Hướng Dẫn Thiền Vipassana

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Hướng Dẫn Thiền Vipassana xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Hướng Dẫn Thiền Vipassana để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 4.356 lượt xem.

Có 3 tin bài trong chủ đề【Hướng Dẫn Thiền Vipassana】

【#1】Hướng Dẫn Thiền Vipassana 1 Tiếng

(Áp dụng cho các thiền sinh cũ đã đi thiền khoá thiền Vipassana 10 ngày – Thiền Sư S.N Goenka)

Để Tâm được lắng xuống, quý vị hãy thực hành Anapana trong vài phút, thực hành Anapana trong vài phút.

Hãy quan sát hơi thở đang đi vào đúng như hơi thở đang đi vào. Hơi thở đi ra đúng như hơi thở đang đi ra.

Luôn luôn rất tỉnh táo, rất chăm chú, rất cảnh giác. Không ngừng ý thức về hơi thở đi vào, không ngừng ý thức về hơi thở đi ra. Khi nó đi vào 1 cách tự nhiên, khi nó đi ra 1 cách tự nhiên.

Hãy duy trì ý thức toàn bộ chiều dài của hơi thở vào rồi nó bắt đầu đi ra, đi ra, đi ra. Rồi nó ngừng đi ra, rồi nó lại bắt đầu đi vào.

Cứ như vậy, ý thức toàn diện, ý thức không ngừng về toàn bộ chiều dài của hơi thở đi vào, toàn bộ chiều dài của hơi thở đi ra.

Luôn luôn duy trì sự chú ý của khu vực giới hạn này. Khu vực cửa mũi, khu vực phía dưới mũi… (quý vị tiếp tục nghe hướng dẫn chi tiết ở file audios dưới)

(Chú ý: Bài hướng dẫn thiền Vipassana 1 tiếng này chỉ áp dụng cho các thiền sinh đã hành thiền Vipassana 10 ngày)

TẢI MOBILE APP PHẬT GIÁO THERAVĀDA ĐỂ XEM THÊM NHIỀU THÔNG TIN HỮU ÍCH (ANDROID & IOS)


【#2】Hướng Dẫn Thiền Vipassana Cơ Bản Có Thể Thực Hành Được Ngay

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn mọi người thực hành thiền Vipassana. Hiện tại, tại Việt Nam cũng có một số khóa thiền Vipassana tuy nhiên những khóa này thường dài ngày và trong các khóa thiền bạn sẽ hạn chế không được dùng các thiết bị điện thoại.

Đương nhiên, nếu bạn có thể sắp xếp được để tham gia các khóa này thì là điều rất tuyệt vời rồi vì sẽ có các thiền sư hướng dẫn bạn và có một cộng đồng cùng bạn thực hành thiền. Nhưng mình nghĩ rằng không phải ai cũng có thể sắp xếp thời gian để tham gia được.

Mình đảm bảo bạn có thể thực hành được ngay sau khi đọc xong bài viết này.

Mình xin lưu ý mình không phải là một thiền sư hay người tu tập, mình chỉ là một người bình thường tìm đến thiền để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, làm việc tập trung hơn, đầu óc thanh thản hơn,… Đây là trải nghiệm và những gì mình biết sau khi tìm hiểu và thực hành về thiền.

Thiền Vipassana là gì?

Vipassana – nghĩa là thấy sự việc đúng như thật – là một trong những phương pháp thiền cổ xưa nhất tại Ấn độ. Phương pháp không tông phái này nhằm tới việc diệt trừ những bất tịnh tinh thần và đưa đến hạnh phúc cao cả nhất của việc hoàn toàn giải thoát. Vipassana là con đường tự thay đổi bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền này chú trọng đến tương quan mật thiết giữa tâm và thân. Mối tương quan này có thể kinh nghiệm được trực tiếp bằng cách chú tâm thận trọng đến những cảm giác thực sự trên thân, những cảm giác luôn luôn đan xen và tạo ra các khuôn mẫu cho tâm. Hành trình quan sát và tự khám phá này đi vào cái gốc rễ chung của tâm và thân, từ đó xóa bỏ những bất tịnh tinh thần, mang đến một tâm quân bình tràn đầy tình thương và lòng từ bi. Những định luật khoa học vốn chi phối ý nghĩ, cảm xúc, sự phán xét, và cảm giác của con người trở nên rõ ràng, dễ hiểu. Thông qua những trải nghiệm trực tiếp, ta hiểu được sự tiến bộ hay thụt lùi của bản thân diễn ra như thế nào, việc bản thân tạo ra những khổ đau hay việc tự giải thoát mình khỏi khổ đau diễn ra ra sao. Cuộc sống của ta gia tăng hiểu biết, không còn ảo tưởng, tràn ngập tự chủ và an lạc. ( theo chúng tôi

