết, hoặc yêu cầu PayPal hoàn lại số tiền định rút, truy cập vào đường dẫn: paypal.com/vn/smarthelp/contact-us

First name: Thuc

Last name: Yeu Tri

c.Cách điền số tài khoản ngân hàng cho đúng thi thêm vào PayPal. Thường thì mọi người hay hay nhầm lần giữa số in trên thẻ Visa/ Credit card/ MasterCard hoặc thẻ ATM là số tài khoản của ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết các ngân hàng không dùng số ATM hay Credit card làm số tài khoản ngân hàng. Khi đăng ký tài khoản, ngân hàng sẽ cấp cho người dùng số tài khoản để nhận và gửi tiền. Nếu chưa biết số tài khoản này, hãy liên hệ với ngân hàng để được hướng dẫn.

4.Cách thêm thẻ Visa/ MasterCard/ ATM vào tài khoản PayPal để có thể rút tiền từ PayPal

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ PayPal tại địa chỉ chúng tôi và chọn mục Wallet.

Bước 2: Hoặc bạn có thể tìm phần Add a bank account or card

Bước 3: Chọn tiếp mục Link a card.

Bước 4: Tại phần Add a card, bạn chọn loại thẻ muốn add vào PayPal.

Bước 5: PayPal cho phép add 4 loại thẻ: Visa, MasterCard, American ExpssDiscover.

Bước 6: Sau đó bạn nhập thông tin thẻ:

 • Card number: 16 số mặt trước thẻ.
 • Expiration MM/YY: tháng, năm hết hạn của thẻ.
 • CSC: 3 chữ số bảo mật mặt sau thẻ.

Cuối cùng nhấn Save và thẻ đã được liên kết với tài khoản PayPal.

Bước 7: Tuy nhiên để xác minh chính bạn là chủ sở hữu thẻ, bạn cần verify thẻ đó. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn Cách đăng ký tạo tài khoản PayPal, ở trong đó có cả hướng dẫn Verify thẻ.

5.Hướng dẫn cách thêm tài khoản ngân hàng vào PayPal để có thể rút tiền

Bước 1: Cũng tại phần Wallet, bạn chọn + Link a bank account.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin tài khoản ngân hàng của bạn rồi nhấn Continue.

Thông tin cần điền gồm:

Mặc định họ của bạn được tiền sẵn, nếu họ không điền sẵn thì bạn cần liên hệ với đội ngũ hỗ trợ (support) bên PayPal để đổi lại.

 • Account number: số tài khoản ngân hàng.
 • Re-enter account number: nhập lại số tài khoản ngân hàng.
 • Bank name: tên giao dịch quốc tế của ngân hàng.
 • SWIFT code: mã quy định dành cho từng ngân hàng để từ đó giao dịch với thị trường liên ngân hàng, tức mỗi ngân hàng có một SWIFT code riêng. Mọi giao dịch quốc tế bạn cần cung cấp SWIFT code để tránh sai sót đối tượng, đảm bảo giao dịch không nhầm lẫn.

Lưu ý phần Account number: thông thường số trên mặt thẻ sẽ khác với số tài khoản ngân hàng.

 • thẻ Visa ACB ppaid: số tài khoản là 16 số ở mặt trước của thẻ.
 • thẻ Visa ACB debit: account number là số tài khoản.
 • thẻ ATM thì account number chính là số tài khoản liên kết với thẻ

Bước 3: Bạn kiểm tra lại thông tin bạn vừa khai báo đã chính xác hay chưa, rồi nhấn Save.

Bước 4: Kiểm tra lại tại phần Bank accounts đã xuất hiện tài khoản ngân hàng của bạn.

Như vậy, bạn đã thêm tài khoản ngân hàng vào PayPal thành công. Bạn có thể thêm nhiều tài khoản ngân hàng khác và cách làm hoàn toàn tương tự.

6.Hướng dẫn cách rút tiền từ PayPal về tài khoản ngân hàng Việt Nam

Bước 1: Bạn nhấn vào Withdraw funds. Bạn nhập số USD muốn rút và chọn tài khoản ngân hàng để nhận tiền. Phí rút tiền là 60,000 VNĐ/ 1 lần và việc rút tiền có thể mất đến 2-4 ngày làm việc. Nhấn Continue.

Bước 2: PayPal sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin lần cuối. Tỉ giá quy đổi của PayPal chênh lệch với tỷ giá ngân hàng, và rõ ràng PayPal đã ăn tiền chênh lệch này, thường tỷ giá của PayPal thấp hơn ngân hàng. Bạn nhấn vào ô Withdraw để thực hiện lệnh rút tiền từ PayPal về ngân hàng.

Bước 4: Tại giao diện PayPal, bạn sẽ thấy lịch sử của lần rút tiền này. Nhớ lưu ý số Transaction ID.

Bước 5: Tiền sẽ về ngân hàng trong vòng 2-4 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ, thứ 7, chủ nhật), cũng có thể lâu hơn. Thường thì tối đa 3 ngày, bạn sẽ nhận được tin nhắn báo nhận tiền từ ngân hàng (nếu đăng ký nhận tin nhắn điện thoại) hoặc về internet banking. Ngay sau đó bạn cũng sẽ nhận được email thông báo PayPal đang xử lý giao dịch và thời gian nhận được tiền vào thẻ sẽ thường từ 2-4 ngày tùy ngân hàng.


【#6】Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Vò Bằng Nồi Cơm Điện Không Bị Ướt

Cách nấu xôi vò hạt sen bằng nồi cơm điện

Hiện nay, món xôi này được bán ở nhiều quán ăn trên địa bàn. Song, việc bạn trổ tài nấu tại nhà vừa tiết kiệm vừa an toàn. Cách nấu vô cùng đơn giản tạo nên vị đậm đà kích thích vị giác.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế sen và ninh sen

Bạn rửa sạch hạt sen rồi ngâm trong nước ấm 1 tiếng giúp mềm và chín nhanh. Tiếp theo, bạn vớt hạt sen cho vào nồi ninh 5 -10 phút đủ độ bở nhưng không nát quá.

Bước 3: Chế biến đậu xanh

Đậu xanh vừa ngâm cho vào nồi đồ đủ độ chín nguyên hạt nhưng phải bở tơi và khô. Sau đó, bạn đổ đậu xanh vào cối rồi giã thật nhuyễn.

Bước 4: Sơ chế gạo nếp và nấu

Gạo nếp đãi sạch chờ ráo nước trộn với 1 thìa cafe muối tạo vị mặn dễ ăn. Bạn cho hạt sen và đậu xanh đã giã nhuyễn vào trộn đều cho vào nồi cơm điện nấu khoảng 25 phút.

Bước 5: Hoàn thiện

Xôi chín, bạn tưới ít dầu mè hoặc mỡ gà rồi đánh đều dưới lên và đồ thêm khoảng 10 phút.

Sau đó, bạn đổ xôi ra khay rộng rồi dùng đũa đánh tơi đều lên tơi từng hạt. Bạn ăn sẽ cảm nhận được độ mềm ngon thơm nức.

Cách nấu xôi vò đậu xanh bằng nồi cơm điện

Bí quyết nấu xôi vò không bị ướt cần nguyên liệu đậu xanh. Bạn nắm được công thức sẽ tự tin trổ tài tại nhà. Cụ thể:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 2: Ngâm nếp và đậu xanh

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện ngon khi bạn ngâm gạo nếp trước ít nhất 7 giờ. Sau đó, bạn đổ nếp ra mâm lớn và nhặt hết hạt mọt mốc rồi đãi với nước cho sạch cát sạn. Bạn cho đậu xanh cà vào mâm lớn nhặt sạch vỏ và hạt lép rồi ngâm nước hẩm hẩm.

Bước 3: Hấp đậu xanh

Đậu xanh ngâm được 3 tiếng thì đổ đậu xanh ra rổ cho vào nồi cơm điện cùng tý nước nấu chín. Khi đậu chín mềm, bạn mở nắp và dùng đôi đũa xới đều và để vậy khoảng 15 phút. Lúc này, bạn trộn thêm 3 thìa đường trắng và chút muối cho vào cối giã nát.

Bước 4: Nấu xôi vò

Nếp ngâm đạt tiêu chuẩn thì đổ ra rổ chờ khô ráo nước. Bạn đổ gạo nếp vào xửng hấp chung ½ đậu xanh vừa mới giã mịn trộn đều 3 muỗng đường cát, 1 muỗng dầu và muối. Sau đó, bạn mang bao tay ni lông xóc đều lên cho vào xửng hấp chín. Lâu lâu, bạn phải mở nắp vung sau đó dùng khăn khô chùi sạch hết hơi nước khiến xôi ướt.

Bạn muốn biết xôi chín hay chưa thì dùng tay miết thử một hạt nếp. Xôi đã chín khi hạt nếp nát ra và không cứng. Bạn muốn xôi không ướt phải mở nắp và dùng đôi đũa đảo đều khắp nồi. Sau đó, bạn cho hết phần đậu xanh còn lại vào đảo rồi hấp thêm 10 phút.

Bước 5: Thành phẩm thưởng thức

Khi xôi đã chín, bạn đổ vào thau rộng thêm chút đường trắng cùng muối iot đảo đều lên. Xôi đã bớt nóng và khô khô lại thì chúng ta bắt đầu thưởng thức.