Có rất nhiều phương pháp nhưng mình theo phương pháp thiền Vipassana bởi vì nó đơn giản và hướng con người đến việc sống trong thực tại, coi sự việc diễn ra đúng như nó là. Tức là thông thường khi sự vật, sự việc diễn ra, chính chúng ta tự gán cho nó là đúng hay sai, diễn đoán từ các sự kiện đó khiến tâm trí chúng ta không an nhiên.

Với Thiền Vipassana chúng có thể thiền mọi lúc, mọi nơi với nhiều tư thế được như khi: ăn cơm, đánh răng, đi bộ, và đương nhiên là cả đi WC nữa :)). Tuy nhiên, khi bắt đầu mọi người nên ngồi với tư thế cơ bản sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, và cũng để bản thân làm quen dần với việc thiền đã.

Về không gian ngồi.

Về tư thế ngồi

Tư thế khi ngồi thiền bạn sẽ ngồi khoanh chân, đó có thể là khoanh chân xếp bằng, hoặc bán già hoặc tư thế kiết già.

  • Chân xếp bằng là tư thế ngồi khoanh chân như bình thường bạn vẫn ngồi ăn khi ngồi chiếu. Tư thế này thường cho người mới bắt đầu thiền hoặc có vấn đề ở chân nên không ngồi theo tư thế bán giá hoặc bán kiết già được.
  • Bán già là cách ngồi gác một chân lên bắp vế chân kia. Cụ thể là lấy bàn chân trái gác lên bắp vế phải, bàn chân phải ở dưới bắp vế trái. Hoặc lấy bàn chân phải gác lên bắp vế trái, bàn chân trái ở dưới bắp vế phải. Tùy theo cơ thể, bạn sẽ cảm thấy có chút khác biệt khi đổi giữa hai chân ở tư thế này.
  • Kiết già (hay còn gọi là tư thế hoa sen) là tư thế đúng nhất, thích hợp nhất cho việc ngồi thiền.

Để ngồi được kiết già đúng cách, ban đầu bạn ngồi xếp bằng tự nhiên, dùng hai bàn tay nắm bàn chân phải từ từ gấp chân lại và đặt bàn chân lên đùi trái, gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời.

Mình thường ngồi tư thế bán giá vì tư thế này khiến mình ngồi thấy thoải mái và giữ cho mình thẳng lưng, ngồi theo tư thế kiết già thì giờ chân tay mình cứng nên rất đau và khó chịu.

Bạn có thể chọn bất cứ tư thế ngồi nào mà bạn thấy thích hợp.

Những chi tiết nhỏ này khá quan trọng giúp khi thiền mang lại cảm giác lạc quan và hưng phấn hơn khi thiền đấy. Sức mạnh của ngôn ngữ cơ mà…hehe

Tâm trí hướng về hơi thở

Mỗi khi ngồi xuống để hành thiền, điều đầu tiên bạn làm là ổn định. Ổn định có nghĩa là bạn sẽ đi vào nơi bạn định ngồi thiền và để hoàn toàn tự nhiên, bạn xem lại mình. Có thể ngày hôm đó của bạn là một ngày bình yên và tĩnh lặng, nhưng cũng có thể ngày hôm đó bạn thực sự mệt mỏi, lo lắng, bực bội.

Đầu tiên, bạn hãy xem tình trạng hiện tại của bạn thế nào. Hãy tự hỏi những câu hỏi: Mình đang cảm thấy gì ở cơ thể? Tâm trạng của mình là gì? Tính chất của tâm lúc này thế nào nào?

Ở hướng dẫn ngồi thiền cơ bản nhất bạn sẽ quán hơi thở – có nghĩa là lấy việc tập trung vào hơi thở để thiền.