Cách nấu xôi vò nước dừa bằng nồi cơm điện

Xôi vò nước dừa là món ăn thơm ngon tuyệt vời nhưng mới lạ với nhiều người. Khi chúng ta thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo khó cưỡng lại. Đây là món xôi với thành phần dinh dưỡng rất cao và cách nấu như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi vò nước dừa

Lưu ý, lượng nguyên liệu tuỳ theo nhu cầu ăn và diện tích nồi cơm điện sử dụng.

Bước 2: Ngâm gạo và đậu xanh

Với gạo và đậu xanh đã chuẩn bị, bạn nhặt sạch và loại bỏ sạn hoặc hạt hỏng. Sau đó, bạn vo sạch đem ngâm ngập trong nước khoảng 2-3 tiếng chung với nhau hoặc riêng. Khâu ngâm gạo và đỗ trước rất quan trọng giúp xôi vò chín nhanh mềm dẻo ngon.

Bước 3: Nêm gia vị

Gạo và đậu ngâm đủ thời gian thì vớt ra để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho chút đường và muối vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 4: Nấu xôi

Gạo và đậu đã xóc ngấm gia vị thì cho vào nồi cơm điện. Sau đó, bạn đổ 1 ít nước sôi đảm bảo chỉ xâm xấp mặt gạo rồi đóng nắp lại và bật nút nấu.

Nồi cơm điện sôi thì bạn mở nắp và dùng đũa đảo đều giúp gạo đậu chín ngon dẻo. Tiếp theo, bạn đậy nắp lại rồi bật nút nấu đến khi nồi cơm điện tự ngắt.

Mẹo nấu xôi vò nước dừa ngon là bạn để nồi cơm ngắt 15-20 phút mới mở vung và dùng đũa đảo. Nếu bạn để lâu quá khiến xôi bị nhão do hơi nước chảy xuống làm xôi không ngon chuẩn vị.

Bước 5: hoàn thành và thưởng thức

Cuối cùng, bạn xới đều xôi ra đĩa để thưởng thức. Đối với món này thì bạn ăn nóng hay nguội đều rất ngon.


【#7】Hướng Dẫn Cách Giặt Quần Jeans Không Phai Màu Bằng Mẹo

Cách giặt quần jeans lần đầu:

Bước này thường ít người để ý đến tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này mang lại cũng khá cao. Theo các chị em có nhiều kinh nghiệm, khi quần bò mới mua về các bạn nên xử lý đôi chút bằng mẹo đơn giản đó là đưa quần vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 8-12h sau đó mới đem ra giặt. Ngoài ra cũng còn một cách khác có thể thay thế để sau này quần jeans không bị phai màu đó là ngâm quần vào trong nước lạnh pha muối đậm hoặc dấm hoặc phèn chua ít nhất trong 12 tiếng hồ, sau đó đem xả sạch. Các bạn chú ý rằng trong lần giặt đầu tiên này không nên dùng xà phòng vì nếu dùng sẽ nhanh chóng làm mất màu quần của bạn. Cũng trong lần giặt đầu tiên này, các bạn chú ý tuyệt đối không giặt bằng máy giặt mà phải giặt bằng tay, không chà xát mạnh lên quần bò.

Mẹo giặt quần jeans không bị phai màu

Sau lần giặt đầu tiên, các lần giặt tiếp theo các bạn cũng vẫn cần phải giặt cẩn thận để bảo quản quần được lâu không bị bạc màu.Trước khi giặt bạn chỉ cần trước khi giặt cho vài giọt dấm vào trong chậu nước lạnh, ngâm chúng vào đó khoảng vài phút sau đó giặt sạch. Dấm sẽ giúp giữ màu quần jean của bạn bền màu và mới hơn. Quần jeans có thể mặc được nhiều lần vì vậy các bạn nên hạn chế giặt nhiều và hạn chế giặt với xà phòng. Để đảm bảo nhất, các bạn nên giặt bằng tay, không dùng bàn chải chà xát mạnh lên quần và cũng không nên dùng nước xả làm mềm vải cho quần bò, không nên hong khô quần bằng máy sấy.

Khi giặt quần jeans các bạn nên lưu ý nên lộn mặt trong của quần rồi giăt. Nếu dùng bột giặt các bạn nên dùng bột giặt dạng nước để giặt như nước giặt hay bột giặt pha loãng… Việc này sẽ giúp quần jeans của bạn được giặt sạch hơn và tránh bị phai màu, giúp quần luôn được tươi mới. Theo lời khuyên của các chị em, bạn không nên giặt quần bò bằng bột giặt, trừ những trường hợp “bất đắc dĩ”.

Nếu quần bò có nhiều vết bẩn thị khi giặt, vò quần thì chúng ta nên cho vào nước ấm để chất bẩn được giặt sạch một cách dễ dàng hơn. Sau khi giặt xong hãy nhúng quần vào nước lạnh thì màu quần sẽ giữ được tươi hơn. Và lưu ý khi giặt không nên giặt chung với các quần áo trắng, quần sẽ dễ làm phai màu và dính màu quần vào các quần áo màu khác.

Cách bảo quản quần jeans không bị ra màu

Việc bạn cố làm quần jean khô nhanh bằng cách phương pháp như dùng máy sấy, là, sẽ không tốt cho quân jean, việc này sẽ làm quần dễ bay màu và dễ làm tuổi thọ của quần. Bạn nên để quần khô một cách tự nhiên để nó có thể đảm bảo màu sắc của quần cho bạn. Lưu ý khi phơi quần nên lột mặt bên trong của quân lại, tránh ánh nắng trực tiếp, việc này cũng có thể làm bay màu dễ dàng, nên phơi những chỗ thoáng mát, có bóng râm.

Với những mẹo giữ quần jeans không bị phai màu ở trên của Đỗ Bảo Nam Blog hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn đang cần tìm hiểu về vấn đề này.

Chia sẻ bài viết trên MXH:

Đỗ Bảo Nam


【#8】Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán Cơ Sở Tại Vndirect

THÔNG TIN CHUNG

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 Sở giao dịch chứng khoán chính thức: HNX (Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội)HOSE (Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh). Mỗi Sở Giao dịch Chứng khoán (GDCK) đều có một bảng giá riêng cũng như các công ty chứng khoán cũng có 1 bảng giá riêng để phục vụ khách hàng của mình (nguồn dữ liệu được lấy từ 2 Sở Giao dịch và Trung tâm lưu ký). Các bảng giá này chỉ khác nhau về mặt giao diện, còn về cơ bản là hoàn toàn giống nhau.

CÁC THUẬT NGỮ VÀ KÝ HIỆU

1. Mã chứng khoán (Mã CK)

Là danh sách các mã chứng khoán giao dịch (được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z). Mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó.

Ví dụ: CTCP Sữa Việt Nam có mã là VNM (Vinamilk); Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam có mã là BID (BIDV).

2. Giá tham chiếu (TC) hay Giá đóng cửa gần nhất – Giá vàng

Là mức giá đóng cửa tại phiên giao dịch gần nhất trước đó (trừ các trường hợp đặc biệt). Giá tham chiếu được lấy làm cơ sở để tính toán Giá trần và Giá sàn. Do Giá tham chiếu vào màu vàng nên hay được gọi là Giá vàng. Riêng sàn UPCOM, Giá tham chiếu được tính bằng Giá bình quân của phiên giao dịch gần nhất.

3. Giá trần (Trần) hay Giá tím

Mức giá cao nhất hay mức giá kịch trần mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu tím.

 • Sàn HOSE, Giá trần là mức giá tăng +7% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn HNX, Giá trần là mức giá tăng +10% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn UPCOM sẽ là mức tăng +15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

4. Giá sàn (Sàn) hay Giá xanh lam

Mức giá thấp nhất hay mức giá kịch sàn mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Mức giá này được thể hiện bằng màu xanh lam.

 • Sàn HOSE, Giá sàn là mức giá giảm -7% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn HNX, Giá sàn là mức giá giảm -10% so với Giá tham chiếu;
 • Sàn UPCOM sẽ là mức giảm -15% so với Giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

5. Giá xanh

Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá trần.

6. Giá đỏ

Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

7. Tổng khối lượng khớp (Tổng KL)

Là tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột này cho bạn biết được tính thanh khoản của cổ phiếu.

8. Bên mua

Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ mua. Mỗi cột bao gồm Giá mua và Khối lượng (KL) mua được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt mua tốt nhất (giá đặt mua cao nhất so với các lệnh đặt khác) và khối lượng đặt mua tương ứng.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”:Biểu thị mức giá đặt mua cao nhất hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”:Biểu thị mức giá đặt mua cao thứ hai hiện tại và khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt mua ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.
 • Tương tự,cột “Giá 3″ và ” KL 3″là lệnh đặt mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức Giá 2.

Ví dụ như trong ảnh: Giá khớp lệnh của cổ phiếu CTG đang làm 22.30 vậy nên những người mua ở mức giá 1 là 22.20 sẽ phải chờ thêm xem bên bán có ai đặt bán xuống mức 22.20 để chờ khớp.

9. Bên bán

Mỗi bảng giá đều có 3 cột chờ bán. Mỗi cột bao gồm Giá bán và Khối lượng (KL) bán được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Hệ thống hiển thị 03 mức giá đặt bán tốt nhất (giá đặt bán thấp nhất so với các lệnh đặt khác) và khối lượng đặt bán tương ứng.

 • Cột “Giá 1” và “KL 1”:Biểu thị mức giá chào bán thấp nhất hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng.
 • Cột “Giá 2” và “KL 2”:Biểu thị mức giá chào bán cao thứ hai hiện tại và khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh chào bán ở Giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh chào bán ở mức Giá 1.
 • Tương tự,cột “Giá 3″ và ” KL 3″là lệnh chào bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào bán ở mức Giá 2.