Lý do của việc hơi thở được sử dụng làm đối tượng của thiền là bởi vì nó có tính nhất thời, luôn thay đổi. Mỗi khi tâm trí của bạn lang thang, hãy đưa nó trở lại với hơi thở.

Bạn có thể thử tập trung sự chú ý vào hơi thở ra và khoảng trống cuối hơi thở ra trước khi bạn hít lại.

Bạn có thể sử dụng app ” Hơi thở Prana “, app thiền này có thể hỗ trợ bạn thiền tốt hơn nhờ vào việc bạn hít vào, thở ra theo nhịp của tiếng động. (bạn có thể tải app Thiền trên mobile này về)

App này có những tùy chọn dạng thiền khác nhau. Chẳng hạn bạn chọn dạng thiền tập trung.

Mặc định của ứng dụng thời gian khoảng 6-7 phút gì đó thôi. Bạn có thể chỉnh tăng thời gian lên thành 15 phút hoặc thực hành 2 lần theo mặc định là đủ thời gian.

Ở dạng thiền tập trung này thời gian hít vào rất nhanh và thở ra sẽ từ từ. Chỉ cần mình thiếu tập trung thở ra như bình thường là sẽ bị hết hơi và không hoàn thành được nhịp thở ra ngay. Vì vậy buộc phải tập trung để có thể kiểm soát được hơi thở.

Mình thấy app này rất hay và tuyệt vời cho Thiền!

Thực hành Thiền bao lâu?

Thời gian thiền bao lâu phụ thuộc vào mức độ thành công bạn mong muốn. Có thể là 15′, 20′ hoặc cũng có thể là một giờ. Tuy nhiên trong thời gian bắt đầu, mình khuyến khích mọi người nên thiền trong khoảng 15′ thôi. Vì mới bắt đầu thiền chưa quen chúng ta khó có thể ngồi lâu được. Sau đó bạn có thể tăng dần thời gian lên thành 20′,30′ khi đã thực hành thuần thục hơn.

Xin chào! Mình là Trung- admin của Medio’s Blog. Mình yêu thích viết, đọc sách, thể thao và lối sống tối giản. Mong rằng blog này sẽ mang lại điều gì đó tích cực cho mọi người!