Ví dụ như trong ảnh: Giá khớp lệnh của cổ phiếu BID đang làm 31.90 vậy nên những người bán ở mức giá 1 là 31.95 sẽ phải chờ thêm xem bên mua có ai đặt mua lên mức 31.95 để chờ khớp.

10. Khớp lệnh

Là việc bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).

Ở cột này gồm 3 yếu tố:

 • Cột “Giá”: Mức giá khớp trong phiên hoặc cuối ngày.
 • Cột “KL” (Khối lượng thực hiện hay Khối lượng khớp): Khối lượng cổ phiếu khớp tương ứng với mức giá khớp.
 • Cột “+/-” (Tăng/Giảm giá): là mức thay đổi giá sao với Giá tham chiếu.

11. Giá cao nhất (Cao)

Là giá khớp ở mốc cao nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá trần).

12. Giá thấp nhất (Thấp)

Là giá khớp ở mốc thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).

13. Giá trung bình (Trung bình)

Được tính bằng trung bình cộng của Giá cao nhất với Giá thấp nhất.

14. Cột Dư mua / Dư bán

Tại phiên Khớp lệnh liên tục: Dư mua / Dư bán biểu thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp.

Kết thúc ngày giao dịch: Cột “Dư mua / Dư bán” biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày giao dịch.

15. Khối lượng Nhà đầu tư nước ngoài mua/bán (ĐTNN Mua/Bán)

Là khối lượng cổ phiếu được giao dịch của Nhà đầu tư nước ngoài trong ngày giao dịch (gồm 2 cột Mua và Bán)

 • Cột “Mua”:Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt mua.
 • Cột “Bán”:Số lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài đặt bán.

16. Các chỉ số thị trường (ở hàng trên cùng)

Ví dụ minh họa:

 • Đối với chỉ số VN-INDEX có đồ thị thể hiện diễn biến của chỉ số trong phiên ngày hôm đó.
 • Tại thời điểm trong hình ảnh, VN-Index đạt 845.92 điểm, tăng 8,91 điểm (tương ứng với mức tăng 1,06% – so với mức tham chiếu của chỉ số).
 • Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE là 385,271,832 cố phiếu ứng với Giá trị giao dịch đạt 8,060.628 tỷ đồng.
 • Toàn sàn HOSE có 231 mã tăng (trong đó 11 mã tăng trần), 63 mã đứng giá (bằng giá tham chiếu) và 135 mã giảm (trong đó 7 mã giảm sàn).
 • Thị trường đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ các thông tin trên, Nhà đầu tư có thể nhận định thị trường hiện tại để ra quyết định. Xu hướng tăng đang lan tỏa trên thị trường, số mã tăng vượt trội so với số mã giảm, nhiều hơn cả tống số mã giảm và đứng giá.

ỨNG DỤNG


【#9】Hướng Dẫn Cách Xem Bảng Giá Chứng Khoán

Hướng dẫn cơ bản cách xem bảng giá Chứng khoán

Muốn theo dõi bảng giá sàn HOSE, mời bạn kích vào đây. (Sau khi kích vào bạn vui lòng đợi một vài giây để hệ thống load dữ liệu).

Muốn theo dõi bảng giá sàn HNX, mời bạn kích vào đây. (Sau khi kích vào bạn vui lòng đợi một vài giây để hệ thống load dữ liệu).

Vì sàn HNX và UpCom thanh khoản thường thấp (Khối lượng khớp lệnh thấp – đặc biệt là sàn UpCom) nên Tab đầu tiên ở phía trên góc phải là chữ “TOP” – Đây cũng là Tab mặc định khi các bạn kích vào xem bảng giá sàn HNX từ website của Sở GDCK Hà Nội. Tab này được sắp xếp theo Khối lượng khớp lệnh ở từng cổ phiếu từ cao xuống thấp.

Chú thích các tên và ký hiệu các cột trong bảng giá chứng khoán

Ở trong mỗi bảng giá của hai sàn HOSE và HNX đều có các cột như sau:

 • Mã cổ phiếu (Chứng khoán)
 • ĐCGN (Giá Đóng cửa gần nhất hay Giá tham chiếu – TC, hay Giá vàng)
 • Giá trần (ký hiệu CE – viết tắt của từ Cell, hay giá Tím)
 • Giá sàn (ký hiệu FL– viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam)
 • Bên mua (hay Dư mua)
 • Bên bán (Dư bán)
 • Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên)
 • Thấp nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên)
 • Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp)
 • Thay đổi (hay +/- so với giá Tham chiếu)
 • TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp)
 • Thỏa thuận (Giao dịch thỏa thuận không qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)
 • NN mua (Nước ngoài mua), NN bán (Nước ngoài bán)…

1/ Mã cổ phiếu (hay Chứng khoán – CK): mỗi công ty niêm yết trên sàn đều được Ủy ban Chứng khoán NN (UBCKNN) cấp cho 1 mã riêng, và thường là tên viết tắt của công ty đó. Ví dụ: CTCP Tập đoàn Hoa Sen có mã là HSG (Hoa Sen Group), CTCP Sữa Việt Nam có mã là VNM (Vinamilk)… Hiện trên mỗi sàn HOSE và HNX có hơn 300 công ty đang niêm niêm yết. Trên tổng 2 sàn có khoảng 680 mã cổ phiếu đang niêm yết giao dịch. (Danh sách các mã bạn có thể tham khảo Tại đây)

4/ Giá sàn (ký hiệu FL– viết tắt của từ Floor, hay giá Xanh lam): Là giá kịch sàn hay mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Với sàn HOSE, giá sàn là giảm 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá sàn là giảm 10% so với giá tham chiếu ngày hôm đó. Còn với sàn UpCom giá sàn là giảm 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch liền trước.

Ví dụ:

Giá đóng cửa phiên Giao dịch ngày thứ 5 (24/12/2015) của VCB (cổ phiếu Ngân hàng Vietcombank – sàn HOSE) là: 42,200 đồng/1 cổ phiếu.

Thì:

 • Giá tham chiếu của VCB ngày thứ 6 (25/12/2015) là: 42,200 đồng
 • Giá trần của VCB ngày thứ 6 (25/12/2015) là: 45,100đ (+7%)
 • Giá sàn của VCB ngày thứ 6 (25/12/2015) là: 39,300đ (-7%)

Do vậy, trong phiên Giao dịch ngày 25/12/2015 chúng ta chỉ có thể đặt lệnh giao dịch mua-bán mã VCB trong khoảng 39,300 đồng đến 45,100 đồng. (Các mã khác sàn HOSE cũng áp dụng giống hệt như VCB, còn các mã thuộc sàn HNX thì áp dụng biên độ giao dịch là +/- 10% và sàn UpCom áp dụng biên độ giao dịch là +/- 15%).

5/ Giá xanh: Là giá cao hơn giá tham chiếu nhưng không phải là giá trần.

6/ Giá đỏ: Là giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng không phải giá sàn.

Ví dụ:

 • Phiên GD ngày ngày 24/12/2015: Giá tham chiếu của VCB là 42,400đ. Kết phiên giá VCB đóng cửa tại mức giá 42,200 đồng (giá đỏ), giảm 200 đồng tương ứng với giảm 0,5%.
 • Phiên GD ngày 25/12/2015: Giá tham chiếu của VCB là 42,200 đồng. Kết phiên giá VCB đóng cửa tại mức giá 42,500 đồng (giá xanh), tăng 300 đồng tương ứng với tăng 0,7%.

Vì thế, những NĐT cổ phiếu thường yêu màu tím, thích màu xanh, ghét màu đỏ đặc biệt là màu xanh lam 😀

Chú ý: Trên bảng giá HOSE, Đơn vị giá: 1.000 VND, Khối lượng: 10 CP. Có nghĩa là giá thực tế bạn phải nhân với 1.000đ và khối lượng thực tế bạn phải nhân với 10 cổ phiếu.

Các cổ phiếu khác trên sàn HOSE các bạn áp dụng giống hệt như VCB, còn với các cổ phiếu sàn HNX và UpCom thì các bạn áp dụng tương tự nhưng chú ý Đơn vị giá: 1000 VNĐ, còn Đơn vị khối lượng lại là: 1000 CP.

10/ Thấp nhất: Là giá khớp ở mốc thấp nhất trong phiên (chưa chắc đã phải là giá sàn).

Ví dụ:

Phiên GD ngày 25/12/2015:

 • Lúc 9h30′, VCB khớp lệnh thấp nhất ở mức giá 42,20 nhưng không phải là giá sàn 39,30
 • Lúc 11h5′, VCB khớp lệnh cao nhất ở mức giá 42,80 nhưng không phải giá trần 45,10
 • Kết phiên, lúc 14h45′, VCB đóng cửa ở mức giá 42,50.

Như vậy, giá cao nhất mà VCB đạt được trong phiên giao dịch ngày 25/12/2015 là 42.800đ/ 1 cp; Giá thấp nhất trong phiên của VCB tại 42.200đ/ 1cp. Hay nói cách khác, trong phiên giao dịch ngày 25/12/2015 giá VCB dao dộng trong khoảng từ 42.200đ đến 42.800đ/ 1cp.

11/ Khớp lệnh, Giá khớp, KLTH (Khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp): Là bên mua chấp nhận mua mức giá bên bán đang treo bán (Không cần xếp lệnh lệnh chờ mua mà mua trực tiếp vào lệnh đang treo bán) hoặc bên bán chấp nhận bán thẳng vào mức giá mà người bên mua đang chờ mua (không cần treo bán mà để lệnh được khớp luôn).