【#3】Hướng Dẫn Thực Hành Thiền Vipassana

Published on

Tài liệu này chỉ dành cho những thiền sinh cũ

  1. 3. Chỉ một con đường mà thôiĐừng trộn lẫn Vipasana với bất kỳ phương pháp nào khác. Nếu quý vị trước đây đã tập luyện một kỹthuật nào khác, thì hãy chọn lựa phương pháp nào quý vị thấy phù hợp và ích lợi nhất cho mình, rồidành hết công sức cho phương pháp ấy.Giới thiệu thiền Vipassana cho người khácQuý vị có thể giới thiệu phương pháp thiền này cho người khác, nhưng đừng dạy họ. Nếu không, quývị sẽ làm cho họ bối rối hơn là giúp đỡ họ. Hãy khuyến khích người nào muốn tập thiền tham dự mộtkhóa tu, ở đó có người hướng dẫn đã được huấn luyện thành thạo.Những lời khuyên chungSự tiến bộ sẽ đến từ từ. Quý vị sẽ mắc phải sai lầm – hãy học tập từ những sai lầm đó. Khi nhận thứcđược mình đã sai, hãy mỉm cười và bắt đầu trở lại!Việc cảm thấy buồn ngủ, tâm trí dao động hoặc đi lang thang, hay gặp những khó khăn khác trong lúcthực hành thiền là chuyện bình thường, hãy kiên trì rồi quý vị sẽ thành công.Hãy nhớ rằng các thiền sư hay các thiền sư phụ tá luôn sẵn lòng hướng dẫn quý vị.Hãy tận dụng sự hỗ trợ từ các thiền sinh bạn. Ngồi thiền chung với họ sẽ làm cho quý vị tăng thêm sứcmạnh.Hãy tận dụng bầu không khí thiền ở các trung tâm hay thiền thất bằng cách đi đến đó ngồi thiền vàingày hay thậm chí là vài giờ cũng tốt. Là thiền sinh cũ, quý vị có thể tham gia vài ngày trong một mộtkhóa thiền mười ngày, tùy vào điều kiện, chẳng hạn ở đó có đủ chỗ cho mình hay không, và quý vịluôn chỉ thực tập phương pháp thiền Vipassana này mà thôi.Trí tuệ thật sự là ý thức và chấp nhận rằng mọi kinh nghiệm đều là vô thường. Với hiểu biết này quý vịsẽ không bị điên đảo bởi những thăng trầm trong cuộc sống. Và khi đạt được thăng bằng nội tâm, quývị tự nhiên sẽ chọn hành động theo hướng tạo ra hạnh phúc cho mình và cho người khác. Sống từngphút giây với sự bình tâm, quý vị chắc chắn sẽ tiến tới mục tiêu sau cùng là giải thoát khỏi mọi khổđau.Các thuật ngữ thường dùngTam Bảo Buddha – bậc giác ngộ (Phật) Dhamma – quy luật tự nhiên, lời dạy của một bậc giác ngộ, con đường giải thoát (Pháp) Sangha – bất cứ người nào thực hành Dhamma và trở thành một người thánh thiện, sáng suốt (Tăng)Ba giai đoạn tu tập sīla – giới, đạo đức samādhi – định, sự tập trung, sự làm chủ tâm trí paññā – tuệ, trí tuệ để thanh lọc tâmBa gốc rễ của tất cả các bất tịnh trong tâm rāga / lobha – ham muốn (tham) dosa – ghét bỏ (sân) moha – vô minh, thiếu sáng suốt (si) 3
  2. 4. Bốn Sự Thật Thánh Thiện (Tứ Diệu Đế) sự thật về khổ nguyên nhân của khổ (ham muốn) sự đoạn diệt khổ con đường dẫn đến sự đoạn diệt khổBát Thánh Đạo sammā-vācā – lời nói chân chính (Chánh ngữ) sammā-kammanta – hành động chân chính (Chánh nghiệp) sammā-ājīva – nghề nghiệp chân chính (Chánh mạng) sammā-vāyāma – nỗ lực chân chính (Chánh tinh tấn) sammā-sati – ý thức chân chính (Chánh niệm) sammā-samādhi – định chân chính (Chánh định) sammā-saṅkappa – suy nghĩ chân chính (Chánh tư duy) sammā-diṭṭhi – sự hiểu biết chân chính (Chánh kiến)Kamma – hành động, đặc biệt là một hành động sẽ gây ảnh hưởng cho tương lai của mình (nghiệp).Xem saṅkhāra. (Sanskrit karma.)Ba loại trí tuệ suta-mayā paññā – tuệ thụ nhận, hiểu biết do nghe người khác giảng giải (Văn tuệ) cintā-mayā paññā – tuệ tư duy, hiểu biết do phân tích, lý luận (Tư tuệ) bhāvanā-mayā paññā – tuệ thực chứng, hiểu biết dựa trên kinh nghiệm trực tiếp (Tu Tuệ)Ba đặc tính căn bản của các hiện tượng anicca – vô thường anattā – vô ngã dukkha – khổNăm tập hợp hình thành con người rūpa – vật chất; thân thể vật lý tạo thành từ các hạt vi tử (kalāpā) (sắc) viññāṇa – thức; sự hay biết saññā – nhận biết, nhận định (tưởng) vedanā – cảm giác (thọ) saṅkhāra – phản ứng, phản ứng tinh thần tạo nghiệp (hành)Bốn nguyên tố vật chất paṭhavī – đất (trạng thái chắc đặc, sức nặng) āpo – nước (trôi chảy, kết dính) vāyo – gió (khí, sự vận động) tejo – lửa (nhiệt độ)Bốn nguyên nhân sinh khởi của vật chất thức ăn môi trường/ khí quyển phản ứng của tâm trong hiện tại phản ứng của tâm trong quá khứ 4