12/ TKL đã khớp (Tổng khối lượng khớp): Là Tổng khối lượng cổ phiếu đã được khớp trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Ví dụ: TKL khớp của VCB phiên ngày 25/12/2015 là 58.792 (với Đơn vị cổ phiếu là: 10 cp thì thực tế là đã có 587.920 cổ phiếu được khớp lệnh).

13/ NN mua và NN bán: Là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện.

Mua ròng: Có nghĩa là khối lượng mua vào của NĐTNN lớn hơn khối lượng bán ra.

Bán ròng: Có nghĩa là khối lượng bán ra của NĐTNN lớn hơn khối lượng mua vào.

Khối lượng mua và bán được thể hiện luôn trong phiên Giao dịch ở hai cột NN mua và NN bán ở từng mã cổ phiếu.

 • Thanh khoản (Tổng khối lượng khớp lệnh) mỗi phiên giao dịch của HCM thường ở mức thấp (KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên gần đây của HCM chỉ xấp xỉ 200 nghìn cổ phiếu).
 • Thanh khoản của SSI lại ở mức cao. (KLGD khớp lệnh trung bình 10 phiên gần đây của SSI là 2,2 triệu cổ phiếu).

Do đó, có thể thấy tốc độ khớp lệnh và khối lượng khớp lệnh ở cổ phiếu SSI cao hơn so với HCM. Mức độ thanh khoản của SSI cao hơn HCM là do cổ phiếu HCM đậm đặc và ít bị pha loãng hơn so với SSI.

Đặc biệt là đối với các cổ phiếu có yếu tố “đầu cơ”, “làm giá” hay “đội lái” thì kỹ năng đọc bảng giá chứng khoán ngày càng trở nên cần thiết. Vì điều này có thể giúp cho NĐT trả lời một số câu hỏi quan trọng ở từng mã cổ phiếu, cụ thể như:

 • Đây có phải là cung cầu ảo (chèn lệnh) hay là cung cầu thật?
 • Đây là khớp lệnh thực sự hay chỉ là “trao tay”, “rang lạc”, “đảo hàng” tạo thanh khoản của “nhà cái”, “big boy” hay “tay to”?
 • Đây có phải là hành động “đè giá gom hàng” của “nhà cái” hay không?
 • Đây có phải là hành động “đẩy giá thoát hàng”?
 • Đây có phải là kiểu giao dịch tích lũy trước khi bùng nổ?…

Đối với những NĐT theo trường phái đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng”, “đầu cơ” thì kỹ năng đọc bảng điện càng đóng vai trò quan trọng hơn so với những NĐT theo trường phái giá trị, dài hạn, cơ bản. Việc hoàn thiện và nâng cao kỹ năng đọc bảng điện đòi hỏi NĐT cần có thời gian quan sát diễn biến khớp lệnh hàng ngày và sự tập trung qua từng phiên giao dịch.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào khác, đừng ngần ngại! Hãy bốc máy lên và liên hệ ngay với Nhật Cường. Nhật Cường luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phan Nhật Cường – Chuyên viên Tư vấn Chứng khoán Cao cấp.

Điện thoại / / Viber: 0912842224 / 0982842224

Skype: dautu.cophieu

Email: [email protected]

Website: dautucophieu.net


【#10】Hướng Dẫn Cài Đặt Script Theo Dõi Tổng Quan Tài Khoản Google Adwords

Bước 1: Tạo bản sao Google sheet báo cáo hiệu suất Adwords theo link bên dưới

1.1 Tạo bản sao

Truy cập tài khoản Google Adwords

//

// Licensed under the Apache License, Version 2.0 (the “License”);

// you may not use this file except in compliance with the License.

// You may obtain a copy of the License at

//

// http://www.apache.org/licenses/LICENSE-2.0

//

// Unless required by applicable law or agreed to in writing, software

// distributed under the License is distributed on an “AS IS” BASIS,

// WITHOUT WARRANTIES OR CONDITIONS OF ANY KIND, either expss or implied.

// See the License for the specific language governing permissions and

// limitations under the License.

/**

* @name Account Summary Report

*

* @overview The Account Summary Report script generates an at-a-glance report

* showing the performance of an entire AdWords account. See

* https://developers.google.com/adwords/scripts/docs/solutions/account-summary

* for more details.

*

* @author AdWords Scripts Team ;

function main() {

AdWordsApp.currentAccount().getCustomerId());

var yesterday = getYesterday();

var rows = ) {

var row = getReportRowForDate(date);

rows.push(;

})));

}

date.setDate(date.getDate() + 1);

}

if (email) {

sendEmail(email);

}

}

}

/**

*

* @return {!Object} A lookup of existing dates.