  3. 5. Nibbāna – tịch diệt, thực tại tối hậu vượt ra ngoài thân và tâm (tiếng Sanskrit là nirvāṇa, niết bàn)Satipaṭṭhāna – sự thiết lập ý thức; đồng nghĩa với VipassanaBốn Satipaṭṭhānas – Bốn lĩnh vực thiết lập ý thức : kāyānupassanā – quan sát thân thể vedanānupassanā – quan sát các cảm giác của thân cittānupassanā – quan sát tâm dhammānupassanā – quan sát các nội dung của tâmNăm chướng ngại hay năm kẻ thù kāmacchanda – ham muốn vyāpāda – ghét bỏ thīna-middha – sự uể oải tinh thần và thể xác uddhacca-kukkucca – bồn chồn, bất an vicikicchā – nghi ngờ, không chắc chắnNăm sức mạnh hay năm người bạn saddhā – niềm tin viriya – nỗ lực sati – ý thức samādhi – định paññā – tuệMười Pāramī hay phẩm hạnh nekkhamma – từ bỏ, xuất gia sīla – giới hạnh, đạo đức viriya – nỗ lực khanti – kham nhẫn sacca – chân thật adhiṭṭhāna – quyết tâm mạnh mẽ paññā – trí tuệ upekkhā – sự bình tâm mettā – tâm từ dāna – lòng hảo tâm; đóng góp thiện nguyệnBốn phẩm chất của tâm thanh tịnh mettā – tâm từ (từ) karuṇā – lòng thương xót (bi) muditā – niềm vui trước hạnh phúc của người khác (hỷ) upekkhā – sự bình tâm (xả)Bhavatu sabba maṅgalaṃ – Nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúcSādhu, sādhu, sādhu – Lành thay, lành thay, chúng tôi tán thành, chúng tôi cũng cầu chúc như vậy. 5
  4. 6. Gửi các hành giả đang trên đường tu tập Dhamma,Chúc cho quý vị được hạnh phúc!Hãy giương cao ngọn đuốc Dhamma! Hãy để ngọn đuốc ấy soi sáng cuộc sống hằng ngày của quý vị.Hãy luôn luôn ghi nhớ rằng Dhamma không phải là trốn chạy; đó là một nghệ thuật sống, sống trongan vui và hòa hợp với mình và với tất cả mọi người khác. Vì thế, hãy sống một cuộc đời phù hợp vớiDhamma.Đừng bỏ qua thời tu tập mỗi sáng và mỗi tối.Bất cứ khi nào có thể được, mỗi tuần hãy ngồi thiền chung với những thiền sinh Vipassana khác.Tham dự một khóa tu mười ngày mỗi năm. Việc này rất cần thiết để giúp cho quý vị vững vàng, mạnhmẽ.Với tất cả niềm tin, hãy đối mặt với mọi trở ngại xung quanh một cách can đảm và vui vẻ.Hãy từ bỏ giận dữ và oán ghét, ác ý và hận thù.Hãy phát sinh tình thương và lòng thương xót, đặc biệt là với những người không hiểu Dhamma vàđang sống một cuộc đời bất hạnh.Nguyện cho hành vi phù hợp với Dhamma của quý vị chỉ dẫn cho họ con đường đi đến an vui và hòahợp. Nguyện cho ánh sáng Dhamma trên khuôn mặt của quý vị thu hút được ngày càng nhiều ngườiđau khổ đến với con đường thật sự hạnh phúc này.Nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc, được an vui, được giải thoát.Với tất cả tâm từ,S. N. GoenkaCác thông tin chi tiết về các khóa thiền và thời khóa tu tập có thể tìm thấy trong các trang web sau đây:http://www.dhamma.orgCó tất cả các thông tin cơ bản cho các thiền sinh sắp sửa tham dự khóa thiềnhttp://www.dhamma.org/vi (thông tin bằng tiếng Việt)Email ban tổ chức người Việt: [email protected]://sites.google.com/site/vnvipassana/ (lịch các khóa thiền Vipassana cho người Việt)https://sites.google.com/site/vnvipassana/tailieu (tài liệu tu học)http://www.dhamma.org/osĐăng nhập: oldstudent Mật khẩu: behappyDành cho các thiền sinh cũ đã tham dự ít nhất là một khóa thiền mười ngày với thiền sư Goenka haythiền sư phụ tá của ngài. 6


Bạn đang xem chủ đề Hướng Dẫn Thiền Vipassana trên website Nhetuacanhhoa.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Chủ đề cũ hơn

Hướng Dẫn Chơi Poker - Xem 4,950

Hướng Dẫn Đào Bitcoin - Xem 8,019