*/

function getExistingDates() {

var data = sheet.getDataRange().getValues();

var existingDates = {};

data.slice(5).forEach(function(row) {

existingDates < rowB.length)

.setValues(reportRows);

}

}

/**

*

*/

var emptyRow = access.findEmptyRow(6, 2);

if (emptyRow < 0) {

access.addRows(rows.length);

emptyRow = access.findEmptyRow(6, 2);

}

access.writeRows(rows, emptyRow, 2);

sortReportRows();

}

function sendEmail(email) {

var day = getYesterday();

var yesterdayRow = getReportRowForDate(day);

day.setDate(day.getDate() – 1);

var twoDaysAgoRow = getReportRowForDate(day);

day.setDate(day.getDate() – 5);

var weekAgoRow = getReportRowForDate(day);

var html = ;

formatChangeString(yesterdayRow) +

formatChangeString(yesterdayRow) +

return html.join(‘n’);

}

function getReportRowForDate(date) {

var timeZone = AdWordsApp.currentAccount().getTimeZone();

var dateString = Utilities.formatDate(date, timeZone, ‘yyyyMMdd’);

return getReportRowForDuring(dateString + ‘,’ + dateString);

}

function getReportRowForDuring(during) {

var report = AdWordsApp.report(

‘SELECT ‘ +

REPORT_FIELDS

.map(function(field) {

return field.columnName;

})

.join(‘,’) +

‘ FROM ACCOUNT_PERFORMANCE_REPORT ‘ +

‘DURING ‘ + during,

REPORTING_OPTIONS);

return report.rows().next();

}

function formatChangeString(newValue, oldValue) {

var x = newValue.indexOf(‘%’);

if (x != -1) {

newValue = newValue.substring(0, x);

var y = oldValue.indexOf(‘%’);

oldValue = oldValue.substring(0, y);

}

var change = parseFloat(newValue – oldValue).toFixed(2);

var changeString = change;

if (x != -1) {

changeString = change + ‘%’;

}

} else {

}

}

// what column should we be looking at to check whether the row is empty?

this.findEmptyRow = function(minRow, column) {

var values = this.sheet.getRange(minRow, column,

this.sheet.getMaxRows(), 1).getValues();

for (var i = 0; i < values.length; i++) {

if (!values) {

return i + minRow;

}

}

return -1;

};

this.addRows = function(howMany) {

this.sheet.insertRowsAfter(this.sheet.getMaxRows(), howMany);

};

this.writeRows = function(rows, startRow, startColumn) {

this.sheet.getRange(startRow, startColumn, rows.length, rows[0].length).

setValues(rows);

};

}

/**

* Gets a date object that is 00:00 yesterday.

*

* @return {Date} A date object that is equivalent to 00:00 yesterday in the

* account’s time zone.

*/

function getYesterday() {

var yesterday = new Date(new Date().getTime() – 24 * 3600 * 1000);

return new Date(getDateStringInTimeZone(‘MMM dd, yyyy 00:00:00 Z’,

yesterday));

}

/**

* Returned the last checked date + 1 day, or yesterday if there isn’t

* a specified last checked date.

*

* @param {Date} yesterday The yesterday date.

*

* @return {Date} The date corresponding to the first day to check.

*/

var date;

if (last_check.length == 0) {

date = new Date(yesterday);

} else {

date = new Date(last_check);

date.setDate(date.getDate() + 1);

}

return date;

}

/**

* Produces a formatted string repsenting a given date in a given time zone.

*

* @param {string} format A format specifier for the string to be produced.

* @param {date} date A date object. Defaults to the current date.

* @param {string} timeZone A time zone. Defaults to the account’s time zone.

* @return {string} A formatted string of the given date in the given time zone.

*/

function getDateStringInTimeZone(format, date, timeZone) {

return Utilities.formatDate(date, timeZone, format);

}

/**

* properly. Throws a descriptive error message if validation fails.

*

*/

if (‘YOUR_SPREADSHEET_URL’ == SPREADSHEET_URL) {

‘ a link to a template in the associated guide for this script.’);

}

if (‘[email protected]’ == email) {

throw new Error(‘Please either set a custom email address in the’ +

‘ to send no email.’);

}

}

Tìm đoạn code sau var SPREADSHEET_URL = ‘YOUR_SPREADSHEET_URL’ thay URL bản sao bạn vừa tạo vào YOUR_SPREADSHEET_URL

Bước tiếp theo bạn nhấn vào ủy quyền ngay bây giờ và cho phép ( Allow)

Bước 3: chỉnh sửa lại lịch chạy script, bây giờ bạn có thể cho chạy script và vào file sheet để xem kết quả.

iSharedigital.com


Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn Kho Cá trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Hướng Dẫn Thiền Vipassana - Xem 4,356

Hướng Dẫn Chơi Poker - Xem 5,049

Hướng Dẫn Đào Bitcoin - Xem 8,019